PDA

View Full Version : [Tổng hợp] Xe máy: Sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa.thienson
12-05-2011, 21:33
Do tính chất đặc thù của công việc và cả sở thích đi phượt bằng xe gắn máy nên gần như ngày nào tôi cũng ngồi trên xe gắn máy trung bình từ 50 đến 100km.(NO)

Với đủ loại cung đường từ cao tốc,quốc lộ đến trèo đèo, lội suối,băng rừng và phần lớn đều đi bằng những chiếc xe có tuổi đời rất cũ.

Và trong hơn 10 năm rong ruổi như thế biết bao nhiêu là sự cố đã xảy ra với chiếc xe đồng hành.Và tất nhiên tôi đều phải tự mày mò sửa chữa.Riết rồi trở thành thợ lúc nào không hay.:)

Tôi cũng tham gia thảo luận và trao đổi về xe máy trên nhiều diễn đàn khác,nay tôi lập Topic này trên diễn đàn mình để chia sẻ 1 số kinh nghiệm sử dụng,bảo dưỡng và sửa chữa những bệnh hay gặp của xe gắn máy trên đường phượt.

Hạn chế của tôi là không đủ kiến thức về những dòng xe như cào cào và các dòng xe đời cao về sau như Exciter,Future Fi...Và các xe đó còn chạy tốt quá nên tôi chỉ nắm được lý thuyết chứ chưa có con nào hư để mang ra thực hành cả.:D.

Và mớ kiến thức đó cũng chỉ là võ biền nên nhiều khi nó sai tè le luôn.Nhưng với tiêu chí biết tới đâu viết tới đó nên tôi cứ viết vào đây.Hi vọng sẽ giúp 1 chút nào đó cho anh em.:)

Anh em ai có kinh nghiệm gì về vấn đề này xin nhệt tình đóng góp với tôi nhé:)

thienson
13-05-2011, 19:44
Xe máy thông thường người ta chia ra làm hai loại là xe nam và xe nữ.Xe Nam thường nhận biết bằng hai đặc điểm là bình xăng lộ và có tay côn,còn xe nữ thì bình xăng ẩn và côn tự động.

Nhưng anh em vẫn đùa vui là cứ xe nào trên có 2 cái để bóp ,dưới có 2 cái để nhấn là xe nam:D.Còn xe nào mà trên 2 cái để bóp nhưng dưới không có chỗ nào nhấn như xe tay ga,hoặc trên có 1 cái để bóp còn dưới có 2 cái để nhấn là xe nữ.Hehe

Tôi thấy kiểu phân biệt này tuy hơi tếu táo 1 chút:D nhưng chính xác hơn kiểu lý thuyết vì ví dụ với những xe như RGV hay FX...chẳng thể xếp vào xe nữ nhưng nó có lộ bình xăng đâu???

Chạy xe côn tay thì rất vất vả nhưng cũng có nhiều cái rất hay.

Vất vả là hai tay chẳng thể nào rời ghi đông được nhiều khi chở bạn gái đi chơi thấy người ta tay trong tay chạy tà tà quanh phố lúc hoàng hôn mới lãng mạn làm sao trong khi mình 2 tay cứ phải ghì chặt ghi đông.

Cũng đôi lúc đường vắng vắng cũng thả tay côn ra,cũng cầm tay bạn gái nhưng chỉ cần 1 cú thắng gấp,1 em đèn đỏ hay 1 ổ gà nào đó là cứ rụt tay lại như phải bỏng để chụp cái tay...côn:D.Hay nhiều lúc đi mua bịch cháo cho con cứ loay hoay tìm chổ móc phát bực và khi đi phượt cũng thật khó để vừa chạy vừa chụp hình...

Nhưng cũng hay là ta sẽ tuân thủ luật giao thông tốt hơn vì chẳng thể vừa chạy xe vừa nghe điện thoại,hay cầm ô,dù được.

Cái nữa là sẽ chạy xe đúng hướng dẫn sử dụng hơn vì chẳng thể nào lười trả số,đi ép số được.Bác nào cứ thử dừng đèn đỏ mà để số 5 xem tôi bảo đảm là khi chạy lại không tắt máy phừn phựt cũng bị người sau chửi vì bò không nổi.

Thứ nữa là hai tay sẽ phát triển cơ bắp đều nhau hơn vì 2 bên đều làm việc:D

Và lí do quan trọng là cùng 1 mức phân khối xe côn tay sẽ leo đèo dốc khỏe hơn rất nhiều.Lợi xăng hơn vì côn không còn trượt bởi lực li tâm nên hiệu suất của động cơ cao hơn.Và khi đi sửa cũng rẻ tiền hơn vì bộ côn đơn giản và giảm 1/2 chi tiết so với côn tự động.

dontieudockiem
13-05-2011, 23:00
Tôi cũng là người hầu như, và rất thích đi du lịch bằng xe máy vì xe máy và du lịch đều là sở thích cả. Do điều kiện có hạn nên cũng chưa có mấy lần bắt cái xe thân yêu phải leo trèo vất vả trong nhiều ngày quá, vả chắc cũng một phần vì đời xe không cũ lắm (Sirius đời đầu, 10 năm) nên cũng không hỏng trên đường cái bao giờ.
Bình thường cũng hay chăm sóc xe cộ nên những xe ở nhà đều ở trạng thái hoạt động tốt, xe nào trước khi đi xa cũng chỉ phải bảo dưỡng chút đỉnh gọi là. Tôi thấy là phương tiện nếu được chăm chút thường xuyên đương nhiên sẽ tốt hơn những xe chỉ gần ngày đi mới bảo dưỡng. Tuy nhiên cũng không ai nói trước được điều gì, bằng chứng là chiếc Si có 2 lần bị thủng lốp mà lại không đem theo đồ nghề vá xăm. Cho nên tôi nghĩ đi đâu xa, nhất là đến nơi hoang vắng, nên cầm theo tí đồ hộ thân. Xe máy nó cũng đơn giản, ngoài đồ cơ khí thì điều kiện cho nó chạy cũng chỉ có xăng đủ và lửa đúng lúc. Xăng thì trừ phi hết kiệt chứ không thể một sớm một chiều nó tắc tị ngay được, vậy lửa thì đem theo cái bugie, vài sợi dây điện, thậm chí máu lửa thì cả mobine sơ cua, cộng với xăm dự trữ và vài cái cờ lê là đủ.
Vậy nên muốn có cái xe đảm bảo thì bạn cũng nên biết chút ít sửa xe, học cách lắng nghe cái xe của mình, đừng nên tin hoàn toàn vào thợ. Được như vậy ta biết được xe mình dễ hỏng chỗ nào, có hỏng thì sửa ở đâu, sửa như thế nào... an toàn hơn và cũng tiết kiệm tiền hơn (hơn là đưa cho thợ các chú cứ nói vung vít lên). Có lần tôi đi chiếc Cm125 (không phải Si) bị chết máy giữa đường, khốn khổ, không biết nó hỏng cái gì luôn, nổ máy một tí lại tịt. Vào hiệu thì bị bắt thay bugie, tôi không thay vì biết chắc không phải do bugie. Vần được cái xe về nhà mãi mới rõ hóa ra nó hỏng IC.
Ngoài ra cách đi xe cũng ảnh hưởng đến độ bền của nó, đi xe một cách giữ gìn không có nghĩa là đi chậm từ tốn, đi nhanh cũng được vậy (tôi thích lái xe nhanh). Tôi cho rằng quan trọng nhất là phải vào số phù hợp với tốc độ, không ép ga ép số. Cũng không nên thốc ga thường xuyên, tăng tốc nhanh rồi lại phanh gấp, chả ích gì, lại tốn xăng. Đi như phá thế thì xe mới mua cũng hỏng chứ đừng nói là xe có tuổi.
Xe được bảo quản tốt thì dù có là xe nữ côn tự động cũng vẫn phượt tốt, hồi đầu năm tôi lái chiếc Wave chở 2 người mà leo lên Hang Kia ở Mai Châu được. Đường đó thì dốc tít mù, bên motorvietnam có bác dùng YBR 125 leo lên đó mà kêu như vạm, và nhất quyết không tin tôi có thể dùng Wave đèo 2 mà leo được. Vậy đó, du lịch bụi xe máy thật tuyệt :D.

thienson
15-05-2011, 21:32
Về cách chạy xe côn tay thì nó hơi rắc rối hơn xe côn tự động 1 tí,tôi xin tổng hợp 1 ít thông tin của các bác đi trước chỉ bảo lúc tôi mới chập chững đi xe.

Xe côn tay đa phần là dòng máy đứng nên vấn đề bơm nhớt nó hơi hạn chế là khi nổ máy nhớt sẽ bơm lên đầu bò chậm hơn máy nằm.Vậy nên nếu xe đang nguội máy như để qua đêm chẳng hạn ta nên để máy nổ không tải 1 lúc rồi hẵng bắt đầ chạy.

Nếu chạy xe lạ thì trước khi lăn bánh ta nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay mình, nói chung là ở khoảng 1/3 hoặc ½ tay côn nhả ra là bắt côn là được,

Nếu côn nhạy quá thì khi đề ba nếu không tăng ga hợp lí hay lúc chạy chậm xe rất dễ tắt máy, , còn quá lỏng khi cắt nó sẽ không li hoàn toàn thì vào số khó và có tiếng kêu chuyển nhông và ảnh hưởng không tốt đến bộ số.

Nguyên tắc của côn số là “cắt nhanh, nhả từ từ”:)

Tức là khi cắt côn, tay bóp nhanh và mạnh, khi nhả côn thì cần từ từ . Hạn chế “ép côn” vì dễ làm mòn nhanh các lá côn.

Và hạn chế nẹt ga vì tốn xăng và rất phản cảm có khi còn bị xem là vô văn hóa:D

Khi chạy xe thì tuỳ theo tốc độ và lực kéo của xe mà để số phù hợp.

Thông thường, theo kinh nghiệm của tôi dùng cho em La 250 thì khởi động từ số 1, chuyển số 2 ở tốc độ dưới 20km/h, số 3 ở tốc độ dưới 30km/h, dưới 35km/h chạy bằng số 4 và số 5 chạy với xe đủ trớn trên 40km/h.

Nếu không dòm đồng hồ hay không có đồng hồ để dòm thì ta theo kinh nghiệm là khi nào xe có cảm giác thừa tua máy thì lên số lớn hơn và ngược lại lúc nào xe có cảm giác sần sần giật cục đặc trưng của máy bị nặng thì ta về số nhỏ hơn.

Việc trả về số 0 cũng là vấn để nan giải cho những người đi xe lạ. Đối với xe cũ chủ yếu là quen với bộ số xe, nhưng trên nguyên tắc chung là ở số 2 thì đạp ½ cần số về phía trước ở số 1 thì móc ½ cần số về phía sau.

Nếu xe dừng máy còn nổ thì nên vừa nhấp nhẹ tay ga vừa nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số cho về hết ở số 1 và vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút, bóp nhanh tay côn, đúng lúc đó móc nhẹ chân sô về phía sau (nhớ là nhẹ thôi) để về số 0.

Với xe quen có thể vừa chạy vừa trả dần số về số 0 khi sắp đến đích rất dễ dàng và khi thắng lại thì xe đã về mo rồi.

Lý thuyết là thế chứ nếu ai đã từng đi xe 67 zin 5 số sẽ thấy trả về số 0 cực như thế nào ,nhất là với xe không còn đèn báo mo.

Cứ nhắp nhắp rồi chèo tới 1 tí rồi lại nhắp nhắp,rồi lại chèo đến nỗi nhìn từ thật xa mà thấy bác nào ngồi trên 1 con xe rồi nhón tới chèo lui là tôi có thể đoán ngay bác ấy đang tìm về với số 0=))

ĐõThànhLong
16-05-2011, 23:38
Top này hay quá , các bác cứ up nhiều nhiều kinh nghiệm cho đàn em học tập với :x
Tiện đây bác cho em hỏi chút :P
1 ngày mà chạy 1 mạch 500km thì có nhiều quá ko ? có hại xe quá ko ?
Nhông xích thì trung bình tầm mấy vạn thay thì đẹp ?
Xe e waveS đi 3 vạn , chặt xích 1 lần rồi :D
E cảm ơn trước :D

thienson
18-05-2011, 21:59
@Bác Long : Tất nhiên 1 ngày chạy 500km nó hại xe nhiều hơn là chạy 50km rồi.Đấy là tôi nói thuần tuý trên phương diện hao mòn cơ học.

Chứ thực ra thì chỉ cần chạy khoảng 100km nghỉ 1 lát cho xe nó nguội rồi chạy tiếp cũng chả có gì quá hại cả.Anh em phượt vẫn thường chạy như thế mà.

Nhông xích thì cũng tuỳ loại và tình trạng bảo dưỡng ,bác phải kiểm tra độ chùng và sự ăn khớp giữa nhông ,xích ,dĩa mới biết đã đến lúc cần thay chưa.

Nhưng tôi nghĩ đã tăng hết nấc rồi lại chặt bớt thì chắc là xích nhão lắm rồi:D

.................................................. .................................................. ...........................

Lại nói tiếp về vấn đề côn tay.:)

Trước khi vào số thì ta phải bóp tay côn.Tất nhiên là thế ,vậy lúc đang đi trên đường mà xe bị đứt dây côn hay bị ngã gãy tay côn thì ta phải làm sao để chạy tiếp?

Thực ra khi xe đang nổ máy và chạy trên đường, ta có thể vào số, trả số, mà không cần phải bóp côn, nhưng êm ái hay giật cục là tùy sự khéo léo của người điều khiển .

Điều này là dựa trên nguyên tắc là khi vòng tua máy phù hợp với tốc độ xe thì lực trượt qua bộ côn không còn nữa nên ta vẫn sang số được.

Nhưng vào số 1 thì không được vì lúc đó xe đang đứng yên,ta vào số thì xe sẽ chồm tới và tắt máy ngay.

Vậy ta có thể vừa giữ tay ga lớn hơn Garangti 1 chút chân trái nhón cho chiếc xe lăn bánh về trước,hoặc có thể thả dốc hay nhảy xuống đẩy bộ chạy 1 đoạn.Miễn sao để xe có trớn 1 chút là ta có thể vào số mà chạy.Tất nhiên nó sẽ giật cục 1 phát nhưng ta vẫn kiểm soát được.:)

Tôi thử áp dụng trên mấy con xe thì thấy xe Win là dễ nhất.Còn phân khối càng lớn càng nguy hiểm cho cả người lẫn xe.

Cũng vì tính ưu điểm của xe côn tay nên tôi cũng từng đem 1 con xe Wave và 1 con Citi độ lên côn tay bằng cách khoá bộ nồi li tâm 3 càng lại,rồi khoan lỗ nắp côn để bắt cần ép,nhưng chạy nó vẫn không sướng bằng côn zin.

Tất nhiên nếu ta quyết định bổ máy thay 1 nửa bên phải của trục biên rồi mua cả bộ côn lẫn nắp xe côn xe Win chế vào thì chạy chả khác gì xe côn tay nguyên thuỷ .(c)

Nhưng làm như thế can thiệp quá sâu vào máy,khi muốn trở lại thì phải chẻ máy ra.Và chạy xe côn tay kiểu này là vi phạm luật giao thông nên sẽ bị CSGT phạt và yêu cầu trả về nguyên bản.

dontieudockiem
18-05-2011, 23:49
Cũng vì tính ưu điểm của xe côn tay nên tôi cũng từng đem 1 con xe Wave và 1 con Citi độ lên côn tay bằng cách khoá bộ nồi li tâm 3 càng lại,rồi khoan lỗ nắp côn để bắt cần ép,nhưng chạy nó vẫn không sướng bằng côn zin.

Tất nhiên nếu ta quyết định bổ máy thay 1 nửa bên phải của trục biên rồi mua cả bộ côn lẫn nắp xe côn xe Win chế vào thì chạy chả khác gì xe côn tay nguyên thuỷ .(c)

Nhưng làm như thế can thiệp quá sâu vào máy,khi muốn trở lại thì phải chẻ máy ra.Và chạy xe côn tay kiểu này là vi phạm luật giao thông nên sẽ bị CSGT phạt và yêu cầu trả về nguyên bản.

Tiếp tục mạch độ côn tay của bác Thienson
Em vẫn có ý định độ côn tay cho Sirius nhà em lâu rồi, nhưng không làm, vì em muốn để máy zin, không khóa côn văng hay khoan lỗ lốc máy.
Theo em đọc được, trong SG có lò xe của bác gì nài nổi tiếng hồi xưa ý, độ côn tay mấy xe phổ thông như Wave, Dream, Ju, Si mới... mà đồ độ không phải hàn gắn đục phá gì, mà là thửa riêng của hãng bên Indo mã lai gì đó. Giá chừng 2 tr, các bác search xem. Tiếc là Si cũ (xe của em) không có đồ, chứ không em sẽ nhờ chuyển đồ từ trỏng ra.
Còn hiện giờ vụ thay máy thì em đang tính vầy bác Thienson xem ổn không :)) , em không có nhiều tiền mua cào cào, định bỏ 4,5 tr ra mua cái GL 150 cũ, rồi gá máy 223cc của Tàu lên ^^, vì khung GL rất chắc chắn, em nghĩ gá vô tư. Nửa năm trước em xem giá động cơ Jialing đem về VN là 6tr, giờ ko biết bao nhiêu, bên trang này thì có máy của Yinxiang này http://www.vatgia.com/yinxianggroup&module=product&view=listudv&record_id=6918 .
Em nghĩ vụ thay đổi kết cấu chút xíu chả sao đâu, đi cho sướng bác ạ :P.

dochanhvn
19-05-2011, 01:07
Top này hay quá , các bác cứ up nhiều nhiều kinh nghiệm cho đàn em học tập với :x
Tiện đây bác cho em hỏi chút :P
1 ngày mà chạy 1 mạch 500km thì có nhiều quá ko ? có hại xe quá ko ?
Nhông xích thì trung bình tầm mấy vạn thay thì đẹp ?
Xe e waveS đi 3 vạn , chặt xích 1 lần rồi :D
E cảm ơn trước :D
Tùy loại xe, tùy chất lượng nhông xích, tải nặng,đường xá và thói quen đi xe làm hao mòn nhông xích nhiều ít. Chẳng ai tính được cụ thể bao nhiêu km đâu, mặc dù bao bì nhông xích nhà sản xuất có ghi tuổi thọ/km và có bảo hành (?):(.
Theo kinh nghiệm của em, xích xe chặt một lần rồi thì chạy đến lúc dão (tăng hết cỡ ) nên thay. Khi thay phải đồng bộ, đúng tiêu chuẩn.
Lúc nào rảnh em viết thêm về nhông xích xe máy hầu bác !

thienson
20-05-2011, 10:40
@ Dontieudockiem :Việc thay đổi tổng thành máy xe thuộc lĩnh vực độ xe mất rồi.

Em muốn Topic mình để anh em chia sẻ về cách sử dụng,bảo dưỡng và sửa chữa vài bệnh thường gặp để có 1 sự hiểu biết nhất định về xe máy.

Nên sẽ không viết cụ thể và chi tiết về việc độ xe trong Topic này.

Hay là bác PM cho các bác BDH hỏi thử nếu mà việc Post những bài viết về việc độ công suất hay độ Option xe không vi phạm nội qui thì bác có thể mở 1 Topic về Độ xe gắn máy để anh em tham gia chia sẻ.

dontieudockiem
20-05-2011, 20:34
@ Dontieudockiem :Việc thay đổi tổng thành máy xe thuộc lĩnh vực độ xe mất rồi.

Em muốn Topic mình để anh em chia sẻ về cách sử dụng,bảo dưỡng và sửa chữa vài bệnh thường gặp để có 1 sự hiểu biết nhất định về xe máy.

Nên sẽ không viết cụ thể và chi tiết về việc độ xe trong Topic này.

Hay là bác PM cho các bác BDH hỏi thử nếu mà việc Post những bài viết về việc độ công suất hay độ Option xe không vi phạm nội qui thì bác có thể mở 1 Topic về Độ xe gắn máy để anh em tham gia chia sẻ.
Thôi bác ạ, em cũng thuộc dạng gà mờ, quen biết vài ông thợ nên cũng toàn đem ra họ sửa. Nhưng ý tưởng kia quyết từ giờ đến hết hè em phải chuột bạch thử.
Các bác nói vài trường hợp hỏng xe đi, chứ xe Si nhà em... chưa hỏng giữa đường bao giờ ngoài 2 lần thủng lốp nên cũng chả có kinh nghiệm gì.

Tùy loại xe, tùy chất lượng nhông xích, tải nặng,đường xá và thói quen đi xe làm hao mòn nhông xích nhiều ít. Chẳng ai tính được cụ thể bao nhiêu km đâu, mặc dù bao bì nhông xích nhà sản xuất có ghi tuổi thọ/km và có bảo hành (?):(.
Theo kinh nghiệm của em, xích xe chặt một lần rồi thì chạy đến lúc dão (tăng hết cỡ ) nên thay. Khi thay phải đồng bộ, đúng tiêu chuẩn.
Lúc nào rảnh em viết thêm về nhông xích xe máy hầu bác !
Đang chờ bài của bác. Cá nhân em thì tăng hết xích là em thay cả bộ 3 luôn, chứ không chặt mắt, có hơi "tư sản" quá không bác ?

dochanhvn
23-05-2011, 05:04
Kiểm tra xe máy trước khi xuất hành
Với kinh nghiệm ít ỏi của tôi, xin trao đổi một vài phương pháp tự kiểm tra, chính sửa đơn giản, dễ làm đối với xe máy thông dụng. Mục đích là để tự phát hiện hỏng hóc và hướng giải quyết ( Ra thợ không bị lừa bịp :D ) Tôi ít trình bày phần sửa chữa vì chữa xe đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm . Có một số chi tiết trên xe được gọi tên khác nhau. Bạn nào thắc mắc tôi sẽ giải thích. Trình độ có hạn, vậy có gì sai, có gì thiếu nhờ anh em bổ sung.
+ Để đảm bảo an toàn cho một chuyến đi dài ngày bằng xe máy. Ta nên kiểm tra cơ bản xe trước khi xuất hành 3-4 ngày để có thời gian sửa chữa hoặc thay thế phu tùng. Sau khi sửa xong còn chạy thử loanh quanh xác định xe đã thật tốt mới đi đường dài.
+Thông thường, người ta chú ý đến máy móc, hình thức mà ít nghĩ đến những yếu tố khác của xe. Những yếu tỗ dễ cho qua ấy chính là nguyên nhân phải nằm đường thậm chí tai nạn khó lường. Khâu đầu tiên phải là kiểm tra là độ chắc chắn của xe và hệ thống an toàn xe.
Độ chắc chắn của xe là sự kết cấu toàn bộ xe. Chủ yếu là khung, càng, giảm sóc, bi, bạc, moay-ơ , vành bánh. Một chiếc xe chắc chắn đi sẽ không rung xóc, không lắc xe. Tay lái nhẹ và ‘’ thật tay’’. Người đi xe cảm thấy yên tâm, thoải mái ít mỏi mệt. Tránh được những tai nạn đáng tiếc.
Ta mang xe ra đi thử các tốc độ, thử phanh ở đường tốt và đường xấu có nhiều chỗ xóc để phát hiện những tiếng kêu lạ, những khác thường của xe.
- Kiểm tra giảm xóc trước : Ngồi trên xe bóp phanh trước hoặc tì bánh trước vào bờ tường, vỉa hè. Hai tay nhấn đều, xuống tay lái theo hướng giảm sóc trước cho hết tầm.Sau đó nhả tay. Làm vài lần như vậy. Nếu không nghe tiếng ‘’ chút- chít’’ từ ống giảm sóc, ta cảm thấy càng nhấn sâu, lực càng nặng. Hết tầm tay không bị chối mạnh. Khi thả tay không nghe tiếng ‘’kịch’’. Âý là giảm sóc tốt. Nếu có các hiện tượng trên mang ra thợ chuyên làm giảm sóc thay dầu, thay phớt. Xử lý các lò xo . Có thể căn chỉnh. Nếu phải thay thì chọn loại tốt, đúng tiêu chuẩn lý học.
- Đối với giảm sóc sau, dùng trọng lực cơ thể nhấn xuống phần đuôi xe . Nếu thấy êm, giảm xóc không có tiếng kêu là tạm ổn. Cẩn thận thì tháo giảm xóc rời xe. Dùng hai tay cùng trọng lực cơ thể nhấn từ trên xuống dưới từng chiếc một. Nếu không có tiếng kêu, khi giảm xóc hồi về êm là được. Chú ý là cả hai giảm xóc ta nhấn đều cảm thấy ‘’ nặng ‘’ như nhau. Tức là hai giảm xóc chịu lực bằng nhau thì xe mới không bị lệch nhất là khi tải nặng. ( Cách này cũng dùng cho cả hai giảm xóc trước). Nếu không, mang ra thợ kiểm tra. Nếu một bên ti chết thì phải thay cả đôi. Đối với lò xo cũng vậy. Thợ có kinh nghiệm có thể căn cho lò xo ‘’ nặng’’ bằng nhau. Tất nhiên không thể bằng thay thế đồng bộ được.
Lưu ý : Khi sửa chữa giảm xóc xong ta đo chiều dài các cặp giảm xóc xem có bằng nhau không. Kiểm tra chịu lực như trên. Bắt ốc, bu lông giữa giảm xóc và thân xe phải thật chặt. Đối với giảm xóc trước, sau khi bắt bu lông vào vai xe. Ngắm hai cạnh của giảm xóc xem có bị vênh không. Đo khoảng cách xem có cách đều nhau ( // )không rồi lấy trục trước xỏ qua 2 lỗ đầu giảm xóc. Trục xuyên qua hai lỗ dễ dàng vừa khít là được. Việc kiểm tra độ cân bằng của giảm xóc trước + cổ phốt phải đi liền với nhau và phức tạp hơn. Đó là việc của thợ.
-Kiểm tra tay lái, cổ phốt :Vẫn ngồi trên xe. Hai tay nắm chặt tay lái nhấn mạnh từng bên một. Nếu có độ giơ thì xiết các con ốc bắt tay lái với cổ phốt. Không hết đem ra thợ xử lý bằng cách thay các miếng cao su giảm chấn hoặc mài bớt các con đội.
Dựng chân chống giữa cho đầu xe cao lên. Để tay lái cân bằng. Bánh trước từ từ lật sang một bên là được.Nếu bánh trước không chuyển động là bó côn phốt hoặc khô bi phốt. Đem ra thợ bảo dưỡng lại. Nếu thấy côn mòn không đều, bi bị mòn , méo thì thay cả bộ bi + côn phốt. (thường gọi bộ ‘’ bát phốt’’ ). Trường hợp côn, nồi còn tốt thì chỉ cần thay bi đúng cỡ.
Ngồi xổm, hai tay nắm chắc hai đầu trục bánh trước hơi nâng lên. Cả hai tay đẩy ra rồi giật nhẹ vào lòng. Nếu thấy có độ giơ là lỏng ốc hãm côn phốt. Đem ra thợ xiết lại ốc côn phốt . Không hết thì thay cả bộ bi + côn phốt.
Lưu ý : Có trường hợp cảm thấy giơ nhưng không phải vì cổ phốt mà vì lỏng bu-lông bắt giảm xóc trước rất nguy hiểm phải xiết chặt bu lông ngay.
- Kiểm tra càng sau : Càng sau cấu kết với khung xe bằng một trục dài có hai bạc giảm chấn. Bạc hoặc trục mòn giơ sẽ làm xe chao lắc mỗi khi phanh hoặc tăng ga. Ta dựng chân chống giữa cho bánh sau cao lên. Nổ máy vào số 1. Giữ ga, dận phanh. Để tay lên đầu trục ( bên nhông con ). Nếu cảm thấy có sự chuyển động của đầu trục mỗi khi phanh ( dù rất nhỏ ) là bạc hoặc trục mòn. Thay đôi bạc hoặc trục. Có khi phải thay cả hai.
Lưu ý : Khi xe hỏng một bên giảm xóc sau, càng dễ bị vênh. Ta nên ngắm xem hai bên càng mà bị vênh thì chỉ cần một đòn bẩy dài nắn nhẹ nhàng là được.

thienson
23-05-2011, 18:54
Bác dochanhvn viết chi tiết quá.Cảm ơn bác nhiều
:)

Tôi bổ sung với bác 1 tí là trong các bệnh về khung sườn,càng sau,phuộc nhún... thì bệnh về phuộc sau là nguy hiểm nhất vì khi nó bị hư phốt,chảy dầu hay gãy là xo thì 2 ống phuộc sẽ gặp tình trạng hành trình nhún không đều nhau.

Đi đường lộ và chạy 1 mình thì ít phát hiện ra nhưng khi vào đường cấp phối hay khi vào cua gắt xe sẽ bị tình trạng văng bánh sau cực kì nguy hiểm vì mất lái.

Đôi khi tình trạng này lại không do phuộc hư mà lại do ai đó táy máy điều chỉnh bộ phuộc sau không cân,chẳng hạn 1 bênh về nấc 1 người ,bên kia về nấc chở 2 người.Lý do rất là vớ vẩn:D nhưng không phải là không từng xảy ra.

Phục hồi ống nhún nói chung là 1 việc đơn giản,ta cũng không nên đem đến tiệm sửa xe rồi ngồi chờ thợ tháo đem đến nơi chuyên làm rồi lại đem về ráp.Như thế có vẻ đơn giản nhưng ta sẽ dễ gặp 2 tình trạng:

1 là ta sẽ tốn thêm 1 số tiền đáng kể cho người thợ trung gian chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra ,tháo lắp và đem cặp phuộc đi phục hồi.

2 là nếu gặp người thợ không có lương tâm dễ bị phán lung tung hay nặng hơn là bị tráo cặp phuộc hay cặp ti và lò xo của cặp phuộc khác.Cái này cũng xảy ra nhiều.

Vì tôi từng hỏi thử các bác người quen chuyên làm phuộc thì bảo thợ đem tới nhờ luộc là chuỵện thường.

Nên ta cứ trực tiếp đem tới những tiệm chuyên phục hồi phuộc nhún rồi ngồi chờ khoảng vài tiếng tuỳ lượng khách.

Theo thời giá hiện tại thì ở Đà Nẵng phục hồi 1 cặp ống nhún khoảng tầm trên dưới 50 ngàn.

dochanhvn
23-05-2011, 23:41
Chào bác chủ thớt !
Cảm ơn bác có lời động viên.
Em cũng xin trao đổi với bác chút xíu .

( Tôi bổ sung với bác 1 tí là trong các bệnh về khung sườn,càng sau,phuộc nhún... thì 1-1- ‘’bệnh về phuộc sau là nguy hiểm nhất vì khi nó bị hư phốt,chảy dầu hay gãy là xo thì 2 ống phuộc sẽ gặp tình trạng hành trình nhún không đều nhau.’’

2- ‘’Đi đường lộ và chạy 1 mình thì ít phát hiện ra nhưng khi vào đường cấp phối hay khi vào cua gắt xe sẽ bị tình trạng văng bánh sau cực kì nguy hiểm vì mất lái.

Đôi khi tình trạng này lại không do phuộc hư mà lại do ai đó táy máy điều chỉnh bộ phuộc sau không cân,chẳng hạn 1 bênh về nấc 1 người ,bên kia về nấc chở 2 người.Lý do rất là vớ vẩn nhưng không phải là không từng xảy ra.’’

3-‘’Phục hồi ống nhún nói chung là 1 việc đơn giản,ta cũng không nên đem đến tiệm sửa xe rồi ngồi chờ thợ tháo đem đến nơi chuyên làm rồi lại đem về ráp.Như thế có vẻ đơn giản nhưng ta sẽ dễ gặp 2 tình trạng:…..’’)

Ý ‘’ 2’’ em hoàn toàn nhất trí với bác.
‘’1’’ :
- Thực ra thì nhún nào cũng quan trọng. Tùy theo trạng thái hư hỏng gây nên nguy hiểm mức độ nào mà thôi.
’’ 3’’ :
- Phục hồi ống nhún không hề đơn giản . Kể cả về trình độ gia công lẫn dụng cụ gia công. Chính vì vậy em nói : ‘’… Nếu có các hiện tượng trên mang ra thợ chuyên làm giảm sóc …’’. Phuộc nhún là bộ phận thủy lực đòi hỏi tính lý hóa cao. Người ta sản xuất để sử dụng một lần. Không biết trên thế giới có bao nhiêu nước có công nghệ ‘’ phục hồi ‘’ như Việt nam ta :)). Thực ra thì người ta chỉ phục hồi được những phuộc nhún hỏng phớt khô dầu thôi. Những phuộc nhún có ti ( cần pít tông) bị xước, cong quá mức hoặc ống ngoài (xi lanh ) móp méo thì cũng chịu. Thay mới cho rồi. Thợ hay dùng thủ thuật : Khoan một lỗ nhỏ ở đầu xi lanh rồi bơm hỗn hợp dầu thủy lực + mỡ bôi trơn vào xong hàn lại. Làm vậy chỉ là giải quyết tình thế lúc không có phớt thay hoặc dụng cụ tháo, dập phớt.
Bác lưu ý, với mục đích trao đổi cách tự khám xe đơn giản và hướng giải quyết để anh em mình hiểu bệnh của xe tránh bị thợ bip bợm,’’ luộc hàng’’ . Em ít đi sâu vào nguyên lý chế tạo hoặc kỹ thuật sửa chữa cao. Cũng như những biện pháp khám xe đòi hỏi kinh nghiệm với dụng cụ chuyên dùng. Việc ấy là của nhà sản xuất và thợ chuyên nghiệp.

Kính bác !

thienson
25-05-2011, 08:45
- Phục hồi ống nhún không hề đơn giản . Kể cả về trình độ gia công lẫn dụng cụ gia công. Chính vì vậy em nói : ‘’… Nếu có các hiện tượng trên mang ra thợ chuyên làm giảm sóc …’’. Phuộc nhún là bộ phận thủy lực đòi hỏi tính lý hóa cao. Người ta sản xuất để sử dụng một lần. Không biết trên thế giới có bao nhiêu nước có công nghệ ‘’ phục hồi ‘’ như Việt nam ta :)).

Em nói đơn giản là trên phương diện tiền bạc và thời gian kia mà.Chỉ cần đem ra tiệm chuyên phục hồi rồi ngồi chờ vài tiếng với chi phí dăm bảy chục ngàn.Đơn giản quá chứ bác?:DThực ra thì người ta chỉ phục hồi được những phuộc nhún hỏng phớt khô dầu thôi. Những phuộc nhún có ti ( cần pít tông) bị xước, cong quá mức hoặc ống ngoài (xi lanh ) móp méo thì cũng chịu. Thay mới cho rồi. Thợ hay dùng thủ thuật : Khoan một lỗ nhỏ ở đầu xi lanh rồi bơm hỗn hợp dầu thủy lực + mỡ bôi trơn vào xong hàn lại. Làm vậy chỉ là giải quyết tình thế lúc không có phớt thay hoặc dụng cụ tháo, dập phớt.
Ở ngoài em thì người ta phục hồi bằng cách dùng máy mài vớt hết cái đầu dập của vỏ ngoài ti xong rút ti ra thay cái phốt làm kín rồi châm nhớt trở lại và dùng búa hoặc máy ép ép đầu vỏ ti trở lại như cũ.

Như thế mỗi lần phục hồi vỏ ti sẽ bị ngắn đi khoảng 3-5mm.

Các tiệm chuyên làm phuộc lớn đồ phụ tùng thay thế mới lẫn cũ rất nhiều,nên các bác ấy sẽ lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia được tất.

Tất nhiên việc sửa chữa dù làm tốt thế nào cũng không bằng thay mới.Nhưng không hẳn ai cũng có điều kiện thay thế.Em nói đơn cử như cái phuộc xe Dream nếu mua phuộc trôi nổi thì khoảng trên dưới 200 ngàn,vô Head thì nghe hét 800.000.Còn phuộc xịn như Oishi(không chắc viết thế này đúng không)nó hét giá tới trên 1tr.

Mà có khi con xe trị giá cả con xe chỉ khoảng vài ba triệu.

Nên việc phục hồi là việc đại đa số người sử dụng xe sẽ làm.Nước ngoài phục hồi hay thay mới như thế nào thì em chịu:D

thienson
26-05-2011, 21:32
Vấn đề càng xe,giảm xóc và khung sườn bác dochanhvn đã viết tương đối chi tiết ở trên rồi.:)

Giờ tôi nói về vấn đề lốp,ruột và niềng xe.

Lốp xe có 2 loại ,1 loại có ruột và 1 loại không dùng ruột.Thông thường lốp không ruột sẽ đi theo niềng lá đúc,còn lốp có ruột đi theo niềng bắt căm .
Loại niềng lá đúc vẫn dùng loại lốp có ruột rất tốt,nhưng niềng căm muốn dùng lốp không ruột thì phải có cách xử lí riêng.

̀ Niềng căm thông thường sẽ khoan lỗ trên niềng để xỏ ốc xiết đầu căm vào như thế muốn dùng lốp không ruột ta phải xử lí làm kín những lỗ kia.Tôi được biết thợ sẽ có 2 phương pháp xử lí.

1 là dùng 1 sợ dây đai cao su rộng bản vòng qua mặt trong của niềng rồi xử lí 2 đường triên quanh bằng 1 loại keo hay hoá chất nào đấy.

2 là để nguyên niềng thế rồi cũng quét lên 1 lớp keo làm kín,rất tiếc là tôi không biết rõ lắm về cái loại keo này nhưng nhìn sơ thì thấy nó giống keo silicon. :D

Đặc biệt có 1 loại 1 căm dùng cho xe phân khối lớn người ta không khoan lỗ trên niềng mà gia công những cái móc lồi lên ở mặt ngoài niềng như thế mặt trong niềng vẫn kín hoàn toàn như niềng lá.

Và loại này thì khi bắt căm cây căm sẽ quay ngược lại so với xe thông thường.

Và lốp không ruột lại hay đi với keo tự va (http://www.phuot.vn/threads/9714-Ai-đã-từng-dùng-keo-tự-vá-lốp-xe)́ về vấn đề keo này anh em cũng đã có 1 topic riêng nên tôi không nói tới nữa.

Xe số thông thường hay chạy lốp trước là 2.25 sau là 2.50 cho xe đời cũ như Dream,Wave...,các xe đời sau này thì nâng lốp sau lên 2.75 còn lốp trước có thể là 2.25 hoặc 2.50.Và phần lớn là niềng 17.

Lốp lớn thì bám đường,chở nặng và độ bền tốt hơn,nhưng vì bề mặt tiếp xúc với mặt đường rộng hơn nên sẽ ma sát nhiều dẫn đến xe tốn nhiên liệu và nặng máy hơn nhất là với những xe cũ ,công suất thấp.

Cá biệt có những xe khi lên lốp 2.75 thì dựng chân chống giữa không còn vững vàng nữa vì lốp cọ sát xuống mặt đường.

dontieudockiem
28-05-2011, 12:08
Đi lốp 2.75 phải chú ý thường mang theo săm dự trữ. Vì đi xa các hàng vá xe thay săm thông thường, nhất là ở vùng sâu vùng xa không có săm loại to này. Thợ có thể thay cho mình loại săm bé 2.5 và như vậy đi không an toàn, săm vẫn cứ giãn ra, lốp vẫn căng, nhưng dễ bị xì hơi hoặc nổ săm.
Để biết lốp xe mình dùng săm nào thì nhìn thông số trên lốp, thường ghi 2.25, 2.50 thì dùng săm 2.50, 2.75 thì dùng săm 2.75. Hoặc 70/90 và nhỏ hơn thì dùng săm 2.50, thông số 80/90 thì dùng săm 2.75, lớn hơn thì các bác tự tìm hiểu, em chưa nghiên cứu.
À, 1 lần em thay ngay tại HN, bảo thợ rằng xe săm to đấy, thằng ku vâng vâng dạ dạ. Em yên tâm, ai ngờ sau đó đi chơi, bị thủng săm, mở ra hóa ra săm 2.5, xì hết hơi đi nó giãn ra to choét các bác ạ, vá víu xong xuôi lắp vào anh thợ bơm lên nó nổ cái đùng. Vậy bác nào di xe săm 2.75 thì khi thay cũng nên ghé mắt một tí nhá, có khi hàng đó hết săm to mà nó cứ nhận bừa, hỏng việc mình ra.

dochanhvn
28-05-2011, 23:32
Kiểm tra xe máy trước khi xuất hành
Với kinh nghiệm ít ỏi của tôi, xin trao đổi một vài phương pháp tự kiểm tra, chính sửa đơn giản, dễ làm đối với xe máy thông dụng. Mục đích là để tự phát hiện hỏng hóc và hướng giải quyết ( Ra thợ không bị lừa bịp ) Tôi ít trình bày phần sửa chữa vì chữa xe đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm . Có một số chi tiết trên xe được gọi tên khác nhau. Bạn nào thắc mắc tôi sẽ giải thích. Trình độ có hạn, vậy có gì sai, có gì thiếu nhờ anh em bổ sung.

Ở trên hai bác THIENSON và DONTIEUDOCKIEM có nói đến vành bánh, xăm lốp xe. Tôi xin đăng bài của mình . Có chỗ nào trùng lặp, xin các bạn bỏ qua.
Kiểm tra bánh xe và hệ thống phanh.Trong các giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp người ta nói riêng từng phần. Thực tế hai công việc này thường đi đôi với nhau nên em gộp vào một bài. Hơi lủng củng một chút nhưng rất tiện cho các bạn thực tế thao tác.
Kiểm tra bánh xe. Bánh xe gồm lốp, xăm, vành, nan hoa, moay ơ, trục moay ơ và vòng bi.. Ngoài ra còn con đội, đùm phanh, ốc, long đen….
Tùy theo tính năng từng loại xe người ta lắp vành, cỡ, kiểu xăm lốp khác nhau. Thông thường vành xe cỡ 17 ( d= 17 insơ ) Vành TRƯỚC xe win =18, xe simson = 16. Đó cũng là chỉ số d trong của lốp xe. Còn số đứng sau dấu trừ (-) các số trên là chỉ số đường kính vòng lốp khi bơm đúng tiêu chuẩn . 2.25 insơ, 2.50 insơ… Chỉ số in trên lốp xe cũng là chí số của xăm đi cùng với nó
1- Kiểm tra vành xe.
Dựng chân chống giữa. Quay từng bánh xe nhẹ nhàng. Lấy móng tay để sát vành xe. Khi vành xe tếp xúc đều với móng tay là được. Chú ý có chỗ chạm mạnh một chút là chỗ hàn giáp lai. Ok ! Bóp các cặp nay hoa, thấy căng đều là được. Chú ý nan bị gãy mà vẫn nguyên vị trí. Nếu có phải thay ngay. Đã có tai nạn xảy ra khi nan hoa gãy đâm vào đĩa phanh dầu.
2- Kiểm tra xăm lốp xe :
.- Ở bất cứ chiếc lốp nào cũng có 2 đường nổi gần mép vành. Nếu thấy hai đường chỉ này cách đều mép vành là ok. Nếu các đường chỉ chạy không đều là lốp bị méo đi sẽ nẩy xe, vẫy đuôi làm tay lái bị đảo.
Để bánh xe khỏi mặt đất. Dùng một vật làm chuẩn cách gân giữa lốp chừng 2cm. Ta quay bánh xe. Nếu gân lốp cách đều điểm chuẩn ( góc miếng gỗ ) cả hai chiều ngang, dọc là ok. ( xem hình )

Lưu ý : Nếu lốp mới mà bị vào lệch ( hay gọi méo quả ) thì thợ có thể nắn lại được. Nếu đã đi chừng > 1500 km thì bó tay. Thay !


Sau đó tháo bánh xe, tháo hơi ( tháo hẳn ti van ). Móc lốp xe ra. Chú ý, khi móc lốp nên để khẩu độ 2 móc lốp gần nhau. Vừa dễ thao tác lại không làm xước vành, không xước mép lốp, không làm thủng xăm.. Lộn ngược lốp ra. Nếu thấy bên trong lốp, những sợi bố lốp bị đứt thành vệt thì thay lốp. Dùng ngón ta rê trên mặt trong của lốp xem có dị vật ( gai, đinh gim, phoi tiện, thủy tinh thậm chí xương gà xương cá..) còn găm ở đó không. Nếu có thì tìm cách lấy ra bằng được. Nhiều khi những dị vật này nằm chìm trong lốp vô hại. Khi đi xe, lốp bị trồi ngược vào trong, dị vật có cơ hội đâm thủng xăm.
- Xem xăm xe còn tốt không. Xăm bị nhũn quá nên thay. Vò chỗ hàn giáp lai ( chỗ có nhiều gân chạy vòng tròn ) xem có bị rách chìm ở trong không. Kiểm tra miếng vá cũ có bị phồng rộp, vết rách của miếng vá có to quá không thì thay xăm. Những chỗ vá cũ, ta có vá đè lên cũng không đảm bảo. Xăm có nhiều miếng vá ( >5 miếng ) nên thay. Xem hai bên xăm có bị lốp ăn mòn không. Nếu có những đường rãnh nhỏ nên thay. Nếu bố lốp bị rách trong thì xăm dứt khoát bị ( gọi là lốp cắn xăm ).
Kiểm tra vành , nan hoa, xăm lốp xong . Lắp lại. Sao cho lốp tròn đều ( chỉ lốp cách đều vành xe ). Nói vậy nhưng không đơn giản nhất là khi vào lốp mới. Thợ chuyên nghiệp có khi nắn phỏng tay mới được. Các bạn chú ý khi vào lốp không cần dùng móc lốp để tránh kẹt xăm. Ở đây tôi không thể nói hết thao tác, thủ thuật nắn, vào lốp được. Muốn làm thạo việc này phải học thực tế theo kiểu ‘’ cầm tay chỉ việc’’. Nói chay thế này trừu tượng khó hiểu.
Ta bơm lốp thật căng. Hai tay cầm lốp ( cầm lỏng tay) dộng đều xuống đất theo vòng tròn bánh xe. Sau đó tháo bớt hơi. Thông thường để hơi bánh trước 2,3 kg, hơi bánh sau 3,2 kg. Tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì thấp hơn. Đây mình để theo kinh nghiệm. Các bạn chỉ cần hiểu thế này : Để căng thì xe nẩy đi bon và nhẹ xe đỡ hại máy nhưng không bám đường.Khi phanh, khi vào cua, đường có nhiều sỏi nhỏ , đường trơn ướt rất nguy hiểm. Căng quá thì xóc, khi đi đường dài lốp nóng lên có thể nổ nhất là trời nắng. Bơm lốp mềm quá, đi ì xe hại máy. Xe đi nặng tay lái. Non hơi quá gây dập xăm , dập lốp. Tóm lại , mỗi bạn tự rút ra tiêu chuẩn hơi cho riêng xe của mình , phù hợp với nền đường, tải trọng đi sao cho thoải mái an toàn. Các bạn tập kiểm tra hơi lốp xe bằng cách dùng mũi chân nhấn vào vành xe khi dựng chân chống nghiêng.
Kiểm tra phanh trước. Trước khi tháo bánh xe ta phải kiểm tra phanh.
Đối với phanh dầu, quay nhẹ bánh xe, thấy đĩa phanh và má phanh không sát vào nhau, mặt đĩa mòn đều.Bánh xe bon, dừng lại từ từ xem lượng dầu còn đủ không .( nhìn trên hộp dầu ngay tay phanh ). Đứng cạnh xe, hai tay đẩy xe về phía trước đồng thời bóp nhả phanh. Cảm giác tay phanh lúc đầu nhẹ rồi nặng dần. Bánh xe không bị dừng đột ngột, không bị rê. Đầu xe từ từ chìm xuống là được.(kiểm tra phanh cơ cũng vậy) Nếu không các bạn phải mang ra thợ sửa. Lưu ý, má phanh rởm rất nhiều. Ma sát không đúng hệ số, thậm chí bị bong giữa đường. Nếu dầu vơi phải thay dầu phanh thì bắt thợ tháo hết dầu cũ, Thau rửa bằng cồn hoặc rượu mạnh. Tuyết đối không đổ thêm kể cả cùng một loại dầu. Không dùng xăng-dầu để rửa hệ thống phanh. Sau khi lắp xong thử lại phanh như trên.
Kiểm tra phanh cơ :
Trước khi tháo bánh xe. Ta kiểm tra luôn phanh cơ. Dựng xe, tăng cho phanh bó lại sau đó nới ra từ từ cho đến lúc phanh nhả ( bánh xe quay nhẹ nhàng. Tước khi dừng hẳn bánh xe hồi ngược lại một chút). Đạp chân phanh , chu trình chân phanh chừng 2-.3 cm là tốt. Đối với phanh tay là 1/3 quãng giữa của chu trình cả tay phanh.
Khi tháo bánh xe,cầm úp đùm phanh vỗ mạnh xuống nền cứng để bong tróc các cáu bẩn. Cũng là kiểm tra xem má phanh có bị bong không , thay kịp thời tránh nguy hiểm. Lau chùi, bôi một chút mỡ vào quả đào. Nếu má phanh mòn quá nên thay.
Sau khi lắp bánh xe xong, ta kiểm tra phanh lần cuối. Xiết lại tất cả các ốc liên quan đến phanh.
Kiểm tra bi, con đội, phớt bi.
Dựng xe, quay bánh xe thấy không có tiếng lục cục, lạo xạo. Lắc ngang bánh xe không thấy rơ là bi tốt. Khi rửa xe, đi mưa không thấy nước màu nâu đỏ chảy ra từ phớt là tốt.
Khi tháo bánh xe, ta dùng một trục sắt tống bi ra khỏi ổ bi. Lấy một dùi nhỏ nạy nắp ca bi. Dùng tô-vít nạy phớt ra khỏi moay –ơ. Đem vòng bi, con đội, phớt rửa trong xăng, dầu.Sau đó lau, thổi sạch cho khô. Lúc này ta có thể kiểm tra bi lần nữa bằng cách cầm chắc ca bi trong bằng hai ngón tay phải. Đập cườm ta phải vào cường tay trái. Nếu có tiếng lách chách là bi kém nhưng có thể dùng tạm được.Dùng mỡ trát kín ổ bi, đóng nắp ca bi. Trát đầy mỡ vào phớt nhất là chỗ có lò xo . Thông thường bi rất bền. Chỉ khi hỏng phớt, mòn con đội để nước vào làm chết mỡ bôi trơn mới gây mòn bi. Vì vậy bảo dưỡng, thay thế con đội, phớt bi nên làm mỗi năm ít nhất 1 lần.
Việc bảo dưỡng , thay thế vòng bi, con đội, phớt chắn rất đơn giản.ta có thể tự làm.
Lưu ý :
- Vòng bi nào hỏng thay vòng bi ấy.
- Thay bi nhất thiết phải thay phớt, con đội.
- Thay phớt phải thay cả con đội và ngược lại.
- Thay phớt, con đội không nhất thiết phải thay bi nếu bi còn tốt.
Kiểm tra nhông- xích.
Dựng chân chống giữa. Tháo hộp xích. Tay trái bóp căng sợi xích. Tay phải cầm một mắt xích chỗ ôm vào nhông sau nhấc ra. Nếu thấy xích không ôm chặt nhông, thậm chí nhấc mắt xích ra thấy khoảng hở lớn giữa nhông và xích là nên thay. Thông thường, người ta đi xe khi tăng hết cỡ xích thì chặt đi một mắt kép. Đi đến khi tăng hết lần 2 thì thay.
Làm vệ sinh cho nhông xích : Tháo xích , ngâm trong xăng, dầu, quật mạnh xích xuống nền cứng theo chiều đứng của mắt xích. Sau đó rửa lại, xì khô ngâm trong dầu nhờn. ( Nếu không có điều kiện ngâm thì khi tra dầu thật kĩ càng cho dầu ngấm vào các chốt, bạc xích. Dùng xăng và chổi lông rửa sạch mang cá, hộp xích. Rửa sạch nhông trước, nhông sau. Kiểm tra các phanh hãm nhông trước nhông sau. Xiết lại tất cả các ốc, bu lông. Lắp xích vào nhông chú ý lưng khóa xích luôn theo chiều tiến cuả xích. Tiêu chuẩn độ chùng của xích mỗi xe mỗi kiểu. Tôi khuyên các bạn làm như sau : Tăng xích căng, sau đó nhả chùng từ từ cho đến lúc bánh xe quay nhẹ là được. Khi xiết các ốc đầu trục các bạn lưu ý cân đầu trục nhờ các vạch khấc của càng sau. Việc cuối cùng là lắp hộp xích .
Lưu ý :Nhông xích ít hỏng nhưng khi xảy ra sự cố rất nguy hiểm. Tất cả các phanh, ốc , khóa của hệ thống nhông xích phải đảm bảo chặt chẽ đúng chiều. Hộp xích đủ độ cứng, không móp méo, không vênh, hở.

( Xin lỗi ! Mình có vài tấm hình mà không biết up trực tiếp. Qua mấy thằng kia thì nó upload mãi không xong )

nuamua
30-05-2011, 17:13
Kiểm tra xe máy trước khi xuất hành
...Vành sau xe win =18 ...

Em rón rén có ý kiến.
Vành sau WIN 17" chứ bác nhỉ?! Nó là 3.00/17
Vành trước mới 18", 2.50/18
Em đọc từ con xe em ra thế.

Lantrailt
30-05-2011, 20:10
Em mới 'lấy chồng', sẽ cho "anh ấy" lượn đường nhiều, đọc bài của các bác, thú thật nhiều cái em chả hiểu gì cả hic hic.... Xe em dòng Sirius, nên bảo dưỡng, sửa chữa ntn thì tốt ạ??? Việc kiểm tra định kỳ tại đại lý có an toàn - tốt cho xe không ạ???
Các bác đừng chê em gà nhé, em muốn nắm đc kha khá thông tin để khi đi đường vắng có thể xử lý đc 1 số lỗi thông thường...
Bác nào ở Hà Nội, hay....sửa xe thì cho em đến học mót với ạ!

dontieudockiem
31-05-2011, 09:53
Em mới 'lấy chồng', sẽ cho "anh ấy" lượn đường nhiều, đọc bài của các bác, thú thật nhiều cái em chả hiểu gì cả hic hic.... Xe em dòng Sirius, nên bảo dưỡng, sửa chữa ntn thì tốt ạ??? Việc kiểm tra định kỳ tại đại lý có an toàn - tốt cho xe không ạ???
Các bác đừng chê em gà nhé, em muốn nắm đc kha khá thông tin để khi đi đường vắng có thể xử lý đc 1 số lỗi thông thường...
Bác nào ở Hà Nội, hay....sửa xe thì cho em đến học mót với ạ!
Em ở HN, đi Sirius này bác, nhưng không hay sửa xe, toàn phá thôi :(.

dontieudockiem
31-05-2011, 10:25
Kiểm tra xe máy trước khi xuất hành
Đối với phanh dầu, quay nhẹ bánh xe, thấy đĩa phanh và má phanh không sát vào nhau, mặt đĩa mòn đều.Bánh xe bon, dừng lại từ từ xem lượng dầu còn đủ không .( nhìn trên hộp dầu ngay tay phanh ). Đứng cạnh xe, hai tay đẩy xe về phía trước đồng thời bóp nhả phanh. Cảm giác tay phanh lúc đầu nhẹ rồi nặng dần. Bánh xe không bị dừng đột ngột, không bị rê. Đầu xe từ từ chìm xuống là được.(kiểm tra phanh cơ cũng vậy) Nếu không các bạn phải mang ra thợ sửa. Lưu ý, má phanh rởm rất nhiều. Ma sát không đúng hệ số, thậm chí bị bong giữa đường. Nếu dầu vơi phải thay dầu phanh thì bắt thợ tháo hết dầu cũ, Thau rửa bằng cồn hoặc rượu mạnh. Tuyết đối không đổ thêm kể cả cùng một loại dầu. Không dùng xăng-dầu để rửa hệ thống phanh. Sau khi lắp xong thử lại phanh như trên.

Kiểm tra bi, con đội, phớt bi.
Dựng xe, quay bánh xe thấy không có tiếng lục cục, lạo xạo. Lắc ngang bánh xe không thấy rơ là bi tốt. Khi rửa xe, đi mưa không thấy nước màu nâu đỏ chảy ra từ phớt là tốt.
Khi tháo bánh xe, ta dùng một trục sắt tống bi ra khỏi ổ bi. Lấy một dùi nhỏ nạy nắp ca bi. Dùng tô-vít nạy phớt ra khỏi moay –ơ. Đem vòng bi, con đội, phớt rửa trong xăng, dầu.Sau đó lau, thổi sạch cho khô. Lúc này ta có thể kiểm tra bi lần nữa bằng cách cầm chắc ca bi trong bằng hai ngón tay phải. Đập cườm ta phải vào cường tay trái. Nếu có tiếng lách chách là bi kém nhưng có thể dùng tạm được.Dùng mỡ trát kín ổ bi, đóng nắp ca bi. Trát đầy mỡ vào phớt nhất là chỗ có lò xo . Thông thường bi rất bền. Chỉ khi hỏng phớt, mòn con đội để nước vào làm chết mỡ bôi trơn mới gây mòn bi. Vì vậy bảo dưỡng, thay thế con đội, phớt bi nên làm mỗi năm ít nhất 1 lần.
Việc bảo dưỡng , thay thế vòng bi, con đội, phớt chắn rất đơn giản.ta có thể tự làm.

)
Em cũng rón rén có ý kiến thế này, hôm nọ viết rồi mà forum cập nhật gì đó không post được.
Em nghĩ rằng phanh dầu mà tốt thì bóp phải ăn luôn và cứng tay, không bập bùng, dập dìu hay trước nhẹ sau nặng. Em thấy ở xe mới, phanh dầu cứng ngắc à, nếu bị bập bùng hay trước nhẹ sau nặng em cho rằng có 2 khả năng.
_ Tay phanh cảm giác bập bùng, đàn hồi... do trong hệ thống có lẫn nước, không khí, bọt... Nếu có bọt khí ở heo dầu, ta phải xả air. Nếu lẫn nước hoặc không khí ở lưng chừng, ta thay dầu béng cho nhanh.
_ Bóp trước nhẹ sau nặng, khả năng đĩa và má phanh bị mòn không đều, điều này xe đi 1,2 năm là gặp. Ta kệ nó thôi, bao giờ mòn cái gì quá thì thay cái đấy, mà riêng đĩa phanh phải đi lâu lắm mới phải thay.
Vụ moay ơ bánh xe em hay đem ra thợ, chứ không tự cậy nó ra được. Khi nào thấy bánh bị rơ, lắc hay kêu lục xục lạo xạo thì thay hoặc tra mỡ. Phớt bụi em thay mỗi năm 1 lần sau mùa mưa bất kể còn tốt hay không. Tránh đi qua vũng nước và để xe dưới trời mưa, nắng...

Lantrailt
31-05-2011, 14:53
Em ở HN, đi Sirius này bác, nhưng không hay sửa xe, toàn phá thôi :(.
Phá xong rồi bác đi bằng gì???? he he cho em vài đường chỉ dẫn đi.

dochanhvn
31-05-2011, 16:02
Chân thành cảm ơn bạn. Bạn nhắc rất đúng , mình đã sửa.

dochanhvn
31-05-2011, 16:20
Bạn nói thế thì ...Mình đến chịu. Mình chỉ viết được những hiểu biết hạn hẹp của cá nhân mình. Vốn chữ nghĩa nghèo nàn nhiều khi diễn đạt không thoát ý nên hơi khó hình dung.
Bạn đi SIRIUS là loại xe dòng YAMHA. Dòng xe này ổn định, bền. Ít hỏng hóc .
Bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ 12tháng/1lần toàn bộ xe.
Mang ra thợ tin tưởng mà làm. Mấy chỗ mang danh '' Hãng'' không nên làm. Ra đấy đa số là thợ non tay làm ẩu, thiếu trách nhiệm. Suốt ngày chỉ gạ thay thế phụ tùng chưa kể trường hợp ''tráo đồ''. Xe của mình còn bảo hành cũng không bao giờ mang ra mấy chỗ ấy.
Nếu bạn ở HN khu vực Từ liêm mình giới thiệu chỗ làm xe tốt, có tín nhiệm.

dochanhvn
31-05-2011, 17:37
Mình vừa kỳ công viết bài về cái phanh dầu. Chọc chạch thế nào nó biến mất toi . Chết vì cái tội lười không nhờ bác Uốt:D
Mình tóm thế này cho nhanh :
Phanh dầu (đa số là phanh bánh trước), bóp phát chết ngay = rất nguy hiểm. Nó mất chế độ rà phanh giảm tốc từ từ. Nhanh hỏng bộ bi+côn phốt, giảm tuổi thọ trục cổ phốt.
Đĩa phanh bị lắp lêch, bị vênh do ngoại lực gây sát phanh, phanh ăn không ổn định.
Má phanh mòn lệch không ảnh hưởng gì. Nếu mòn quá thì xem lại cụm phanh (cụm phanh bắt lệch, 2 piston làm việc không đều, ắc tự chỉnh khô mỡ ). Cũng có thể do lệch moay ơ (nhiều nguyên nhân)
Một bộ phanh dầu tốt :
Bóp đến đâu ăn đến đó. Nhả phanh là má phanh rời đĩa phanh không kêu, không sát tránh hao mòn, làm nóng đĩa phanh.
Chủ quan cá nhân mình đánh giá phanh dầu của các xe từ tốt-> kém :
BONUS (SYM) -> SU GN 125, VIVA (SUZUKI) -> JUPITE, SIRIUS (YAMAHA )-> FUTRE 1 (HONDA) -> FUTRE, WAVE ( Tàu).
Mời các bạn cho nhận xét .

thienson
31-05-2011, 20:33
Chủ quan cá nhân mình đánh giá phanh dầu của các xe từ tốt-> kém :
BONUS (SYM) -> SU GN 125, VIVA (SUZUKI) -> JUPITE, SIRIUS (YAMAHA )-> FUTRE 1 (HONDA) -> FUTRE, WAVE ( Tàu).
Mời các bạn cho nhận xét .

Trong các dòng xe có thắng đĩa mà em từng chạy thư(̉ trừ dòng xe PKL) thì em thấy đa phần các hệ thống thắng đĩa trên các xe của hãng Suzuki là nhạy và chuẩn nhất.

Dòng xe Tàu thì quá tệ rồi,chính tay em đã phải độ chế rồi xuống thắng bố cho mấy chiếc Wave Tàu rồi,đồ nó hãi lắm ,lúc thì chả ăn,lúc thì mới nhắp nhẹ đã lết bánh..

Bác liệt kê và so sánh 2 em xe nam là BoNus và GN với các xe nữ có khập khiễng chăng:D?Vì dòng xe nam hành trình phuộc nhún dài hơn xe nữ nhiều và cả góc nghiêng của phuộc trước cũng khác nên cảm nhận khi thắng trước khác hẳn.

dochanhvn
01-06-2011, 14:58
Trong các dòng xe có thắng đĩa mà em từng chạy thư(̉ trừ dòng xe PKL) thì em thấy đa phần các hệ thống thắng đĩa trên các xe của hãng Suzuki là nhạy và chuẩn nhất.

Dòng xe Tàu thì quá tệ rồi,chính tay em đã phải độ chế rồi xuống thắng bố cho mấy chiếc Wave Tàu rồi,đồ nó hãi lắm ,lúc thì chả ăn,lúc thì mới nhắp nhẹ đã lết bánh..

Bác liệt kê và so sánh 2 em xe nam là BoNus và GN với các xe nữ có khập khiễng chăng:D?Vì dòng xe nam hành trình phuộc nhún dài hơn xe nữ nhiều và cả góc nghiêng của phuộc trước cũng khác nên cảm nhận khi thắng trước khác hẳn.

Mình đánh giá phanh dầu theo trực quan những xe mình đã sử dụng. Phanh xe nam hay nữ thì tính năng tác dụng cũng như nhau cả thôi.BONUS của SYM là con đẻ của SUZUKI, phanh rất chuẩn. Ngoài ra, dòng SU còn ưu việt nổi trội là hệ thống nhún chắc chắn và êm hơn nhiều dòng xe khác.
Phanh xe Tầu thì thôi rồi. Xe mới mua về toàn phải làm lại. Em xử lý phanh chứ không chuyển đổi. Tốn kém phức tạp.

Lantrailt
09-06-2011, 16:56
Bạn nói thế thì ...Mình đến chịu. Mình chỉ viết được những hiểu biết hạn hẹp của cá nhân mình. Vốn chữ nghĩa nghèo nàn nhiều khi diễn đạt không thoát ý nên hơi khó hình dung.
Bạn đi SIRIUS là loại xe dòng YAMHA. Dòng xe này ổn định, bền. Ít hỏng hóc .
Bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ 12/lần.
Mang ra thợ tin tưởng mà làm. Mấy chỗ mang danh '' Hãng'' không nên làm. Ra đấy đa số là thợ non tay làm ẩu, thiếu trách nhiệm. Suốt ngày chỉ gạ thay thế phụ tùng chưa kể trường hợp ''tráo đồ''. Xe của mình còn bảo hành cũng không bao giờ mang ra mấy chỗ ấy.
Nếu bạn ở HN khu vực Từ liêm mình giới thiệu chỗ làm xe tốt, có tín nhiệm.

Ý bạn là bảo dưỡng mỗi tháng 1 lần à????
Thật may, mình ở Cầu Diễn, có gì chỉ bảo thêm cho mình nhé!

dochanhvn
09-06-2011, 20:00
Ý bạn là bảo dưỡng mỗi tháng 1 lần à????
Thật may, mình ở Cầu Diễn, có gì chỉ bảo thêm cho mình nhé!
Xin lỗi mình vội nên gõ thiếu. Xin hiểu là 12 tháng/1 lần toàn bộ xe.
Ở Cầu diễn bạn đi đường K3. Đến ngã ba rẽ vào trường học thì hỏi Hải- Năm. Nhà này chữa xe có chữ tín.

Lantrailt
11-06-2011, 16:45
Xin lỗi mình vội nên gõ thiếu. Xin hiểu là 12 tháng/1 lần toàn bộ xe.
Ở Cầu diễn bạn đi đường K3. Đến ngã ba rẽ vào trường học thì hỏi Hải- Năm. Nhà này chữa xe có chữ tín.
Mình mới đi xe, không quan tâm lắm, bây giờ bắt đầu dùng xe mới để ý và muốn học hỏi để có thể tự khắc phục phần nào khi đi phượt.
Mình nghe nói, việc bảo dưỡng xe nên thường xuyên. 1 năm/lần, liệu có ít quá và không tốt cho xe không????
Giữa việc bảo dưỡng toàn bộ xe và bảo dưỡng...1 phần thì việc bảo dưỡng 1 phần, thông thường là bảo dưỡng những gì hả bạn? (các bác trai đừng có cười em về câu này nhá :( )

dochanhvn
12-06-2011, 20:40
12 tháng một lần đối với xe đi 50 km/ngày trong cả năm là quá đủ nếu thợ bảo dưỡng kỹ. Tuy vậy cũng tùy trường hợp môi trường sử dụng mà theo.
Bình thường thì bạn thay dầu 1 tháng/lần. Dịp này bảo thợ kiểm tra ắc quy ( bình điện ), bu-gi, nhông xích luôn. Phanh, bánh, bầu lọc gió, chế hòa khí thì 6 tháng/lần vào đầu mùa khô, đầu mùa mưa.

dontieudockiem
17-06-2011, 20:11
Mình mới đi xe, không quan tâm lắm, bây giờ bắt đầu dùng xe mới để ý và muốn học hỏi để có thể tự khắc phục phần nào khi đi phượt.
Mình nghe nói, việc bảo dưỡng xe nên thường xuyên. 1 năm/lần, liệu có ít quá và không tốt cho xe không????
Giữa việc bảo dưỡng toàn bộ xe và bảo dưỡng...1 phần thì việc bảo dưỡng 1 phần, thông thường là bảo dưỡng những gì hả bạn? (các bác trai đừng có cười em về câu này nhá :( )

Như cá nhân em, em không thích bảo dưỡng toàn bộ, nhiều lắm, ko kiểm tra hết được, thợ làm ẩu, có nhiều bệnh vặt có khi phải để xe lại 1,2 đêm, không yên tâm. Bảo dưỡng xong có khi mấy bệnh vặt vẫn không hết, vd: điện đóm lập chập, chổi than củ đề mòn, nhông xích nhão nhoẹt, nhọn hoắt.... bla bla. Xe mới mua hãng họ có đưa lịch bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng toàn bộ, họ có nói quy trình bảo dưỡng đó, em đọc rồi, nhưng không thể đủ hết. Đưa ra thợ ngoài càng không yên tâm.
Thực ra cái xe máy nó rất đơn giản, em chia các bộ phận của nó ra làm 5 nhóm: nhóm lửa điện, nhóm xăng, nhóm điện đóm đèn quạt, nhóm khung sườn, và nhóm máy móc. Nhóm 1,2 bảo đảm để máy chạy, nhóm 5 là đk cần để máy chạy ngon, thêm nhóm 4 là cái xe đi được, còn nhóm 3 để người lái feel comfortable. Chia ra từng phần, mục mà bảo dưỡng bác gái ạ. 1 là để kiểm soát xe cho tốt, 2 là đỡ tốn thời gian, tiền cho thợ, mà chưa chắc họ đã làm ngon, đủ, đúng ý mình, chưa kể họ còn thịt mất cái gì đó.
Cố nhiên phải đọc, học các kiến thức qua loa về xe để mình còn biết bộ phận nào của cái xe đảm nhiệm vai trò gì, bền như thế nào, bao lâu phải bảo dưỡng, hỏng thì hiện tượng gì.... có như vậy rồi thì chả cần nhờ ai bảo dưỡng hộ. Bác có thể ước thời gian, độ hoạt động của xe để tự (hay nhờ thợ) thay thế, sửa chữa chỉ những bộ phận cần thay, cần sửa.
Chuyện 1 năm 1 lần ý mà, em biết có cô đúng 1 năm thay dầu máy 1 lần, và xe đi sau 3 năm là .. cháy máy (giỏi thật, trụ được những 3 năm). Có người (em ngày xưa) đi vấp ổ gà ruỳnh 1 cái, mặc kệ, hê hê, vừa bảo dưỡng xong mà, thế là cứ thoải mái chạy đến kỳ bảo dưỡng tiếp theo, khi mà phuộc trước xe khô hết dầu, xước nham nhở. ...Cho nên em không có chuẩn nào cho việc bảo dưỡng xe, khi nào thấy xe hỏng hóc ở bộ phận nào đó, đó là lúc em gặp thợ.
Hiện giờ đang sửa cái xe Dream Thái ở nhà (từ D đến Z), các bộ phận tim gan phèo phổi đang bị tháo tung ra mỗi xó một chiếc, em có nên chụp ảnh lại từng thứ và công dụng của nó không nhỉ. Phần điện đóm có nhiều cái em vẫn không biết, có thể nhân dịp này hỏi các bác biết hơn trên diễn đàn ? Các xe khác ở nhà cũng thế, em thích tự làm hơn, vì mình lắp lại xe theo đúng ý mình (các xe cũ, bộ phận ko đúng theo quy chuẩn thời mới ra lò nữa), chứ ở bất cứ cửa hàng nào về, em đều không hài lòng về cách lắp xe ở đó.

Lantrailt
17-06-2011, 22:40
Như cá nhân em, em không thích bảo dưỡng toàn bộ, nhiều lắm, ko kiểm tra hết được, thợ làm ẩu, có nhiều bệnh vặt có khi phải để xe lại 1,2 đêm, không yên tâm. Bảo dưỡng xong có khi mấy bệnh vặt vẫn không hết, vd: điện đóm lập chập, chổi than củ đề mòn, nhông xích nhão nhoẹt, nhọn hoắt.... bla bla. Xe mới mua hãng họ có đưa lịch bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng toàn bộ, họ có nói quy trình bảo dưỡng đó, em đọc rồi, nhưng không thể đủ hết. Đưa ra thợ ngoài càng không yên tâm.
Thực ra cái xe máy nó rất đơn giản, em chia các bộ phận của nó ra làm 5 nhóm: nhóm lửa điện, nhóm xăng, nhóm điện đóm đèn quạt, nhóm khung sườn, và nhóm máy móc. Nhóm 1,2 bảo đảm để máy chạy, nhóm 5 là đk cần để máy chạy ngon, thêm nhóm 4 là cái xe đi được, còn nhóm 3 để người lái feel comfortable. Chia ra từng phần, mục mà bảo dưỡng bác gái ạ. 1 là để kiểm soát xe cho tốt, 2 là đỡ tốn thời gian, tiền cho thợ, mà chưa chắc họ đã làm ngon, đủ, đúng ý mình, chưa kể họ còn thịt mất cái gì đó.
Cố nhiên phải đọc, học các kiến thức qua loa về xe để mình còn biết bộ phận nào của cái xe đảm nhiệm vai trò gì, bền như thế nào, bao lâu phải bảo dưỡng, hỏng thì hiện tượng gì.... có như vậy rồi thì chả cần nhờ ai bảo dưỡng hộ. Bác có thể ước thời gian, độ hoạt động của xe để tự (hay nhờ thợ) thay thế, sửa chữa chỉ những bộ phận cần thay, cần sửa.
Chuyện 1 năm 1 lần ý mà, em biết có cô đúng 1 năm thay dầu máy 1 lần, và xe đi sau 3 năm là .. cháy máy (giỏi thật, trụ được những 3 năm). Có người (em ngày xưa) đi vấp ổ gà ruỳnh 1 cái, mặc kệ, hê hê, vừa bảo dưỡng xong mà, thế là cứ thoải mái chạy đến kỳ bảo dưỡng tiếp theo, khi mà phuộc trước xe khô hết dầu, xước nham nhở. ...Cho nên em không có chuẩn nào cho việc bảo dưỡng xe, khi nào thấy xe hỏng hóc ở bộ phận nào đó, đó là lúc em gặp thợ.
Hiện giờ đang sửa cái xe Dream Thái ở nhà (từ D đến Z), các bộ phận tim gan phèo phổi đang bị tháo tung ra mỗi xó một chiếc, em có nên chụp ảnh lại từng thứ và công dụng của nó không nhỉ. Phần điện đóm có nhiều cái em vẫn không biết, có thể nhân dịp này hỏi các bác biết hơn trên diễn đàn ? Các xe khác ở nhà cũng thế, em thích tự làm hơn, vì mình lắp lại xe theo đúng ý mình (các xe cũ, bộ phận ko đúng theo quy chuẩn thời mới ra lò nữa), chứ ở bất cứ cửa hàng nào về, em đều không hài lòng về cách lắp xe ở đó.
Cảm ơn bạn nhé, mình cũng đang tìm hiểu các thứ liên quan đến xe, nhưng thú thật, không đơn giản chút nào khi bây giờ mới .....sở hữu và cầm lái hị hị........
Tuy nhiên, nhiều khi, đi lâu, xe có triệu chứng gì là biết nó bị ở đâu và bị như thế nào, mình đoán vậy.
Đang tìm hiểu, học hỏi dần dần ở các bác trên này vậy!

Man in black
19-06-2011, 15:18
Trước Hết em xin Thanks bác chủ topic này!
Em là thành viên mới, cũng đang đi sirius RC nên em đang lo ko tham gia vào những chuyến đi phượt được, nay gặp chủ đề này của bác em thấy tự tin rất nhiều.

thienson
20-06-2011, 22:02
Cảm ơn bác Dochanhvn và bác Dontieudockiem..., nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với anh em.:)
...........
Mấy bữa nay tôi lôi con La 250 của mình ra lọ mọ tự làm lại dàn hơi.Công nhận máy xe to làm vất vả thật.Giờ em nó cũng tạm ổn rồi tôi vô chia sẻ tiếp ạ.:))

Tiếp theo tôi nói về hệ thống điện của xe gắn máy.Hệ thống điện trên 1 chiếc xe được chia ra làm 2 phần:

1.Hệ thống điện phục vụ cho việc đánh lửa,nếu hệ thống này hỏng hóc thì chiếc xe chả khác gì đống sắt vụn.

2.Hệ thống điện phục vụ cho hệ thống điện,đèn ,còi...,nếu hệ thống này hỏng xe vẫn có thể chạy được.

Hệ thống điện đánh lửa trên xe hiện đại gồm các bộ phận chính:

-Nguồn điện để cung cấp năng lượng cho cả hệ thống.
-Cụm CDI hay gọi tắt là IC điều khiển và biến đổi dòng điện cung cấp ra dạng xung thích hợp để cung cấp cho Bobin cao áp.
-Cuộn Pickup hay còn gọi là cuộn kích để cung cấp xung xác nhận thời điểm đánh lửa cho IC.
-Cuộn Bobin cao áp biến đổi điện áp xung thấp cung cấp từ IC thành xung cao áp trên 20kv cung cấp cho Bugi.
-Bugi làm nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện qua khe hở ở đầu cực của nó.
-Ngoài ra còn dây nối,chụp Bugi linh tinh các thứ nữa...

Nói chung với xe dân dụng từ khi chuyển từ vít lửa sang chạy IC từ năm 1981 đến giờ không có cải tiến gì nhiều.Chỉ có khác biệt đáng kể nhất là trên các dòng xe đời mới sau này,nhất là những xe của hãng Suzuki thường lấy nguồn cung cấp cho IC từ accu chứ không quấn 1 cuộn dây sản sinh ra điện áp khoảng trên dưới 200V như thông thường nữa.
Và muốn điện áp accu chỉ 12V đánh được lửa thì trong IC người ta tích hợp bộ rung điện tử để nâng nguồn điện từ 12V lên khoảng 200V để cung cấp cho các linh kiện trong IC.

Vậy trong con IC dùng nguồn accu 12V sẽ phức tạp hơn vì phải có thêm mạch nâng áp còn sau mạch nâng áp thì nguyên lý và cấu tạo của 2 con IC hoàn toàn như nhau.

Điều này lý giải vì sao con IC dùng điện máy như Drem,Wave...,con IC chỉ khoảng trên dưới 100ngàn.Và hình dáng chỉ nhỏ như hộp diêm.

Còn con Ic dùng điện bình như của Su Viva,Future Neo...có giá từ 3,4 trăm ngàn cho đến cả triệu đồng .Và hình dáng nó to và cục mịch có khi gần bằng gói thuốc con ngựa:D

nguyenhoangha
20-06-2011, 22:21
Bác Thiên Sơn cho em hỏi, bác rành về xe quá thế bức hình hôm sửa xe máy là bác hay ai vậy?

dontieudockiem
20-06-2011, 23:18
Err.. em có ý kiến thế này, có lần em đọc thấy diễn đàn mình, có bác ko phân biệt được Mobine sườn với IC, để đến nỗi thợ nó thịt cho mất mấy trăm ngàn (trong mục lưu ý phượt xe máy hay gì đó). Hay các bác viết chuyên về điện đóm nhé, em sẵn có xe chụp ảnh lại luôn, bác thienson dang sửa LA thì cũng chụp lại luôn các bộ phận điện để mọi người cùng biết.

trungcao
21-06-2011, 08:09
Dạ, cái bác mà ko phân biệt đc IC vs mobin sườn là em đó ah...:(
Vậy chắc nhờ bacThienson làm vài bài về vụ này cho anh em mở mang kiến thức luôn nhen !

dulichtabalo
21-06-2011, 09:19
Mình cũng khoái du lịch bằng xe máy mà ko co timevì đi làm bận wa!!! Nghe mà thèm!!! hic hic

thienson
21-06-2011, 21:14
Bác Thiên Sơn cho em hỏi, bác rành về xe quá thế bức hình hôm sửa xe máy là bác hay ai vậy?

Hình nào bác Hà nhỉ? Hình trong Topic "Những tấm bảng ngộ nghĩnh" à?Cái đó em chém gió thôi:D


Err.. em có ý kiến thế này, có lần em đọc thấy diễn đàn mình, có bác ko phân biệt được Mobine sườn với IC, để đến nỗi thợ nó thịt cho mất mấy trăm ngàn (trong mục lưu ý phượt xe máy hay gì đó). Hay các bác viết chuyên về điện đóm nhé, em sẵn có xe chụp ảnh lại luôn, bác thienson dang sửa LA thì cũng chụp lại luôn các bộ phận điện để mọi người cùng biết.
Vâng. Tôi post mấy tấm hình tôi chụp lên chia sẻ đây ạ.
Từ bên trái qua:
-Đầu tiên là cuộn nguồn của xe Dream làm nhiệm vụ tạo ra điện áp xoay chiều khoảng 200V cung cấp cho hệ thống. Cuộn này được quấn bằng cỡ dây khoảng 0.1mm và điện trở thuần đo được khoảng 3 đến 4 trăm Ôm. Cuộn này nằm ở trong nắp mâm điện phía bên chân số của xe.
- Nếu là xe của Hon Da thông thường cuộn này làm mát bằng không khí và cách li với dầu nhớt máy.
-Nếu là xe của YA,Su nói chung sẽ được ngâm trong dầu nhớt máy.
-Thứ 2 là cuộn Bobin Cao áp để nâng điện áp phóng cung cấp cho Bugi,nó còn có sợi dây dài ngoẵng nối với Bugi mà tôi tháo ra rồi.

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=63648&d=1308663755

Cuộn này thông thường nằm trong cốp tráí xe hoặc bắt vào sườn xe gần vị trí với Bugi. Đây là linh kiện hay bị bọn thợ trời ơi tìm cách tháo dây cắm rồi phán bệnh và chém đẹp. Vì chân cắm dây nó rất dễ bị tác động.

Kế tiếp là cuộn Pickup hay còn gọi là cuộn kích nó cũng nằm trong nắp mâm điện gần với cuộn nguồn. Cuộn này hiếm khi hư hỏng.

Tiếp theo là Bugi mà chắc ai đã từng đi xe máy đều biết về nó:D


Hình sau là các dòng IC m,à tôi chụp được.

Từ trái qua ,đầu tiên là IC của xe Dream,Wave..., hay nói chung là các loại xe đánh lửa bằng điện từ máy . Thông thường gồm 5 chân và đi kèm với ổ khóa điện loại 4 dây.

Kế tiếp là IC của xe Moto 250pk cũng đánh lửa bằng điện máy nhưng 2 dây từ cuộn Pickup nối thẳng vào IC không nối 1 dây xuống Mass như thông thường nên IC có 6 chân.

Loại cuối là IC dùng điện từ accu của xe Future Neo có 4 chân . Và ổ khoá điện chỉ có 2 dây. Loại này hình dáng to hơn loại dùng điện máy rất nhiều.

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=63647&d=1308663755

dochanhv
22-06-2011, 05:05
Em xin bổ sung với bác THIENSON.
Nhận điện 2 chiều hay 1 chiều không ảnh hưởng đến kích cỡ của IC. Cái đó phụ thuộc kích cỡ linh kiện trong bộ IC.( như IC của FU 1, WAVE Thái nhận điện 2 chiều mà to bằng của VIVA). Hàng nhái lấy vỏ IC to nhét linh kiện nhỏ vào cho rẻ. Đập ra chỉ thấy keo với bột đá .
Quả bobin sườn của bác là loại sản xuất sau này ( khoảng 1987 gì đó em không chắc ). Lần đầu em thấy là ở dòng xe Clup 82.Sau này thì các xe đời mới đều dùng kể cả xe ga.
Cuộn nguồn của xe drem khi ga to không cắm IC cũng chỉ 18->24v. Khi cắm IC ổn định 8->10 v do đã có đi-ốt ổn áp điều tiết. Khi đã qua IC nó mới 200v hoặc hơn. Bác cẩn thận, lúc này nói đã biết giựt.:D. Em coi cái lõi tôn silic của bác không được hịn.

dochanhv
22-06-2011, 05:22
Như cá nhân em, em không thích bảo dưỡng toàn bộ, nhiều lắm, ko kiểm tra hết được, thợ làm ẩu, có nhiều bệnh vặt có khi phải để xe lại 1,2 đêm, không yên tâm. Bảo dưỡng xong có khi mấy bệnh vặt vẫn không hết, vd: điện đóm lập chập, chổi than củ đề mòn, nhông xích nhão nhoẹt, nhọn hoắt.... bla bla. Xe mới mua hãng họ có đưa lịch bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng toàn bộ, họ có nói quy trình bảo dưỡng đó, em đọc rồi, nhưng không thể đủ hết. Đưa ra thợ ngoài càng không yên tâm.
Thực ra cái xe máy nó rất đơn giản, em chia các bộ phận của nó ra làm 5 nhóm: nhóm lửa điện, nhóm xăng, nhóm điện đóm đèn quạt, nhóm khung sườn, và nhóm máy móc. Nhóm 1,2 bảo đảm để máy chạy, nhóm 5 là đk cần để máy chạy ngon, thêm nhóm 4 là cái xe đi được, còn nhóm 3 để người lái feel comfortable. Chia ra từng phần, mục mà bảo dưỡng bác gái ạ. 1 là để kiểm soát xe cho tốt, 2 là đỡ tốn thời gian, tiền cho thợ, mà chưa chắc họ đã làm ngon, đủ, đúng ý mình, chưa kể họ còn thịt mất cái gì đó.
Cố nhiên phải đọc, học các kiến thức qua loa về xe để mình còn biết bộ phận nào của cái xe đảm nhiệm vai trò gì, bền như thế nào, bao lâu phải bảo dưỡng, hỏng thì hiện tượng gì.... có như vậy rồi thì chả cần nhờ ai bảo dưỡng hộ. Bác có thể ước thời gian, độ hoạt động của xe để tự (hay nhờ thợ) thay thế, sửa chữa chỉ những bộ phận cần thay, cần sửa.
Chuyện 1 năm 1 lần ý mà, em biết có cô đúng 1 năm thay dầu máy 1 lần, và xe đi sau 3 năm là .. cháy máy (giỏi thật, trụ được những 3 năm). Có người (em ngày xưa) đi vấp ổ gà ruỳnh 1 cái, mặc kệ, hê hê, vừa bảo dưỡng xong mà, thế là cứ thoải mái chạy đến kỳ bảo dưỡng tiếp theo, khi mà phuộc trước xe khô hết dầu, xước nham nhở. ...Cho nên em không có chuẩn nào cho việc bảo dưỡng xe, khi nào thấy xe hỏng hóc ở bộ phận nào đó, đó là lúc em gặp thợ.
Hiện giờ đang sửa cái xe Dream Thái ở nhà (từ D đến Z), các bộ phận tim gan phèo phổi đang bị tháo tung ra mỗi xó một chiếc, em có nên chụp ảnh lại từng thứ và công dụng của nó không nhỉ. Phần điện đóm có nhiều cái em vẫn không biết, có thể nhân dịp này hỏi các bác biết hơn trên diễn đàn ? Các xe khác ở nhà cũng thế, em thích tự làm hơn, vì mình lắp lại xe theo đúng ý mình (các xe cũ, bộ phận ko đúng theo quy chuẩn thời mới ra lò nữa), chứ ở bất cứ cửa hàng nào về, em đều không hài lòng về cách lắp xe ở đó.

Thôi rồi ! Mai em bảo thằng nhỏ gọi đồng nát vào bán đồ. Trả cửa hàng cho chủ nhà. Thầy trò dắt nhau về quê đuổi gà cho bu cháu.:D.
Vui chút thôi, bạn chộp vài phát đưa lên. Điện đóm là quan trọng nhưng dễ thực hành vì nó nằm ngoài vỏ máy. Có sai trật một chút thì không thiệt hại nhiều lắm (trừ cháy xe :D). Hơi hám côn cơ mới khó. Bạn đặt lệch cam mà đề một phát là xong.:D

thienson
22-06-2011, 06:04
Em xin bổ sung với bác THIENSON.

Quả bobin sườn của bác là loại sản xuất sau này ( khoảng 1987 gì đó em không chắc ). Lần đầu em thấy là ở dòng xe Clup 82.Sau này thì các xe đời mới đều dùng kể cả xe ga.
Cuộn nguồn của xe drem khi ga to không cắm IC cũng chỉ 18->24v. Khi cắm IC ổn định 8->10 v do đã có đi-ốt ổn áp điều tiết. Khi đã qua IC nó mới 200v hoặc hơn. Bác cẩn thận, lúc này nói đã biết giựt.:D. Em coi cái lõi tôn silic của bác không được hịn.

Bác nhầm chỗ này rồi:D. Cuộn nguồn của xe dùng vít lửa mới có điện áp thấp thế! Chứ điện nguồn cung cấp cho IC ít nhất trên dưới 100V nó mới nổ!
Bác chỉ cần so sánh số vòng dây 2 cuộn lửa và đèn là thấy điện áp phải chênh lệch vài chục lần rồi! Mà điện áp cuộn đèn cũng đã 14V trở lên!
Trong con IC dùng điện máy không có linh kiện nào để tăng áp cả! Chỉ có mấy cái tụ,trở,1 con SCR 2P4M ,1 cái tụ xuất khoảng 0.4 m. Và IC tốt thì có thêm 1 con Ic làm nhiệm vụ điều khiển kích,góc đánh lửa sớm với cả hãm tua ở các xe Việt bây giờ.
Mấy năm trước em làm ở bộ phận chế tạo Ic cho xe Union Hàn Quốc nên nghịch mấy con này suốt:D.

Cái Bobin đó đời 93 bác à! Còn cái cuộn nguồn đó em mới tự quấn để làm cuộn sơ cua. Fe dỏm đó mà:D .Bác tinh mắt thật!

dontieudockiem
22-06-2011, 21:46
Thôi rồi ! Mai em bảo thằng nhỏ gọi đồng nát vào bán đồ. Trả cửa hàng cho chủ nhà. Thầy trò dắt nhau về quê đuổi gà cho bu cháu.:D.
Vui chút thôi, bạn chộp vài phát đưa lên. Điện đóm là quan trọng nhưng dễ thực hành vì nó nằm ngoài vỏ máy. Có sai trật một chút thì không thiệt hại nhiều lắm (trừ cháy xe :D). Hơi hám côn cơ mới khó. Bạn đặt lệch cam mà đề một phát là xong.:D

Bác không trả cửa hàng được đâu =))
Thợ xe mà đòi về hưu cả thì lũ như em sửa xe ở đâu hả bác, em chỉ biết... à, thằng này bị hỏng, chứ có biết sửa nó ra răng đâu :D.
Thấy các bác bàn về cái IC ghê quá, em chỉ biết: ờ, ừm... trên xe máy CDI có cái IC, ngoài ra... :-?? . Em không chụp ảnh cái xe Dream nữa, em lỡ lắp nó vào hết rồi, không tháo ra nữa.
Hai bác có thể nói về cuộn pickup được ko ạ ? em tưởng IC trên xe làm nhiệm vụ tính thời điểm đánh lửa luôn và nó dựa vào trục quay của tay biên ? Nếu được 2 bác giảng nốt về AC-CDI và DC-CDI nữa càng tốt :D. Ở nhà em ko có xe mới (có cái Mio nhưng nó thì chưa hỏng được), nên không hiểu lắm vụ DC-CDI, chỉ thấy rằng dây rợ nó rắc rối hơn AC nhiều, em thấy tuy là DC nhưng khi tháo acquy ra, đạp nó vẫn nổ máy. Gà quá phải không ạ .

thienson
23-06-2011, 07:18
Tất nhiên muốn tính thời điểm đánh lửa nó sẽ dựa trên trục khủy! Và trên vành ngoài của Volăng mâm điện người ta ghép lồi lên 1 cái cựa bằng thép. Người ta tính toán bố trí vị trí cuộn kích sao cho khi Piston lên đến tử điểm thượng thì cái cựa kia sẽ quét ngang qua cuộn kích. Vì cái cựa được đắp lồi lên so với vòng ngoài Volăng nên sẽ làm thay đổi khoảng cách giữa 2 chi tiết_> Thay đổi từ trường và sinh ra trong cuộn kích 1 xung cảm ứng !
Trên xe Pkl còn áp dụng thêm vài phương pháp khác nhưng nguyên lí cũng tương tự.

Hệ thống dây điện trên xe dùng lửa bình đơn giản hơn chứ bác? Vì nó không có dây tắt máy lên chìa khóa,không có dây nguồn lửa từ mâm điện lên!

Nếu phức tạp thì chỉ có những xe dùng đèn pha bằng điện bình lúc đó nó sẽ dùng sạc 3 pha. Hoặc sạc bằng mạch cầu như xe Attila.

Xe dùng lửa bình không có accu thì đạp vẫn nổ vì lúc đó nó sử dụng điện do sạc cung cấp. Nhưng thông thường sẽ không nổ garăngti được. Và điện áp sau sạc dao động nhiều theo tua máy nên dễ làm hỏng mạch tăng áp trong Ic!

Nếu có thời gian bác kiếm vài em Ic hỏng rồi đục ra nghiên cứu là rành liền. Em thấy mấy con bụng mềm:D như của Honda Việt đục cũng dễ lắm.

dontieudockiem
23-06-2011, 09:34
Em biết cái cựa đấy, em cũng biết là nó làm nhiệm vụ xác định thời điểm đánh lửa, nhưng em tưởng nó tác động gì đó lên mâm lửa luôn chứ ko biết cục pick-up, hay cuộn nguồn làm nhiệm vụ gì :|.
Đây có mấy cái hình (đừng bắt em tháo xe em ra chụp nhé :help ), em cho vào PS viết chữ rồi up lên, các bác ngó hộ.

http://farm4.static.flickr.com/3009/5862194018_4647596bde_z.jpg
Cục pick-up, mâm lửa (cuộn điện) và vô lăng điện. Cuộn nguồn nó nằm đâu vậy ợ ?

http://i633.photobucket.com/albums/uu53/kupyn/IMG_2963.jpg
Cái này là mâm lửa, vô lăng, và chắc là Mobine sườn ? nhìn nó lạ quá.

http://www.oto-hui.com/upload/dvt_1262371738.jpg
IC và ruột nó đây ạ, em không có kiến thức về điện tử, nhìn nó như ngó bức vách, bác Thienson chắc thạo về điện tử, bác vẽ hộ em cái mạch này nhé, em cần nó để làm đèn pin ạ, đc ko bác ?
ps: Bác dochanh có cửa hàng chỗ nào thế ? hôm nào em vác xe qua.


Dạ, cái bác mà ko phân biệt đc IC vs mobin sườn là em đó ah...:(
Vậy chắc nhờ bacThienson làm vài bài về vụ này cho anh em mở mang kiến thức luôn nhen !
Cách đây 3,4 năm em còn không biết mù gì về xe máy nữa ạ, chỉ biết xe chạy được là phải có xăng :D. Nhưng từ khi chính thức sở hữu cái xe cũ nát đầu tiên, do tính chất công việc phải chạy xa và liên tục, hẻo tiền để đi ra thợ nên phải tự mày mò, hỏi han. Giờ ở VN , sở hữu nhiều xe hơn, chạy ít hơn thì đòi hỏi của em lại cao hơn, xe không những chạy được mà còn phải chạy ngon, hình thức không những chắc chắn còn phải đẹp, vận hành êm ái...

thienson
23-06-2011, 21:58
http://farm4.static.flickr.com/3009/5862194018_4647596bde_z.jpg
Cục pick-up, mâm lửa (cuộn điện) và vô lăng điện. Cuộn nguồn nó nằm đâu vậy ợ ?

Nếu em không nhầm thì trong 5 cuộn dây quấn trên mâm điện kia cuộn có hình dạng khác 4 cuộn còn lại là cuộn lửa

Nhưng hình bác chụp xa quá nên em không rõ là cái màu đỏ kia là màu của lớp cách điện hay màu dây đồng để trần chứ không bọc lớp vải cách điện,chịu dầu. Nguyên tắc là cuộn lửa sẽ được bọc rất cẩn thận vì nó phát điện áp cao, dây lại rất nhỏ nên dễ bị ẩm dầu làm chập cháy.


http://i633.photobucket.com/albums/uu53/kupyn/IMG_2963.jpg
Cái này là mâm lửa, vô lăng, và chắc là Mobine sườn ? Nhìn nó lạ quá.
Bobin tuỳ theo hãng mà nó có nhiều hình dạng lắm bác à. Có nhiều loại cho xe Pkl nhiều máy nó còn ra dây tùm lum nữa kìa:D

Cũng lâu lắm rồi em có nghịch 1 con xe tay ga bánh nhỏ tên là Tach hay gì đó nó bố trí cuộn Bobin chung vào mâm lửa luôn,em mò mẫm theo dây bugi thì thấy nó chui vào mâm điện. Em thấy cách bố trí này rất gọn nhưng sau này các đời xe không thấy áp dụng nữa. Chỉ có trên mấy cái máy nổ Honda phát điện hay bơm nước thì vẫn còn áp dụng.

http://www.oto-hui.com/upload/dvt_1262371738.jpg
IC và ruột nó đây ạ, em không có kiến thức về điện tử, nhìn nó như ngó bức vách, bác Thienson chắc thạo về điện tử, bác vẽ hộ em cái mạch này nhé, em cần nó để làm đèn pin ạ, đc ko bác ?


Làm đèn pin là sao hả bác?Em chịu không nghĩ ra.:D

Em không có phần mềm nào vẽ mạch được cả. Nguyên tắc cơ bản của cụm CDI này là nó sẽ nạp điện áp đầy vào con tụ xuất, khi có xung kích từ cuộn kích thì con SCR sẽ dẫn thông tạo đường xả điện áp cho con tụ qua cuộn sơ cấp Bobin rồi về mass.

Tuỳ theo hãng chế tạo mà sẽ bổ sung thêm ít nhiều linh kiện vào nữa.

Nhưng khác biệt cơ bản của con Ic tốt và dỏm là ở chỗ mạch điều khiển kích. Các xe sau này sản xuất ở Việt Nam nhà sx thường hay thêm vào mạch hãm tua ở mạch kích để giới hạn vòng tua máy ở tầm mức nào đấy ,vị́ dụ 8000v/p chẳng hạn. Bởi thế nhiều xe dù công suất máy rất mạnh nhưng không thể chạy lên quá 90km/h được. Và mấy bác độ xe máu mê tốc độ sẽ tìm những con Ic không hãm tua như của 81,Wave 125...tháp vô.

dontieudockiem
24-06-2011, 16:45
Không phải vẽ cái mạch của IC bác ạ.
Em định làm 1 cái đèn pin chip led, lấy nguồn điện từ acquy xe máy.
Cái chip Led đó có đặc điểm: U max= 3.3V, min ~2.5V, I max = 3000mA, min khoảng 3, 500mA gì đó nó mới sáng.
Em muốn nhờ bác vẽ hộ 1 mạch điện DC với điện áp đầu vào 12V (acquy xe máy), đầu ra là 3V, có chế độ thay đổi cường độ dòng điện (để tùy chỉnh cường độ sáng- cái này em thấy đèn pin có, hình như họ làm cách nào đó thay đổi dòng xả của pin, vẫn giữ nguyên điện áp, không biết trên xe máy có khó không). À mạch càng đơn giản càng tốt ạ, nhưng phải chịu được sử dụng thời gian dài (4,5 tiếng), đường xóc, rung....
Cám ơn bác nhiều ạ.

dochanhv
24-06-2011, 22:45
Vừa leo Fan về. Bận nên không nói chuyện điện đom được. Vài hôm nữa rảnh mình nói từ đầu để các bạn tham khảo.

DONTIEUDOCKIEM @ : Em nghỉ rồi. Thỉnh thoảng ngứa nghề ra chơi với mấy thằng đệ. Em ở HN có thời gian anh em mình giao lưu. Nhìn hàng của bác em biết rồi. Cho em vài chiêu kiếm cơm nhé.

dontieudockiem
25-06-2011, 23:45
À, không phải ảnh của em đâu, ảnh em lấy trên mạng đấy.
Tối hay cuối tuần bác cứ gọi em thoải mái, YM dontieudockiem, đt 01999221770, em còn phải học nhiều từ các bác.
À nhân tiện, bác cho hỏi: Dream Thái đời ~98, 99 dàn lông mới sơn lại bóng bẩy nhưng tem tàu xấu hoắc, máy sạch sẽ, khỏe, nổ to rõ ràng, ko rõ cos mấy, IC có vẻ rin, công tơ mét bắt đầu bởi 3 số 0.... không giấy tờ biển bảng... giá 4t5 được không các bác ?

thienson
26-06-2011, 20:03
Vừa leo Fan về. Bận nên không nói chuyện điện đom được. Vài hôm nữa rảnh mình nói từ đầu để các bạn tham khảo.


Nếu bác rành về vấn đề điện đóm này mà chia sẻ với anh em thì hay quá. Nhất là kiến thức có hệ thống đàng hoàng.
Chứ riêng em muốn hiểu về con Ic xe máy đã phải đục trên 1 chục con Ic ra để mà vẽ mạch rồi nghiên cưú nhưng cũng chưa hẳn là rành.

Em đang đục con Ic của xe Future Neo ra xem lại nhưng gặp phải con đổ keo quá cứng nên đục nát bét mà vẫn chưa ra:D

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=63797&d=1309092441

Trên cùng là con Ic của Wave Việt em thấy nó vẫn xuất bằng tụ 225, nhưng SCR điều khiển là loại 5P4J không có cánh toả nhiệt, còn Ic điều khển kích là MCA 025F, số linh kiện ngoại vi của nó phải gấp đôi con Ic hàng chợ .

Dưới là con Ic Future Neo xài điện bình. Con nay em mua trong Head 400k nhưng đục mạch nó ra thì lại không có Ic điều khiển kích mà dùng kích trực tiếp. Còn mạch tăng áp nó dùng 2 con Tp41 và Tp42 mắc đẩy kéo xuất qua biến thế xung. Không có mạch hồi tiếp hay bảo vệ nào từ phía thứ cấp phản hồi về phía sơ cấp.

Bác rành giải thích hộ em ti,́ theo em thấy con này cứ bật chìa khoá lên là mạch đổi điện đã làm việc rồi. Dòng điện tiêu thụ không tải theo em đo bằng VOM Kyorytsu là 150mA . Vậy chỉ cần quên tắt chìa khoá khoảng 24h là đi đứt dung lượng bình accu 5A.

Phía dưới bên phải là con sạc xe Attila M9B dùng kiểu ổn áp song song nên khi tăng ga nó sẽ xả dòng sơ cấp qua 2 con SCR làm quá tải nghiêm trọng cuộn nguồn của Bobin. Cái này em cũng đang nghiên cứu.

Nhưng dạo này công việc lu bu quá nếu bác rành hỗ trợ thêm em 1 ít kiến thức thì hay quá ạ.:)

dochanhv
27-06-2011, 23:35
À, không phải ảnh của em đâu, ảnh em lấy trên mạng đấy.
Tối hay cuối tuần bác cứ gọi em thoải mái, YM dontieudockiem, đt 01999221770, em còn phải học nhiều từ các bác.
À nhân tiện, bác cho hỏi: Dream Thái đời ~98, 99 dàn lông mới sơn lại bóng bẩy nhưng tem tàu xấu hoắc, máy sạch sẽ, khỏe, nổ to rõ ràng, ko rõ cos mấy, IC có vẻ rin, công tơ mét bắt đầu bởi 3 số 0.... không giấy tờ biển bảng... giá 4t5 được không các bác ?

Đời làm xe của mình ngán cảnh '' ăn cám trả vàng'' lắm. Không giây với xe không rõ xuất xứ. Dính '' xe án'' là toi đời.

dochanhv
27-06-2011, 23:39
THIENSON @ IC gì mà nhiều đá dăm thế ? Lại còn có cuộn tăng áp nữa ?

thienson
28-06-2011, 19:53
THIENSON @ IC gì mà nhiều đá dăm thế ? Lại còn có cuộn tăng áp nữa ?

IC xe Future Neo đó bác. Không hiểu con này nó đổ bằng keo gì mà khi còn nguyên con lấy móng tay bấm cái bụng nó mềm xèo:D. Nhưng khi đục ra nó vỡ vụn ra như đá dăm vậy.

Cái biến thế đó là biến thế xung mà bác. Với công nghệ điện tử bây giờ đâu có cách gì nâng áp nguồn điện 1 chiều lên vài chục đến vài trăm lần mà không dùng mạch dao động với biến thế xung?

.......................................
Nghiên cứu sâu về Ic thì cũng có nhiều cái hay nhưng cái đó thuộc đam mê riêng chứ cũng không áp dụng được gì nhiều cho việc bảo dưỡng và sử dụng xe.

Cơ bản là việc Ic , cuộn kích ,cuộn nguồn...,có thể thay thế và lắp lẫn cho nhau được không?

Cái này chắc em phải góp cho mỗi con linh kiện 1 ít thông tin vậy:)

Đầu tiên là về cụm CDI hay Ic:

Như đã nói ở trên Ic làm nhiệm vụ đánh lửa, nó sử dụng 2 loại nguồn cung cấp cho 2 loại riêng biệt.

Loại nguồn 1 chiều thì chắc chắn là 12V vì tuyệt đại đa số xe máy bây giờ từ 50cc đến 2000cc đều dùng bình accu 12V.

Và loại Ic này nếu không có bình accu nhưng sạc còn hoạt động tốt thì đạp máy vẫn nổ được. Loại này không có dây chạy lên chìa khoá để tắt máy vì nó lấy dây nguồn sau công tắc máy.
Xu hướng hiện đại các loại xe đời mới đều chuyển qua dùng loại IC này vì ưu điểm đánh lửa mạnh ở ga nhỏ do điện áp cung cấp cho nó không phụ thuộc vào tua máy.

Tất cả các xe đang dùng Ic điện máy đều có thể chuyển sang dùng Ic điện bình mà không phải thay đổi các linh kiện khác chỉ cần vài thao tác đấu dây lại là xong.
Nếu đi phượt đuờng rừng núi,vùng sâu,vùng xa hoang vắng thì xe chạy Ic bình chỉ cần thủ theo 1 con sơ cua là yên tâm mà vi vu vì thao tác thay thế nó cực kì đơn giản.

Loại thứ hai là dùng nguồn cung cấp từ mâm điện. Trong mâm điện sẽ có 2 hệ thống cuộn dây riêng biệt, 1 xuất ra điện áp khoảng trên 12V để cung cấp cho điện, đèn, còi với cả sạc accu . Cái này tôi sẽ nói rõ hơn ở bài khác.1 cuộn phát ra điện áp khoảng vài trăm Vôn, tuỳ theo tua máy mà nó dao động từ tối thiểu khoảng 5,7 chục Vôn đến tối đa dưới 400V vì hầu hết những linh kiện cấu thành IC đều có điện áp làm việc dưới giới hạn này.

Và Ic nó chỉ lấy 1 bán kì dương của nguồn để hoạt động còn bán kì âm sẽ tiếp Mass qua 1 con Điốt , vì lẽ đó cho nên nếu ta đo dây nguồn bằng đồng hồ VOM thông thường sẽ không cho kết quả chính xác, thường là số đo sẽ rất thấp.

Ic loại này sẽ có 1 dây để tắt máy từ Ic chạy thẳng lên chìa khoá chính. Khi tăt mày là ta nối Mass cho nó làm mất nguồn cung cấp nên mất lửa,tắt máy:D

Loại Ic này ngoài thị trường thì vô thiên lủng từ vài chục ngàn đến năm bảy trăm ngàn đều có .

Theo kinh nghiệm bản thân tôi thì gần như tất cả thông số nguồn cấp,điện áp kích ,tổng trở xuất ra Bobin của gần như tất cả Ic dùng điện máy là như nhau. Vì cùng dùng những linh kiện giống nhau, nên có thể hoán đổi cho nhau vô tư nếu trong cùng dòng phân khối, chỉ có khác biệt chút ít về chân cắm mà ta có thể dễ dàng đấu lại.

Khác biệt duy nhất và cũng là lớn nhất của các con Ic là hệ thống điều khiển đánh lửa sớm được thiết kế riêng cho từng dòng xe hay từng dải phân khối khác nhau là rất khác nhau. Nên nếu ta đem con Ic của xe 400cc mà lắp vào xe 100cc hay ngược lại, hoặc đem con Ic của xe 1 máy mà gắn cho xe 2,4 máy...,thì sẽ không đảm bảo dù nhiều trường hợp nó vẫn nổ.

dochanhv
28-06-2011, 23:56
Cảm ơn THIENSON. Bạn có bài nói về IC rất hay. Trước đây mình cũng hay nghịch điện. Thay điện bán dẫn cho điện ma-vít, thay IC một chiều cho IC xoay chiều...Nhưng mình chỉ biết mày mò tự học tự làm. Trình lý thuyết vật lý của mình kém. Những ca-tốt, a-nốt...rơi rụng hết rồi.

dontieudockiem
29-06-2011, 11:24
Em cảm ơn bác, ngồi hóng các bác nói chuyện, vụ này em không có tí kiến thức nào cả.
Giục bác THienson: vẽ cho em cái mạch đèn pin đi.

thienson
04-07-2011, 21:52
Về cuộn kích thì tôi thấy gần như nó chả hư bao giờ:D. Ngay cả xe Tàu chạy năm bảy năm cũng hoạ hoằn lắm mới có 1 em hư. Nhưng lại hư vì bệnh mục, đứt dây nối chứ không phải vì do chạm cháy. Có lẽ do điện áp làm việc thấp, dòng tải ra rất nhỏ cộng với cách chế tạo được đổ keo kín thành 1 khối nên nó mới bền thế.

Nói chung với anh em sử dụng bình thường thì không cần bận tâm lắm về em kích này. Nhược bằng có phượt chuyến nào vào vùng xa xôi hiểm trở và xe quá í ẹ hay muốn có sự chuẩn bị vẹn toàn thì ta có thể mua 1 cục rồi vứt vào túi đồ nghề. Việc thay thế nó cũng rất đơn giản vì chỉ cố định bằng 2 con vít nhỏ.
Tuy rằng tham số lý thuyết các loại kích đều tương tự nhau nhưng hình dáng và vị trí lắp đặt của 2 lỗ vít lại cực kì khác biệt nên khi mua anh em phải nói đúng đời xe.

Giá của mấy con kích này cũng chỉ mấy chục ngàn. Riêng tôi đã mười mấy năm nghịch xe cũ với xe nát nhưng cũng chưa bị hỏng kích giữa đường lần nào. Chỉ có nghịch ngợm táy máy làm đứt dây thì có.

Còn cuộn Bobin thì nguyên tắc cơ bản của nó chỉ gồm 2 cuộn dây.
1 cuộn nối với IC gồm 1 số vòng dây ít gọi là cuộn sơ cấp,đường kính dây lớn để nhận dòng điện có điện áp thấp từ cuộn lửa dẫn xuyên qua IC.
1 cuộn nối với Bugi gồm 1 số vòng dây lớn hơn nhiều lần gọi là cuộn thứ cấp, để nâng điện áp từ cuộn sơ cấp kia lên hàng vài trăm lần. Nếu có táy máy khi máy đang nổ thì anh em cẩn thận với cái đầu dây này. Nó giật toé khói đấy ạ:D.

Bobin của các hãng xe , thậm chí đời xe khác nhau thường khác nhau về hình dáng nhưng gần như tất cả đều lắp lẫn cho nhau được.Trừ loại đời cũ dùng cho vít lửa như Cub, 67..., thì không dùng cho xe chạy IC được vì lửa rất yếu. Và tất nhiền trừ loại ra nhiều râu dành cho xe PKL nhiều máy.

Và giá của loại Bobin chính hãng cũng chỉ trên dưới 200k, loại hàng chợ thì chỉ mấy chục ngàn.

thienson
13-07-2011, 21:45
Chắc anh em dạo này phần lớn đi phượt bằng xe đời mới, với cả nhỡ có hư hỏng đều vứt hết vào cửa hàng cho thợ sửa hay sao mà chả mấy ai vào chém gió nhỉ:D.
..........................................

Về bugi thì cũng không có nhiều chuyện để bàn. Đại thể nó có 2 cách phân biệt là theo đường kính chân ren, và theo chiều dài phần mỏ sứ cách điện mà ta hay gọi là bugi nóng hoặc bugi lạnh.

Đường kính chân ren thì hầu như tất cả xe máy dân dụng ở ta đều dùng bugi có chân ren là 10mm. Bởi thế mới có nhiều bác thợ dân gian phán rằng cứ cái nào vặn vào vừa là cái đó đều xài tốt.

Còn hỏi tới vấn đề nóng lạnh thì các bác bó tay,thậm chí bác thợ gần nhà em còn bảo bugi nào chạy 1 lúc nó chả nóng, nên nói bugi nóng tức là bugi còn tốt, còn bugi lạnh tức là bugi chết rồi, chết rồi nên nó lạnh ngắt, hehe. Đến người ta chết 1 lúc còn lạnh ngắt nữa cơ mà:D

Thật ra vấn đề nóng, lạnh thuộc về phần truyền nhiệt của bugi, đại loại bugi nóng dùng cho xe chạy đường ngắn, xe động cơ đã cũ hay tỉ số nén thấp. Bugi lạnh thì ngược lại, nếu ta thay bugi lạnh cho xe cũ , xe bị lên dầu thì xe rất dễ bị chết máy dọc đường vì bugi bị đóng muội than nơi điện cực, còn ngược lại bugi nóng mà gắn cho xe chạy tốt độ cao, tỉ số nén lớn khi xe chạy kéo ga liên tục bugi sẽ có thể bị nóng qúa mức dẫn đến nóng chảy điện cực, thậm chí bị kích nổ không tắt máy được luôn.(Cái này em nghe nói chứ chưa chứng kiến bao giờ, nhưng lí thuyêt là có.

Em Link 1 cái hình về các loại bugi tương ứng với các đời xe về đây, các bác tham khảo đối chiếu đời xe mình đang chạy với bảng này là rõ ngay ạ.
http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=64456&d=1310567777

Lantrailt
14-07-2011, 23:26
Em vẫn hóng mà, chỉ có điều....nhiều cái chả hiểu là cái gì cả hic hic hic.....

walk_alone
20-07-2011, 20:42
Cảm ơn bác thienson đã có một loạt bài viết hay về IC cũng như Bobin.
Em có một kinh nghiệm về cách chọn Bugi như thế này:
-Xe dưới 50cc thì dùng loại C5HSA
-Xe trên 50cc thì dùng loại C6HSA. Đa số các loại xe số trên thị trường bây giờ đều dùng loại C6HSA trừ một số xe như FU Neo..
-Xe tay ga đa phần dùng loại C7HSA

Bugi NGK C6HSA

http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_6463.jpg

Bugi NGK C7HSA

http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_6459.jpg

Bugi CR7E, loại đuôi dài sử dụng cho xe tay ga có dung tích >150cc và 1 số dòng xe số đời mới

http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_6450.jpg
http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_6453.jpg

thienson
21-07-2011, 22:04
Cảm ơn bác W...A cùng chia sẻ:)
.........................................
Về vấn đề các mã số ghi trên thân bugi, tôi thấy khá là rắc rối:D.

Vì theo lý thuyết 1 Bugi phải được ghi đầy đủ đến 07 kí tự khác nhau, ví dụ:C_P_R_6_E_S_-11

Trong đó:

Ký hiệu 01: Cho ta biết đường kính ren và lục giác ngoài (tức là có thể mở bằng ống tuýp số mấy)

A: đường kính ren 18mm, lục giác 25,4mm

B: ...nt... 14mm,...nt... 20,8mm

C:...nt... 10mm,...nt... 16,0mm

D: ...nt... 12mm,...nt... 18,0mm

Xe số thông dụng ở Việt ta hay dùng loại C tương ứng với đường kính chân ren 10mm

Ký hiệu 02: Chỉ đặc điểm cấu tạo, chủ yếu liên quan tới hình dạng của điện cực trung tâm (Cái nay là lý thuyết thôi chứ tôi chả thấy bugi nào ghi)

Ký hiệu 03: Có thể có hoặc không, nếu có ghi chữ R, bên trong bugi có đặt điện trở chống nhiễu

Ký hiệu 04: Rất quan trọng vì cho ta biết chỉ số nhiệt của bugi. Chỉ số này của bugi NGK thay đổi từ 2 (nóng nhất) tới 12 (lạnh nhất).

Ký hiệu 05: Chiều dài phần ren: Nếu không ghi thì mặc định là là 12mm đối với đường kính chân 18mm và 9,5mm đối với đường kính chân 14mm

L: 11,2mm

H: 12,7mm

E: 19,0mmKý hiệu 06: Đặc điểm chế tạo: S (SA) lọai thường, A hoặc C lọai đặc biệt, GP hoặc GV dùng cho xe đua có điện cực làm bằng kim lọai hiếm, P có điện cực làm bằng platin


Ký hiệu 07: Ký hiệu khe hở của điện cực, nếu không ghi thì mặc định là 0,7
9: 0,9mm

11: 1,1mm

131,3mm

.............................................

Nhưng phần lớn Bugi trên thị trường chỉ ghi đơn giản 5 kí tự ví dụ như C6HSA

Trong đó :

C: Đường kính chân ren là 10mm

6: Chỉ số nhiệt là 6 thuộc loại bugi nóng.

H: Chiều dài phần ren là 12,7mm(Ta tuyệt đối không thay loại dài hơn vì khi xupap đội lên sẽ vướng vào phần đầu điện cực và phá hỏng bugi ngay, có khi còn hỏng cả xupap)

SA: Đặc điểm chế tạo thuộc loại bugi bình thường ngon, bổ, rẻ:D

Riêng bugi có chữ R theo lý thuyết là có điện trở chống nhiễu bên trong nhưng tôi chưa đập ra xem thử nên không chắc lắm:D. Nhưng theo kinh nghiệm bản thân tôi thì nếu xe nào dùng IC điện bình thì sẽ dùng Bugi có chữ R, và(hoặc) chụp bugi có điện trở phụ.

Theo kiến thức điện tử của mình thì tôi nghĩ điện trở kia làm nhiệm vụ chống nhiễu ngăn xung cao tần phản hồi ngược lại làm hỏng mạch tăng áp trong IC. Hoặc cũng có thể làm tăng trở kháng vào của bugi nên duy trì được điện áp cao trên đầu điện cực.

Tôi không phải là dân điện tử cũng chỉ là tò mò tự học nên không đủ kiến thức về cái này hi vọng có bác nào rành hơn giải thích hộ .

walk_alone
21-07-2011, 22:32
Kiến thức của bác thienson rộng quá, trước giờ em xài bugi cũng chỉ dựa theo kinh nghiệm truyền miệng thôi chứ cũng không nghiên cứu sâu vào bên trong. Em chưa tiếp xúc nhiều với các loại xe đời mới nên không rõ là nó dùng loại Bugi gì, đặc biệt là các loại xe dùng lửa DC. Tuy nhiên đối với các loại xe dùng lửa DC thì điều quan trọng là phải giữ cho Acquy luôn có điện( hoạt động tốt), nếu không sẽ dẫn tới hỏng IC như bác thienson đã nói, mà IC của dòng này thì không được rẻ lắm :( .

P/S: hôm nào bác đập vài cái Bugi các loại ra ngâm cứu để cho bọn em được mở rộng kiến thức ạ (c)

dontieudockiem
31-07-2011, 22:10
Cảm ơn bác thienson đã có một loạt bài viết hay về IC cũng như Bobin.
Em có một kinh nghiệm về cách chọn Bugi như thế này:
-Xe dưới 50cc thì dùng loại C5HSA
-Xe trên 50cc thì dùng loại C6HSA. Đa số các loại xe số trên thị trường bây giờ đều dùng loại C6HSA trừ một số xe như FU Neo..
-Xe tay ga đa phần dùng loại C7HSA

Bugi CR7E, loại đuôi dài sử dụng cho xe tay ga có dung tích >150cc và 1 số dòng xe số đời mới

Theo em thì là thế này:
cái con số nó chỉ chỉ số nhiệt của bougie, như bác thienson nói thì mỗi xe phù hợp với 1 loại bougie có chỉ số nhiệt khác nhau. Theo em biết, cái chỉ số nhiệt đó nó giữ cho bougie xe có nhiệt độ ổn định, không quá lạnh khiến cháy không hết hòa khí, không quá nóng khiến dẫn đến tình trạng kích nổ sớm. Nếu theo lý thuyết đó, thì bác nên chọn chỉ số nhiệt của bougie dựa theo tỷ số nén của động cơ chứ ko phải dựa theo dung tích động cơ.
Xe có tỷ số nén cao thì dùng bougie càng lạnh, tỷ số nén thấp thì dùng bougie nóng, nếu em không nhầm là như vậy.
VD: Dream tỷ số nén là 9:1, dùng bougie NGK C6
Exciter tỷ số nén là 11:1 , dùng bougie NGK C8
Mấy cái tay ga vì hành trình piston ngắn và hoạt động mạnh nên đòi hỏi bougie "lạnh" hơn 1 chút ?
Tóm lại là em so với cái bảng của bọn NGK thấy.. hình như mình cũng không đúng lắm :)), thôi lấy đại khái vậy.

http://suaxe.net/showthread.php?145-%C3%9D-ngh%C4%A9a-m%C3%A3-s%E1%BB%91-bugi-NGK-v%C3%A0-Denso

Đây là thông số của cả NGK lẫn Denso, 2 loại bougie được dùng nhiều ở Việt nam.

Quên mất, chọn cũng dựa theo tình trạng xe nữa, chạy một hồi rồi doa nòng, lên cos, hay xước nòng lên dầu hay bla bla.... thì tỷ số nén của động cơ, tình trạng lửa liếc cũng không được như mới thì phải tham khảo cả kinh nghiệm của bác Thienson:
Thật ra vấn đề nóng, lạnh thuộc về phần truyền nhiệt của bugi, đại loại bugi nóng dùng cho xe chạy đường ngắn, xe động cơ đã cũ hay tỉ số nén thấp. Bugi lạnh thì ngược lại, nếu ta thay bugi lạnh cho xe cũ , xe bị lên dầu thì xe rất dễ bị chết máy dọc đường vì bugi bị đóng muội than nơi điện cực, còn ngược lại bugi nóng mà gắn cho xe chạy tốt độ cao, tỉ số nén lớn khi xe chạy kéo ga liên tục bugi sẽ có thể bị nóng qúa mức dẫn đến nóng chảy điện cực, thậm chí bị kích nổ không tắt máy được luôn.(Cái này em nghe nói chứ chưa chứng kiến bao giờ, nhưng lí thuyêt là có.

walk_alone
31-07-2011, 23:10
Cảm ơn thông tin của bác dontieudockiem, lâu quá không thấy các bác thảo luận nữa. Mọi người vào thảo luận tiếp về vụ xăng, gió với cả đèn đuốc đi ạ.

thienson
03-08-2011, 20:55
Ta lại tiếp tục về phần điện xe máy nào.:)

Những kiến thức chung về phần điện cung cấp cho hệ thống đánh lửa và các linh kiện liên qua tôi và các bạn khác đã chia sẻ ở trên . Giờ ta lại nghiên cứu về hệ thống điện nạp accu và cung cấp cho đèn, còi.

Như trên đã nói trong mâm điện xe máy dùng Ic điện máy sẽ có 2 hệ thống cuộn dây riêng biệt, 1 dùng để cấp nguồn cho IC, còn 1 để cấp nguồn cho hệ thông đèn còi.

Ta dễ dàng phân biệt được 2 hệ cuộn dây này trong mâm điện vì dây quấn cho cuộn đèn không bọc vải cách điện bên ngoài và đường kính dây lớn, lối 1mm trở lên.

Các xe đời cũ như Cúp(trừ cúp 81 đời cuối), 67, Dream... điện cấp cho hệ thống đèn , còi chỉ có 1 cuộn duy nhất, nằm đối xứng với cuộn điện cho đánh lửa trong mâm điện. Với các xe có cách phân bổ cuộn dây như thế này tôi thấy khi nổ máy rồi bật đèn đa phần tiếng máy sẽ khựng xuống 1 chút nhất là với xe từ lực nam châm yếu.

Có lẽ là do tải của 2 cuộn dây khác nhau nên lực từ tác động lên vô lăng khác nhau dẫn đến nặng máy.

Cũng 1 phần vì lý do đó, 1 phần là để tăng công suất điện đáp ứng yêu cầu tiêu thụ cao cho xe đời mới nên các xe về sau đều dùng hệ mâm điện hình sao. Trong đó quấn 1 hoặc 2 cuộn cho đánh lửa, còn lại 4 đến 6 cuộn mắc nối tiếp nhau cung cấp cho hệ thống đèn, còi.

Còn những xe dùng IC điện bình thì tất cả các cuộn dây đều dùng để cung cấp cho đèn , còi, sạc..., và phần lớn thiết kế phát ra điện 3 pha để tăng dòng sạc và sẽ dùng cục sạc nhiều chân...

dochanhv
05-08-2011, 00:22
Lâu nay bận kiếm cơm không vào coi topic. Hôm nay vào thấy sáng mắt sáng lòng. Cảm ơn các bạn.

walk_alone
05-08-2011, 23:28
Cái vụ khựng máy khi bật đèn pha đối với xe dùng 2 cuộn Bobin khác nhau có lẽ em mới nghe lần đầu. Theo em thì nếu dùng 2 cuộn dây riêng biệt thì tiết kiệm hơn, cháy cục nào thay cục đó, giá không cao cho một cuộn bobin tốt. Loại lửa sao thì giá thành cao hơn và khi một cục cháy thì phải thay nguyên cụm, tốn kém hơn. Riêng em thì vài năm nay có xài sơ cua một loại IC mà không cần dùng bobin lửa vẫn nổ máy chạy ngon lành( xe phải có bình ắc quy), gọi là con IC G9

Hình nó đây
http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_7417.jpg

Em cũng không rõ là cấu tạo bên trong của con IC này như thế nào nhưng cách sử dụng đơn giản, chỉ cần cắm vào jack IC như bình thường, cái dây dẫn từ trong ra thì đấu vào dây lửa là xong, chạy êm ngay. Đi rừng lội suối mà cháy bobin lửa thì xài cái IC này rất nhanh gọn. Bác thienson có rành cấu tạo IC này giải thích dùm em với cả nguyên lý hoạt động luôn ạ :) . Em dân nông nghiệp nên dốt mấy vụ điện này lắm, chỉ biết xài thôi à. Cảm ơn bác.

rebel
06-08-2011, 10:41
Ta lại tiếp tục về phần điện xe máy nào.:)

. khi nổ máy rồi bật đèn đa phần tiếng máy sẽ khựng xuống 1 chút nhất là với xe từ lực nam châm yếu.
Còn những xe dùng IC điện bình thì tất cả các cuộn dây đều dùng để cung cấp cho đèn , còi, sạc..., và phần lớn thiết kế phát ra điện 3 pha để tăng dòng sạc và sẽ dùng cục sạc nhiều chân...
Trường hợp này bị đối với xe virago khi không sạc được (đứt dây điện/hư sạc), khi điện bình thiếu mà bấm còi/đèn -> sử dụng nhiều điện máy sẽ bị khựng 1 chút, nếu tắt còi/đèn - máy sẽ bình thường lại.

rebel
06-08-2011, 11:31
Tiếp tục mạch độ côn tay của bác Thienson
Còn hiện giờ vụ thay máy thì em đang tính vầy bác Thienson xem ổn không :)) , em không có nhiều tiền mua cào cào, định bỏ 4,5 tr ra mua cái GL 150 cũ, rồi gá máy 223cc của Tàu lên ^^, vì khung GL rất chắc chắn, em nghĩ gá vô tư. Nửa năm trước em xem giá động cơ Jialing đem về VN là 6tr, giờ ko biết bao nhiêu, bên trang này thì có máy của Yinxiang này http://www.vatgia.com/yinxianggroup&module=product&view=listudv&record_id=6918 .
Em nghĩ vụ thay đổi kết cấu chút xíu chả sao đâu, đi cho sướng bác ạ :P.

Bác cứ mạnh dạn chơi đi, lên máy 223cc chạy cho sướng, khung sườn không ảnh hưởng gì đâu, enh em độ xe vẫn chơi vậy !! vote for U !!

Lantrailt
29-08-2011, 13:22
Các đại ca cho em hỏi: có cách nào....phán đoán sơ bộ bệnh của xe qua tiếng động cơ xe chạy không ạ???
Em phải cái hay để ý vặt tiếng động cơ xe, nhưng mà không biết bắt bệnh!
Cái xe em lúc đi đường bằng nó kêu giòn lắm, kiểu giòn khô ý.
Sau khi bị anh bạn quần nó trên đường đê, kiểu offroad ý hic hic.... giờ đi thấy tiếng nó ỳ ỳ ấy....
Em chả biết gì về xe cộ, cũng không rõ quán nào ok mà quăng ra đó. Em hỏi dò các bác xem có....khai sáng dc tí gì không! hihi

battramdao
29-08-2011, 14:25
Các đại ca cho em hỏi: có cách nào....phán đoán sơ bộ bệnh của xe qua tiếng động cơ xe chạy không ạ???
Em phải cái hay để ý vặt tiếng động cơ xe, nhưng mà không biết bắt bệnh!
Cái xe em lúc đi đường bằng nó kêu giòn lắm, kiểu giòn khô ý.
Sau khi bị anh bạn quần nó trên đường đê, kiểu offroad ý hic hic.... giờ đi thấy tiếng nó ỳ ỳ ấy....
Em chả biết gì về xe cộ, cũng không rõ quán nào ok mà quăng ra đó. Em hỏi dò các bác xem có....khai sáng dc tí gì không! hihi

Em ơi, mua cào cào chạy đi, hóa ra con Sirius là của em à?, thảo nào xế nó chạy phũ thế.
Sửa xe thì hay là mang qua chỗ anh Việt ở Giảng Võ bọn anh vẫ sửa ấy, bác ấy làm cẩn thận và giá cả phải chăng, yên tâm tuyệt đối.

Lantrailt
30-08-2011, 13:25
Em ơi, mua cào cào chạy đi, hóa ra con Sirius là của em à?, thảo nào xế nó chạy phũ thế.
Sửa xe thì hay là mang qua chỗ anh Việt ở Giảng Võ bọn anh vẫ sửa ấy, bác ấy làm cẩn thận và giá cả phải chăng, yên tâm tuyệt đối.
Anh cho em cái địa chỉ cụ thể đi ạ. Ra đó có phải kêu là bạn anh không? hay không cần hả anh???
:d

battramdao
30-08-2011, 15:46
Anh cho em cái địa chỉ cụ thể đi ạ. Ra đó có phải kêu là bạn anh không? hay không cần hả anh???
:d

Em đi vào đường phía đằng sau Intershop trên đường Giảng Võ sẽ thấy hiệu sửa xe của anh Việt, ngay góc ngã tư. Cứ nói là bạn anh là anh ấy biết ngay.

http://i212.photobucket.com/albums/cc137/battramdao/Ka%20Lang%20-%20Thu%20Lum/IMG_6036.jpg

hoanhminh
30-10-2011, 22:40
các anh ơi cho em hỏi có cách nào tự chế cái đồ mở chân van xe không, em mua ngoài tiệm mà xài không được, hix hix

Deplov
01-11-2011, 09:48
Nhân tiện xin các bác ý kiến phát. Dạo này em wave cá em đi hay bị lắc đầu xe. Em ra cả Honda Head lẫn chỗ bác Chung trên Thanh Nhàn rồi mà đều ko cải thiện được gì. Phốt phiếc em mới, xe đã cân lại, em nghi là tại lốp. Lốp em thay tầm tháng 8 năm ngoái, cũng chưa phải là mòn lắm. Liệu có khi nào là tại lốp không nhỉ ?

walk_alone
01-11-2011, 13:53
@hoangminh: cái mở cò van bơm hơi nó nhỏ nên cũng khó làm(tuy nhiên khéo tay tí vẫn làm được), em vẫn hay dùng cái đầu mở bằng đồng mua ở ngoài tiệm mà, xài tốt chứ có sao đâu nhỉ, mà thông thường thì nắp van bằng nhựa cũng thiết kế có đầu mở cò van đấy bác.
@deplov: có lẽ lốp bung không đều gây lắc đầu xe hoặc cũng có thể bi cổ bị rê. Bác thử kiểm tra xem.

thanh_vinh
02-11-2011, 14:58
Nhân tiện xin các bác ý kiến phát. Dạo này em wave cá em đi hay bị lắc đầu xe. Em ra cả Honda Head lẫn chỗ bác Chung trên Thanh Nhàn rồi mà đều ko cải thiện được gì. Phốt phiếc em mới, xe đã cân lại, em nghi là tại lốp. Lốp em thay tầm tháng 8 năm ngoái, cũng chưa phải là mòn lắm. Liệu có khi nào là tại lốp không nhỉ ?
Bạn thay lốp sau của xe. Bảo đảm hết lắc đầu luôn. nếu không hết cứ đt cho mình mà chửi nhá.(c) 0923388777

Jack Daniels
02-11-2011, 21:48
Em định thay cặp lốp xe, đi dạo 1 vòng thì thấy lốp yoko được đánh giá khá cao. Tuy nhiên đến lúc xác định mua thì lại thấy các em nó có quá nhiều loại với các thông số như sau.

2.25-17 4PR F300
2.50-17 4PR F300A
2.50-17 4PR R300
2.50-17 6PR R300
2.75-17 4PR R300
2.75-17 6PR R300

Bác nào biết giải thích cho em ý nghĩa của các thông số trên với đặc biệt là cái R300, R400, F300, F400....

Em cảm ơn các bác.

shogun
02-11-2011, 22:43
Em định thay cặp lốp xe, đi dạo 1 vòng thì thấy lốp yoko được đánh giá khá cao. Tuy nhiên đến lúc xác định mua thì lại thấy các em nó có quá nhiều loại với các thông số như sau.

2.25-17 4PR F300
2.50-17 4PR F300A
2.50-17 4PR R300
2.50-17 6PR R300
2.75-17 4PR R300
2.75-17 6PR R300

Bác nào biết giải thích cho em ý nghĩa của các thông số trên với đặc biệt là cái R300, R400, F300, F400....

Em cảm ơn các bác.

Cái này đơn giản thôi pác
2.25 : chiều rộng lốp tính bằng inch
dấu - :cấu trúc lốp chéo
17 : đường kính niền tính bằng inch
4/6PR : số lớp bố (4 là 4 lớp, 6 là 6 lớp) lưu ý cái này không phải là số lớp bố thực tế mà chỉ là một chỉ số thể hiện khả năng chịu tải của lốp thôi nhá
F/R: F là lớp trước, R là lớp sau viết tắc của chữ Front /Rear
300A: mã số gai lốp cái này nói đại khái là kiểu gai

Ngoài ra thị trường còn có dòng lốp Diamond cũng OK lắm pác

walk_alone
02-11-2011, 22:58
Em đang định gõ thì thấy bác shogun gõ rồi :D em vẫn thường dùng lốp Chengshin với lốp Massix 3D Diamond, chất lượng khá tốt và ổn định. Ngoài ra còn có lốp Kenda 8PR nếu bác hay chở hàng nặng. Lốp Inoue của IRC với lốp Yokohama theo cảm nhận cá nhân của em là không được tốt bằng các loại trên.

Jack Daniels
03-11-2011, 10:30
Em cảm ơn các bác.
Em định thay lốp cho con gravita của em thôi, chả phải to tát gì. Chịu tải của nó tầm 150 đến 170kg, đường bằng hoặc có thể có tí ti rải đá cấp phối (cái này ít lắm). Các bác phím luôn cho em là nên dùng lốp nào với, bác thiên lôi phím luôn chỗ bán và thêm được rổ rá thì càng tốt. Em cảm ơn bác bằng 1 chầu bia tiễn bác lên đường :D

tonyteo
03-11-2011, 13:41
Thanks tất cả các pro đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân, dù rằng em hiểu không được nhiều nhưng đi nhiều lại vào đọc lại, chắc về già cũng hiểu được kha khá của các bác.

Tiện đây em xiin các bác chỉ giáo cho em 1 tí về em sửa con xe của em.

Em mới đổi con Sirius, còn này nhà em chạy dc 8 năm rồi, đến lượt em nó mới được ra khỏi đất Sài Gòn chứ hồi giờ chỉ đi chợ là chính. Em mới cày nó được vài chuyến thì xảy ra vụ này: Mỗi lần em lên ga thì nghe tiếng gõ cóc cóc (tóc tóc ...) trong máy, máy cái phần cơ bên ngoài thì em cũng tự tay phá được chút ít, còn cái này thì chịu. Đem con xe ra chỗ thợ quen thì ông ấy bảo cứ chạy đi, khi nào nặng thì đem ra ông ấy tháo máy ra sửa, hỏi thêm lý do vì sao và nó có ảnh hưởng nhiều đến máy không thì ông ấy không kịp nói.

Tháng trước nghe tiếng tiếng lóc cóc này nó cách quãng khá xa, bây giờ mỗi lần kéo ga nghe nó nhanh như tiếng hủ tiếu gõ ý. Có nên đi làm không nhỉ, và làm rồi thì cái máy xe em nó có xuống luôn không?

Còn một việc này nữa, hôm bữa ra cây xăng thấy có bán xăng sinh học (xăng pha cồn Ethanol 10% - E10), nổi hứng muốn góp phần bảo vệ môi trường và thử máy luôn nên đổ cho một bình, chạy gần hết bình thì bắt đầu thấy xe chay có khói mù mịt, bây giờ đổ lại xăng A92 thì vẫn thấy có khói nhẹ. :(. Hỏi thợ thì ông ấy nói không sao, ống pô bị kết dơ thôi (sau đó em đã vệ sinh ống pô mà vẫn thấy ra khói nhẹ), và ông ấy khuyên nên ra cây xăng lớn mà đổ xăng, mấy cây nhỏ nó pha dữ lắm. :shrug:

Các pro ai biết cái này chỉ cho em một chút với, dù sao em cũng như các bác, đi xa cũng chỉ biết tin vào bạn đường và con xe của mình. Đi mà cứ lo lắng không yên thì không hay một chút nào.

Thank các bác trước.

shogun
03-11-2011, 16:04
@ Pác Jack: trong lốp Yoko còn một thông số thể hiện tải trọng và tốc độ nữa nó nằm sau số 17 :
Vd: 2.25 - 17 42B 4PR F300.
thì số 42B đó chỉ tải trọng và vận tốc tối đa mà nhà sx khuyên dùng. Với tầm 150 - 170 kg pác nên chọn 42 đến 46 ( 42 chịu 150 kg và mỗi số tăng là chịu thêm được 5 kg). Tốc độ em chọn cho pác chữ J (cùng tên pác luôn) tương đương 100 km/h hehehe. Còn đường bằng và đá dăm ít thì pác chọn loại 300 là ok.
Chổ bán thì có ở Metro và tiệm cân vành xe Tuấn trên đường Triệu Nữ Vương gần đoạn Nguyễn văn Linh và mấy tiệm đường Hoàng Diệu. Còn rỗ giá em po tay.

Chúc pác có cái lớp mới ngon lành và em có chầu bia trước khi lên đường ;););)

@ pác teo: theo mô tả cái tiếng gõ như hủ tiếu đó em đoán con Si của pác bị gõ subap, pác nên đem ra tiệm làm lại , còn "làm rồi cái xe em có xuống không" em ko hiểu ý câu này của pác nhưng em biết chắc làm rồi chạy đã hơn chưa làm và sẽ hết nghe tiếng hủ tiếu gõ cho dù pác có chạy đi ăn hủ tiếu.
Xăng sinh học E10 hay E5 có nghĩa là người ta pha 10% ethanol (cồn tinh khiết) hoặc 5% ethanol vào trong xăng nhằm tăng lợi ích kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường. Việc này không gây ra hư hại xe mà chỉ làm cho không bốc bằng xăng 100% thôi (cái này đôi lúc là do cảm giác nữa chứ cũng khó phân biệt đươc hehehe). Việc ra khói nếu là khói trắng thì xe ăn ăn lynh, đem ra làm cùng lúc với cái subap luôn là vừa.

Chúc pác đi ăn hủ tiếu mà không còn nghe tiếng gõ từ xe :)):)):))

Jack Daniels
03-11-2011, 17:41
Dòng lốp Diamond có phải là lốp Massix 3D Diamond mà bác walk-alone nói không? Tôi xem nó thì thấy hình như nó chỉ là dòng lốp đúc không săm, so sánh giữa nó với yoko bác recommend thì thế nào hả bác và chỗ nào bán thứ Diamond đó vậy bác?

Nếu bác khuyên tôi nên dùng dòng Diamond thay cho yoko thì bác làm ơn recommend thêm các thông số kỹ thuật của dòng Diamond để tôi biết đường lựa chọn với.

Cảm ơn các bác.

walk_alone
03-11-2011, 18:49
@bác Jack: lốp Diamond mà bác Thiên lôi nói em nghĩ cũng là lốp Massix 3D. Lốp sau xe Jupiter của bác thì chạy lốp 80/90-17, về độ bám đường thì em thấy độ bám tốt hơn. Dòng lốp đúc không săm về mặt tiêu chuẩn chắc chắn phải tốt hơn dòng lốp dùng săm rồi. Ở Sài Gòn thì có bán ở chợ Tân Thành, ở Đà Nẵng thì em bó tay.com ạ. Về lốp yokohama không tốt bằng thì đó là thiển ý của em thôi, tùy mỗi bác một sở thích (Vd: em thì thích Massix với Kenda, bác khác thì thích Yoko với IRC......) và phải chạy thực tế thì mới rút ra nhu cầu sử dụng loại lốp nào của mỗi cá nhân người dùng (mỗi người chạy nhiều ít, địa hình khác nhau....)

Lốp không săm nhìn ở chỗ hông lốp tiếp xúc với vành xe sẽ thấy nó luôn luôn đúc trơn để khít với vành xe, lốp thường dùng săm thì sẽ có gân sọc.

Mà thông thường em thấy, các bác thợ non nghề thường khuyên mình xài lốp thường vì nó dễ vào, dễ bung. Lốp tốt thì thường cứng, khó bung, nếu vào không đều thì đi bị lắc. Bác kiếm chỗ nào uy tín một chút thay lốp cho an tâm.

PS: em thấy nhà Đà Nẵng có bác thiên sơn với bác thiên lôi là 2 cao thủ mà, bác khai thác 2 bác ấy chắc 2 bác ấy sẽ truyền bí kíp thôi :D
Chúc bác thay được bộ lốp như ý. (BB)

shogun
03-11-2011, 22:16
Chính xác như pác Walk nói đó là lốp Maxxis Diamond 3D. Các loại lốp tốt thì còn nhiếu như Dunlop, Deestone, Michelin ... mấy loại này tương đối nhiều obama nên thường không có hàng sẵn mà phải đặt rồi chờ gởi về. Nếu pác muốn cứ đến mấy tiệm trên đường Hoàng Diệu sẽ có.
Riêng về Diamond thì em thấy dạo này thị trường DN đã có hàng, đây là loại tubeless nên dùng cho xe không ruột (săm). Do là dòng không ruột nên thường cứng hơn và pác có thể chạy tạm được khi bị thủng xì hơi. Theo báo cáo của nhà máy thì loại này có thể tăng 15% độ bám đường vào cua, 10% đường ướt, và 10 % đường dồng so với lốp thường (em éo biết lốp thường tụi nó dùng so sánh là loại nào :D ).
ý kiến cá nhân khuyên bác nên dùng Yoko vì:
- Diamond ko phải là dòng dùng cho xe có ruột (con Si của pác có ruột) nên nếu pác thay em này vào mỗi lần xui bị dính đinh thì việc vá sẽ khó khăn, báy lốp ra không khéo có khi lại làm hư vành xe do loại này cứng.
- Khi thay lốp (hoặc xăm) cho loại Diamond thường dùng máy để lấy lốp ra nên phứt tạp không phù hợp lắm với đi phượt
- Yoko em chạy đi phượt thấy chât lượng ok và nếu bị ăn đinh thì xử lý đơn giản.

Quyết định là tùy pác, em hy vọng đến đây là được (beer)(beer)(beer) rồi hehehe :)):)):))

Deplov
04-11-2011, 14:01
Bạn thay lốp sau của xe. Bảo đảm hết lắc đầu luôn. nếu không hết cứ đt cho mình mà chửi nhá.(c) 0923388777

Em có cảm giác bất thường ở lốp trước chứ không phải lốp sau bác ạ, bao giờ tiện em sẽ đi kiểm tra lại, giờ đi tạm vậy :(

Jack Daniels
06-11-2011, 15:26
Thông báo với anh em ở ĐN là cửa hàng Thái Vinh đường Hoàng Diệu có lốp Maxxis Diamond 3D dùng cho vành tăm (loại lốp có ruột) Giá 300k kể cả công thay. Lốp yoko 6 bố cũng 300k (giá tại metro là 289k, chưa có công thay). Số là chiều nay em vừa ghé qua định thay con yoko nhưng bạn chủ tư vấn dùng Maxxis Diamond 3D, em cũng làm chuột bạch thử phát xem, em báo lên đây để bạn nào là fan của Maxxis Diamond 3D thì biết là ở ĐN có nhé.

hoanhminh
06-11-2011, 20:48
@hoangminh: cái mở cò van bơm hơi nó nhỏ nên cũng khó làm(tuy nhiên khéo tay tí vẫn làm được), em vẫn hay dùng cái đầu mở bằng đồng mua ở ngoài tiệm mà, xài tốt chứ có sao đâu nhỉ, mà thông thường thì nắp van bằng nhựa cũng thiết kế có đầu mở cò van đấy bác.
@deplov: có lẽ lốp bung không đều gây lắc đầu xe hoặc cũng có thể bi cổ bị rê. Bác thử kiểm tra xem.
em cám ơn bác nhiều hen, em xài mấy cái đồ mở bằng đồng, cái nắp van bằng nhựa em ũung phá nát luôn rồi. không hiểu sao em cứ đút vô, khớp rồi, vặn ngược chiều kim đồng hồ mà nó vẫn không xì hơi. sau đó lấy cây tăm chọt vô cái lỗ van thì ok, xì xẹp lép, chả biết em sai ở công đoạn nào nữa :(

walk_alone
13-11-2011, 10:20
@hoangminh: sáng nay rảnh rỗi ngồi chơi, em làm cái mở van xe, bác xem hình rồi làm 1 cái nhé. Cách làm là lấy 1 que sắt hay thép tròn khoảng 4;5mm, sau đó lấy cưa sắt cưa ở giữa vô khoảng 5mm hay bác dùng cách gì làm thì tùy bác, thế là có ngay 1 cái mở van xe :D

http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/IMG_9434.jpg

Chúc các bác cuối tuần vọc xe và đi phượt vui :)

thienson
04-12-2011, 09:43
Lâu nay mỗi lần onl vào diễn đàn chỉ toàn là đi sửa bài với xóa bài:D , Topic bỏ dở cả, thank các bác đã chia sẻ về cái vụ lốp xe nhiều.:)

Tôi lại hầu tiếp các bác về cái điện đóm này.


. Riêng em thì vài năm nay có xài sơ cua một loại IC mà không cần dùng bobin lửa vẫn nổ máy chạy ngon lành( xe phải có bình ắc quy), gọi là con IC G9

Em cũng không rõ là cấu tạo bên trong của con IC này như thế nào nhưng cách sử dụng đơn giản, chỉ cần cắm vào jack IC như bình thường, cái dây dẫn từ trong ra thì đấu vào dây lửa là xong, chạy êm ngay. Đi rừng lội suối mà cháy bobin lửa thì xài cái IC này rất nhanh gọn.

Bác thienson có rành cấu tạo IC này giải thích dùm em với cả nguyên lý hoạt động luôn ạ :) . Em dân nông nghiệp nên dốt mấy vụ điện này lắm, chỉ biết xài thôi à. Cảm ơn bác.

Cái Ic này là Ic dùng điện bình các bác sản xuất tự chế, sở dĩ có cái sợi dây loằng ngoằng kia theo tôi là vì ý đồ của nhà sản xuất là để không phải can thiệp vào cái đầu cắm IC zin theo xe. Như ta biết trong 5 chân cắm Ic thì có:

+1 chân cấp nguồn từ điện máy.

+1 chân lấy tín hiệu kích.

+1 chân nối mass

+1 chân lên chìa khóa

+1 chân dẫn ra bobin sườn

Cái Ic G9 các bác thiết kế để lấy 3 chân:

+1 chân kích

+1 chân nối mass

+1 chân ra bobin

Cái dây lòng thòng kia ta sẽ nối vào dây + của ắc qui sau chìa khóa, như thế khi muốn hoán đổi IC ta chỉ việc rút, cắm là xong. Cái chân dẫn điện từ máy lên được bỏ trống.

Chứ không như IC bình 4 chân của xe Futere Neo bắt buộc phải tráo các đầu dây trong ổ nối vì nó thiết kế chân giò lộn tùng phèo cả lên.

Rất nguy hiểm khi ta gắn nhầm Ic bình này vào rắc cắm IC mà chưa tráo chân, lúc khởi động điện áp cao từ dây lửa sẽ phá hỏng IC ngay, hoặc ngược lại điện áp DC12V dẫn vào Ic điện máy cũng làm hỏng IC ngay.

Chả lẽ các bác Honda không nghĩ tới việc này sao ta? Hay các bác ấy không tưởng tượng nổi anh em chơi xe mình lại lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia như thế?

Còn cái nguyên lý hoạt động của con đó thì như tôi đã nói nó dùng mạch rung cao tần để nâng áp từ 12V lên tương đương với điện cấp từ máy còn phần phía sau của 2 IC là như nhau.

IC zin hay lô ăn nhau ở cái mạch nâng áp này, Ic zin thì dùng biến thế xung chất lượng cao, dùng 1 cặp Tranzitor thường hoặc tranzitor darling chạy đẩy kéo, đầy đủ mạch lọc nhiễu, bảo vệ áp, xung, có lúc còn dùng cả Opto. Còn các bác Tàu thì mạch rất đơn giản, dễ sửa, dễ ráp nhưng cũng rất dễ hỏng.

Để dễ hình dung bác cứ thử tháo 2 cái sạc điện thoại 1 cái zin và 1 cái lô 15k ra là hiểu ngay, 1 đàng thì chỉ có 1 dúm linh kiện với 1 con 13006, 1 đàng thì dùng 1 cặp 13006, rồi Opto, rồi nắn toàn kì, rồi điện trở dán không chân, tụ gốm, có khi có cả IC cổng ...

Con La 250 tôi độ lại Ic bình chạy cả năm nay chưa hỏng hóc gì, mỗi tội là bị hãm tua ở 7000 vòng nên chả thể nào chạy lên trên 100km/h được. Nhưng như thế cũng an toàn.

walk_alone
04-12-2011, 18:49
Cũng lâu mới thấy có bài điện đóm của bác, nhiều kiến thức hay quá. Xem ra cái xe cũ mình vẫn độ điếc ngon lành, linh kiện lại rẻ chán, mấy xe đời mới các bác hãng muốn làm cho nó khác, nó độc quyền cho dễ bán linh kiện giá cắt cổ đây mà :D

Cái con G9 này nó cũng mấy lần cứu chủ thành công :) 2 lần ở suối và 1 lần ở giữa phố triều cường. Khi bình accu hỏng thì vẫn xài được, nhưng nếu đi ban ngày thì ok, đi đêm có đèn thì nguồn phát không đủ nên sẽ gây tắt máy (tắt đèn lại đi được bình thường)

dontieudockiem
12-12-2011, 21:36
Cái con G9 này nó cũng mấy lần cứu chủ thành công :) 2 lần ở suối và 1 lần ở giữa phố triều cường. Khi bình accu hỏng thì vẫn xài được, nhưng nếu đi ban ngày thì ok, đi đêm có đèn thì nguồn phát không đủ nên sẽ gây tắt máy (tắt đèn lại đi được bình thường)

Bác nói em có ý không hiểu, mặc dù em cũng dốt về điện đóm. Nhưng bình acquy hỏng thì làm sao bác chạy với cái IC G9 này được nhỉ :| , vì điện của nó là lấy từ acquy.
Ngoài ra, theo các bác loại điện nào phù hợp hơn cho xe cũ dùng để phượt ? DC hay AC (nôm na là điện bình hay điện máy) ? hiện xe em dùng điện máy, nếu đổi nó thành điện bình thì có những lợi ích gì, hại gì ? em chỉ biết mấy thứ sau đây sai các bác chỉnh cho.
Lợi: - Dễ nổ máy, điện ổn định
Hại: - Toi acquy thì... dắt xe
- bị chập chạm dây điện vớ vẩn (xe cũ mà) xi nhan đề còi gì đó, cũng có thể dẫn đến cháy cầu chì, hoặc toi acquy => dắt xe
- góc đánh lửa sớm khác của xe zin => hại máy ?
Cám ơn các bác, nhân tiện cho hỏi có phải xe lội nước ngập acquy thì bị hỏng bình không :-s ?

thienson
12-12-2011, 22:21
Bác nói em có ý không hiểu, mặc dù em cũng dốt về điện đóm. Nhưng bình acquy hỏng thì làm sao bác chạy với cái IC G9 này được nhỉ :| , vì điện của nó là lấy từ acquy.
Ngoài ra, theo các bác loại điện nào phù hợp hơn cho xe cũ dùng để phượt ? DC hay AC (nôm na là điện bình hay điện máy) ? hiện xe em dùng điện máy, nếu đổi nó thành điện bình thì có những lợi ích gì, hại gì ? em chỉ biết mấy thứ sau đây sai các bác chỉnh cho.
Lợi: - Dễ nổ máy, điện ổn định
Hại: - Toi acquy thì... dắt xe
- bị chập chạm dây điện vớ vẩn (xe cũ mà) xi nhan đề còi gì đó, cũng có thể dẫn đến cháy cầu chì, hoặc toi acquy => dắt xe
- góc đánh lửa sớm khác của xe zin => hại máy ?
Cám ơn các bác, nhân tiện cho hỏi có phải xe lội nước ngập acquy thì bị hỏng bình không :-s ?

Thực ra nếu IC bình được thiết kế tốt thì không cần bình accu nhưng nếu sạc còn tốt thì vẫn đạp nổ được bác à, nhưng không để nổ garangti nhỏ được.

Vì mạch đầu vào của con IC bình bao giờ cũng có 1 con Điốt chống mắc ngược và 1 con tụ lọc, thế nên điện áp sau bộ sạc dẫn vào sẽ được sang phẳng và nạp xả bù qua con tụ này cũng đủ máy nổ cầm chừng được với vòng tua máy hơi cao 1 tí. Tất nhiên rất hại IC nhất là IC nhái không có đầy đủ mạch bảo vệ bên trong.

Chuyển qua IC điện bình có 2 cái lợi rất lớn:

+ 1 là xe sẽ rất nhẹ nổ, chỉ cần nhấn nhẹ nút đề là lửa đánh ra dài thòn rồi-> garangti rất nhuyễn .

+ 2 là dưới mâm lửa sẽ dư ra 1 ít nhất thêm 1 vị trí nữa, ta tận dụng chỗ đó để gắn thêm 1 cuộn đèn để thêm dòng sạc cho bình Accu. Cái này là bắt buộc khi chuyển qua dùng đèn Xenon( Tôi sẽ nói ở các bài sau)

Hại là tia lửa đánh theo điện áp bình và không tăng thêm dù ta kéo hết ga đi nữa-> lửa không mạnh bằng IC điện máy ở ga cao, nếu mà xe bác làm cam, xăng, nồi hết bài thì lửa này không đủ để dùng.

Góc đánh lửa sớm thì bác ra trung tâm bảo dưỡng nhờ họ cân giúp, không thì nhờ các bác thợ có đủ kinh nghiệm dùng tay để cân. Chỉ cân cho biết đúng sai chứ chỉnh vị trí cục kích oải lắm. Tốt nhất là cân rồi thử qua vài con IC thế nào cũng tìm được con như ý.

Accu khô thì ngâm nước không hề gì, chứ accu axit thì có ống thông hơi và nút bịt không hoàn toàn kín nên dễ bị vô nước lụt. Nhưng nếu súc và thay nước ngay thì cũng tạm ổn.

walk_alone
13-12-2011, 11:54
Thực tế không dùng bình thì vẫn nổ máy được vì bình accu có chức năng tích trữ điện và làm nguồn phát trong trường hợp này, nếu cục xạc còn tốt thì nó vẫn nắn dòng và đưa vào IC và vẫn nổ máy như thường nhưng vì không có điện tích trong bình accu nên dẫn đến yếu lửa nếu ta dùng đèn pha vào ban đêm. Nếu tính về mặt lợi thì nó giúp ích trong trường hợp cần thiết để nổ máy xe thoát ra vùng an toàn.

Về bình accu khô thì ta gọi là bình kín khí có vẻ đúng hơn nhỉ vì ta vẫn phải châm dung dịch vào bình ????? Và nếu những xe có cục xạc mất hoặc không có chức năng ngắt khi xạc đầy thì vẫn dẫn tới hỏng bình vì hụt dung dịch. Mời các bác cho ý kiến ạ.

thienson
13-12-2011, 15:54
Thực tế không dùng bình thì vẫn nổ máy được vì bình accu có chức năng tích trữ điện và làm nguồn phát trong trường hợp này, nếu cục xạc còn tốt thì nó vẫn nắn dòng và đưa vào IC và vẫn nổ máy như thường nhưng vì không có điện tích trong bình accu nên dẫn đến yếu lửa nếu ta dùng đèn pha vào ban đêm. Nếu tính về mặt lợi thì nó giúp ích trong trường hợp cần thiết để nổ máy xe thoát ra vùng an toàn.

Cái này cũng có 1 trường hợp hư bình không thể nổ máy được là trường hợp bình bị chập bản cực đoản mạch luôn, lúc đó điện cục sạc đưa ra bị tiếp mass hết nên không thể nổ được. Gặp trường hợp này ta tháo cái đầu dây ra khỏi accu là xong, đạp cái thật mạnh là nổ như bom ngay.


Về bình accu khô thì ta gọi là bình kín khí có vẻ đúng hơn nhỉ vì ta vẫn phải châm dung dịch vào bình ????? Và nếu những xe có cục xạc mất hoặc không có chức năng ngắt khi xạc đầy thì vẫn dẫn tới hỏng bình vì hụt dung dịch. Mời các bác cho ý kiến ạ.

Đúng đấy bác ạ, dân gian hay gọi là bình khô vì nó để ở tư thế nào cũng được, không chảy ra giọt axit nào. Chứ lúc ban đầu ta vẫn đổ dung dịch điện phân cho nó. Nên còn gọi là accu kín khí, accu không cần bảo trì... Hình như tên tiếng Anh gọi chung cho dòng accu này là AGM thì phải.

Vì bình này được thiết kế để dung dịch không bị chảy tràn và bay hơi nên sau khi đổ vào bình dung dịch điện phân sẽ được hấp thu và giữ lại bởi hiện tượng mao dẫn trong các lớp sợi thủy tinh( hoặc là bông giống bông y tế:D trong các bình của Tàu, bình đểu) xen lẫn giữa các tấm chì. Người ta tính toán sao cho với lượng dung dịch đó có thể sử dụng hết tuổi thọ của bình accu khi sử dụng với dòng phóng, nạp tiêu chuẩn mà không phải châm thêm.

Trường hợp bình bị sạc quá dòng thường xuyên dẫn đến hụt dung dịch ta vẫn có thể cạy ra châm thêm. Chỉ e lúc phát hiện ra thì bình đã tèo rồi vì cong bản cực.

Trong cái dòng này còn có 1 loại accu gọi là accu gel cũng có cấu tạo tương tự chỉ khác là dung dịch điện phân ở dạng sệt sệt như kem đánh răng và chất cách điện giữa các bản cực bằng giấy hoặc Polyethylene. Accu này có 1 ưu điểm tuyệt đối là nội trở lớn nên giữ được điện rất lâu và nếu dùng cạn kiệt rồi mới sạc lại vẫn không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nhưng vì nội trở cao nên nó không thể sản sinh dòng điện tức thời lớn như dòng đề xe mô tô chẳng hạn nên tôi không thấy áp dụng trên xe máy, mô tô, mà chắc giá nó cũng đắt lòi:D

Cái món accu này bác nào muốn chuyên sâu hơn thì liên lạc với bác Chaubaogia ấy, bác ấy là trùm accu Tia sáng khu vực miền Trung Tây nguyên. Kiến thức võ vẽ của tôi chỉ đủ để chém gió thôi.

walk_alone
13-12-2011, 22:34
Nói tiếp về bình accu, nếu xe bác nào hệ thống điện xạc ổn định thì nên xài bình accu khô( kín khí) còn xe bác nào cảm thấy không ổn định thì dùng bình nước để dễ kiểm tra và châm thêm dung dịch khi bị hao hụt. Và cái câu "nhớ thăm em chiều thứ 7" thường thấy trên accu oto áp dụng vào xe máy là quá chuẩn :D nên tạo thói quen kiểm tra xe định kì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tăng độ bền cho xe và tiết kiệm tiền sữa chữa.

thienson
19-12-2011, 18:35
@Walk-alone: Em cũng ấn tượng nhất cái câu: "Nhớ thăm em chiều thứ 7" được vẽ bằng sơn trắng lên cái thùng đựng accu. Và cũng ấn tượng không kém với cái đùm dây xích, khóa to tổ bố để bảo vệ cái bình accu. 1 ấn tượng rất buồn.

Có khi nào lúc đi tới nước khác chỉ cần nhìn vô cái chỗ để bình accu này mà ta cũng có thể có 1 cái nhìn tương đối về tình hình trôm cắp, dân trí nước đó không bác nhỉ?

..................................

Cũng tạm ổn cái vụ Ic với accu rồi bài tiếp ta lại bàn về cái vụ sạc điện cho cái bình này nhé.

Bình accu không tự sinh ra điện được, mà nó chỉ là 1 cái 'thùng" để chứa thôi, muốn nó có điện thì ta lại phải nạp vào cho nó, nạp cho nó 10 phần thì giỏi lắm nó nhả ra cho ta được 7, 8 thôi:D

dontieudockiem
20-12-2011, 21:24
Well, ủng hộ 2 bác vụ sạc, nhất là sạc cho các xe chuyển từ AC sang DC.
" 2 là dưới mâm lửa sẽ dư ra 1 ít nhất thêm 1 vị trí nữa, ta tận dụng chỗ đó để gắn thêm 1 cuộn đèn để thêm dòng sạc cho bình Accu. Cái này là bắt buộc khi chuyển qua dùng đèn Xenon( Tôi sẽ nói ở các bài sau)"
Em không muốn gắn đèn Xenon, đèn Led nhưng cũng có nhu cầu lắp ghép thêm mấy thiết bị điện nữa cho xe, vd như chế thêm 1 choá nữa chạy 2 đèn halogen 35w (hoặc 55w như SH).... nên đang tha thiết nghe các bác giảng giải thêm về mục này. Cám ơn các bác nhiều :D.

thienson
29-12-2011, 14:33
Ta lại sạc nào:D
Xe máy ngày càng hiện đại, đèn còi lung tung nên công suất điện tiêu thụ cũng ngày càng nhiều nên hệ thống sạc điện cũng phải chạy đua vũ trang cho kịp sự phát triển đó.

Những ngày ban đầu xe máy còn chưa có bình accu nên chả có sạc siết gì, chỉ cần quấn 1 cuộn dây đưa lên dùng cho còi cũng đấy mà đèn cũng đấy. Cái này khi xe đi ban ngày hoặc không bật đèn các bác bóp còi sẽ kêu pin..pin điếc tai. Còn khi bật đèn nó lại kêu ec...ẹc...:D như dế rất chán. Vì thế sau này các bác sản xuất thêm vào 1 cái bình accu từ đó nảy sinh nhu cầu sạc điện cho bình accu đó.

Những ngày đầu bộ sạc của xe máy rất là đơn giản, chỉ duy nhất 1 cuộn dây ra 3 đầu.

+ 1 đầu nối xuống mass

+ 1 đầu đưa lên cục sạc

+ ở khoảng 3/4 cuộn dây về phía dây lên cục sạc người ta lại trích thêm ra 1 dây đưa lên đèn chiếu sáng.

Nếu xe xài accu 6V thì cái đầu lên đèn này tương ứng với 6V và cái đầu dây lên cục sạc sẽ có điện áp cao hơn vài vôn. Xe dùng bình accu 12V cũng tương tự như thế.

Ban ngày không bật đèn thì cái dây lên đèn này hoặc sẽ vòng lên công tắc rồi rẽ qua 1 cái điện trở xuống mass. Hoặc nó sẽ đi vào cục sạc loại 3 chân, 4 chân...rồi ổn áp mức điện của dây này tương ứng 6V, hoặc 12V như thế. Còn khi bật đèn đêm, tải bóng đèn sẽ tiêu thụ điện áp này.

Nói chung lại các bác làm mọi cách cũng chỉ mục đích duy nhất là giữ cho điện áp chỗ đầu dây này không được vượt quá 6V hoặc 12V, tương ứng cái đầu dây sạc kia sẽ nằm ở mức >8V hoặc > 14V. Nếu không có cái việc kìm hãm này khi ta kéo ra cao điện áp tăng vọt nguy cơ đi hết dàn đèn đuốc còi, bình hay cả CPU của các đời xe phun xăng điện tử là chắc cú.:)

Và tất cả các kiểu sạc này đều dùng điốt để nắn bán kì, nên chắc chắn 1 đầu dâu của cuộn đen sẽ được nối trực tiếp xuống mass là cái vỏ nhôm của lốc máy hay sườn xe.

dontieudockiem
31-12-2011, 11:17
Nào nào, tiếp đi bác, thôi lý thuyết thế được rồi, bác nói thẳng vào thực tế đi :D
Thế thực tế thì em muốn lắp thêm 1 cái đèn 55W nữa cho nó sáng, gắn 4,5 cái còi để doạ trẻ em và phụ nữ có thai thì bác bảo phải lắp sạc gì, có phải thay cái gì không ? cuộn điện, sạc, ắc quy từ 5 lên 7 hay 9ah ?

thienson
03-01-2012, 20:46
Nào nào, tiếp đi bác, thôi lý thuyết thế được rồi, bác nói thẳng vào thực tế đi :D
Thế thực tế thì em muốn lắp thêm 1 cái đèn 55W nữa cho nó sáng, gắn 4,5 cái còi để doạ trẻ em và phụ nữ có thai thì bác bảo phải lắp sạc gì, có phải thay cái gì không ? cuộn điện, sạc, ắc quy từ 5 lên 7 hay 9ah ?

Phải có lý thuyết rồi mới có thực hành chứ bác?:D

Trường hợp của bác , bác phải nói đang dùng mâm điện loại gì tôi mới tư vấn được chứ? Mâm lửa 2 cuộn hay mâm lửa hình sao?

Bác lắp thêm đèn 55W nhưng đèn đó dùng điện accu hay điện máy thế? Nếu dùng điện accu tất nhiên phải thay bình lơn Ampe hơn, mà thay bình lớn thì cùng phải thay sạc.

dontieudockiem
10-01-2012, 19:51
Ừm, xe em định lắp là chiếc Honda GL 1600, đánh lửa điện bình, đèn thì là đèn sợi đốt bt thôi 35W chạy điện máy (vì em tăng ga thì nó sáng hơn :D, nổ garanty thì đèn tối mù ).
Mâm lửa kiểu gì thì em cũng ko biết, vì chưa tháo ra bao giờ :|.
Vấn đề điện đóm em dốt, như em đã bảo, nên em chả dám tự xử 1 mình :D, đàn anh cứ chỉ cho em trường hợp đó thì nên làm thế nào cho tối ưu để em nhờ thợ ạ ^^. Cám ơn anh.

thienson
12-01-2012, 20:48
Ừm, xe em định lắp là chiếc Honda GL 1600, đánh lửa điện bình, đèn thì là đèn sợi đốt bt thôi 35W chạy điện máy (vì em tăng ga thì nó sáng hơn :D, nổ garanty thì đèn tối mù ).
Mâm lửa kiểu gì thì em cũng ko biết, vì chưa tháo ra bao giờ :|.
Vấn đề điện đóm em dốt, như em đã bảo, nên em chả dám tự xử 1 mình :D, đàn anh cứ chỉ cho em trường hợp đó thì nên làm thế nào cho tối ưu để em nhờ thợ ạ ^^. Cám ơn anh.

Thực sự thì xe Gà lôi tôi chưa từng nghịch phần điện. Nhưng chỉ cần bạn dòm xem bình accu nó mấy A( dùng điện bình thì accu phải từ 7A trở lên) và bật chìa khóa mở công tấc lên đỏ đèn ngay hay phải nổ máy mới đỏ đèn thì đã xác định chính xác đèn đó dùng điện bình hay điện máy rồi.

Đồng thời bạn dòm thử cái cục sạc( cục bằng nhôm đấy, khác với IC nó bọc nhựa) nó có mấy dây, màu như thế nào tôi sẽ hướng dẫn cụ thể giùm bạn cách chuyển đổi.

thienson
12-01-2012, 21:28
Thông thường xe gắn máy hệ thống điện cung cấp cho đèn và sạc accu sẽ ra 3 dây.

+1 dây nối mass ngay tại mâm điện bằng 1 đầu cos hàn trực tiếp vào dây quấn và bắt vào con vít giữ mâm điện

+1 dây màu vàng nằm ở khoảng 3/4 cuộn dây , dây này sẽ dẫn lên công tắc đèn, đồng thời rẽ vào cục sạc

+ 1 dây màu trắng dẫn lên cục sạc để nạp vào accu .

Nếu xe xài đèn từ điện máy thì không sao, nhưng các bác muốn lắp đèn vào điện bình để đèn luôn sáng ổn đình không phụ thuộc vào tua máy, hoặc lắp đèn xenon thì bộ sạc cổ hủ này sẽ không thể nạp đủ điện, ban đêm chỉ cần bật đen vài tiếng là đi tong dung lượng bình. Vì sạc cổ điển này dòng sạc chỉ khoảng trên dưới 1A lại nắn theo kiểu bán kì nên hiệu suất cực thấp.

Và khi độ sạc thì ta hay dùng sạc attila vì 2 lý do:

+thứ nhất là rất dễ mua, trạm Sym care nào cũng có bán, giá chỉ khoảng trên dưới 100k

+thứ 2 là mạch sạc đơn giản dễ đấu nối:

Như hình vẽ ta thấy sạc attila chỉ cần dùng điện 1 pha bình thường, còn sạc spacy phải dùng mâm điện 3pha.

http://img294.imageshack.us/img294/820/sacxc7.jpg

Cũng xin nói luôn là cái đèn xenon loại mẹ bồng con tuy công suất danh định nó chỉ 35W nhưng thực tế tôi kiểm tra dòng khởi động của nó lên tới trên 5A, và dòng xài tiêu chuẩn cũng trên 4A rồi, có lẽ do bộ biến áp tăng áp của nó hiệu suất thấp. Nên chỉ bật khoảng 30 phút là cái bình xuống nước thấy rõ.

Bài sau tôi sẽ chia sẻ cách đấu dây cho cục sạc attila này.:)

thanh_vinh
13-01-2012, 09:13
Ừm, xe em định lắp là chiếc Honda GL 1600, đánh lửa điện bình, đèn thì là đèn sợi đốt bt thôi 35W chạy điện máy (vì em tăng ga thì nó sáng hơn :D, nổ garanty thì đèn tối mù ).
Mâm lửa kiểu gì thì em cũng ko biết, vì chưa tháo ra bao giờ :|.
Vấn đề điện đóm em dốt, như em đã bảo, nên em chả dám tự xử 1 mình :D, đàn anh cứ chỉ cho em trường hợp đó thì nên làm thế nào cho tối ưu để em nhờ thợ ạ ^^. Cám ơn anh.

Xe của bạn là loại xe GL 1600cc hay là GL 150cc vậy?

walk_alone
18-01-2012, 12:53
Chắc là chiếc GL Pro 1600 - 150cc đây mà, em cũng khoái chiếc này nhưng kiếm không có, hiện đang dùng Bơm nước ( Bonus) :D

thienson
19-01-2012, 09:04
Chắc là chiếc GL Pro 1600 - 150cc đây mà, em cũng khoái chiếc này nhưng kiếm không có, hiện đang dùng Bơm nước ( Bonus) :D

Thì nó chứ còn ai nữa bác. Chứ làm gì có con 1600cc nào mà ta có thể ngồi độ lại phần điện máy 1 cách thủ công như vầy vì công suất máy phát điện của mấy con phân khối lớn có khi lên đến 1KW.

Con GL này chạy thốc ga rất dữ bác nhỉ. Bơm nước Đài Loan:D chả ăn thua gì với nó đâu. Bác dontieudockiem xài em nó thường xuyên vậy có thể cho anh em biết ưu khuyết của em nó giúp được không, chứ vài lần chạy thử tôi thấy nhún nó rất cứng lại dễ mất lái khi ôm cua ở tốc độ trên 60km/h( tuy rằng không ai khuyến khích ôm cua ở vận tốc này:()

Con này ở Đà nẵng có mấy bác độ lên cào cào đẹp phết, nếu xe còn cứng nó rao bán mười mấy, hai chục triệu 1 con đấy.

tunbo
19-01-2012, 10:29
Xe của bạn là loại xe GL 1600cc hay là GL 150cc vậy?

Xe GL1600 dung tích máy là 156cc, xe GL Pro150 dung tích máy 145cc.
Xe GL1600 máy trắng, GL Pro150 máy sơn đen.
Xe GL Pro150 đạp máy bị phản kích rất nặng, còn GL1600 có cải tiến, lực phản kích khi đạp nhẹ hơn nhiều.
(Dòng Gà Lôi còn có cả GL125 và GL100 nữa thì phải)

walk_alone
19-01-2012, 12:50
Bơm nước Đài Loan nhưng chạy cũng ngon lắm bác, không bằng GL Pro nhưng ăn đứt Fortune Wing :) mà quan trọng là giá bằng 1/4 :D
Mười mấy 2 chục triệu 1 con GL thôi em để dành cho Bơm nước nó đốt xăng =))

dochanhv
04-02-2012, 12:43
Lâu rồi không có thời gian vào phuot.com. Hôm nay thấy các bạn vẫn giữ ấm topic này. Cảm ơn các bạn nhất là THIENSON có nhiều bài rất thực tế. Bạn nên hướng dẫn cụ tỉ cách làm cho anh em dễ thực hành.
Khi xe Tàu mới vào VN ( khoảng 1997) mình đã làm lại điện toàn bộ. Hệ thống dây thì dùng dây ngoài cắt nối với giắc cũ của xe Nhật (hồi ấy chưa có bộ dây bán lẻ như giờ. Mà dây bán lẻ cũng lởm lắm). Mình bỏ cuộn điện máy, cuốn hai cuộn điện đèn mắc nối tiếp. Thay cục nạp, thay IC và bô-bin điện AC sang DC. Dùng điện accu cho đèn. Còn lắp thêm đèn chiếu sáng khi cần mới bật. Vẫn giữ ắc quy nước 5 ah. Xe chạy rất ổn định. Linh kiện dùng 3 năm sau chưa phải thay thế kể cả Ắc qui.

thienson
04-02-2012, 18:42
@dochanhvn: Thank bạn đã theo dõi và chia sẻ, tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã đang và trải qua trong topic này cùng anh em, nhưng mỗi tội là theo thói quen tôi viết rất là chậm:D, thôi thì cứ xem như chậm mà chắc vậy, chứ cứ lên Google copy về thì chả mấy chốc mà đầy, nhưng có khi chính mình còn không hiểu thì chia sẻ làm sao.

Nhớ ngày xưa tôi hay nghịch orcad nên chuyện vẽ 1 hay vài cái mạch là điều hết sức đơn giản, nhưng lâu rồi không nghịch nữa giờ muốn vẽ cái mạch sạc cũng thấy khó thật. Để thủng thỉnh từ từ rồi tôi lại tiếp vậy.

walk_alone
13-02-2012, 00:20
Vừa có bác PM hỏi em về IC G9, em dở mấy vụ mail miếc :) nên xin trả lời bác luôn ở đây ạ.
- Con IC G9 mà em đang xài là của hãng South Star( Sao Phương Nam), cách đây 7,8 nó có ra đợt hàng IC G9 này nhưng bây giờ hình như không thấy sản xuất nữa.
- Nếu bác ra ngoài tìm mua thì hỏi người ta xem còn tồn loại như của em không. Nếu không thì bác bảo người ta bán cho bác một con IC dùng điện bình( hình như là vậy, có gì chờ bác thienson vô chữa sai :D ). Có gì bác cứ lên topic này hỏi các cao thủ, em amatuer lắm ạ.

walk_alone
13-02-2012, 01:09
Dân tình Phuot.vn bây giờ toàn đi xe xịn, xe đời mới nên chả thấy hỏng vặt gì nhỉ, em vẫn đi xe cũ nên lại ngồi gõ mấy chữ chơi :D

Ngày xưa có xe Wave với Dream là thông dụng, xe Dream muốn thay gì thì chỉ việc mở hai bên cốp ra là xong. Đến xe Wave thì lại thấy phức tạp hơn rồi, IC, cục xạc, cục nháy nằm bên ốp sườn bên trái, muốn thay thì phải tốn thời gian hơn. Để cho đơn giản và thuận tiện, ta đem dời hết giắc cắm sang phía bên cốp phải, thế là xong. Ngày xưa mấy chú Wave nhà em lúc mới mua về đều được làm lại dây như vậy hết.

Xe đời mới(nói về xe số nhé) bây giờ em thấy hệ thống điện nó càng chạy loạn xà ngầu cả lên, mỗi linh kiện nó lại nằm ở mỗi chỗ khác nhau. Khi phát sinh hư hỏng cần thay thế thì rất tốn thời gian tìm vị trí của linh kiện( thông thường nằm sau lớp đồ nhựa gây khó mở và đồ nhựa mở ra mở vô nhiều cũng không tốt). Đối với những trường hợp đem xe ra thợ thì không tính, còn trường hợp mà xe hỏng dọc đường thì rất là phiền cho việc tự sữa chữa.

Vậy nên, trước khi xe đời mới trở thành xe đời cũ và bắt đầu hỏng vặt hoặc các bác hay đi đường dài nhất là các bác Phượt nhà mình thì nên lên phương án thiết kế lại hệ thống điện cho xe mình một cách hiệu quả nhất sao cho dễ sử dụng và sữa chữa.

Minh họa việc chuyển giắc cắm các linh kiện điện trên xe về một vị trí hợp lý. Trong hình là xe Wave đời cũ, các giắc cắm được đưa về phía cốp bên phải.

http://i718.photobucket.com/albums/ww183/steel_heart/doxemay/IMG_1693.jpg

medoxewave
15-02-2012, 19:55
Bạn ơi, mình là người kiếm b đây...tình hình là mình đi hết cái địa bàn của mình (An Giang) mà ko có bạn ah ...bạn mua nó giá bao nhiêu? Bạn mua dùm mình hay share lại cái đó cho mình đc k, vì mình đi ban đêm hoài rất sợ nó cháy cuộn lửa trên mâm lửa lắm, có cái của bạn đi yên tâm hơn...
01649.520.266 mình tên Thắng hoac yahoo : minhthang.0704. Thanks rất nhiều!


Chú ý viết hoa đầu câu bạn nhé !

thienson
15-02-2012, 20:51
- Con IC G9 mà em đang xài là của hãng South Star( Sao Phương Nam), cách đây 7,8 nó có ra đợt hàng IC G9 này nhưng bây giờ hình như không thấy sản xuất nữa.

- Nếu bác ra ngoài tìm mua thì hỏi người ta xem còn tồn loại như của em không. Nếu không thì bác bảo người ta bán cho bác một con IC dùng điện bình( hình như là vậy, có gì chờ bác thienson vô chữa sai :D ). Có gì bác cứ lên topic này hỏi các cao thủ, em amatuer lắm ạ.

Đúng là con G9 rất khó tìm trên thị trường nhưng ngoài nó ra thì ta còn ít nhất 2 sự lựa chọn tương đối phổ biến hơn :

+ 1 là con Ic của xe viva, ở Quảng Nam tôi thì người ta bán con cũ tháo xe ra khoảng 400k bao chạy, con này chất lượng quá tốt mỗi tội rắc cắm chân khác hẳn Ic 5 chân của xe Hon da.

+ con nữa là con Ic Future Neo hàng chính hãng cũng ở Head QN là 450k, hàng Tàu là 120k, con này chỉ có 4 chân, dùng cùng chung rắc cắm với Ic 5 chân nhưng phải tráo chân. Tôi sẽ hướng dẫn cách chuyển dây sau đây:

http://i219.photobucket.com/albums/cc306/Tranngochai1979/p6125205.jpg

(Hình copy từ trên Web khác, tại lười chụp quá:D)

Theo hình này so với Ic 5 chân thì vị trí dây kích và dây ra bobin sườn là giữ nguyên, tráo đổi 2 dây Mass và Dây nguồn cho nhau, và nhớ là Ic bình thì cái đầu dây nguồn sẽ được nối vào dây + accu sau chìa khóa, phải chắc chắn là dây này không nhầm lẫn vào đầu dây nguồn điện máy từ mâm điện dẫn lên, nếu không là tèo Ic ngay.

Và ngược lại không được nhầm lẫn đấu nguồn + accu vào dây nguồn của Ic điện máy 5 chân, cũng tèo ngay.

Tôi hay độ Ic này làm Ic sơ cua bằng cách mua thêm 1 đầu rắc cắm Ic 5 chân về rút bỏ dây chìa khóa trong rắc đó chỉ còn lại 4 dây cho dễ phân biệt, rồi nối song song với cái rắc Zin xe theo thứ tự:

+Dây kích của rắc mới nối song song dây kích rắc cũ

+Dây ra Bobin sườn của rắc mới cũng nối song song dây ra Bobjn sườn rắc cũ

+Dây Mass của rắc mới nối với dây + sau chìa khóa

+Dây nguồn của rắc mới nối vào dây Mass của rắc cũ.

Không được gắn đồng thời 2 Ic với nhau, gắn con này, con kia phải tháo ra và như đã nói ở trên tuyệt đối không cắm nhầm 2 con Ic này vào rắc của con kia.

medoxewave
16-02-2012, 07:52
Rất cảm ơn bạn thienson và walk_alone đã nhiệt tình giúp đỡ nhưng tình hình là con IC của Future Neo mắc quá, trong khi mình chỉ định làm 1 con IC để sơ cua. Tình hình hôm qua có đi hết các tiệm xe thấy có IC của Suzuki Best giá 90k 6 chân, 2 giắc cắm, nghe nói nó cũng là IC bình giống Viva. Bạn có thể hướng dẫn mình luôn cách đi dây cho IC Best luôn đc k (hay Viva cũng đc)? Rất chân thành cảm ơn!!

medoxewave
19-02-2012, 18:36
Mình mới mua con ic fu neo hiệu Shindengen không biết là hàng xịn hay dỏm vậy bạn, con nhỏ bán nó bao xài vài bữa , hư đổi lại nên cũng yên tâm , nhưng găn vô hình như máy nổ k bốc như zin bạn ah??
b có thể hướng dẫn mình cách gắn ic suzuky 6 chân luôn đc ko b ???

thienson
19-02-2012, 21:39
Rất cảm ơn bạn thienson và walk_alone đã nhiệt tình giúp đỡ nhưng tình hình là con IC của Future Neo mắc quá, trong khi mình chỉ định làm 1 con IC để sơ cua. Tình hình hôm qua có đi hết các tiệm xe thấy có IC của Suzuki Best giá 90k 6 chân, 2 giắc cắm, nghe nói nó cũng là IC bình giống Viva. Bạn có thể hướng dẫn mình luôn cách đi dây cho IC Best luôn đc k (hay Viva cũng đc)? Rất chân thành cảm ơn!!

90K/ 1 con chắc là Ic Tàu mất rồi:). Nhưng nếu chỉ dùng để sơ cua chắc cũng chả sao. Thực tình tôi không hay nghịch mấy cái xe của Su và Ya, bạn chụp hình em nó rồi up lên để tôi xem giúp được gì chăng? Ic Viva thì tôi có đấu 1 lần cho thằng bạn, nếu nhớ không lầm thì nó chia làm 2 rắc, 1 bên 4 chân ( bỏ trống 1 chân không có dây), 1 bên 2 dây( cũng bỏ trống 1 chân). Như vậy tuy là 6 chân nhưng chỉ ra 4 dây, nhưng không nhớ màu dây cụ thể...


Mình mới mua con ic fu neo hiệu Shindengen không biết là hàng xịn hay dỏm vậy bạn, con nhỏ bán nó bao xài vài bữa , hư đổi lại nên cũng yên tâm , nhưng găn vô hình như máy nổ k bốc như zin bạn ah??

Bạn hỏi thế này ai dám khẳng định zin hay không?:D. Ngày xưa hay phân biệt Ic Zin đổ keo mềm nên dùng móng tay bấm vào bụng nó mềm, còn Ic lô đổ keo AB nên cứng ngắc, bấm gãy móng tay cũng không vô. Nhưng sau này các cụ ấy cũng bắt chước đổ lên bề mặt 1 lớp keo mềm nên bấm vô tư luôn, còn mấy cái chữ hay mã hệu trên thân Ic càng không đáng tin đâu.

Con nhỏ đã bao xài thì còn lăn tăn gì nữa chứ. Cứ vô tư mà cày em nó thôi. Vấn đề máy nổ bốc hay không rất mơ hồ, cơ bản bạn xem thử khi để ga răng ti có nhỏ và nhuyễn không?, thử ở mọi tầm ga xem có bị hụp vì sai góc đánh lửa sớm không? Và cuối cùng đem ra đường test hết tay ga xem thử lên bao nhiêu(Cái này không khuyến khích, và pháp luật cũng không cho phép:)) nói chung các bước kiểm tra 1 con Ic của thợ miệt vườn là như thế, còn các cụ trong hãng chắc làm khoa học hơn vì có đầy đủ thiết bị đo.

medoxewave
19-02-2012, 21:57
Glanty thì nhuyễn nhưng kéo ga lên thì nó chậm hơn ic zin ( ì máy) chạy ko bốc hơn zin ...chắc tại hàng dỏm hả ta???
Ic fu neo trong head mình chưa dám hỏi sợ nge xong xỉu...
ah bữa hổm mình coi ic su best nó cũng có 2 jat , 1 bên 4 chân và 1 bên 2 chân ...tại ko bít gắn đc k nên mình k dám mua bạn ah ..

Cẩm Sơn
20-02-2012, 14:26
các bác cho e hỏi con ắc quy của e nó bị hỏng hjx hjx! e định thay ăc thì dùng ắc quy nước hay ắc quy khô thì tốt hơn
xe e là xe dream thái đời cổ hjhj mới đc nhượng lại xe nên ko biết nhiều mong các bác chỉ giáo

Xe Dream thì bạn nên dùng ắc quy khô cho tiện, ắc quy nước đôi khi quên châm nước dễ tèo lắm. Còn tuổi thọ 2 thằng ắc quy gần như nhau, giá tiền loại khô với nước cũng ngang bằng luôn ( 220.000).

walk_alone
20-02-2012, 15:53
Nói về tiện thì accu kín tiện hơn chút đỉnh, còn độ bền nếu chịu khó thăm nom thì em thấy cũng còn tùy. Loại nào quên châm nước cũng tèo cả thôi :D Về giá cả thì accu nước phải rẻ hơn accu kín chứ nhỉ. Vd: accu Đồng Nai kín giá khoảng 220k, accu Đồng Nai nước khoảng 180k thôi (giá em mới tham khảo 1 vài ngày thôi ạ)

@medoxewave: như bác thienson đã nói, bác vác xe ra chỗ nào vắng vắng, đường ngon test khả năng tăng tốc với max speed thử nhé :) chúc bác có con IC sơ cua như ý.

medoxewave
23-02-2012, 20:03
Bạn thiên sơn ơi giúp mình cái nữa, sao bên biker có người gắn 2 ic song song kìa , 1ic máy zjn vs 1 ic funeo mà có hư ic đâu ...bạn rành vụ này ko giúp mình vì nge nói gắn 2 ic song song tăng tốc nhanh như 2 thì...

thienson
23-02-2012, 20:38
Bạn thiên sơn ơi giúp mình cái nữa, sao bên biker có người gắn 2 ic song song kìa , 1ic máy zjn vs 1 ic funeo mà có hư ic đâu ...bạn rành vụ này ko giúp mình vì nge nói gắn 2 ic song song tăng tốc nhanh như 2 thì...

Cái này thuộc về chuyên sâu rồi nên tôi không đề cập tới trong bài viết. Tất nhiên nếu gắn đồng thời 2 con và con nào vào đúng rắc của con ấy thì nó không hư Ic. Cái vụ tăng tốc thì tôi không rành, nhưng tôi có 1 lần tò mò gắn thử thì thấy sai lửa tè le luôn, đạp lên cứ nổ lụp bụp nên bỏ qua luôn không tìm hiểu thêm. Với tôi cũng không quá đam mê tốc độ, có con 250 nhưng chưa bao giờ chạy lên tới 8000v/ph nữa là:))

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=77894&d=1330003449

Bạn xem thử cái hình sơ đồ nguyên lý con Ic dùng điện bình này nhé, khi ta nối song song 2 con IC thì nếu 2 mạch xử lý tín hiệu kích ( kiêm mạch chỉnh thời điểm đánh lửa sớm) (trong hình ghi chú là CPU) cùng hoạt động giống nhau thì tín hiệu xuất ra của 2 con Ic qua 2 cái tụ sẽ cộng vào nhau-> chắc là lửa sẽ rất mạnh.

Nhưng trường hợp hai con đánh lửa khác thời điểm nhau dù cùng nhận tín hiệu kích( do mạch xử lý hoạt động khác nhau) thì có khi hai con tụ xả nối tiếp nhau dài ngoẵng luôn :D, lúc đó sai lửa là cái chắc, có khi còn không thể nổ máy được nữa kia ấy chứ.

Ấy là tôi suy luận như thế chứ không rõ mấy bạn bên Biker thực hành ra sao:). Hoặc giả bạn ấy tìm được 2 loại Ic có góc đánh lửa sớm giống nhau, hoặc các bạn ấy có phương pháp nào đấy để xử lý trường hợp ấy. Hoặc cũng có khi tôi suy luận trật lất:D

Lantrailt
24-02-2012, 21:15
Nhân nói về ắc quy, hnay em đi bảo dưỡng họ đã đổ thêm nước vào.
Vậy, khi nào thì nên đổ thêm nước vào ắc quy (với ắc quy nước) hả các bác???

walk_alone
25-02-2012, 12:09
Đối với bình accu nước, cấu tạo của vỏ bình có thể giúp ta thấy được mực nước bên trong bình. Trên vỏ bình có 2 vạch, vạch trên là upper - vạch này là mực nước tối đa khi châm, không châm vượt quá vạch này. Vạch dưới là lower - mực nước thấp tối thiểu là ngang vạch này, thấp hơn nữa sẽ không tốt cho bình. Vậy khi kiểm tra bạn thấy mực nước ở mỗi hộc nằm giữa 2 vạch này là ổn, thấp quá thì châm thêm cho hộc nào thiếu.

medoxewave
26-02-2012, 14:12
châm quá vạch up per bị sao pro ? mình thường châm đầy tràn có sao đâu ah?

walk_alone
26-02-2012, 22:21
Châm nhiều quá nó tràn ra ngoài rỉ sét cái sườn xe chứ có sao đâu bác :D

chumbao
27-02-2012, 09:56
Hơi ngoài lề tí: hiện nay ngoài metro An Phú( Q.2, SG), nhớt Shell AX5( API SL, 15w-40) loại 800ml đang bán có 60k/bình. Giá này rẻ hơn khoảng 20k so với bình thường. Bác nào thích tích trữ để thay dần cho xế yêu thì ra hốt về.

xangphanhot
29-02-2012, 11:57
có ae nào biết là bộ côn đơn của xe Win có lắp sang xe DreamII được ko?

dochanhv
02-03-2012, 22:35
châm quá vạch up per bị sao pro ? mình thường châm đầy tràn có sao đâu ah?


Accu 12v có 6 ngăn. Mỗi ngăn 1 cực âm ( - ) và một cực dương (+) nối tiếp. Bạn đổ đầy dung dịch a-xít tràn ngập các vách ngăn sẽ gây hiện tượng xông điện. Bình bị giảm công suất và dung điện . Nguy hợn là sinh nhiệt, nhanh hỏng bình.Dung dịch a-xít bốc hơi mạnh làm hư các giắc nối, sườn xe. Có trường hợp vỏ bình vỡ thành từng mảnh như bị đập phá. ( Người ta hay gọi : Nổ bình )

dochanhv
02-03-2012, 22:46
Cái này thuộc về chuyên sâu rồi nên tôi không đề cập tới trong bài viết. Tất nhiên nếu gắn đồng thời 2 con và con nào vào đúng rắc của con ấy thì nó không hư Ic. Cái vụ tăng tốc thì tôi không rành, nhưng tôi có 1 lần tò mò gắn thử thì thấy sai lửa tè le luôn, đạp lên cứ nổ lụp bụp nên bỏ qua luôn không tìm hiểu thêm. Với tôi cũng không quá đam mê tốc độ, có con 250 nhưng chưa bao giờ chạy lên tới 8000v/ph nữa là:))

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=77894&d=1330003449

Bạn xem thử cái hình sơ đồ nguyên lý con Ic dùng điện bình này nhé, khi ta nối song song 2 con IC thì nếu 2 mạch xử lý tín hiệu kích ( kiêm mạch chỉnh thời điểm đánh lửa sớm) (trong hình ghi chú là CPU) cùng hoạt động giống nhau thì tín hiệu xuất ra của 2 con Ic qua 2 cái tụ sẽ cộng vào nhau-> chắc là lửa sẽ rất mạnh.

Nhưng trường hợp hai con đánh lửa khác thời điểm nhau dù cùng nhận tín hiệu kích( do mạch xử lý hoạt động khác nhau) thì có khi hai con tụ xả nối tiếp nhau dài ngoẵng luôn :D, lúc đó sai lửa là cái chắc, có khi còn không thể nổ máy được nữa kia ấy chứ.

Ấy là tôi suy luận như thế chứ không rõ mấy bạn bên Biker thực hành ra sao:). Hoặc giả bạn ấy tìm được 2 loại Ic có góc đánh lửa sớm giống nhau, hoặc các bạn ấy có phương pháp nào đấy để xử lý trường hợp ấy. Hoặc cũng có khi tôi suy luận trật lất:D
Đúng đó bác ! Có lần em đấu chơi thử xem sao. Đạp mãi mới nổ được. Tiếng nổ loạn xạ không thể xác định ra sao. Về điện thì em dốt, em suy luận vầy : Mặc dù 2 IC chính hãng, một cuộn kích nhưng lửa đánh tè le tét lét vì dù sao 2 IC kia ít nhiều vẫn có sự không đồng nhất nên đánh lửa lệch nhau rất nhỏ về thời điểm .

thanh_vinh
05-03-2012, 18:43
có ae nào biết là bộ côn đơn của xe Win có lắp sang xe DreamII được ko?
Lắp được. nhưng để sử dụng thì hơi khó nhé.:)

thienson
15-03-2012, 20:41
Đúng đó bác ! Có lần em đấu chơi thử xem sao. Đạp mãi mới nổ được. Tiếng nổ loạn xạ không thể xác định ra sao. Về điện thì em dốt, em suy luận vầy : Mặc dù 2 IC chính hãng, một cuộn kích nhưng lửa đánh tè le tét lét vì dù sao 2 IC kia ít nhiều vẫn có sự không đồng nhất nên đánh lửa lệch nhau rất nhỏ về thời điểm .

Cái này mà muốn rõ chắc phải chờ có bạn nào đấy đã từng thử nghiệm 1 cách nghiêm túc và đầy đủ về việc này trình bày mới hi vọng rõ được. Chứ khoảng cách từ lý thuyết cho đến thực hành đôi lúc là 1 khoảng cách dài ngoẵng:)


Có ae nào biết là bộ côn đơn của xe Win có lắp sang xe DreamII được ko?

Đương nhiên là với trình độ cơ khí bây giờ tất cả những việc lắp lẫn hay độ chế kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia như vầy hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nhưng kinh nghiệm tôi thấy khi muốn chuyển từ côn( bộ ly hợp) tự động sang côn tay với loại côn 2 bộ rời như xe Dream thì anh em hay dùng phương pháp khóa chết bộ côn 3 càng trước hơn, làm như thế vẫn đảm bảo tận dụng được 1 cách tương đối những ưu điểm của bộ côn tay và không phải can thiệp, chế cháo vào trục khủy nên lúc chán muốn xuống lại côn tự động sẽ rất dễ dàng.

dochanhv
16-03-2012, 02:10
Trước đây em đã làm côn tay cho con SUPE CUB đời 81, 49cc. Chạy y sì xe côn tay., bốc dầu rất nhẹ. Drem thì chưa làm nhưng phải khóa côn văng 3 càng như bác THIENSON nói là đúng.

tuấn béo
16-03-2012, 13:04
Em độ xe của em như sau:
-Đi xa và đi đêm thì ánh sáng là cực kỳ quan trọng, em ra tiệm điện bảo họ đấu như sau:
+Đèn cos thì dùng như bình thường
+Đèn pha thì cắt ra khỏi công tắc đèn, lấy 1 công tắc khác đầu bên ngoài lấy nguồn từ bình accu đấu vào pha.
Như vậy đi trong thành phố thì chỉ dùng cos còn khi đi vào chỗ tối thì bật cả pha lẫn cos.
Em chạy future 1 với 2 bóng 35w như vậy tối đa có thể lên đến 4 bóng 35w. xe oto đi ngược chiều pha đèn sáng quá gặp em thì cũng phải xuống cos
Nhiều người sẽ hỏi em nếu bật như thế nóng quá có chảy chóa đèn ra không? xin thưa là không vì ban đêm nhiệt độ cũng mát thậm chí lạnh nên sẽ không sao. nếu sợ thì bật 1 lúc có thể tắt để giải nhiệt rồi bật lại.
Bản thân em đã dùng nó gần 4 năm nay rồi mà chưa phải thay món gì hết

Còn phần bảo dựỡng xe để đi được xa em quan tâm nhất đến
+Phần vỏ ruột - nếu đượng xa, xấu thì thay ngay vỏ ruột mới (tối đa 150k) /bánh
+Phần truyền động : nhông sên dĩa thông thường em sẽ tháo ra mua dầu hỏa về ngâm và vệ sinh sạch sẽ gắn vào bôi mỡ bò đầy đủ
Em đã từng làm 1 chuyến SG-DN liên trục trong vòng 20h mà vẫn ngon lành

walk_alone
16-03-2012, 15:31
@ tuấn béo: đèn xe bác độ nghe có vẻ sáng nhưng em nghĩ cũng không tốt 1 số trường hợp. Xe em thì để nguyên pha cos, sau đó lắp thêm công tắc nháy pha xin vượt (passing) xài điện bình, khi nào cần vượt thì nháy nháy mấy cái :) cần sáng cũng pha mấy cái, gặp sương mù thì vẫn còn pha cos để đá xen kẽ được ạ.

Về nhông sên đĩa em chỉ bôi nhớt vào thôi ạ, chưa thấy ai xài mỡ bò, em thấy hơi lạ nên bác giải đáp dùm là mỡ bò với nhớt cái nào tốt hơn.

P/S: oto nó xuống cos thì bác cũng nên xuống cos ạ, chiếu nó chói mắt là nó hun xe mình đấy bác :D

tuấn béo
18-03-2012, 18:47
@ Wall_alone: em chế cái công tắc như hình nên passing hay các chức năng khác vẫn bình thường. Em cũng là người lá xe oto do đó chỉ dùng pha khi xe ngược chiều không chịu xuống cos mặc dù mình đã passing với họ

https://lh4.googleusercontent.com/-gTt6hx5a03w/T2W9N9t7D0I/AAAAAAAABdg/LUg2UTOWMmU/s640/IMGP0900.JPG

https://lh5.googleusercontent.com/-7F48mSlTARk/T2W9WLxf3rI/AAAAAAAABdo/YGWRAGlbV7w/s640/IMGP0899.JPG

Về việc bôi nhốt hay mỡ bò khác nhau thế nào lợi hại chỗ nào thì em không dám chắc nhưng đại khái nhận xét của em thế này
-Nhớt: bôi trơn tốt, mau khô, dễ bị hao hụt bởi lực ly tâm, chịu tải lớn kém
-mỡ bò: bôi trơn tốt, rất lâu khô, khả năng chịu tải lớn (thường được dùng trong bôi trơn tải công nghiệp), khi lưu thông tốc độ cao không bị hao hụt do lực ly tâm, nhưng lại bám bụi nhiều
Còn bôi cái gì tốt thì tùy vào mỗi cá nhân

thanh_vinh
18-03-2012, 19:00
Sao bạn không mua cái công tắc pha cốt của xe ATILA có nút nhấn mở khoá yên ấy . đấu vào làm passing có phải tiện hơn không nhỉ(c)

tuấn béo
18-03-2012, 19:16
Sao bạn không mua cái công tắc pha cốt của xe ATILA có nút nhấn mở khoá yên ấy . đấu vào làm passing có phải tiện hơn không nhỉ(c)

thế mình muốn dùng cả pha lẫn cos thì có được không? câu trả lời là không

thienson
18-03-2012, 21:16
@ Wall_alone: em chế cái công tắc như hình nên passing hay các chức năng khác vẫn bình thường.


Chế cái công tắc kiểu như bạn cũng rất hay, mỗi tội nhỡ quên tắt hay đứa nhỏ nào nghịch ngợm bật chìa khóa rồi bật lên thì tổng công suất 2 dây tim pha là 70W cộng với đèn báo pha 5w nữa vị chi là 75W/12V = 6,25Ampe, vậy chỉ khoảng hơn 30 phút là tèo hết dung lượng cái bình 12V/4A:).

Cái xe La tôi vẫn đang dùng cả hệ thống chiếu sáng bằng điện bình nhưng tôi chế nguồn cấp từ accu đi qua 1 cặp tiếp điểm của cái rơle 12V, mà nguồn nuôi của cái rơ le lại lấy điện trước cục sạc thế nên chỉ khi nổ máy rơ le mới cấp điện cho hệ thống đèn-> Rất an toàn cũng rất dễ làm.Về việc bôi nhốt hay mỡ bò khác nhau thế nào lợi hại chỗ nào thì em không dám chắc nhưng đại khái nhận xét của em thế này
-Nhớt: bôi trơn tốt, mau khô, dễ bị hao hụt bởi lực ly tâm, chịu tải lớn kém
-mỡ bò: bôi trơn tốt, rất lâu khô, khả năng chịu tải lớn (thường được dùng trong bôi trơn tải công nghiệp), khi lưu thông tốc độ cao không bị hao hụt do lực ly tâm, nhưng lại bám bụi nhiều
Còn bôi cái gì tốt thì tùy vào mỗi cá nhân

Cái này tôi đồng ý với bạn vì thực ra cả hai phương pháp bôi mỡ bò hay tra nhớt cũng chỉ là giải pháp tận dụng thôi. Chứ thị trường vẫn có loại nhớt xịt chuyên dùng cho bôi xích , đương nhiên là phải tốt hơn 2 loại này nhưng giá cũng khá đắt, thường chỉ mấy xe xài xích trần , xe đắt tiền mới dùng.

Cũng nói thêm chỗ này 1 chút là với các loại xích cao cấp dùng cho xe PKL thường giữa hai bản xích người ta chế tạo thêm vào 2 bên 2 vòng đệm làm nhiệm vụ giữ lượng nhớt bôi trơn, khi hoạt động nhớt ấy sẽ tự xì ra các mắt, nên rất ít phải xịt thêm vào. Ấy là tôi thấy qua kinh nghiệm chứ không rõ thuật ngữ gọi mấy cái đệm hay loại xích này là xích gì.

Mỗi tội nó đắt kinh khủng, xích dùng cho xe 250 cùi đã trên 1tr, còn hôm bữa có bác trong CLB gửi mua 1 bộ cho em shadow nghe nói tới hơn 4tr.


thế mình muốn dùng cả pha lẫn cos thì có được không? câu trả lời là không

Vẫn được chứ bác? Chỉ mỗi tội phải ấn giữ cái công tắc ấy hơi oải, vì nó là loại tự nhả. Và phải hết sức cẩn thận khi đấu dây, nếu không nhầm điện xoay chiều đi ngược lại vào bình accu thì tiêu cái bình ngay.

tuấn béo
19-03-2012, 05:35
@Thienson: có 1 lần mình đưa xe cho thằng bạn mượn đi Phan Thiết . khi về đến nhà mình nó quên tắt công tắc ấy (sáng lên tục từ PT về SG) nhưng bình vẫn không sao.
Như vậu trường hợp bạn nói chỉ đúng cho trường hợp xe không nổ máy. Mà đã không nổ máy thì khộng mở khóa điện mà không mở khóa điện thì xe đâu có sáng đèn? nó cũng giống như là xe tay ga vậy
Phần đấu dây cũng khá đơn giản, ngay tại cụm dây sau ổ khóa điện trích 1 sợi nóng và 1 sợi mát từ chỗ nguồn cấp cho cục đề kéo thẳng lên chỗ đồng hồ tốc độ đi vào công tắc tự chế rồi nối thẳng vào đuôi đèn. Do vậy việc đấu nhầm là chuyện khó xảy ra
đấu cái rơ le như bạn cũng rất hay nhưng có 1 điểm hơi bất tiện: trường hợp của mình khi cần chiếu sáng mà không cần nổ máy thì vẫn làm được còn của bạn thì phải nổ máy mới chiếu sáng được nên sẽ hao xăng :D . 1 vải lần nhà mình cúp điện, mình bật đèn đó lên khoảng 10 phút để tìm đèn cầy . . . hợac trong 1 vài lần đi xa xe của bạn mình bị trục trặc, mình chiếu đèn vào mà không phải nổ máy và giữ tay ga như những xe khác nên thấy nó khá ổn

vietneo
20-03-2012, 02:04
Bác Thiên Sơn cho em hỏi
Xe em là wave RSX 110 mới mua nửa năm, hôm nọ em vứt xe vào nhà quên ko tắt khóa điện(chỉ thế thôi ạ, xe ko bật đèn gì)
Sáng ra thì xe hết sạch điện, đèn đồng hồ cũng ko lên luôn, vậy liệu bình ắc quy có vấn đề gì ko bác?

thienson
20-03-2012, 10:44
Bác Thiên Sơn cho em hỏi
Xe em là wave RSX 110 mới mua nửa năm, hôm nọ em vứt xe vào nhà quên ko tắt khóa điện(chỉ thế thôi ạ, xe ko bật đèn gì)
Sáng ra thì xe hết sạch điện, đèn đồng hồ cũng ko lên luôn, vậy liệu bình ắc quy có vấn đề gì ko bác?

Vì dung lượng bình accu theo xe chỉ khoảng 4 đến 5 Ampe nên chỉ cần 1 chú đèn báo mo( số 0) 5W thắp liên tục khoảng 10 tiếng là hết sạch cái bình rồi bác ạ:). Riêng với dòng xe dùng đèn báo số loại Led 7 đoạn thì phải mấy ngày mới hết.

Còn cái bình nó có vấn đề gì không thì bác để ý lúc sử dụng là biết ngay mà.

phamdq
24-03-2012, 17:48
@ Wall_alone: em chế cái công tắc như hình nên passing hay các chức năng khác vẫn bình thường. Em cũng là người lá xe oto do đó chỉ dùng pha khi xe ngược chiều không chịu xuống cos mặc dù mình đã passing với họ

https://lh4.googleusercontent.com/-gTt6hx5a03w/T2W9N9t7D0I/AAAAAAAABdg/LUg2UTOWMmU/s640/IMGP0900.JPG

https://lh5.googleusercontent.com/-7F48mSlTARk/T2W9WLxf3rI/AAAAAAAABdo/YGWRAGlbV7w/s640/IMGP0899.JPG

Về việc bôi nhốt hay mỡ bò khác nhau thế nào lợi hại chỗ nào thì em không dám chắc nhưng đại khái nhận xét của em thế này
-Nhớt: bôi trơn tốt, mau khô, dễ bị hao hụt bởi lực ly tâm, chịu tải lớn kém
-mỡ bò: bôi trơn tốt, rất lâu khô, khả năng chịu tải lớn (thường được dùng trong bôi trơn tải công nghiệp), khi lưu thông tốc độ cao không bị hao hụt do lực ly tâm, nhưng lại bám bụi nhiều
Còn bôi cái gì tốt thì tùy vào mỗi cá nhân

Bác cho em hỏi mỡ bò ở HN thì mua ở đâu được ah? :-s

hungtks
26-03-2012, 15:00
Tất cả các cây xăng đều bán mỡ bò tra máy móc. Tên của nó là "Mỡ chịu nhiệt".

nguyenle23
03-04-2012, 16:48
Bác cho em hỏi mỡ bò ở HN thì mua ở đâu được ah? :-s

Bác ra phố Hàng Cháo (gần với Sân vận động Trịnh Hoài Đức) có nhiều cửa hàng bán mỡ có đủ loại, bác tha hồ lựa chọn.

LopBop
05-04-2012, 15:39
Bác cho em hỏi cái, xe em làm lại điện bình, không hiểu sao dạo này cháy cầu chì liên tục!hồi trước không bị? e đi đâu cũng phải mang theo 1 rổ cầu chì! híc

dochanhv
06-04-2012, 06:02
Tất cả các cây xăng đều bán mỡ bò tra máy móc. Tên của nó là "Mỡ chịu nhiệt".
Mỡ bôi trơn thường được dân ta gọi là mỡ bò vì nó màu vàng như mỡ bò. Sau này thì có pha các màu khác nhau. Mỡ bôi trơn có nhiều loại với chỉ số khác nhau dùng cho từng bộ phận, môi trường khác nhau. Mỡ chịu nhiệt cũng là mỡ bôi trơn nhưng chịu nhiệt cao mà không bị tan chảy.

thienson
07-04-2012, 22:09
Và khi độ sạc thì ta hay dùng sạc attila vì 2 lý do:

....
http://img294.imageshack.us/img294/820/sacxc7.jpg

Bài sau tôi sẽ chia sẻ cách đấu dây cho cục sạc attila này.:)

Nói là bài sau thế mà nó trôi qua 2 trang giờ tôi mới nhớ mà lôi lên:)

Cái cục sạc Attila này nó ra 5 dây, thứ tự màu dây và công năng như sau:

+Dây màu hồng và dây màu váng nối vào 2 dây nguồn từ cuộc đèn dưới mâm điện lên.

+Dây màu đỏ là dây (+) ra của sạc sẽ nối vào (+) accu.

+Dây màu xanh là dây mass được nối vào mass chung của xe.

+Dây màu đen là dây ổn áp, được nối vào dây (+) accu sau chìa khóa, khi điện áp đầu dây này lên đến khoảng 13V( bình đầy) thì sẽ điều khiển sạc xả dòng xuống mass để tránh phù bình.

Đây là cục sạc toàn kì nên nó lấy trọn 2 dây điện từ mâm lửa lên, sau khi qua cục sạc nó mới có dây (-)12V, chứ không giống cục sạc bán kì 3 hoặc 4 chân nguyên thủy chỉ lấy 1 dây từ mâm lửa lên, dây kia nối mas ngay tại cục bobin.

Nên khi muốn chuyển qua cục sạc này bắt buộc ta phải tháo cuộn điện đèn ra xả mối hàn nối xuống mass nguyên thủy, rồi nối 1 dây từ đầu mâm điện đó dẫn lên cục sạc.

wuyuxiu
11-05-2012, 09:41
E đang dùng con Wave RS của Honda, e muốn biết các dụng cụ, thiết bị cần thiết để sửa chữa những hỏng hóc cơ bản như thay đèn xe, Thay dầu nhớt, tháo đầu xe, thay xăm lốp... Bác nào biết thì giúp e với. Bác nhớ nêu đầy đủ tên các thiết bị cũng như kích cỡ và công dụng để e đi mua nhé. Cám ơn các bác rất nhiều ;)

thanh_vinh
11-05-2012, 17:42
E đang dùng con Wave RS của Honda, e muốn biết các dụng cụ, thiết bị cần thiết để sửa chữa những hỏng hóc cơ bản như thay đèn xe, Thay dầu nhớt, tháo đầu xe, thay xăm lốp... Bác nào biết thì giúp e với. Bác nhớ nêu đầy đủ tên các thiết bị cũng như kích cỡ và công dụng để e đi mua nhé. Cám ơn các bác rất nhiều ;)
Bộ đồ nghề theo xe tương đối đủ so với yêu cầu của bạn, chỉ thiếu 2 cái móc lốp nữa là ok nhé. còn nếu bạn muốn mua thêm thì cần thiêt mua . 2 cơ lê 17/ 19 ,2 đầu một đầu choòng và một đầu khoá, vậy là ok rồi.

walk_alone
10-07-2012, 11:20
Lâu nay topic này nguội lạnh, vắng vẻ quá. Các bác vẫn nhớ thăm em chiều thứ 7 đấy chứ.

Vận Mệnh 13
14-07-2012, 10:25
Các bác cho em hỏi ở Hà Nội có chỗ nào bán loại chân dết này ko ạ? Em thanks mọi ng trước

http://i1203.photobucket.com/albums/bb390/mr_hung13/chandt.png

thienson
14-07-2012, 20:44
Lâu nay topic này nguội lạnh, vắng vẻ quá. Các bác vẫn nhớ thăm em chiều thứ 7 đấy chứ.

Dạo này bận quá bác ạ, tranh thủ online được lúc nào thì chỉ đủ lo cho việc " vác tù và hàng tổng" thôi, không viết lách , chia sẻ được gì cả...

dontieudockiem
21-07-2012, 18:08
IC xe Future Neo đó bác. Không hiểu con này nó đổ bằng keo gì mà khi còn nguyên con lấy móng tay bấm cái bụng nó mềm xèo:D. Nhưng khi đục ra nó vỡ vụn ra như đá dăm vậy.

Cái biến thế đó là biến thế xung mà bác. Với công nghệ điện tử bây giờ đâu có cách gì nâng áp nguồn điện 1 chiều lên vài chục đến vài trăm lần mà không dùng mạch dao động với biến thế xung?

.......................................
Nghiên cứu sâu về Ic thì cũng có nhiều cái hay nhưng cái đó thuộc đam mê riêng chứ cũng không áp dụng được gì nhiều cho việc bảo dưỡng và sử dụng xe.

Cơ bản là việc Ic , cuộn kích ,cuộn nguồn...,có thể thay thế và lắp lẫn cho nhau được không?

Cái này chắc em phải góp cho mỗi con linh kiện 1 ít thông tin vậy:)

Đầu tiên là về cụm CDI hay Ic:

Như đã nói ở trên Ic làm nhiệm vụ đánh lửa, nó sử dụng 2 loại nguồn cung cấp cho 2 loại riêng biệt.

Loại nguồn 1 chiều thì chắc chắn là 12V vì tuyệt đại đa số xe máy bây giờ từ 50cc đến 2000cc đều dùng bình accu 12V.

Và loại Ic này nếu không có bình accu nhưng sạc còn hoạt động tốt thì đạp máy vẫn nổ được. Loại này không có dây chạy lên chìa khoá để tắt máy vì nó lấy dây nguồn sau công tắc máy.
Xu hướng hiện đại các loại xe đời mới đều chuyển qua dùng loại IC này vì ưu điểm đánh lửa mạnh ở ga nhỏ do điện áp cung cấp cho nó không phụ thuộc vào tua máy.

Tất cả các xe đang dùng Ic điện máy đều có thể chuyển sang dùng Ic điện bình mà không phải thay đổi các linh kiện khác chỉ cần vài thao tác đấu dây lại là xong.
Nếu đi phượt đuờng rừng núi,vùng sâu,vùng xa hoang vắng thì xe chạy Ic bình chỉ cần thủ theo 1 con sơ cua là yên tâm mà vi vu vì thao tác thay thế nó cực kì đơn giản.

Loại thứ hai là dùng nguồn cung cấp từ mâm điện. Trong mâm điện sẽ có 2 hệ thống cuộn dây riêng biệt, 1 xuất ra điện áp khoảng trên 12V để cung cấp cho điện, đèn, còi với cả sạc accu . Cái này tôi sẽ nói rõ hơn ở bài khác.1 cuộn phát ra điện áp khoảng vài trăm Vôn, tuỳ theo tua máy mà nó dao động từ tối thiểu khoảng 5,7 chục Vôn đến tối đa dưới 400V vì hầu hết những linh kiện cấu thành IC đều có điện áp làm việc dưới giới hạn này.

Và Ic nó chỉ lấy 1 bán kì dương của nguồn để hoạt động còn bán kì âm sẽ tiếp Mass qua 1 con Điốt , vì lẽ đó cho nên nếu ta đo dây nguồn bằng đồng hồ VOM thông thường sẽ không cho kết quả chính xác, thường là số đo sẽ rất thấp.

Ic loại này sẽ có 1 dây để tắt máy từ Ic chạy thẳng lên chìa khoá chính. Khi tăt mày là ta nối Mass cho nó làm mất nguồn cung cấp nên mất lửa,tắt máy:D

Loại Ic này ngoài thị trường thì vô thiên lủng từ vài chục ngàn đến năm bảy trăm ngàn đều có .

Theo kinh nghiệm bản thân tôi thì gần như tất cả thông số nguồn cấp,điện áp kích ,tổng trở xuất ra Bobin của gần như tất cả Ic dùng điện máy là như nhau. Vì cùng dùng những linh kiện giống nhau, nên có thể hoán đổi cho nhau vô tư nếu trong cùng dòng phân khối, chỉ có khác biệt chút ít về chân cắm mà ta có thể dễ dàng đấu lại.

Khác biệt duy nhất và cũng là lớn nhất của các con Ic là hệ thống điều khiển đánh lửa sớm được thiết kế riêng cho từng dòng xe hay từng dải phân khối khác nhau là rất khác nhau. Nên nếu ta đem con Ic của xe 400cc mà lắp vào xe 100cc hay ngược lại, hoặc đem con Ic của xe 1 máy mà gắn cho xe 2,4 máy...,thì sẽ không đảm bảo dù nhiều trường hợp nó vẫn nổ.

Hê, em chào bác Thiên Sơn, lâu lắm mới vào gặp lại các bác :D
Như em đã hỏi bác Thanh_Vinh về vụ IC DC và AC, em cũng nghĩ như bác là chỉ phải đổi IC và đấu dây lại cho phù hợp là xong. Nhưng cả bác Thành_Vinh lẫn thợ (em làm ở Trần Sơn, Hà Nội) đều bắt em thay IC mới. Em thú thật là em cực dốt vụ điện đóm nên em dù có đọc lại cả topic rồi mà vẫn chưa hiểu gì cả :(.
Em không dám nói là các bác hay thợ nói sai, chỉ là em vẫn chưa hiểu ra vấn đề và mong được các bác chỉ điểm, điều này là thật lòng. Mong các bác giúp đỡ ạ.
Vấn đề của em nó nằm bên topic bác Thanh_Vinh: http://www.phuot.vn/threads/30713-T%E1%BA%A5t-c%E1%BA%A3-b%E1%BB%87nh-c%E1%BB%A7a-xe-m%C3%A1y-h%E1%BB%8Fi-%E1%BB%9F-%C4%91%C3%A2y?p=659737#post659737

dontieudockiem
21-07-2012, 18:35
Em vừa gọi cho thợ thì họ bảo máy nổ rồi, em hỏi kỹ thì họ bảo thay IC tháo xe của LA 250 (con này chắc bác Thiên sơn hiểu rõ). Em mới đầu tưởng LA 250 chạy DC CDI nhưng mà hoá ra không phải, nó chạy điện từ máy (nghe chú thợ bảo thế).
EM lại confused @__@, LA có 2 máy, làm sao lấy IC lắp vào động cơ 1 máy đc các bác nhể O.o ???

thienson
21-07-2012, 20:19
Hê, em chào bác Thiên Sơn, lâu lắm mới vào gặp lại các bác :D
Như em đã hỏi bác Thanh_Vinh về vụ IC DC và AC, em cũng nghĩ như bác là chỉ phải đổi IC và đấu dây lại cho phù hợp là xong. Nhưng cả bác Thành_Vinh lẫn thợ (em làm ở Trần Sơn, Hà Nội) đều bắt em thay IC mới. Em thú thật là em cực dốt vụ điện đóm nên em dù có đọc lại cả topic rồi mà vẫn chưa hiểu gì cả :(.
Em không dám nói là các bác hay thợ nói sai, chỉ là em vẫn chưa hiểu ra vấn đề và mong được các bác chỉ điểm, điều này là thật lòng. Mong các bác giúp đỡ ạ.


Chắc chắn là thay được, và vẫn nổ máy được bác à. Vì chỉ cần có lửa phóng qua 2 cực buji và thời điểm đánh lửa " tương đối đúng" thì chắc chắn xe sẽ nổ và chạy được. Còn chạy như thế nào có hụp ga không, có chạy được tốc độ tối đa không, có bị dộng máy do sai góc đánh lửa không lại là 1 chuyện hoàn toàn khác

Vậy theo tôi nếu đứng ở góc độ những người từng làm trong hãng có chuyên môn như bác Thanh vinh, hay những bác thợ muốn giữ uy tín thì họ sẽ bảo là không được, vì đằng nào khi thay Ic cái tốn kém luôn ở về phía chủ xe, thay mới lại rất nhanh so với việc chế cháo, lại không sợ ảnh hưởng đến uy tín thì họ sẽ bảo không thể thay IC bình cho IC máy được.

Còn khi đứng ở góc độ những anh em ưa tò mò khám phá, độ chế như các bác chơi bên hội CD, hội La già, hội 67 thì sẽ bảo là thay được tất.

Trong việc này có lẽ không có ai sai, ai đúng cả.:)

Nếu vẫn còn phân vân, bác cứ thử làm chuột bạch ra tiệm phụ tùng bảo bán cho con IC Future neo loại 4 chân dùng điện bình của hàng chợ( ở tiệm Nam Hải đường Hoàng Diệu Tp Đà nẵng bán 120 ngàn) về bác đấu thử sẽ biết ngay.

dontieudockiem
21-07-2012, 20:37
Vậy còn vụ thợ thay IC LA 250 thì sao hả bác ? bác chạy em này nên chắc bác hiểu rõ.... thôi để mai em ra hàng chụp lại dàn điện mang lên cho các bác chém tiếp.

thienson
21-07-2012, 20:42
Em vừa gọi cho thợ thì họ bảo máy nổ rồi, em hỏi kỹ thì họ bảo thay IC tháo xe của LA 250 (con này chắc bác Thiên sơn hiểu rõ). Em mới đầu tưởng LA 250 chạy DC CDI nhưng mà hoá ra không phải, nó chạy điện từ máy (nghe chú thợ bảo thế).
EM lại confused @__@, LA có 2 máy, làm sao lấy IC lắp vào động cơ 1 máy đc các bác nhể O.o ???

Có chắc là Ic La không bác ? Vì theo anh em chơi La bây giờ giá 1 con như thế phải từ 500K trở lên, bữa trước dư 1 con tôi thử rao bán giá 500k thì anh em nhắn tin hỏi đầy ( tôi không bán, chẳng qua là để check giá thôi :D)

Ic La nó chạy điện từ máy nhưng nguyên thủy mâm lửa cung cấp điện cho Ic tới 2 đầu nguồn, cuộn lửa quấn 2 cuộn riêng biệt, 1 cuộn có điện áp khoảng 100V dẫn ra dây màu trắng nối vào Ic, còn cuộn kia gấp đôi điện áp dẫn ra dây màu xanh dương nối vào Ic, kích nó không nối mass tại mâm điện nên nó dẫn trực tiếp 2 dây kích vào Ic -> Ic sẽ có 7 chân.

+ 1 chân nối mass

+ 1 chân nối ra bobin sườn

+ 1 chân nối chìa khóa

+ 2 chân nối với cục kích

+ 2 chân nối với mâm lửa

Vị chi là nó có 7 chân chia làm 2 jack.

Khi độ chế hoặc là do cuộn dây lửa thấp áp bị cháy, hoặc đem Ic đó gắn qua các xe chỉ 1 đầu dây lửa các bác thợ sẽ chập 2 chân trắng, xanh làm 1 rồi nối vào dây nguồn, xe vẫn nổ được. Tôi từng thử trên xe La thì :

+ Khi rút dây xanh điện áp cao, xe hoàn toàn không nổ.

+ Khi rút dây trắng điện áp thấp, xe vẫn nổ nhưng lên ga sẽ lụp bụp.

+ Khi chập dây trắng, xanh vào dây điện áp cao, xe vẫn nổ tốt.

Còn việc La tuy có 2 máy nhưng buji nó vẫn đánh lửa 2 buồng đốt cùng 1 lần, như thế mỗi lần đánh lửa chỉ 1 bên có tác dụng đốt nhiên liệu còn bên kia thì vô ích.

Bobin sườn La là loại không nối mass, 2 dây dẫn ra cao áp của nó sẽ nối vào 2 cực buji, và khối nhôm qui lat sẽ làm nhiệm vụ dẫn điện nối giữa 2 buji. Như thế trong mỗi thời điểm đánh lửa dòng điện sẽ chạy từ dây này đến cực buji 1 qua khối quilat đến cực buji kia rồi về dây thứ 2.

Khi đem nối với xe 1 máy ta cho 1 dây xuống mass là xong, lửa sẽ rất mạnh vì bobin của nó là 1 cục to đùng :D.

dontieudockiem
21-07-2012, 23:05
OK bác, many thanks, many thanks, em đã hiểu :D
Em vẫn dùng lại nguyên Mobin của GL bác ạ, ko biết lửa sẽ mạnh yếu thế nào, nhưng nom cục Mobin bé bé là.
Đợt này vui rồi, vừa bán cục máy GL, vừa bán cục IC GL Neo tech zin, ko biết bao tiền. Bác nào có cọc thì lên đây đặt em luôn nhá :D.

nguyenvu90utc
14-09-2012, 11:54
Em là sinh viên ạ. Hiện tại em đi wave alpha 2003,đã đi được hơn 6 vạn.
Các anh có thể cho em biết khái quát cách kiểm tra,bảo dưỡng những xe cũ không ạ?

vietkien106
01-12-2012, 20:30
Kiểm tra xe máy trước khi xuất hành
Với kinh nghiệm ít ỏi của tôi, xin trao đổi một vài phương pháp tự kiểm tra, chính sửa đơn giản, dễ làm đối với xe máy thông dụng. Mục đích là để tự phát hiện hỏng hóc và hướng giải quyết ( Ra thợ không bị lừa bịp ) Tôi ít trình bày phần sửa chữa vì chữa xe đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm . Có một số chi tiết trên xe được gọi tên khác nhau. Bạn nào thắc mắc tôi sẽ giải thích. Trình độ có hạn, vậy có gì sai, có gì thiếu nhờ anh em bổ sung.

Ở trên hai bác THIENSON và DONTIEUDOCKIEM có nói đến vành bánh, xăm lốp xe. Tôi xin đăng bài của mình . Có chỗ nào trùng lặp, xin các bạn bỏ qua.
Kiểm tra bánh xe và hệ thống phanh.Trong các giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp người ta nói riêng từng phần. Thực tế hai công việc này thường đi đôi với nhau nên em gộp vào một bài. Hơi lủng củng một chút nhưng rất tiện cho các bạn thực tế thao tác.
Kiểm tra bánh xe. Bánh xe gồm lốp, xăm, vành, nan hoa, moay ơ, trục moay ơ và vòng bi.. Ngoài ra còn con đội, đùm phanh, ốc, long đen….
Tùy theo tính năng từng loại xe người ta lắp vành, cỡ, kiểu xăm lốp khác nhau. Thông thường vành xe cỡ 17 ( d= 17 insơ ) Vành TRƯỚC xe win =18, xe simson = 16. Đó cũng là chỉ số d trong của lốp xe. Còn số đứng sau dấu trừ (-) các số trên là chỉ số đường kính vòng lốp khi bơm đúng tiêu chuẩn . 2.25 insơ, 2.50 insơ… Chỉ số in trên lốp xe cũng là chí số của xăm đi cùng với nó
1- Kiểm tra vành xe.
Dựng chân chống giữa. Quay từng bánh xe nhẹ nhàng. Lấy móng tay để sát vành xe. Khi vành xe tếp xúc đều với móng tay là được. Chú ý có chỗ chạm mạnh một chút là chỗ hàn giáp lai. Ok ! Bóp các cặp nay hoa, thấy căng đều là được. Chú ý nan bị gãy mà vẫn nguyên vị trí. Nếu có phải thay ngay. Đã có tai nạn xảy ra khi nan hoa gãy đâm vào đĩa phanh dầu.
2- Kiểm tra xăm lốp xe :
.- Ở bất cứ chiếc lốp nào cũng có 2 đường nổi gần mép vành. Nếu thấy hai đường chỉ này cách đều mép vành là ok. Nếu các đường chỉ chạy không đều là lốp bị méo đi sẽ nẩy xe, vẫy đuôi làm tay lái bị đảo.
Để bánh xe khỏi mặt đất. Dùng một vật làm chuẩn cách gân giữa lốp chừng 2cm. Ta quay bánh xe. Nếu gân lốp cách đều điểm chuẩn ( góc miếng gỗ ) cả hai chiều ngang, dọc là ok. ( xem hình )

Lưu ý : Nếu lốp mới mà bị vào lệch ( hay gọi méo quả ) thì thợ có thể nắn lại được. Nếu đã đi chừng > 1500 km thì bó tay. Thay !


Sau đó tháo bánh xe, tháo hơi ( tháo hẳn ti van ). Móc lốp xe ra. Chú ý, khi móc lốp nên để khẩu độ 2 móc lốp gần nhau. Vừa dễ thao tác lại không làm xước vành, không xước mép lốp, không làm thủng xăm.. Lộn ngược lốp ra. Nếu thấy bên trong lốp, những sợi bố lốp bị đứt thành vệt thì thay lốp. Dùng ngón ta rê trên mặt trong của lốp xem có dị vật ( gai, đinh gim, phoi tiện, thủy tinh thậm chí xương gà xương cá..) còn găm ở đó không. Nếu có thì tìm cách lấy ra bằng được. Nhiều khi những dị vật này nằm chìm trong lốp vô hại. Khi đi xe, lốp bị trồi ngược vào trong, dị vật có cơ hội đâm thủng xăm.
- Xem xăm xe còn tốt không. Xăm bị nhũn quá nên thay. Vò chỗ hàn giáp lai ( chỗ có nhiều gân chạy vòng tròn ) xem có bị rách chìm ở trong không. Kiểm tra miếng vá cũ có bị phồng rộp, vết rách của miếng vá có to quá không thì thay xăm. Những chỗ vá cũ, ta có vá đè lên cũng không đảm bảo. Xăm có nhiều miếng vá ( >5 miếng ) nên thay. Xem hai bên xăm có bị lốp ăn mòn không. Nếu có những đường rãnh nhỏ nên thay. Nếu bố lốp bị rách trong thì xăm dứt khoát bị ( gọi là lốp cắn xăm ).
Kiểm tra vành , nan hoa, xăm lốp xong . Lắp lại. Sao cho lốp tròn đều ( chỉ lốp cách đều vành xe ). Nói vậy nhưng không đơn giản nhất là khi vào lốp mới. Thợ chuyên nghiệp có khi nắn phỏng tay mới được. Các bạn chú ý khi vào lốp không cần dùng móc lốp để tránh kẹt xăm. Ở đây tôi không thể nói hết thao tác, thủ thuật nắn, vào lốp được. Muốn làm thạo việc này phải học thực tế theo kiểu ‘’ cầm tay chỉ việc’’. Nói chay thế này trừu tượng khó hiểu.
Ta bơm lốp thật căng. Hai tay cầm lốp ( cầm lỏng tay) dộng đều xuống đất theo vòng tròn bánh xe. Sau đó tháo bớt hơi. Thông thường để hơi bánh trước 2,3 kg, hơi bánh sau 3,2 kg. Tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì thấp hơn. Đây mình để theo kinh nghiệm. Các bạn chỉ cần hiểu thế này : Để căng thì xe nẩy đi bon và nhẹ xe đỡ hại máy nhưng không bám đường.Khi phanh, khi vào cua, đường có nhiều sỏi nhỏ , đường trơn ướt rất nguy hiểm. Căng quá thì xóc, khi đi đường dài lốp nóng lên có thể nổ nhất là trời nắng. Bơm lốp mềm quá, đi ì xe hại máy. Xe đi nặng tay lái. Non hơi quá gây dập xăm , dập lốp. Tóm lại , mỗi bạn tự rút ra tiêu chuẩn hơi cho riêng xe của mình , phù hợp với nền đường, tải trọng đi sao cho thoải mái an toàn. Các bạn tập kiểm tra hơi lốp xe bằng cách dùng mũi chân nhấn vào vành xe khi dựng chân chống nghiêng.
Kiểm tra phanh trước. Trước khi tháo bánh xe ta phải kiểm tra phanh.
Đối với phanh dầu, quay nhẹ bánh xe, thấy đĩa phanh và má phanh không sát vào nhau, mặt đĩa mòn đều.Bánh xe bon, dừng lại từ từ xem lượng dầu còn đủ không .( nhìn trên hộp dầu ngay tay phanh ). Đứng cạnh xe, hai tay đẩy xe về phía trước đồng thời bóp nhả phanh. Cảm giác tay phanh lúc đầu nhẹ rồi nặng dần. Bánh xe không bị dừng đột ngột, không bị rê. Đầu xe từ từ chìm xuống là được.(kiểm tra phanh cơ cũng vậy) Nếu không các bạn phải mang ra thợ sửa. Lưu ý, má phanh rởm rất nhiều. Ma sát không đúng hệ số, thậm chí bị bong giữa đường. Nếu dầu vơi phải thay dầu phanh thì bắt thợ tháo hết dầu cũ, Thau rửa bằng cồn hoặc rượu mạnh. Tuyết đối không đổ thêm kể cả cùng một loại dầu. Không dùng xăng-dầu để rửa hệ thống phanh. Sau khi lắp xong thử lại phanh như trên.
Kiểm tra phanh cơ :
Trước khi tháo bánh xe. Ta kiểm tra luôn phanh cơ. Dựng xe, tăng cho phanh bó lại sau đó nới ra từ từ cho đến lúc phanh nhả ( bánh xe quay nhẹ nhàng. Tước khi dừng hẳn bánh xe hồi ngược lại một chút). Đạp chân phanh , chu trình chân phanh chừng 2-.3 cm là tốt. Đối với phanh tay là 1/3 quãng giữa của chu trình cả tay phanh.
Khi tháo bánh xe,cầm úp đùm phanh vỗ mạnh xuống nền cứng để bong tróc các cáu bẩn. Cũng là kiểm tra xem má phanh có bị bong không , thay kịp thời tránh nguy hiểm. Lau chùi, bôi một chút mỡ vào quả đào. Nếu má phanh mòn quá nên thay.
Sau khi lắp bánh xe xong, ta kiểm tra phanh lần cuối. Xiết lại tất cả các ốc liên quan đến phanh.
Kiểm tra bi, con đội, phớt bi.
Dựng xe, quay bánh xe thấy không có tiếng lục cục, lạo xạo. Lắc ngang bánh xe không thấy rơ là bi tốt. Khi rửa xe, đi mưa không thấy nước màu nâu đỏ chảy ra từ phớt là tốt.
Khi tháo bánh xe, ta dùng một trục sắt tống bi ra khỏi ổ bi. Lấy một dùi nhỏ nạy nắp ca bi. Dùng tô-vít nạy phớt ra khỏi moay –ơ. Đem vòng bi, con đội, phớt rửa trong xăng, dầu.Sau đó lau, thổi sạch cho khô. Lúc này ta có thể kiểm tra bi lần nữa bằng cách cầm chắc ca bi trong bằng hai ngón tay phải. Đập cườm ta phải vào cường tay trái. Nếu có tiếng lách chách là bi kém nhưng có thể dùng tạm được.Dùng mỡ trát kín ổ bi, đóng nắp ca bi. Trát đầy mỡ vào phớt nhất là chỗ có lò xo . Thông thường bi rất bền. Chỉ khi hỏng phớt, mòn con đội để nước vào làm chết mỡ bôi trơn mới gây mòn bi. Vì vậy bảo dưỡng, thay thế con đội, phớt bi nên làm mỗi năm ít nhất 1 lần.
Việc bảo dưỡng , thay thế vòng bi, con đội, phớt chắn rất đơn giản.ta có thể tự làm.
Lưu ý :
- Vòng bi nào hỏng thay vòng bi ấy.
- Thay bi nhất thiết phải thay phớt, con đội.
- Thay phớt phải thay cả con đội và ngược lại.
- Thay phớt, con đội không nhất thiết phải thay bi nếu bi còn tốt.
Kiểm tra nhông- xích.
Dựng chân chống giữa. Tháo hộp xích. Tay trái bóp căng sợi xích. Tay phải cầm một mắt xích chỗ ôm vào nhông sau nhấc ra. Nếu thấy xích không ôm chặt nhông, thậm chí nhấc mắt xích ra thấy khoảng hở lớn giữa nhông và xích là nên thay. Thông thường, người ta đi xe khi tăng hết cỡ xích thì chặt đi một mắt kép. Đi đến khi tăng hết lần 2 thì thay.
Làm vệ sinh cho nhông xích : Tháo xích , ngâm trong xăng, dầu, quật mạnh xích xuống nền cứng theo chiều đứng của mắt xích. Sau đó rửa lại, xì khô ngâm trong dầu nhờn. ( Nếu không có điều kiện ngâm thì khi tra dầu thật kĩ càng cho dầu ngấm vào các chốt, bạc xích. Dùng xăng và chổi lông rửa sạch mang cá, hộp xích. Rửa sạch nhông trước, nhông sau. Kiểm tra các phanh hãm nhông trước nhông sau. Xiết lại tất cả các ốc, bu lông. Lắp xích vào nhông chú ý lưng khóa xích luôn theo chiều tiến cuả xích. Tiêu chuẩn độ chùng của xích mỗi xe mỗi kiểu. Tôi khuyên các bạn làm như sau : Tăng xích căng, sau đó nhả chùng từ từ cho đến lúc bánh xe quay nhẹ là được. Khi xiết các ốc đầu trục các bạn lưu ý cân đầu trục nhờ các vạch khấc của càng sau. Việc cuối cùng là lắp hộp xích .
Lưu ý :Nhông xích ít hỏng nhưng khi xảy ra sự cố rất nguy hiểm. Tất cả các phanh, ốc , khóa của hệ thống nhông xích phải đảm bảo chặt chẽ đúng chiều. Hộp xích đủ độ cứng, không móp méo, không vênh, hở.

( Xin lỗi ! Mình có vài tấm hình mà không biết up trực tiếp. Qua mấy thằng kia thì nó upload mãi không xong )
Thanks bác nhiều. mình đang học việc. chỗ mình nếu thay lốp mới thì cho mỡ vào mép lốp bên ngoài, cho cả 2 bê nhé. dùng bàn chải bôi mỡ loại đểu thôi cho tiết kiệm thải đầy loại này mà, để khi bơm hơi lên nó lên đều lốp. nếu ko có mỡ thì pha nước rửa bát với nước . pha đặc 1 tý rồi bôi thay mỡ. nó trơn lốp. nhưng lưu ý cả 2 cách trên nên làm nhanh ko thì nó khô mỡ hoặc nước rửa bát :D

figumiu
11-12-2012, 10:12
Bác THIENSON cho em hỏi chút về điện đèn con Wave Rsx 2012 ạ.
Ở các dòng xe Honda đời trước, từ máy phát điện dưới mâm lửa lên có 2 dây:
+ Dây màu trắng là dây sạc đi vào cục sạc
+ Dây màu vàng là dây đèn, đi lên đèn đồng thời vào ổn áp sạc
Nhưng con Wave Rsx 2012 thì em thấy Honda VN nó đã bỏ dây màu vàng đi, chỉ còn dây màu trắng từ mâm lửa lên thôi. Như vây cục sạc con này có khác cục sạc đời truớc ko bác? Mà đèn đóm con này nó tối lắm bác ạ, bác có cách nào cải thiện tốt hơn ko? em cảm ơn bác!

Binhvv
15-12-2012, 23:31
Các bác cho e hỏi chút, con GL Pro 150 của e mới nhận xe từ ông anh nên ko có kinh nghiệm, thợ bảo đánh lửa yếu và chỉ xuống cục máy kêu phải xem lại. E nghi nên ko chịu tính về mở ra xem sao.
Hiện tượng đạp cực khó nổ, có nổ thì chút lại chết máy mặc dù e đi xe côn khá nhiều rồi. Có tiếng lụp bụp chỗ lọc gió ( e thay lọc gió zin bằng lọc gió độ K&N vì muốn độ lại dáng cafe racer ),ko chỉnh gì hết. Bugi xe đang dùng loại R8...theo tham khảo là có chống nhiễu điện áp gì đó, xem bugi có vẻ như đang bị thừa xăng. IC là loại 5 chân, hộp to hơn bao diêm ( hình như IC Dream, Uwave...) hoạt động đang tốt khi đc cắm chặt. Thợ tháo đầu dây cắm vào bugi, quẹt vào ốc lốc máy rồi đạp thì thấy vài phát mới có tia lửa điện.
Hiện tại xe ko nổ máy đc.
Nhân tiện cho e hỏi, cái lọc gió độ K&N có phù hợp với dòng xe cũ này ko?
Mong các bác hỗ trợ.

thienson
18-12-2012, 21:12
Bác THIENSON cho em hỏi chút về điện đèn con Wave Rsx 2012 ạ.
Ở các dòng xe Honda đời trước, từ máy phát điện dưới mâm lửa lên có 2 dây:
+ Dây màu trắng là dây sạc đi vào cục sạc
+ Dây màu vàng là dây đèn, đi lên đèn đồng thời vào ổn áp sạc
Nhưng con Wave Rsx 2012 thì em thấy Honda VN nó đã bỏ dây màu vàng đi, chỉ còn dây màu trắng từ mâm lửa lên thôi. Như vây cục sạc con này có khác cục sạc đời truớc ko bác? Mà đèn đóm con này nó tối lắm bác ạ, bác có cách nào cải thiện tốt hơn ko? em cảm ơn bác!

Tôi chưa có dịp nghịch xe này bác ạ :(. Bác xem cụ thể lại gùm là cái dây màu trắng đó từ mâm lửa lên đến cục sạc rồi rẽ ngã 3 lên đèn luôn? Hay dây đó vô cục sạc rồi sẽ có 1 dây khác chạy lên đèn? Nếu rẽ ngã 3 rồi lên đèn luôn thì khi bật đèn accu sẽ không sạc được và câu thế này đã tận dụng hết điện áp của mâm lửa rồi.

Nếu dây trắng vô cục sạc rồi đi ra dây khác thì trong cục sạc sẽ có 1 mạch điện tử can thiệp vào để điện áp dây lên đèn nhỏ hơn dây trắng 1 vài vôn , và dây lên đèn sẽ được ghim áp ở 12V giống mâm lửa 2 dây vàng trắng cũ. Mức 12V +chênh lệch vài vôn kia sẽ dùng để nạp cho accu

Bác xem lại thử đèn xe nó tối hay chóa nó thiết kế tản sáng rộng nhé?

minhtoanhut
20-12-2012, 00:59
Các bác cho em hỏi. Xe em là RSX 2011 ( 110cc ). Em thấy đi ổn không vấn đề gì nhưng đi đêm em chưa ưng đèn của nó. Chỗ tối mù mịt thì nhìn cũng được nhưng chỗ tranh tối tranh sáng thì đèn xe mù mờ lắm. Vậy em muốn tăng ánh sáng cho đèn bằng cách lắp thêm bóng công suất cao hơn được không ? Nếu lắp thì nên lắp loại gì, hệ thống điện cần nâng cấp cái gì ? Giá cả khoảng bao nhiêu ạ ? Em xin cảm ơn các bác.

À cho em hỏi bộ nhông sên thì đi bao nhiêu nên thay, xe em đi gần 1 vạn rưỡi rồi. Đi nhiều ở đường bùn đất nên xe dính đất bùn thường xuyên luôn ( em vẫn tra dầu đều ).

ciao1982
21-12-2012, 21:16
Chào các bác, em đang chạy wave alpha năm 2005 xe đi hơn 6 vạn,hôm vừa rồi đi bảo dưỡng, làm lại côn thấy đi rất ngon và bốc, nhưng thấy có vẻ tốn xăng hơn ạ,đang băn khoan là không biết do đâu hay là thay bộ chế khác, nếu thay chế thì lên thay loại nào ạ.xe của em đi đường trường khoảng 100km hết tầm 2 lít,mong các bác chỉ giáo

trungcao
26-12-2012, 18:33
Các bác cho em hỏi. Xe em là RSX 2011 ( 110cc ). Em thấy đi ổn không vấn đề gì nhưng đi đêm em chưa ưng đèn của nó. Chỗ tối mù mịt thì nhìn cũng được nhưng chỗ tranh tối tranh sáng thì đèn xe mù mờ lắm. Vậy em muốn tăng ánh sáng cho đèn bằng cách lắp thêm bóng công suất cao hơn được không ? Nếu lắp thì nên lắp loại gì, hệ thống điện cần nâng cấp cái gì ? Giá cả khoảng bao nhiêu ạ ? Em xin cảm ơn các bác.

À cho em hỏi bộ nhông sên thì đi bao nhiêu nên thay, xe em đi gần 1 vạn rưỡi rồi. Đi nhiều ở đường bùn đất nên xe dính đất bùn thường xuyên luôn ( em vẫn tra dầu đều ).

1. Muốn đèn sáng thì: Lên điện bình & thay bóng Night breaker (google là ra ngay). Nghĩa là đèn đang đi điện máy, bác câu trực tiếp điện bình - cho đèn sáng hết công suất. đèn theo xe là 35W, thay con Nightbreaker 55W vào thì quá ok. Các phụ kiện thay kèm: bình 5A & sạc Attila. Tổng cộng khoảng 600-700K. Nếu bác ở SG thì PM tui chỉ chổ làm, ko thì mắc công nói PR - anyway, chổ này AE phượt giới thiệu mình nên cũng uy tín ^^
2. NSD thì theo kinh nghiệm cứ theo tỉ số truyền của hãng mà chơi. Ra ngoài mua cho rẻ. Search google lên Biker mua nhóc. Thấy có Thiên Nhẫn làm khá tốt - chổ quen tui.
Good luck !!!

trungcao
26-12-2012, 18:39
Chào các bác, em đang chạy wave alpha năm 2005 xe đi hơn 6 vạn,hôm vừa rồi đi bảo dưỡng, làm lại côn thấy đi rất ngon và bốc, nhưng thấy có vẻ tốn xăng hơn ạ,đang băn khoan là không biết do đâu hay là thay bộ chế khác, nếu thay chế thì lên thay loại nào ạ.xe của em đi đường trường khoảng 100km hết tầm 2 lít,mong các bác chỉ giáo

Thay mấy lá côn thì xe bốc hơn. Hao xăng có nhiều nguyên nhân, cơ bản đi 100K/2lit thì cũng ok.
Nếu muốn thay chế hòa khí thì 1 là vô hãng cho yên tâm 2. thì kiếm bình xăng con Thái/Nhật (hơi đắt ), ko nên chơi con Thành đạt - chỉ đc lúc đầu và phục vụ ko tốt lắm.

Ba-Cun-Chip
24-03-2013, 21:41
Nhờ bác trungcao cho xin đia chỉ làm đèn nhé. Mình ở SG và sử dụng xe future. Cảm on bác.

JayzMathers
11-08-2013, 03:12
Nhờ bác cho em hỏi là xe em chạy Wave RS 110, mua đc 3 năm, chạy 2 vạn 1 ạ.
Hum trước em có bị xịt lốp và dắt vào quán ven đường vá thì nó yêu cầu thay săm, nó thay em săm SRC 225, em nhìn xăm cũ (theo xe từ lúc mua) thì là 250, vậy cho em hỏi là chạy xăm 225 như vậy có được không ạ?
Sau lần thay đấy thì phanh sau em có hiện tượng bó cứng, tức là phanh xong rồi nó bó lại khoảng 2 3s sau mới nhả, cho dù mình nhả chân phanh rồi, em mang ra HEAD thì khắc phục đc lỗi này rồi ạ, nhưng em vẫn không hiểu là tại sao?
xe em cũng mới thay Nhông xích, sau lần em sửa cái vụ bó phanh và tăng xích thì xe em chạy cảm giác ì hẳn như kiểu lốp non mặc dù em ấn chân vào vành thấy cứng, em vẫn băn khoăn không biết do xích, do phanh hay do cái săm xe không đúng tiêu chuẩn ạ?

buitrongdat
19-08-2013, 19:37
xe 67 zin 5 số sẽ thấy trả về số 0 cực như thế nào
67 zin có 4 số thôi bạn nhé, 5 số là xe độ mất rồi.
Mình chạy em đấy rồi, ngon và chất chơi phết B-)
Mỗi tội chiều cao mét 8 của mình như hấp diêm em ý vậy, vào cua toàn phải banh rộng gối ra nếu không muốn chạm tay lái. :(

buitrongdat
19-08-2013, 20:06
Như thế mỗi lần phục hồi vỏ ti sẽ bị ngắn đi khoảng 3-5mm.


Con Wave thái của em lăn bánh được 15 năm rồi. Anh thợ em quen nói là giảm sóc mới của Honda VN bây giờ không ngon như hàng Thái hay Nhật. Hàng Việt hỏng là vứt luôn. Hàng Thái, hay Nhật nếu bị nhảy dầu thì làm lại được ti. Giảm sóc trước của em cứ thêm dầu vào là êm ngay, còn giảm sóc sau làm lại ti 2 lần rồi. Đúng như bác nói, nó ngắn đi thật. Sau khi làm lần 2 em thấy yên của em nó bằng luôn, có người ngồi sau thì còn bị dốc ra phía sau nữa. Nên em phải mua cái cục nối để độn lên.
Chắc lần này hỏng nữa em đành phải thay đôi giảm sóc sau vậy. :(

buitrongdat
19-08-2013, 21:39
Nếu bác rành về vấn đề điện đóm này mà chia sẻ với anh em thì hay quá. Nhất là kiến thức có hệ thống đàng hoàng.
Chứ riêng em muốn hiểu về con Ic xe máy đã phải đục trên 1 chục con Ic ra để mà vẽ mạch rồi nghiên cưú nhưng cũng chưa hẳn là rành.

Em đang đục con Ic của xe Future Neo ra xem lại nhưng gặp phải con đổ keo quá cứng nên đục nát bét mà vẫn chưa ra:D

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=63797&d=1309092441

Trên cùng là con Ic của Wave Việt em thấy nó vẫn xuất bằng tụ 225, nhưng SCR điều khiển là loại 5P4J không có cánh toả nhiệt, còn Ic điều khển kích là MCA 025F, số linh kiện ngoại vi của nó phải gấp đôi con Ic hàng chợ .

Dưới là con Ic Future Neo xài điện bình. Con nay em mua trong Head 400k nhưng đục mạch nó ra thì lại không có Ic điều khiển kích mà dùng kích trực tiếp. Còn mạch tăng áp nó dùng 2 con Tp41 và Tp42 mắc đẩy kéo xuất qua biến thế xung. Không có mạch hồi tiếp hay bảo vệ nào từ phía thứ cấp phản hồi về phía sơ cấp.

Bác rành giải thích hộ em ti,́ theo em thấy con này cứ bật chìa khoá lên là mạch đổi điện đã làm việc rồi. Dòng điện tiêu thụ không tải theo em đo bằng VOM Kyorytsu là 150mA . Vậy chỉ cần quên tắt chìa khoá khoảng 24h là đi đứt dung lượng bình accu 5A.

Phía dưới bên phải là con sạc xe Attila M9B dùng kiểu ổn áp song song nên khi tăng ga nó sẽ xả dòng sơ cấp qua 2 con SCR làm quá tải nghiêm trọng cuộn nguồn của Bobin. Cái này em cũng đang nghiên cứu.

Nhưng dạo này công việc lu bu quá nếu bác rành hỗ trợ thêm em 1 ít kiến thức thì hay quá ạ.:)

Bác thienson nhà điều kiện quá, mua hẳn IC mới về phá chơi. :-S
Em chạy con wave thái. Trước em có cuốn lại cuộn dây, thay IC Future Neo và sạc Atila để chạy đèn Cenon (em ra hàng ạ). Sau khi làm, em thấy đi trong thành phố, chạy ít 20km/lần thì không vấn đề gì. Nhưng cứ chạy đường xa là lại chết Acquy. Sau khi thay em sạc của Spacy thì em chạy ngon lành.
Em không rành về vụ điện đóm và IC lắm, nhưng em nghĩ lý do là "Phía dưới bên phải là con sạc xe Attila M9B dùng kiểu ổn áp song song nên khi tăng ga nó sẽ xả dòng sơ cấp qua 2 con SCR làm quá tải nghiêm trọng cuộn nguồn của Bobin"
Các bác có thể nói kỹ cho em được không ạ. Chứ em thay 3 cái acquy với em sạc Atila rồi ạ, không biết em sạc của Spacy này có ổn không nữa? :-S

buitrongdat
20-08-2013, 00:11
Nhờ bác cho em hỏi là xe em chạy Wave RS 110, mua đc 3 năm, chạy 2 vạn 1 ạ.
Hum trước em có bị xịt lốp và dắt vào quán ven đường vá thì nó yêu cầu thay săm, nó thay em săm SRC 225, em nhìn xăm cũ (theo xe từ lúc mua) thì là 250, vậy cho em hỏi là chạy xăm 225 như vậy có được không ạ?
Sau lần thay đấy thì phanh sau em có hiện tượng bó cứng, tức là phanh xong rồi nó bó lại khoảng 2 3s sau mới nhả, cho dù mình nhả chân phanh rồi, em mang ra HEAD thì khắc phục đc lỗi này rồi ạ, nhưng em vẫn không hiểu là tại sao?
xe em cũng mới thay Nhông xích, sau lần em sửa cái vụ bó phanh và tăng xích thì xe em chạy cảm giác ì hẳn như kiểu lốp non mặc dù em ấn chân vào vành thấy cứng, em vẫn băn khoăn không biết do xích, do phanh hay do cái săm xe không đúng tiêu chuẩn ạ?
Mình cũng không rành lắm về xe cộ, nhưng cũng mạnh dạn trả lời bạn. Có sai sót gì mong anh em chỉ giáo thêm ạ.
1. Về vụ cái săm bạn không nói rõ là thay vào lốp trước hay sau. Theo mình biết xe bạn lốp trước là 2.50/17 thì có thể lắp được săm 2.25/2.50-17 hoặc săm 2.50-17 đều được. Còn lốp sau của bạn là loại 2.75-17 thì phải lắm săm 2.75/3.00-17.
Vậy nên nếu bạn thay săm 2.25-17 vào lốp trước thì không làm sao cả. Nếu lắp vào lốp sau thì đường kính săm nhỏ hơn đường kính lốp nên khi bơm căng lốp sẽ bị giãn ra nhiều hơn, nhanh hỏng hơn. Bạn nên xả bớt hơi đi, và có thể đi tạm; nếu có điều kiện hoặc chuẩn bị đi xa thì nên thay đúng chủng loại cho an toàn nhé.
2. Về cái phanh thì có thể là bị sâu quá, nên cái trục của má phanh nằm ngang ở tư thế chết nên khó nhả (mình không rõ chuyên ngành gọi là gì). Hoặc bạn đi mưa, bị ngập... làm cho nước vào phanh. Sức căng mặt ngoài của nước giữa má phanh và bát phanh (mayo) làm cho phanh khó nhả ra.
3. Còn vụ máy ì thì mình không rõ lắm, bạn kiểm tra xem má phanh có bó quá không? Bạn thử nới ốc phanh ra vài vòng xem có hết không?

TIMETOLOVE
28-09-2013, 21:13
mọi người làm ơn cho e hỏi với ạ.
Xe của e đi đc 8500km chưa sửa chữa gì ngoài thay nhớt đều đặn. Bây h xe em đi dù chậm hay nhanh có tiếng xích đập vào hộp nghe khó chịu lắm ạ cả tiếng kin kít như kiểu xích khô hết dầu rùi. Bây h e phải thay nhông xích 1 bộ hay đi tăng xích ạ. E đi làm hay phải di chuyển 1 ngày đi khoảng 50~70km đi liên tục ạ.
Cám ơn

kennct
29-09-2013, 21:17
em đang phân vân giữa wave S và sirius không biết đi con nào ngon hơn các bác nhỉ
vì đều đi mượn cả :D

tanhtanh35
01-10-2013, 14:05
Em mới vào Sài Gòn làm việc, em wave rsx 110 của em có vấn đề nên muốn đi bảo dưỡng từ a->z mong các bảo chỉ giáo nên bảo dưỡng ở đâu uy tí, để em còn yên tâm khám phá miền Nam của tổ quốc thân yêu. Chân thành cám ơn các bác :)

dochanh_0902
04-10-2013, 00:39
mọi người làm ơn cho e hỏi với ạ.
Xe của e đi đc 8500km chưa sửa chữa gì ngoài thay nhớt đều đặn. Bây h xe em đi dù chậm hay nhanh có tiếng xích đập vào hộp nghe khó chịu lắm ạ cả tiếng kin kít như kiểu xích khô hết dầu rùi. Bây h e phải thay nhông xích 1 bộ hay đi tăng xích ạ. E đi làm hay phải di chuyển 1 ngày đi khoảng 50~70km đi liên tục ạ.
Cám ơn
bác ra tiện kêu thợ căng lại sên với châm nhớt cho sên là chạy ok đó mà :D
tốt nhất thì nên bôi mỡ bò cho sên nhưng mà lâu lâu châm nhớt chạy tạm cũng dc

charrly
13-10-2013, 22:38
xe em là chiếc futune neo. Nhưng sao máy yêu quá. có bác nào biết nó mạnh lên vượt qua dc đường đèo ko

fortheking
13-11-2013, 10:36
xe em là chiếc futune neo. Nhưng sao máy yêu quá. có bác nào biết nó mạnh lên vượt qua dc đường đèo ko

Vấn đề còn ở chỗ là bác muốn vượt đèo nào cơ? :D

toidangsay
09-12-2013, 13:34
67 zin có 4 số thôi bạn nhé, 5 số là xe độ mất rồi.
Mình chạy em đấy rồi, ngon và chất chơi phết B-)
Mỗi tội chiều cao mét 8 của mình như hấp diêm em ý vậy, vào cua toàn phải banh rộng gối ra nếu không muốn chạm tay lái. :(

ủa 67 zin 5 số chứ bác, 4 số là thay bộ số rồi mà. xe 67 em 4 số tròn của CD này bác :D.

NguyenBuu0989
10-12-2013, 10:30
Cái này thuộc về chuyên sâu rồi nên tôi không đề cập tới trong bài viết. Tất nhiên nếu gắn đồng thời 2 con và con nào vào đúng rắc của con ấy thì nó không hư Ic. Cái vụ tăng tốc thì tôi không rành, nhưng tôi có 1 lần tò mò gắn thử thì thấy sai lửa tè le luôn, đạp lên cứ nổ lụp bụp nên bỏ qua luôn không tìm hiểu thêm. Với tôi cũng không quá đam mê tốc độ, có con 250 nhưng chưa bao giờ chạy lên tới 8000v/ph nữa là:))

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=77894&d=1330003449

Bạn xem thử cái hình sơ đồ nguyên lý con Ic dùng điện bình này nhé, khi ta nối song song 2 con IC thì nếu 2 mạch xử lý tín hiệu kích ( kiêm mạch chỉnh thời điểm đánh lửa sớm) (trong hình ghi chú là CPU) cùng hoạt động giống nhau thì tín hiệu xuất ra của 2 con Ic qua 2 cái tụ sẽ cộng vào nhau-> chắc là lửa sẽ rất mạnh.

Nhưng trường hợp hai con đánh lửa khác thời điểm nhau dù cùng nhận tín hiệu kích( do mạch xử lý hoạt động khác nhau) thì có khi hai con tụ xả nối tiếp nhau dài ngoẵng luôn :D, lúc đó sai lửa là cái chắc, có khi còn không thể nổ máy được nữa kia ấy chứ.

Ấy là tôi suy luận như thế chứ không rõ mấy bạn bên Biker thực hành ra sao:). Hoặc giả bạn ấy tìm được 2 loại Ic có góc đánh lửa sớm giống nhau, hoặc các bạn ấy có phương pháp nào đấy để xử lý trường hợp ấy. Hoặc cũng có khi tôi suy luận trật lất:D
=> Đấu 2 cái song song nhau nhưng chỉ hoạt động 1 cái không phải 2 cái cùng lúc đâu, mây Bác bên biker làm như vậy là lợi dụng IC đánh lửa sớm muộn tùy theo bài độ xe của người ta mà sẽ chọn IC phù hợp để nối song song. Cách này người ta gắn thêm công tắc chuyển qua lại 2 cái IC với nhau.

crYztaL
16-12-2013, 16:13
Các bác cho em hỏi chút : sắp tới em định chạy solo bằng con cào cào XL 125. Nếu giữa đường bị thủng săm thì nên sử dụng keo tự vá hay là tháo bánh ra thay săm. Lốp cào cào rất dày nên thủng đc săm thì chắc đinh cũng thuộc hàng khủng nên ko rõ keo tự vá có ăn thua ko. Mà tháo bánh ra thay săm thì 1 mình em chắc là ko làm được. Bác nào có kinh nghiệm giúp em với. Thanks các bác.

thienson
06-02-2014, 20:39
Các bác cho em hỏi chút : sắp tới em định chạy solo bằng con cào cào XL 125. Nếu giữa đường bị thủng săm thì nên sử dụng keo tự vá hay là tháo bánh ra thay săm.

Lốp cào cào rất dày nên thủng đc săm thì chắc đinh cũng thuộc hàng khủng nên ko rõ keo tự vá có ăn thua ko. Mà tháo bánh ra thay săm thì 1 mình em chắc là ko làm được. Bác nào có kinh nghiệm giúp em với. Thanks các bác.

Đã biết chắc là 1 mình không thể tháo bánh ra thay săm thì đành phải trông chờ vào keo tự vá chứ biết làm sao nữa bác. Mà nếu keo tự vá cũng không ăn thua thì đành phải trông chờ vào... "kêu" người tới ủn đi kiếm chỗ vá chứ biết sao giờ :)

Đầu năm spam tí :D

crYztaL
11-02-2014, 10:53
Nói chung là người tính ko bằng trời tính các bác ạ, hôm Tết vừa rồi 2 vợ chồng em chạy từ Sapa về HN qua Mù Căng Chải thì bị gãy cả 4 con chốt nhông sau ( chốt khóa giữa nhông sau với may ơ ) ở giữa đèo. Rất may là cách đấy có hàng sửa xe có máy hàn và máy mài nên bác thợ sửa xe đã dùng 1 thanh sắt xoắn phi 8 hàn và mài lại 4 con chốt để em tiếp tục chạy về HN. Nếu bác nào mà gặp tình huống như của em thì cứ bình tĩnh tháo bánh sau ra rồi mang ra hàng sắt họ chế cho 4 con chốt là được, không cần phải tìm chốt zin để thay. Đầu năm chúc các bác đi lại thuận buồm xuôi gió :D

BlackBird
12-02-2014, 21:26
Mình là newbie trong giới.
Vừa rồi mình có tự tổ chức tự tham gia một chuyến đến Đà Lạt 3 ngày 2 đêm bằng con trên 1 bóp dưới 2 nhúng RS. Số là cứ mỗi lần mình ghé đổ xăng tại các trạm xăng tại Thành Phố Bảo Lộc là y như rằng sau đó khoảng 10 15phút là xe bắng đầu mất ga, kiểu như bị nghẹt mũi, hít hà hít hà vài cái rồi tắt máy hẳn @@ . Cứ mỗi lần như thế mình tháo ống xăng ra nó chảy rỷ rỷ kiểu như (mô tả hơi dơ) đi tè còn mấy giọt cuối cùng vậy. Mình phải thổi kèn cho chính ống xăng của mình rồi chạy được một đoạn nó lại bị như vậy cho đến hết bình xăng.
Về lại Sài Gòn thì mình vẫn chạy bình thường mà chưa trãi qua bảo trì lần nào.

Cho mình hỏi có phải xăng ở Bảo Lộc có vấn đề về cặn xăng hay như thế nào không? Vì lúc ở SG và ở tại TpĐà Lạt mình không hề bị tình trạng đó. Hay là bệnh gì khác ạ? ? ?

Thật ra lúc ban đầu tháo bu-gi ra bu-gi nó đỏ hỏn cái đầu luôn. Nên mình thay bu-gi dự phòng, cũng k chạy được. Mình suy nghĩ liệu có phải chạy đường đồi núi xe dốc lên xuống khác thường và kéo dài nên khó thoát xăng không?/ Thì cũng không phải vì đoạn Đồng Nai - Bảo Lộc cũng có nhiều dốc mà không bị tình trạng đó.

thienson
13-02-2014, 11:06
Cứ mỗi lần như thế mình tháo ống xăng ra nó chảy rỷ rỷ kiểu như (mô tả hơi dơ) đi tè còn mấy giọt cuối cùng vậy. Mình phải thổi kèn cho chính ống xăng của mình rồi chạy được một đoạn nó lại bị như vậy cho đến hết bình xăng.

Về lại Sài Gòn thì mình vẫn chạy bình thường mà chưa trãi qua bảo trì lần nào.Như bạn mô tả thì rõ ràng trong bình xăng lớn có quá nhiều cặn làm tắt ống dẫn. Cũng có thể khi chạy trong thành phố quãng đường ngắn và hay dừng nghỉ nên lượng xăng xuống vẫn đủ cho động cơ, lúc chạy đường trường, chạy liên tục thì bị thiếu.

Bạn nên đem xe đi súc rửa cả bình xăng lớn và bình xăng con thử xem sao :)

BlackBird
13-02-2014, 15:07
Như bạn mô tả thì rõ ràng trong bình xăng lớn có quá nhiều cặn làm tắt ống dẫn. Cũng có thể khi chạy trong thành phố quãng đường ngắn và hay dừng nghỉ nên lượng xăng xuống vẫn đủ cho động cơ, lúc chạy đường trường, chạy liên tục thì bị thiếu.

Bạn nên đem xe đi súc rửa cả bình xăng lớn và bình xăng con thử xem sao :)

Mình cảm ơn bạn. :D Nhưng trước đó mình chạy 1 mạch từ An Giang đến Sài Gòn không ngừng lại cũng không hề gặp tình trạng tương tự. Nên mình có hơi nghi ngờ về chất lượng xăng dầu ở đấy :( Nhưng dù sao thì có lẻ cũng nên bảo trì rồi.
P.s: Mình chưa đc ẤN NÚT THANKS hay sao haz. Mình kích hoạt tài khoản rồi mà @@

buitrongdat
13-02-2014, 15:55
Bác thienson đã trở lại! \Yeah/


Nói chung là người tính ko bằng trời tính các bác ạ, hôm Tết vừa rồi 2 vợ chồng em chạy từ Sapa về HN qua Mù Căng Chải thì bị gãy cả 4 con chốt nhông sau ( chốt khóa giữa nhông sau với may ơ ) ở giữa đèo. Rất may là cách đấy có hàng sửa xe có máy hàn và máy mài nên bác thợ sửa xe đã dùng 1 thanh sắt xoắn phi 8 hàn và mài lại 4 con chốt để em tiếp tục chạy về HN. Nếu bác nào mà gặp tình huống như của em thì cứ bình tĩnh tháo bánh sau ra rồi mang ra hàng sắt họ chế cho 4 con chốt là được, không cần phải tìm chốt zin để thay. Đầu năm chúc các bác đi lại thuận buồm xuôi gió :D

Cám ơn chia sẻ của bác. Em chưa gặp tình huống như bác bao giờ, nhưng có ông anh đã từng bị như bác. Theo lời khuyên của bác ý, em đã bổ sung ít dây thép vào bộ đồ sửa xe của em ạ. Nếu gặp tình huống tương tự thì sẽ lấy dây thép buộc nhông vào may ơ và chạy tạm, tìm hàng sửa xe.

thienson
13-02-2014, 18:38
Mình cảm ơn bạn. :D Nhưng trước đó mình chạy 1 mạch từ An Giang đến Sài Gòn không ngừng lại cũng không hề gặp tình trạng tương tự. Nên mình có hơi nghi ngờ về chất lượng xăng dầu ở đấy :( Nhưng dù sao thì có lẻ cũng nên bảo trì rồi.

Chất lượng xăng dầu nếu có vấn đề thường do pha thêm cồn hay các loại xăng dầu kém chất lượng khác để tăng lợi nhuận hoặc bị ngấm nước vào , chứ xăng dầu mà đến mức khi bơm vào cặn bẩn làm tắc cả bình xăng thì tôi chưa nghe thấy bao giờ :(.


P.s: Mình chưa đc ẤN NÚT THANKS hay sao haz. Mình kích hoạt tài khoản rồi mà @@

Bạn xem lại thử đã kích hoạt qua Mail gửi về chưa, chứ tôi thấy nick bạn vẫn còn màu nâu đấy :)

LeHoang
20-02-2014, 22:41
bác Thiên Sơn nói về vấn đề côn hú của dòng máy đứng đi bác, e đang hóng! bệnh này có trị dứt được k bác?

thienson
20-03-2014, 21:54
bác Thiên Sơn nói về vấn đề côn hú của dòng máy đứng đi bác, e đang hóng! bệnh này có trị dứt được k bác?

Côn hú thì do hệ thống bánh răng của bộ côn rồi, thay nhớt tốt vè phù hợp có thể cải thiện được chút đỉnh, chứ muốn hết có lẽ phải độ chế hay thay thế bộ bánh răng ( nhông)

thienson
20-03-2014, 22:02
Lâu quá ngứa nghề đem con Exciter mới ra nghịch tí :D

Con này cảm nhận ban đầu có mấy cái dở

1 côn dộng rất dữ, chắc 1 phần do ống pô quá kín

2 Đèn pha trước dùng bóng 35W điện máy, độ sáng rất kém so với các xe tay ga thậm chí thua cả con Wave, con Dream Việt

3 Số 1 depa không bốc, cảm giác độ trễ ga lớn, có khi độ bốc còn thua con Sirius, chỉ khi lên khoảng 30, 40 rồi tăng tốc mới ngọt

4 Phuộc trước yếu, hành trình ngắn hơn con EX đời cũ đến mấy cm, thắng gấp hay qua ổ gà sâu thì bị kịch ngay

Những bịnh đó để từ từ chế sau , hôm nay tôi lôi ra độ đèn Demi và đèn hậu sang bóng Led cho lạ và tiết kiệm khoảng chục W đặng lên bóng trước lớn W hơn

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=109264&d=1392647600

thienson
20-03-2014, 22:19
Ngoài thì trường bóng Led trang trí cho xe máy giờ bán vô thiên lủng, giá cũng phải chăng, nhưng mua gắn vào chỉ được cái tiện lợi chứ ra đường toàn đụng hàng, không thích :D

Đầu tiên là độ bóng Demi, tôi dùng Led siêu sáng màu trắng loại dùng trong đèn pin tàu vài chục k/1 cái, mối Led nối thêm 1 điện trở 390 Ôm

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111684&d=1395412761


Rồi tất cả nối song song lại cho qua 1 con diod 4007 nắn ra 1 chiều xong nối vào nguồn điện máy của xe, sau diod nếu ta mắc tụ lọc lớn khoảng 1000microfara thì dù để garangti đèn vẫn sáng ổn định, nhưng tôi không thích nên chỉ dùng 1
tụ 0,1 mi để lọc xung nhiễu bảo vệ Led thôi.

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111683&d=1395412761

Kết quả là khi để garangti dàn đèn nó chớp chớp rung rung theo nhịp ga trông hay phết. Dùng keo nhiệt và súng bắn keo để cố định vào trong đèn.

Thành quả của dàn đèn Led...Audi made in tự tui :D


http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111634&d=1395326299


Bóng demi nguyên thủy của xe là bóng sợi đốt 12v/5W * 2 = 10W, đổi qua dàn đèn Led dùng Ampe kế đo chỉ có 200mA *12v = 2,4W

trong khi độ sáng có phần mạnh hơn, sexy hơn :D


Cũng nói luôn là Led demi này ngoại thị trường hoặc là bán loại sáng chụm giống bóng sợi đốt zin hoặc là dùng Led dây cho dễ thi công lắp đặt chứ tôi không thấy loại Led rời như kiểu tôi chế này

thienson
21-03-2014, 21:57
Xong phần đèn demi giờ tôi lột mông em nó ra chế đèn hậu theo công nghệ led :D

Lần này chuyển qua chơi led dây loại dân dụng hay dùng trang trí quấy rượu, quầy bar, loại này cứ mỗi 3 bóng sẽ tương đương với 12V lại có làm sẵn dấu cái kéo để xắp luôn, dễ hơn ăn kẹo

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111631&d=1395326299

Đập vỡ bóng đèn zin ra lấy cái đuôi rồi kiếm 1 đoạn ống nhựa phi 16 làm cốt, cắt 4 đoạn led dây dán 4 phía bằng keo nhiệt, 2 đoạn làm đèn soi sáng biển số, 2 đoạn làm đèn stop, cho riêng đoạn soi sáng biển số 1 con diod nắn vì dùng điện máy.

Như vậy khi không bật đèn trước ta bóp thắng chỉ có 2 đoạn led sáng, khi dùng đèn trước nếu bóp thì cả 4 đoạn sáng, đủ để soi sáng và cảnh báo chế độ phanh cho xe đi sau

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111632&d=1395326299

Test trước khi ráp vô xe nào, ồ sáng đến chói mắt, cho chạy demo thử 30p sờ mát rượi, yên tâm lắp lên xe thôi :)

http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111633&d=1395326299

Thành quả của 2 tiếng đồng hồ lọ mọ hàn hàn nối nối cay cả mắt, độ sáng của đèn này ở chế độ soi sáng biển số thì tương đương bóng zin nhưng ở chế độ Stop thì thua xa , bù lại thì em nó cực kì lợi điện, vừa sáng ở chế độ soi sáng biển số + chế độ Stop cũng chỉ khoảng 2W trong zin là 5W + 21W = 26W


http://www.phuot.vn/attachment.php?attachmentid=111635&d=1395326299

nguoilun
21-05-2014, 17:26
Nói chung sửa thì cũng sửa ba cái lặt vặt như đèn , aquy, nhiều nhất thì đụng đến bugi, lốp xe. Chứ sửa ba cái khác thì ko lẽ mang nguyên một thùng đồ nghề theo sao? Có đem cũng chưa chắc có linh kiện thay.

nguoilun
21-05-2014, 17:31
E đang dùng con Wave RS của Honda, e muốn biết các dụng cụ, thiết bị cần thiết để sửa chữa những hỏng hóc cơ bản như thay đèn xe, Thay dầu nhớt, tháo đầu xe, thay xăm lốp... Bác nào biết thì giúp e với. Bác nhớ nêu đầy đủ tên các thiết bị cũng như kích cỡ và công dụng để e đi mua nhé. Cám ơn các bác rất nhiều ;)
Nói chung thay mấy cái này cũng dễ ờm nhưng phải có đồ nghề. Ko có đồ nghề thì sao dùng tay mà vặn ra được. Mà ko lẽ mua đồ nghề cả triệu mang theo để sửa. Có đồ nghề thì mấy cái này giống như lắp ráp robot thôi.

piety2110
22-09-2014, 11:34
Bác ơi, em đang đau đầu với con xe quá nhờ bác xem giúp ạ, em cảm ơn rất nhiều.
Chuyện là e có con Husky thình thoảng mới đi cafe...
Dạo này nó bị 1 bênh rất lạ: đó là đi bình thường tốc độ vừa phải số 3 số 4 thì ko sao, cứ đi ở số 1, 2 hoặc lên dốc là máy bị yếu hẳn, khi về mo thì vặn ga lớn lên nghe tiếng lụp bụp ko đều.
Em đã thử các cách sau nhưng chưa khắc phục được:
- 1. Súc rửa chế: em ra thợ đã tháo bung cả chế ra, giclơ kim xăng các kiểu chỉnh lại nhưng ko dc. ngay cả thử chế khác nhưng kết quả ko đổi
- 2. Kiểm tra lọc gió: đã tháo lọc gió hẳn ra nhưng ko có sự khác biệt
- 3. Thay thử bugi mới tinh và thay IC khác tương tự: ko thay đổi.
Túm lại e đã thay thử các kiểu: xăng, gió, điện mà ko được
Xe đi bằng phẳng thì vẫn bình thường=> em đoán ko phải do nghẹt van xăng hay bẩn,nước gì trong xăng.
Em đang ức chế con xe quá ợ:( Bác giúp em với

hquan270885
07-01-2015, 01:41
Cách đây 6 năm em tuyển được em dream thái trùm mền đời 98 của người quen, lúc mới rước em nó về nổ garanti nghe rõ tiếng cọc cọc bên phải phía lốc nồi (buổi sáng nổ máy lúc thấy gõ lúc không khi chạy nóng máy lên thì hết) và khi chạy nghe tiếng hú nồi rất rõ (có lẽ nhông mòn nhiều rồi), em đi hỏi vài nơi (có cả trong head) thì họ nói gõ nồi là bệnh của dream thái , muốn hết thì thay nồi tầm 3 chai , giá mắc quá nhà lại nghèo nên em xuống tân thành tuyển được bộ nồi trước và sau của wave (hàng tháo xe ">) nhìn khá mới, thay vô thì thấy hiện tượng tiếng gõ còn lớn hơn nồi zin (nhíc nhẹ ga thì tiếng gõ kêu to hơn nhưng lên thêm chút ga nữa thì hết) được cái kô còn hú nữa và nồi sau cắt truyền động rất tốt (chứng tỏ nồi mới), em quyết tâm tìm bệnh nên tháo ra ráp zô mấy lần đến khi tuôn một kon ốc thì nản quá để vậy chạy luôn , trong quá trình tháo em để ý thấy nồi trước có một khoảng rơ ngang nhất định (bằng với nồi cũ) em thử chêm long đền vào cũng thấy vẫn gõ, có thể loại trừ khả năng kêu từ dàn hơi vì hôm rồi em làm lại dan hơi thì thấy đầu lớn và nhỏ + bạc đạn dên ,xylanh và pitton còn rất ngon, còn một hiện tượng nữa là khi em chạy đều ga lên khoảng 50km/h thì em nghe thấy tiếng hú rất rõ từ máy (ko phải hú nồi) nếu em cứ đều ga ở khoảng này thì tiếng hú liên tục cho đến khoảng 60km/h thì hết hú, em nghi bạc đạn dên bị mòn nhưng vẫn trong khoảng cho phép (cầm tay lắc kô thấy rơ). dài dòng vậy chứ chốt lại thì em có mấy câu hỏi
1.tiếng gõ từ phía lốc máy nồi có phải do nồi kô, nếu phải thì do nồi trước (ly hợp ly tâm) hay sau (cắt nối truyền động)?
2.Quy trình ráp nồi xe có phần gì em cần phải chú y kô?
3.tiếng hú trong khoảng 50 – 60 km/h như ở trên có phải do bạc đạn dên bị mòn kô?
4.khi em căn khe hở xupap bằng thước căn thì em thấy xupap vẫn gõ nhưng căn theo kiểu thợ ngoài (cầm tay lắc thấy xupap chuyển động ngang nhẹ chuyển động dọc thấy một khe hở rất nhỏ) thì thấy hết gõ,em căn khi máy nóng, như vậy có được kô anh?
5.đây là cách căn chỉnh xăng mà em hoc được từ môt người bạn, dựng chống đứng nổ cho nóng máy -> nhích ga lên + vặn ốc xăng và hết cỡ sao cho nghe tiếng máy nổ lụp bụp như muốn tắt -> giữ nguyên ga nới ốc xăng ra cho đến khi nghe tiếng máy lớn nhất -> vặn ốc gió để giữ đều ga. Em đã thử cách trong sách dướng dẫn theo xe chỉ nhưng không đươc, trong sách họ viết khoảng xăng đúng là nằm giữa 2 vị trí ga nhỏ nhất khi nới ốc xăng (nới ốc xăng ra từ từ máy sẽ lịm dần qua khoảng này máy sẽ rú lên và sau đó lại lim xuống),em thì thấy càng nới ốc xăng thì xe càng rú chứ kô lịm xuống để mà căn khoảng giữa. anh em chia sẻ cách căn chình xăng cho em vơi !
6.e có nghe nói mạch CDI có điều chỉnh dánh lửa sớm ở tốc độ cao, nếu ở tốc độ cao mà mạch CDI hư kô đánh lủa sớm thì có hiện tượng gì để nhận biết kô ?
đầu năm chúc tất cả anh em cùng gia đình năm mới hạnh phúc vui vẻ nhiều sức khỏe

tuyengan
14-01-2015, 20:03
chào anh, em hỏi anh vấn đề này và mong anh tư vấn.
em có con Sirius bxc, mới đi được 3000. Tình trạng là xe yếu, ko vọt, đặc biệt là số 3 và 4 khi so với những con Sirius khác. Thêm nữa là máy rung, tức là khi lên tầm 40, 50 trở đi, máy rung, khi đi 2 người thì ko phải ko qua dc 50 nhưng để mà giữ tốc độ tầm 50 thì xe rung, cảm giác rung nó tê rần ở tay, mông, làm mất an toàn nên ko giám giữ tốc độ đó. Anh có ở HN ko, em có thể gặp anh nhờ anh kiểm tra xe được ko, xe em đã mang ra YAMAHA TOWN nhưng họ ko muốn nhận lỗi, xe ỳ họ cg chỉ nói nhỏ với nhau và em thấy. Em nghĩ con xe em nó bị lỗi kỹ thuật sẵn, và họ ko muốn thay thế.
cảm ơn anh!

haihoa77
22-09-2015, 11:00
Em chạy xe côn tay Fortune Wing, sau 4 vạn km côn sắp mòn gần hết. Vậy có bác nào biết chỗ làm côn xe nam tốt, giá hợp lý ở Hà Nội mách em với nhé.
Cảm ơn các bác.