Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.
18/10/2013
Cuộc gặp gỡ của 24 con người xa lạ, sau này thân nhau như một gia đình, bắt đầu từ TP.HCM, đến Hà Nội và điểm dừng chân đầu tiên là sân bay Song Lưu, Thành Đô, Trung Quốc (Shuangliu, Chengdu, China/ 成都市双流县) ở độ cao 495m.
Có 1 trục trặc nho nhỏ trong thủ tục hải quan xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, nhân viên hải quan bắt chúng tôi giải trình về các túi miếng dán nhiệt mà vali nào cũng mang theo. Sau 1 hồi giải thích, năn nỉ ỉ ôi, và cúng cho anh ấy 1 gói 10 miếng nhỏ, chúng tôi đã đến Thành Đô trót lọt ^^
Thành Đô chào đón chúng tôi bằng biều tượng của thành phố, bằng những con đường cao tốc, cầu vượt, những tòa nhà cao tầng, những hàng cây mà chỉ có xứ ôn đới mới có.
Và không thể không gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị, các em du học sinh ở đây đã nhiệt tình giúp đỡ đoàn trong suốt chặng đường dài.
Đêm đầu tiên ở Thành Đô vẫn chưa quen với không khí lạnh, nhưng mọi người rất phấn khởi khám phá những điều mới lạ. Chúng tôi được các anh chị dẫn đi bộ qua những đại lộ sầm uất với các cửa hiệu bày bán nhiều sản vật vùng này (thức ăn đường phố, trái cây, thịt khô ... ) để đến Ngõ rông, Ngõ hẹp (Kuānzhǎi Xiàngzi, 宽窄巷子), một khu phố cổ mà theo tôi đã được chỉnh trang khá nhiều, thương mại hóa cho ngành du lịch nên không có nhiều cảm xúc ở đây, có lẽ địa điểm này chỉ thích hợp để tham quan khi trời còn sáng.
Nói đến vùng đất Tứ Xuyên, không thể không nhắc đến 1 đặc sản nổi tiếng vùng đất này, và ngay đêm đầu tiên, chúng tôi đã được thưởng thức ... Lẩu Tứ Xuyên.
Nếu bạn chưa từng thử qua Hoa Tiêu (hua jiao, 花椒) thì nên cẩn thận với nó, Hoa Tiêu không cay một cách bình thường như ớt, nó làm tê đầu lưỡi của bạn một cách kỳ quặc. Do sống ở vùng lạnh, người dân ở đây ăn rất nhiều dầu mỡ và cay, hạt Hoa Tiêu giúp giảm bớt vị cay của ớt, họ dùng Hoa Tiêu trong tất cả các món ăn và nếu nhìn người Tứ Xuyên thưởng thức, bạn sẽ không thể nào tưởng tượng được vị của nó lại đáng sợ như vậy. Nhưng vẫn đáng để thử
18/10/2013
Cuộc gặp gỡ của 24 con người xa lạ, sau này thân nhau như một gia đình, bắt đầu từ TP.HCM, đến Hà Nội và điểm dừng chân đầu tiên là sân bay Song Lưu, Thành Đô, Trung Quốc (Shuangliu, Chengdu, China/ 成都市双流县) ở độ cao 495m.
Có 1 trục trặc nho nhỏ trong thủ tục hải quan xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, nhân viên hải quan bắt chúng tôi giải trình về các túi miếng dán nhiệt mà vali nào cũng mang theo. Sau 1 hồi giải thích, năn nỉ ỉ ôi, và cúng cho anh ấy 1 gói 10 miếng nhỏ, chúng tôi đã đến Thành Đô trót lọt ^^
Thành Đô chào đón chúng tôi bằng biều tượng của thành phố, bằng những con đường cao tốc, cầu vượt, những tòa nhà cao tầng, những hàng cây mà chỉ có xứ ôn đới mới có.
Và không thể không gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị, các em du học sinh ở đây đã nhiệt tình giúp đỡ đoàn trong suốt chặng đường dài.
Đêm đầu tiên ở Thành Đô vẫn chưa quen với không khí lạnh, nhưng mọi người rất phấn khởi khám phá những điều mới lạ. Chúng tôi được các anh chị dẫn đi bộ qua những đại lộ sầm uất với các cửa hiệu bày bán nhiều sản vật vùng này (thức ăn đường phố, trái cây, thịt khô ... ) để đến Ngõ rông, Ngõ hẹp (Kuānzhǎi Xiàngzi, 宽窄巷子), một khu phố cổ mà theo tôi đã được chỉnh trang khá nhiều, thương mại hóa cho ngành du lịch nên không có nhiều cảm xúc ở đây, có lẽ địa điểm này chỉ thích hợp để tham quan khi trời còn sáng.
Nói đến vùng đất Tứ Xuyên, không thể không nhắc đến 1 đặc sản nổi tiếng vùng đất này, và ngay đêm đầu tiên, chúng tôi đã được thưởng thức ... Lẩu Tứ Xuyên.
Nếu bạn chưa từng thử qua Hoa Tiêu (hua jiao, 花椒) thì nên cẩn thận với nó, Hoa Tiêu không cay một cách bình thường như ớt, nó làm tê đầu lưỡi của bạn một cách kỳ quặc. Do sống ở vùng lạnh, người dân ở đây ăn rất nhiều dầu mỡ và cay, hạt Hoa Tiêu giúp giảm bớt vị cay của ớt, họ dùng Hoa Tiêu trong tất cả các món ăn và nếu nhìn người Tứ Xuyên thưởng thức, bạn sẽ không thể nào tưởng tượng được vị của nó lại đáng sợ như vậy. Nhưng vẫn đáng để thử
Last edited: