What's new

[Chia sẻ] Ăn mật ong nhiều có bị béo hay không?

Tiemphonui

Phượt thủ
Mật ong còn được biết đến với tư cách là chất làm ngọt. Không chỉ trong pha chế, mật ong cũng có thể được dùng cho nấu nướng. Chính vì có độ ngọt giống với đường nên nhiều người tin rằng mật ong cũng là một thực phẩm có hàm lượng calo cao. Vì vậy, nhiều người khẳng định việc ăn hay uống mật ong nhiều cũng sẽ gây béo. Vậy ăn mật ong có béo không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. Sơ lược về mật ong và quá trình hình thành mật ong​

Để giải đáp cho câu hỏi "ăn mật ong có béo không" trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về mật ong trước. Mật ong là một loại thực phẩm quen thuộc. Chúng có nguồn gốc xuất phát từ thiên nhiên. Cụ thể, loại thực phẩm này được hình thành từ tập tính sinh sống nổi trội và đặc trưng của loài ong mật. Đó chính là tập tính hút nhuỵ hoa.
Hằng ngày, một vài con ong thợ trong đàn ong mật sẽ rời tổ. Chúng bay đến những khu vực gần tổ của chúng và thu thập các loài thực vật mới ra hoa. Những con ong đực sẽ tiến hành hút nhuỵ hoa. Khi ấy, chúng thu hoạch được một tinh chất được gọi là mật hoa. Mật hoa này tiếp tục được vận chuyển trở về tổ và tiến hành các công đoạn lên men khác nhau tạo nên mật ong.
1728892623726.png

Cụ thể, mật hoa sẽ được những con ong trong tổ đem đi đổ đầy từng lỗ trong tổ. Sau một khoảng thời gian ủ trong tổ, mật hoa trở thành mật ong. Mật ong không đặc sánh như sữa, chúng trong suốt, sóng sánh. Mật ong có màu vàng nhạt, một vài loại mật ong sẽ có màu đen hoặc vàng chanh. Hầu hết các loại mật ong có hương vị ngọt. Một số loại có mùi hương đặc trưng của hoa.

2. Ăn mật ong có béo không?​

Như đã đề cập trên, mật ong được chiết xuất từ loại phấn hoa được ong thu hoạch tại tổ. Loài ong sẽ không chỉ hút nhuỵ của một loài hoa duy nhất. Tuỳ theo điều kiện thiên nhiên như loài hoa hay vị trí địa lý mà chúng sẽ hút mật của bất cứ loại hoa nào. Tương ứng với mỗi loại hoa là một loại mật ong. Tuy có khác biệt về giống hoa nhưng nhìn chung, các loại mật ong vẫn có thành phần dinh dưỡng như nhau:
  • Thành phần chủ yếu cấu tạo nên mật ong là đường. Cụ thể là các loại đường thiên nhiên. Trong mật ong, đường fructose và glucose chiếm tỷ lệ cao nhất. Đường mía saccarose thường xuất hiện trong mía còn đường mantose có tỷ lệ thấp hơn.
  • Nước là thành phần giữ cho mật ong ở trạng thái lỏng.
  • Vitamin: Bao gồm vitamin C và các loại vitamin thuộc nhóm B.
  • Khoáng chất: Magie, kali, sắt, kẽm, canxi, đồng, magie, mangan, . ..
Đúng là lượng calo của mật ong đạt mức tương đối cao. Đó là vì thành phần chủ yếu của mật ong là đường. Tuy nhiên, mật ong cũng chứa quá nhiều chất dinh dưỡng so với đường. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một chất làm ngọt tự nhiên thì nên dùng mật ong. Nếu bạn dùng mật ong với liều lượng hợp lý thì không cần phải lo lắng đến việc sẽ béo phì. Thậm chí, mật ong có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

3. Lợi ích của việc sử dụng mật ong​

  • Mật ong có đặc tính kháng khuẩn. Chúng hỗ trợ hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.
  • Mật ong cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bạn dồi dào sinh lực.
  • Các bệnh hô hấp như cảm sốt, ho, đau nhức cổ họng đều có thể được cải thiện nếu bạn dùng mật ong.
  • Hệ tiêu hoá mà cụ thể là dạ dày và đường tiêu hoá sẽ khoẻ mạnh khi sử dụng mật ong.
  • Các hợp chất có trong mật ong giúp xoá tan mảng bám cholesterol, điều hoà lượng đường trong máu.
  • Mật ong có tác dụng làm lành vết thương, chữa sẹo, trị mụn, thâm, nám.
Chúng ta đã được tìm hiểu các thông tin cơ bản về mật ong. Hi vọng những thông tin trên của Tiệm phố núi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ăn mật ong có béo không. Đồng thời, mong rằng với thông tin trên sẽ cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích. Để từ đó, bạn có thể sử dụng mật ong một cách hiệu quả hơn cũng như bảo vệ sức khoẻ cho bản thân tốt hơn. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và vui vẻ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,078
Bài viết
1,173,500
Members
191,895
Latest member
reviewtech
Back
Top