meonho08
Phượt thủ
Cách mài dao sắc chuẩn như chuyên gia với đá mài Nhật King
Dao là vật dụng không thể thể thiếu các chuyến đi. Tuy nhiên, để giữ cho những con dao được "bén ngọt" bền lâu, bạn nên nắm chắc bí quyết mài sắc dao đúng cách.
Dù trên thị trường hiện có nhiều công cụ để mài dao, kể cả thiết bị mài dao dùng điện, nhưng theo các đầu bếp hàng đầu Nhật Bản, cách mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài nước truyền thống của hãng King
Trước hết, hãy ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 15 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ 1 – 2 phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn thép và giảm mềm lưỡi dao từ nhiệt ma sát giữa thép và đá.
Các hòn đá mài King thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn (1200 grit) và một mặt mịn hơn (8000 grit). Bạn bắt đầu với mặt thô nhám hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài.
Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Hãy nhớ vảy thêm nước vào đá thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.
Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài (mặt 8000 grit) để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao của bạn trong nước ấm.
Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 1 tháng 1 lần với đá Kingstone. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.
[video]https://youtu.be/t39rhQs6Hqc[/video]
Dao là vật dụng không thể thể thiếu các chuyến đi. Tuy nhiên, để giữ cho những con dao được "bén ngọt" bền lâu, bạn nên nắm chắc bí quyết mài sắc dao đúng cách.
Dù trên thị trường hiện có nhiều công cụ để mài dao, kể cả thiết bị mài dao dùng điện, nhưng theo các đầu bếp hàng đầu Nhật Bản, cách mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài nước truyền thống của hãng King
Trước hết, hãy ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 15 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ 1 – 2 phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn thép và giảm mềm lưỡi dao từ nhiệt ma sát giữa thép và đá.
Các hòn đá mài King thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn (1200 grit) và một mặt mịn hơn (8000 grit). Bạn bắt đầu với mặt thô nhám hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài.
Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Hãy nhớ vảy thêm nước vào đá thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.
Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài (mặt 8000 grit) để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao của bạn trong nước ấm.
Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 1 tháng 1 lần với đá Kingstone. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.
[video]https://youtu.be/t39rhQs6Hqc[/video]