What's new

[Chia sẻ] Bí quyết mài dao đi phượt sắc như chuyên gia

meonho08

Phượt thủ
Cách mài dao sắc chuẩn như chuyên gia với đá mài Nhật King

Dao là vật dụng không thể thể thiếu các chuyến đi. Tuy nhiên, để giữ cho những con dao được "bén ngọt" bền lâu, bạn nên nắm chắc bí quyết mài sắc dao đúng cách.

Dù trên thị trường hiện có nhiều công cụ để mài dao, kể cả thiết bị mài dao dùng điện, nhưng theo các đầu bếp hàng đầu Nhật Bản, cách mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài nước truyền thống của hãng King
Trước hết, hãy ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 15 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ 1 – 2 phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn thép và giảm mềm lưỡi dao từ nhiệt ma sát giữa thép và đá.
Các hòn đá mài King thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn (1200 grit) và một mặt mịn hơn (8000 grit). Bạn bắt đầu với mặt thô nhám hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài.
Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Hãy nhớ vảy thêm nước vào đá thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.
Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài (mặt 8000 grit) để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao của bạn trong nước ấm.
Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 1 tháng 1 lần với đá Kingstone. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.

[video]https://youtu.be/t39rhQs6Hqc[/video]
 
Cách mài dao sắc chuẩn như chuyên gia với đá mài Nhật King

Dao là vật dụng không thể thể thiếu các chuyến đi. Tuy nhiên, để giữ cho những con dao được "bén ngọt" bền lâu, bạn nên nắm chắc bí quyết mài sắc dao đúng cách.

Dù trên thị trường hiện có nhiều công cụ để mài dao, kể cả thiết bị mài dao dùng điện, nhưng theo các đầu bếp hàng đầu Nhật Bản, cách mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài nước truyền thống của hãng King
Trước hết, hãy ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 15 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ 1 – 2 phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn thép và giảm mềm lưỡi dao từ nhiệt ma sát giữa thép và đá.
Các hòn đá mài King thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn (1200 grit) và một mặt mịn hơn (8000 grit). Bạn bắt đầu với mặt thô nhám hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài.
Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Hãy nhớ vảy thêm nước vào đá thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.
Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài (mặt 8000 grit) để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao của bạn trong nước ấm.
Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 1 tháng 1 lần với đá Kingstone. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.

[video]https://youtu.be/t39rhQs6Hqc[/video]



Tùy lại đá, tùy loại dao mà mài. Cái video trên là cho dao bếp cùng độ mài 2 bên (50/50). Gặp dao 30/70 mà mài lối như bác nói thì hư dao liền.

Đá mài cũng vậy tùy loại mà ngâm hay bôi ướt. Có loại ngâm lâu là nứt ra liền.
 
tùy dao, tùy đá, tùy công dụng sử dụng mà khác nhau. Ở đây các bác đi phượt thì cần dao bén nhưng ko bén như dao bếp đâu. Đầu tiên phải mua con dao tốt có nghĩa là nó cứng. Dao thụy sĩ hay có bột bột để dao nhẹ, mài nhanh nhưng mau cùn. Dao Đức là tốt nhất, không tính đá mài có ăn dao hay ko, cứng cho nên rất khó mài mà đã bén rồi thì rất lâu.
Đá mài thì nhiều loại nhưng quy trình là mài đá độ nhám lớn lấy lưỡi, rồi sau đó chuyển sang đá mịn. Loại mịn nhất là có dạng như miếng lưới sắt, dao bén cắt hơi cùn để vào là bén lại ngay.
Tuy nhiên tiền nào của đấy, đá Nhật loại tốt gần 4tr viên, đá mexico hơn 1tr, còn lưới sắt gần 3tr. Dao thì Thụy Sĩ tầm 1tr, dao Đức gần 2tr 1 con. Còn mài ướt hay hơi ẩm thì tùy mỗi người dao tay kéo dao. Còn mài khô hoàn toàn thì ko có đâu, đá mài lúc nào nó cũng ẩm ẩm, chỉ có đá lôi trong hộp ra thì khô nhưng chả mài khô dc đâu. Kinh nghiệm từ thanh niên sống bằng nghề dao 5 năm.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,311
Bài viết
1,175,022
Members
192,036
Latest member
imperiaglobalgate
Back
Top