What's new

[Chia sẻ] Cách làm chè mít sương sa hột lựu

nguyennam123

Phượt tử
Hôm trước đi học ở trường hướng nghiệp á âu, mình học được cách chế biến món chè mít sương sa hột lựu. Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người món chè mít sương sa hột lựu hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái.
C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-1.png

Nguyên liệu
- Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng
- Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc
- Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp
- Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô
- 9-10 múi mít đã bỏ hạt
- 2 thìa nhỏ hạt é
- Si rô dâu, phẩm màu hồng.

Cách làm Chè mít sương sa hột lựu

Bước 1:
Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo. Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy. Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.
C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-2.png
Bước 2:
Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-3.png
Bước 3:
Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-4.png
Bước 4:
Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh. Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút. Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-5.png
Bước 5:
Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại. Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-6.png
Bước 6:
Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-7.png
Bước 7:
Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-8.png
Bước 8:
Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-9.png
Bước 9:
Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn. Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.

C%C3%A1ch-l%C3%A0m-Ch%C3%A8-m%C3%ADt-s%C6%B0%C6%A1ng-sa-h%E1%BB%99t-l%E1%BB%B1u-l%E1%BA%A1-mi%E1%BB%87ng-10.png
Món chè mít sương sa hột lựu sẽ mang đến cho bạn cảm giác mát lạnh để xua tan đi mệt mỏi của mùa hè này. Hãy thưởng thức món chè ngon mát này nhé!
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,133
Bài viết
1,173,915
Members
191,955
Latest member
creationinfoways
Back
Top