Mỗi mùa trong năm đều có loại rau tương ứng xuất hiện thường xuyên trong thực đơn cơm nhà của gia đình bạn. Chẳng hạn là rau cải có rất nhiều loại thuộc “họ hàng” nhà cải phải kể đến như là: cải ngọt, cải bó xôi, cải thìa, cải bẹ xanh… và không thể không nhắc đến “ứng cử viên” quen thuộc - rau cải cúc. Nếu bạn không biết cách nhặt rau cải cúc sao cho đúng cách, đảm bảo món ăn thơm ngon thì tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.
[caption id="attachment_1841" align="alignnone" width="1024"]
rau cải cúc là gì[/caption]
Cải cúc được bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải, rồi du nhập sang các nước Châu Âu và Châu Á. Ở nước ta thì rau cải cúc đa số trồng nhiều ở miền Bắc và miền Nam thì được trồng nhiều ở Lâm Đồng.
[caption id="attachment_1842" align="alignnone" width="1024"]
cách chọn mua rau cải cúc[/caption]
Tiêu sưng lợi tiểu
Nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác có trong cải cúc sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất bên trong cơ thể và loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
An thần, làm dịu các dây thần kinh não:
Trong cải cúc giàu vitamin, axitamin, carotenoid vì vậy khi ăn cải cúc hàng ngày sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên và các tác dụng khác.
Hạ huyết áp:
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng tốt cho các bệnh huyết áp, bổ não và những chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol…
Ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Với lượng chất xơ dồi dào làm thúc đẩy nhu động ruột, loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.
[caption id="attachment_1843" align="alignnone" width="1024"]
Phân chia cành cải cúc già và cành non[/caption]
[caption id="attachment_1844" align="alignnone" width="1024"]
loại bỏ rễ cải cúc[/caption]
[caption id="attachment_1845" align="alignnone" width="1024"]
rửa rau cải cúc[/caption]
Lưu ý: Nên rửa rau dưới vòi nước nhỏ và nhẹ tay vì cải cúc vốn mềm nên rất dễ bị dập nát trong quá trình rửa. Bạn có thể ngâm rau cải cúc với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo vệ sinh nhất nhé
Đây hẳn là món ăn gần gũi và quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Nước dùng ngọt thanh kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của rau cải cúc. Một món canh đơn giản lại cực kỳ bổ dưỡng.
[caption id="attachment_1846" align="alignnone" width="1024"]
Canh cải cúc nấu với thịt bằm[/caption]
Canh cải cúc nấu tôm tươi
Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với rau cải cúc thì quả là một món canh giải nhiệt đúng chuẩn. Vừa ngon lại còn đầy đủ dưỡng chất, nhất định phải thử bạn nhé.
[caption id="attachment_1847" align="alignnone" width="1024"]
canh cải cúc nấu tôm tươi[/caption]
Canh cải cúc nấu xương
Xương sau khi được hầm chín ở một mức độ ngon nhất định, cho phần rau cải cúc vào nấu chín thì còn gì bằng. Húp một miếng canh ấm nóng, tròn vị cho bữa cơm nhà.
[caption id="attachment_1848" align="alignnone" width="1024"]
canh cải cúc nấu xương[/caption]
Canh cải cúc nấu nấm
Ngoài nấm rơm bạn có thể kết hợp rau cải cúc với nấm bào ngư hay bất cứ loại nấm nào bạn thích. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những bạn ăn chay nhưng vẫn thích ăn canh cải cúc.
[caption id="attachment_1849" align="alignnone" width="1024"]
canh cải cúc nấu nấm[/caption]
Canh cải cúc nấu cà chua
Vị chua nhẹ của cà chua quyện đều vào nước dùng ngọt thanh từ rau cải cúc tươi xanh và thịt băm thơm ngon trong nồi canh sôi lăn tăn, đang bốc khói nghi ngút của món canh cải cúc nấu cà chua chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít đấy!
[caption id="attachment_1850" align="alignnone" width="1024"]
canh cải cúc nấu cà chua[/caption]
Hầu hết rau cải cúc được chế biến thành các món canh trong mâm cơm của gia đình. Nếu các món xào và kho làm bạn có cảm giác “thèm” húp một chén canh thanh mát thì canh rau cải cúc là lựa chọn tuyệt vời. Hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt thanh vốn có, rau cải cúc mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo vị cơm nhà. Ghiền nấu ăn hy vọng qua bài viết mẹo vặt về cách nhặt rau cải cúc sao cho đúng còn giúp bạn biết nhiều hơn công dụng cũng như các món canh đậm vị được chế biến từ rau cải cúc. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi và chúc bạn có một món mới được nấu từ rau cải cúc thật ngon nhé!
1. Rau cải cúc là gì?
Thông thường rau cải cúc còn có tên gọi khác là rau tần ô. Cải cúc là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng, cây trưởng thành có chiều cao từ 0,4 - 0.6m có cây lên đến 1m. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi rau là cải cúc bởi vì từ thân, lá và cả hoa của rau cải này cực kì giống hoa cúc. Lá cải có màu xanh lục, mềm có hình dạng chẻ như lông chim mọc so le với nhau.[caption id="attachment_1841" align="alignnone" width="1024"]
Cải cúc được bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải, rồi du nhập sang các nước Châu Âu và Châu Á. Ở nước ta thì rau cải cúc đa số trồng nhiều ở miền Bắc và miền Nam thì được trồng nhiều ở Lâm Đồng.
2. Cách chọn mua rau cải cúc non, tươi ngon
Chọn mua rau cải cúc ngon cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn tham khảo vài ý bên dưới là có thể chọn mua được rau cải cúc tươi ngon rồi. Bạn nên chọn mua những bó cải cúc tươi ngon có màu xanh đậm, sờ vào thấy thân rau mềm ngon, không bị dập nát hay lá bị sâu ăn. Vì những cây này còn non, ăn sẽ ngọt, và có mùi thơm đặc trưng. Không chọn mua những cây cải cúc đã già, khi dùng tay bấm vào thấy cứng, dai vì những rau này đã già, ăn sẽ không ngon.[caption id="attachment_1842" align="alignnone" width="1024"]
3. Công dụng của rau cải cúc đối với sức khỏe
Vì trong thành phần của cây cải cúc được khoa học chứng minh cho thấy có chứa tinh dầu, axit amin, protid, glucid, vitamin A, B… Và theo Đông y cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát và hoàn toàn lành tính chính vì vậy mà rau cải cúc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.Tiêu sưng lợi tiểu
Nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác có trong cải cúc sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất bên trong cơ thể và loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
An thần, làm dịu các dây thần kinh não:
Trong cải cúc giàu vitamin, axitamin, carotenoid vì vậy khi ăn cải cúc hàng ngày sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên và các tác dụng khác.
Hạ huyết áp:
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng tốt cho các bệnh huyết áp, bổ não và những chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol…
Ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Với lượng chất xơ dồi dào làm thúc đẩy nhu động ruột, loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.
3. Cách nhặt rau cải cúc không phải ai cũng biết
Bước 1: Phân chia cành già và cành non
Nên loại bỏ những cành già thân cứng, dai, sắp ra hoa. Điều này sẽ đảm bảo độ ngon cho món ăn của bạn.[caption id="attachment_1843" align="alignnone" width="1024"]
Bước 2: Loại bỏ rễ
Vì rau cải cúc có thân khá mềm nên bạn chỉ cần loại bỏ rễ, đồng thời bỏ phần lá bên dưới bị héo, sâu hoặc úng, dập.[caption id="attachment_1844" align="alignnone" width="1024"]
Bước 3: Rửa sạch rau cải cúc
Sau khi rau cải cúc đã được loại bỏ rễ và các phần hư, bạn mang rau đi rửa với nhiều lần với nước sạch. Để ráo rau cải cúc và tiến hành chế biến các món ăn.[caption id="attachment_1845" align="alignnone" width="1024"]
Lưu ý: Nên rửa rau dưới vòi nước nhỏ và nhẹ tay vì cải cúc vốn mềm nên rất dễ bị dập nát trong quá trình rửa. Bạn có thể ngâm rau cải cúc với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo vệ sinh nhất nhé
4. Bật mí các món ăn ngon nấu từ rau cải cúc
Canh cải cúc nấu với thịt bằmĐây hẳn là món ăn gần gũi và quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Nước dùng ngọt thanh kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của rau cải cúc. Một món canh đơn giản lại cực kỳ bổ dưỡng.
[caption id="attachment_1846" align="alignnone" width="1024"]
Canh cải cúc nấu tôm tươi
Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với rau cải cúc thì quả là một món canh giải nhiệt đúng chuẩn. Vừa ngon lại còn đầy đủ dưỡng chất, nhất định phải thử bạn nhé.
[caption id="attachment_1847" align="alignnone" width="1024"]
Canh cải cúc nấu xương
Xương sau khi được hầm chín ở một mức độ ngon nhất định, cho phần rau cải cúc vào nấu chín thì còn gì bằng. Húp một miếng canh ấm nóng, tròn vị cho bữa cơm nhà.
[caption id="attachment_1848" align="alignnone" width="1024"]
Canh cải cúc nấu nấm
Ngoài nấm rơm bạn có thể kết hợp rau cải cúc với nấm bào ngư hay bất cứ loại nấm nào bạn thích. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những bạn ăn chay nhưng vẫn thích ăn canh cải cúc.
[caption id="attachment_1849" align="alignnone" width="1024"]
Canh cải cúc nấu cà chua
Vị chua nhẹ của cà chua quyện đều vào nước dùng ngọt thanh từ rau cải cúc tươi xanh và thịt băm thơm ngon trong nồi canh sôi lăn tăn, đang bốc khói nghi ngút của món canh cải cúc nấu cà chua chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít đấy!
[caption id="attachment_1850" align="alignnone" width="1024"]
Hầu hết rau cải cúc được chế biến thành các món canh trong mâm cơm của gia đình. Nếu các món xào và kho làm bạn có cảm giác “thèm” húp một chén canh thanh mát thì canh rau cải cúc là lựa chọn tuyệt vời. Hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt thanh vốn có, rau cải cúc mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo vị cơm nhà. Ghiền nấu ăn hy vọng qua bài viết mẹo vặt về cách nhặt rau cải cúc sao cho đúng còn giúp bạn biết nhiều hơn công dụng cũng như các món canh đậm vị được chế biến từ rau cải cúc. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi và chúc bạn có một món mới được nấu từ rau cải cúc thật ngon nhé!