duoclieuluongson
Phượt tử
Cây mâm xôi – Tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận tráng dương? Cây mâm xôi được ứng dụng khá nhiều trong đông y để chữa trị một số bệnh về gan, tim, đường huyết. Hầu như toàn bộ các bộ phận của cây đều có thể dùng được như: quả để ăn, cành lá dùng để làm thuốc.
Tên khoa học: Rubus alceaefolius Poir. Thuộc họ hoa hồng
Khu vực phân bố: chúng là cây mọc hoang ở các bờ ruộng. Nhưng được phân bố nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc.
Bộ phận sử dụng: quả để ăn, thân và lá để làm thuốc.
Thu hái và chế biến: quả chín vào tháng 9-10. Thân và lá được thu hoạch quanh năm.
Thành phần hóa học: Quả mâm xôi có chứa axit xitric, malic, salysilic, muối axit, pectin, đường. Lá, thân và rễ chứa tanin.
Tinh vị: Quả có vị hơi chua. Lá và thân rễ có mùi thơm nhẹ, vị hơi the. Tính bình vào 3 kinh can, thận và tỳ vị.
Đặc điểm của cây:
Hình ảnh cây mâm xôi
Rượu quả mâm xôi
Chúng ta ngâm khoảng 1 tháng trở nên là có thể sử dụng được. Dùng trong bữa ăn, mỗi lần dùng 1-2 ly nhỏ.
2.Cách dùng rễ, thân và lá:
Lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng. Người mới sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Giới thiệu về cây mâm xôi:
Tên gọi khác: cây đùn đũn, cây đùm đũm, cây phúc bồn tửTên khoa học: Rubus alceaefolius Poir. Thuộc họ hoa hồng
Khu vực phân bố: chúng là cây mọc hoang ở các bờ ruộng. Nhưng được phân bố nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc.
Bộ phận sử dụng: quả để ăn, thân và lá để làm thuốc.
Thu hái và chế biến: quả chín vào tháng 9-10. Thân và lá được thu hoạch quanh năm.
Thành phần hóa học: Quả mâm xôi có chứa axit xitric, malic, salysilic, muối axit, pectin, đường. Lá, thân và rễ chứa tanin.
Tinh vị: Quả có vị hơi chua. Lá và thân rễ có mùi thơm nhẹ, vị hơi the. Tính bình vào 3 kinh can, thận và tỳ vị.
Đặc điểm của cây:
- Là loại cây thân leo, có kích thước trung bình. Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có gai nhỏ từ thân, cành, cuống lá đến cuống hoa.
- Lá cây mâm xôi là lá đơn có hình tim. Mỗi lá có cuống dài, đường kính từ 5 – 15cm.
- Hoa mâm xôi mọc thành từng chùm ở nách lá, có màu trắng, có lông.
- Quả cây là quả kép có dạng hình cầu gồm nhiều hạch quả tụ lại giống như đĩa xôi. Khi chín quả có màu đỏ tươi.
- Hoa thường ra vào tháng 2 – 3, quả ra vào tháng 5 -7.
Hình ảnh cây mâm xôi
Tác dụng của cây mâm xôi:
Có rất nhiều các trang mạng, bài báo nói về tác dụng của cây mâm xôi. Họ vẽ ra rất nhiều tác dụng, đến cả 1 trang giấy trắng. Xin thưa với các bạn đó là người ta làm quá nên, nói không rõ sự thật. Trên thực tế theo y học cổ truyền thì cây mâm xôi chỉ có những tác dụng sau đây:- Qủa mâm xôi: Tác dụng bổ thận, tráng dương, cố tinh.
- Lá, thân, rễ: có công dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cường chức năng gan.
Cách sử dụng cây mâm xôi:
1.Dùng quả mâm xôi:- Qủa mâm xôi khô hoặc tươi: 1kg
- Rượu trắng 39-40 độ: 6 lít đối với ngâm quả khô và 3 lít với ngâm quả tươi.
Rượu quả mâm xôi
Chúng ta ngâm khoảng 1 tháng trở nên là có thể sử dụng được. Dùng trong bữa ăn, mỗi lần dùng 1-2 ly nhỏ.
2.Cách dùng rễ, thân và lá:
- Rễ, thân và lá khô: 20gram
- Pha với 1 lít nước đun sôi và ủ trong khoảng 30 phút.
Lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng. Người mới sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Giá bán cây mâm xôi:
- Quả phơi khô: 450.000đ/kg
- Lá, thân, rễ khô: 150.000đ/kg