annhienatc
Phượt tử
Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn cách làm món chay ngày tết mùng 3 đơn giản thơm ngon. Hy vọng bạn có thể bổ sung vào thêm thực đơn gia đình mình.
1. Cách làm món bún thái chay
những món chay ngon đơn giản mùng 3 tết đầu tiên dành cho buổi sáng nhiều năng lượng và may mắn chính là bún thái chay. Vị ngọt ngào và một chút cay cay sẽ giúp cho tăng thêm khẩu vị của món ăn.
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 25 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Đậu hũ các bạn cắt rồi chiên vàng rồi gắp ra đĩa. Me ngâm vào nước 10 phút dùng muỗng tán me ra để hết vị chua sau đó thì lấy lược bỏ hột qua rây.
Nấm các bạn nên cắt phần đầu, ngâm và rửa bằng nước muối cho sạch khứa hình chữ thập trên đầu. Đặt nồi nước nóng lên bếp cho dầu ăn vào đảo cùng sả băm vào mở lửa vừa đến khi tỏa mùi.
Tiếp tục bạn cho cà chua vào đảo tiếp và cho bột ớt, xả đập dập vào nồi dảo đều thêm khoảng gần 3 lít nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại bạn cho vào âu và cho muối, bột nêm chay vào cho ngấm gia vị.
Đậu trắng các bạn đem luộc sơ tán thật nhuyễn mịn dẻo để trộn làm chả khi đậu dẹo mịn thì vo thành từng miếng nhỏ chiên vàng.
Xếp lần lượt bún vào tô sau đó múc nước dùng vào và ăn kèm với rau sống. Món ăn này ăn sáng sẽ rất thích hợp dễ ăn và đậm vị.
2. Cách làm món bò kho chay
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thực hiện: 25 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Ngâm bò khô với nước nóng cho mềm sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp bò chay với gia vị sau đó trộn đều cho thấm đều và cho thêm nước dừa, nước dùng, sả, cà rốt vào đun nhỏ lửa.
Bạn lấy thêm một nồi khác phi thành boa rô cùng 2 thìa gia vị bò khô, bò chay và nấm đùi gà vào xào cùng cho ngấm gia vị. Đổ 2 nồi lại 1 vặn nhỏ lửa để một lúc cho nước sôi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
3. Cách làm món canh dưa hồng chay
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Phi thơm hành tím sau đó cho dưa hồng, nấm mèo vào xào cùng khoảng 5 phút. Thêm khoảng 600ml nước nấu sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc ra tô và rắc hành lá, ngò rí cắt khúc vào và thưởng thức nhé!
4. Cách làm món bánh mì chay
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
Thực đơn buổi sáng mùng 3 tết dành cho những bạn thích ăn bánh mì. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn tuyệt vời này nhé!
NGUYÊN LIỆU
Chiên đậu hũ vàng vớt ra. Làm nước sốt: nước dừa, cà phê hắc xì dầu, muối, bột nấm, đường phèn, bột tiêu quấy đều cho tan hết gia vị.
Phi boa rô cho thơm rồi cho nước sốt vào nấu cùng sôi lên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục thả đậu hũ vào nấu đến khi cạn sạch nước thì cắt miếng. Rạch bánh mì ra cho đậu hũ, rau dưa và nước tương, nước sốt vào và thưởng thức.
5. Đậu phụ sốt dứa chua ngọt
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Đậu chiên vàng gắp ra đĩa cho thấm dầu sau đó phi thơm tỏi, cà chua tươi và thêm 2 thìa xốt cà chua cho dậy màu. Bạn nên thêm 1/2 bát nước, muối tiêu, đun sôi.
Cho đậu chiên vàng vào đun khoảng 2 phút cho ngấm gia vị tiếp theo đổ dứa vào cùng, đảo nhẹ nhàng thêm một chút đường đến khi dứa mềm thì tắt bếp. Lúc này bạn rắc hành thái nhỏ vào để thêm màu sắc và hương vị. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ rất tuyệt vời.
6. Cách làm món canh bông cải chay
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Bắc chảo lên, cho chút dầu ăn vào xào sơ nấm, cho nước lèo vào khi nước sôi thì cho củ ngưu báng vào. Khi ngưu báng sôi khoảng 10 phút thì tiếp tục cho bông cải xanh và các loại nấm vào nấu chờ sôi 5 phút thì tắt bếp.
Cho ra bát tô thêm một ít tiêu và ớt tỉa hóa lên trên cho đẹp mắt ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.
7. Cách làm món lạc rang chay
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thực hiện: 10 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
Cho lạc lên chảo rang nhỏ lửa đến khi giòn thì cho thêm một chút muối. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn, cho tỏi ớt và muối vào sau đó cho lạc vào đảo cùng trên lửa lớn đến khi thấy lạc khô lại thì tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn đảo tiếp đến khi hạt lạc nguội hẳn.
Hy vọng với các cách làm món chay mùng 1 tết , mồng 2 ... có thể giúp bạn bổ sung vào thực đơn 3 ngày tết của gia đình mình.
1. Cách làm món bún thái chay
những món chay ngon đơn giản mùng 3 tết đầu tiên dành cho buổi sáng nhiều năng lượng và may mắn chính là bún thái chay. Vị ngọt ngào và một chút cay cay sẽ giúp cho tăng thêm khẩu vị của món ăn.
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 25 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 200g nấm đông cô
- 800g đậu phụ
- 2 hộp nấm kim châm
- 2 quả cà chua cắt múi cau
- ¼ quả dứa, cắt miếng khoảng 0.5 cm
- 3 cây sả
- 2 muỗng canh sả bằm
- Me chua
Đậu hũ các bạn cắt rồi chiên vàng rồi gắp ra đĩa. Me ngâm vào nước 10 phút dùng muỗng tán me ra để hết vị chua sau đó thì lấy lược bỏ hột qua rây.
Nấm các bạn nên cắt phần đầu, ngâm và rửa bằng nước muối cho sạch khứa hình chữ thập trên đầu. Đặt nồi nước nóng lên bếp cho dầu ăn vào đảo cùng sả băm vào mở lửa vừa đến khi tỏa mùi.
Tiếp tục bạn cho cà chua vào đảo tiếp và cho bột ớt, xả đập dập vào nồi dảo đều thêm khoảng gần 3 lít nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại bạn cho vào âu và cho muối, bột nêm chay vào cho ngấm gia vị.
Đậu trắng các bạn đem luộc sơ tán thật nhuyễn mịn dẻo để trộn làm chả khi đậu dẹo mịn thì vo thành từng miếng nhỏ chiên vàng.
Xếp lần lượt bún vào tô sau đó múc nước dùng vào và ăn kèm với rau sống. Món ăn này ăn sáng sẽ rất thích hợp dễ ăn và đậm vị.
2. Cách làm món bò kho chay
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thực hiện: 25 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 100g bò khô chay
- 200g nấm đùi gà tươi ngâm với nước muối pha loãng và cắt miếng vừa ăn
- 100g đậu hũ ky khô, ngâm nước cho mềm cắt khúc khoảng 3 đốt tay
- 5 củ cà rốt, gọt vỏ cắt thành khoanh tròn
- 5 cây xả đập rập cắt khúc
- 1 hộp tương cà chua
- 5 lít nước hầm từ rau củ
- Bánh mì hoặc bún ăn kèm
- Mùi tàu, húng quế
Ngâm bò khô với nước nóng cho mềm sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp bò chay với gia vị sau đó trộn đều cho thấm đều và cho thêm nước dừa, nước dùng, sả, cà rốt vào đun nhỏ lửa.
Bạn lấy thêm một nồi khác phi thành boa rô cùng 2 thìa gia vị bò khô, bò chay và nấm đùi gà vào xào cùng cho ngấm gia vị. Đổ 2 nồi lại 1 vặn nhỏ lửa để một lúc cho nước sôi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
3. Cách làm món canh dưa hồng chay
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 300g dưa hồng, gọt vỏ cắt miếng nhỏ hình răng cưa
- 200g nấm mèo, ngâm nước và thái nhỏ
- ‘100g hành lá, ngò rí
- 1 củ hành tím
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa bột ngọt
- 1 thìa bột canh hạt nêm chay
- ½ thìa tiêu
Phi thơm hành tím sau đó cho dưa hồng, nấm mèo vào xào cùng khoảng 5 phút. Thêm khoảng 600ml nước nấu sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc ra tô và rắc hành lá, ngò rí cắt khúc vào và thưởng thức nhé!
4. Cách làm món bánh mì chay
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
Thực đơn buổi sáng mùng 3 tết dành cho những bạn thích ăn bánh mì. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn tuyệt vời này nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Bánh mì 3 chiếc loại cỡ vừa
- 6 miếng đậu hũ cứng
- nước dừa
- Dưa leo
- Dưa chua
- Ngò, tiêu, ớt,
- Boa rô băm nhuyễn.
Chiên đậu hũ vàng vớt ra. Làm nước sốt: nước dừa, cà phê hắc xì dầu, muối, bột nấm, đường phèn, bột tiêu quấy đều cho tan hết gia vị.
Phi boa rô cho thơm rồi cho nước sốt vào nấu cùng sôi lên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục thả đậu hũ vào nấu đến khi cạn sạch nước thì cắt miếng. Rạch bánh mì ra cho đậu hũ, rau dưa và nước tương, nước sốt vào và thưởng thức.
5. Đậu phụ sốt dứa chua ngọt
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 4 bìa đậu phụ, cắt miếng vuông
- 1/4 quả dứa tươi, cắt lát mỏng
- Cà chua tươi, trần nước nóng, bóc vỏ thái múi cau
- Xốt cà chua
- Bột bắp
- Muối tiêu, tiểu băm, hành boa rô.
Đậu chiên vàng gắp ra đĩa cho thấm dầu sau đó phi thơm tỏi, cà chua tươi và thêm 2 thìa xốt cà chua cho dậy màu. Bạn nên thêm 1/2 bát nước, muối tiêu, đun sôi.
Cho đậu chiên vàng vào đun khoảng 2 phút cho ngấm gia vị tiếp theo đổ dứa vào cùng, đảo nhẹ nhàng thêm một chút đường đến khi dứa mềm thì tắt bếp. Lúc này bạn rắc hành thái nhỏ vào để thêm màu sắc và hương vị. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ rất tuyệt vời.
6. Cách làm món canh bông cải chay
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 1/2 hũ đậu hũ mềm
- 1 to nước lèo
- nấm trắng, kim châm.
- Cà rốt, bông cải xanh, củ ngưu báng
- Boa rô
- Ớt tỉa hoa
- Gia vị
- Đậu hũ rửa sạch, luộc lại và thái thành từng miếng vuông khoảng 3 cm.
- Bông cải, cắt thành từng khối vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút.
- Cà rốt, ngưu báng gọt vỏ rửa sạch thái cùng kích cỡ với bông cải.
- Nấm sơ chế rửa nước sạch và thái miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên, cho chút dầu ăn vào xào sơ nấm, cho nước lèo vào khi nước sôi thì cho củ ngưu báng vào. Khi ngưu báng sôi khoảng 10 phút thì tiếp tục cho bông cải xanh và các loại nấm vào nấu chờ sôi 5 phút thì tắt bếp.
Cho ra bát tô thêm một ít tiêu và ớt tỉa hóa lên trên cho đẹp mắt ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.
7. Cách làm món lạc rang chay
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thực hiện: 10 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 500g lạc rang
- 2 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 3 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng cà phê tỏi bột
- Gia vị: muối, bột nêm chay.
Cho lạc lên chảo rang nhỏ lửa đến khi giòn thì cho thêm một chút muối. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn, cho tỏi ớt và muối vào sau đó cho lạc vào đảo cùng trên lửa lớn đến khi thấy lạc khô lại thì tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn đảo tiếp đến khi hạt lạc nguội hẳn.
Hy vọng với các cách làm món chay mùng 1 tết , mồng 2 ... có thể giúp bạn bổ sung vào thực đơn 3 ngày tết của gia đình mình.