hellodulich
Phượt tử
Nói đến những món ăn ngon ở đảo ngọc của tỉnh Kiên Giang, thì có rất nhiều món ăn hấp dẫn không kể hết. Nhưng chắc chắn sẽ không thể thiếu đi món Bún Quậy. Vậy hôm nay, mình sẽ giới thiệu ngay món ngon bún Quậy ở Phú Quốc có gì hấp dẫn nhé
Phú Quốc là một điểm đến du lịch mới trên mảnh đất hình chữ S của Việt Nam. Nơi đây không chỉ biết đến những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn. Mà phải nhắc đến một nền ẩm thực phong phú, không kém cạnh các nơi du lịch khác.
Trong số đó phải kể về món Bún Quậy ở Phú Quốc. Là một món ăn bình dân, không cầu kì, nhưng nó sẽ làm bạn phải ấn tượng về hương vị, cách dùng, rất khác lạ so với những món ăn khác
Hiện nay tại thành phố Phú Quốc, mình thấy chỉ có 2 quán bán món bún quậy ngon nhất là Kiến Xây và Thanh Hùng. Nhìn chung cả hai đều có đôi nét giống nhau, nhưng quán Kiến Xây lại có không gian sang chảnh hơn. Bật mí thêm cho các bạn hãy nên thuê xe máy ở Phú Quốc để đi tự túc đi ăn uống nhé
Bún Quậy được bắt nguồn từ món bún Tôm ở Bình Định, hay chính xác hơn là ở Phù Mỹ. Trải qua dòng thời gian, món ăn này đã được chế biến lại từ nguyên liệu, nước dùng… Để phù hợp với khẩu vị của người địa phương Phú Quốc. Nhưng đâu đó, món ăn này vẫn còn động lại một chút hương vị của món bún Tôm Phú Yên
Vì thuở xưa, khi món ăn này được du nhập vào Phú Quốc, và người bán là những gánh hàng nhỏ đều không có thương hiệu riêng. Và khi bát bún được đến tay của thực khách thì phải “Quậy” liền, và quậy thật đều tay để những phần thịt được chín đều.
Và cũng có một thông tin thú vị khác, là phần nước chấm của món Bún này được bày sẵn. Bạn phải tự phục vụ và tự "Quậy" những gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Vì thế với cách gọi dân gian của người địa phương và cách thưởng thức đã tạo nên món ăn có tên bún Quậy
Là một món ăn giản dị và bình dân. Nhưng để tô bún trở nên ngon thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, từ nước dùng, sợi bún, và phần nhân nữa...
Nước dùng được nấu từ xương, và mực cơm được nêm nếm thêm một phần gia vị chốt hạ cho loại nước dùng này (gọi là bí kiếp gia truyền)
Để món ăn trở nên tinh túy và thật sự độc đáo. Bún được làm tại tươi tại chỗ. Sau khi trải qua giai đoạn ủ, nén, tạo hình để ra sợi bún. Sợi bún sẽ được nhúng vào nước sôi để nấu chín và nhúng vào nước lanh.Sau khi vớt ra sẽ được sử dụng ngay
Một tô bún Quậy chuẩn Phú Quốc, thì phải có đầy đủ những phần nhân là mực cơm, chả cá, chả tôm. Hầu hết những phần nhân này đều được thêm gia vị rất ít. Nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương vị ngon ngọt hoà quyện vào nhau trên vị giác của bạn. Bạn có thể gọi riêng thêm nhân khác như thịt bò, cá… để ăn thêm nữa đó.
Giới thiệu về món bún quậy Phú Quốc
Phú Quốc là một điểm đến du lịch mới trên mảnh đất hình chữ S của Việt Nam. Nơi đây không chỉ biết đến những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn. Mà phải nhắc đến một nền ẩm thực phong phú, không kém cạnh các nơi du lịch khác.
Trong số đó phải kể về món Bún Quậy ở Phú Quốc. Là một món ăn bình dân, không cầu kì, nhưng nó sẽ làm bạn phải ấn tượng về hương vị, cách dùng, rất khác lạ so với những món ăn khác
Hiện nay tại thành phố Phú Quốc, mình thấy chỉ có 2 quán bán món bún quậy ngon nhất là Kiến Xây và Thanh Hùng. Nhìn chung cả hai đều có đôi nét giống nhau, nhưng quán Kiến Xây lại có không gian sang chảnh hơn. Bật mí thêm cho các bạn hãy nên thuê xe máy ở Phú Quốc để đi tự túc đi ăn uống nhé
Nguồn gốc xuất xứ của món bún Quậy
Bún Quậy được bắt nguồn từ món bún Tôm ở Bình Định, hay chính xác hơn là ở Phù Mỹ. Trải qua dòng thời gian, món ăn này đã được chế biến lại từ nguyên liệu, nước dùng… Để phù hợp với khẩu vị của người địa phương Phú Quốc. Nhưng đâu đó, món ăn này vẫn còn động lại một chút hương vị của món bún Tôm Phú Yên
Vì sao có tên là món bún Quậy
Vì thuở xưa, khi món ăn này được du nhập vào Phú Quốc, và người bán là những gánh hàng nhỏ đều không có thương hiệu riêng. Và khi bát bún được đến tay của thực khách thì phải “Quậy” liền, và quậy thật đều tay để những phần thịt được chín đều.
Và cũng có một thông tin thú vị khác, là phần nước chấm của món Bún này được bày sẵn. Bạn phải tự phục vụ và tự "Quậy" những gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Vì thế với cách gọi dân gian của người địa phương và cách thưởng thức đã tạo nên món ăn có tên bún Quậy
Món bún Quậy gồm những gì?
Là một món ăn giản dị và bình dân. Nhưng để tô bún trở nên ngon thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, từ nước dùng, sợi bún, và phần nhân nữa...
Nước dùng
Nước dùng được nấu từ xương, và mực cơm được nêm nếm thêm một phần gia vị chốt hạ cho loại nước dùng này (gọi là bí kiếp gia truyền)
Bún tươi
Để món ăn trở nên tinh túy và thật sự độc đáo. Bún được làm tại tươi tại chỗ. Sau khi trải qua giai đoạn ủ, nén, tạo hình để ra sợi bún. Sợi bún sẽ được nhúng vào nước sôi để nấu chín và nhúng vào nước lanh.Sau khi vớt ra sẽ được sử dụng ngay
Phần nhân
Một tô bún Quậy chuẩn Phú Quốc, thì phải có đầy đủ những phần nhân là mực cơm, chả cá, chả tôm. Hầu hết những phần nhân này đều được thêm gia vị rất ít. Nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương vị ngon ngọt hoà quyện vào nhau trên vị giác của bạn. Bạn có thể gọi riêng thêm nhân khác như thịt bò, cá… để ăn thêm nữa đó.