1. Salep
Quả thật sau 10 tiếng dài bay đêm mình đến sân bay Atartuk với cái mũi sụt sùi không ngớt vì lạnh. Lang thang trong sân bay rộng thênh thang để chờ chuyến bay tiếp theo khiến mình vừa đói vừa lạnh nhưng nhìn quanh khu vực chỉ có Starbuck với nhiều quầy bán đồ ngọt. Thế rồi theo mùi thơm sực nức của một quầy bán đồ uống cùng chú bán hàng trình diễn màn rót nước thiện nghệ, mình chỉ vào thứ nước có màu trắng đục đang bốc hơi nhìn giống sữa Ông Thọ có giá 8 Lira. Một lớp quế nâu rải lên bề mặt khiến Salep có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt dịu của sữa pha với bột hoa lan ( sau này về google mới biết chứ lúc đầu mình tưởng sữa pha với nước gạo nấu lên) làm nước có màu đục, hơi sánh khiến bạn uống vào sẽ cảm thấy khoan khoái, hạnh phúc và ấm áp ngay tức thì ( cũng như cảm giác trekking trong tuyết và được hớp một ngụm Milo vậy hehe).
[/URL][/IMG]
Salep rất được ưa chuộng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhất là vào mùa đông cho nên bạn có thể mua loại uống sẵn trong các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ ngọt nổi tiếng như Mado
2. Moussaka
[/URL][/IMG]
Món này khá phổ biển ở vùng Địa Trung Hải bao gồm cà tím( một số nơi người ta dùng khoai tây thay thế) chiên vàng sau đó được nấu mềm cùng với thịt bò hoặc thịt cừu băm nhuyễn, thêm hành tây, cà chua, ớt chuông .Cà tím ngọt và mềm, thịt bò ướp vừa miệng cùng lớp nước xốt từ cà chua và các loại gia vị khiến món ăn có vị chua nhẹ, beo béo và vị ngọt từ rau củ, được ăn kèm bánh mì nướng thơm ngon làm bạn muốn thưởng thức mãi món này.
3. Sütlaç Tarifi
Hay còn gọi là Rice Pudding.
Thực ra lần đầu tiên mình thưởng thức món ăn này là ở một hòn đảo Hy Lạp nhỏ, sau đó thì nghiện đến nỗi đi đâu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải tìm cho ra Sütlaç.
[/URL][/IMG]
Sütlaç truyền thống sẽ được đựng trong cái chén đất nhỏ,bề mặt phía trên có màu nâu cháy, gạo nấu với sữa tươi, bột ngô và lòng đỏ trứng tất cả nướng trong vòng tầm 1 tiếng đồng hồ. Món tráng miệng có vị ngọt nhẹ, thơm và rất béo bùi, gạo nấu mềm nhưng lúc ăn vẫn còn nguyên hạt. Đây là món mình cực kì khoái khẩu, nếu bạn nào sắp đi Thổ nhớ ăn món này nhé.
Sütlaç ở cửa hàng Mado
[URL=http://s942.photobucket.com/user/koi149/media/13781747_1396347903715665_5216072506892500915_n.jpg.html]
[IMG]https://i942.photobucket.com/albums/ad266/koi149/13781747_1396347903715665_5216072506892500915_n.jpg[/URL][/IMG]
4. Köfte
( nên đến nhà hàng Tarihi Sultanahmet Köftecisi Selim Usta)
Lúc lang thang ở Sultanahmet tầm 1,2h chiều mình thấy mọi người đứng xếp thành hàng dài ít nhất 30 người trước cửa hàng nhìn sang trọng và lâu đời, thì ra quán bán Köfte, món thịt băm viên nổi tiếng được phục vụ từ 1920.
Trong cửa hàng vẫn còn nhiều bút ký từ rất nhiều năm trước khiến mọi người khi đến Istanbul ai cũng đều muốn nếm thử món thịt viên ở chỗ này
[/URL][/IMG]
Món ăn được dọn ra khiến mình thất vọng đôi chút vì phần ăn khá nhỏ, nhìn lại rất đơn giản,chỉ có thịt bò viên kèm ớt ngâm và tương ớt.
[/URL][/IMG]
Nhưng đến lúc thưởng thức thì quả thật cực kì ngon. Chấm cùng tương ớt của nhà hàng tự làm, miếng thịt viên hòa quyện vị ngọt và mềm lại pha chút dai, sần sật của thịt bò được tẩm ướp điêu liệu cùng rau sống ăn kèm quả thật không bõ công mình xếp hàng cả tiếng đồng hồ. Menu chỉ có 2 món chính là thịt viên Köfte và Şiş Kebap, cùng các loại salad và nước uống nên rất dễ chọn lựa.
5. Künefe
Künefe có vị rất độc đáo, được làm từ vô sô sợi bột cắt mỏng nhân phô mai không muối rồi được chiên lên ( hoặc nướng) , rải một lớp bột quả hồ trăn ( pistachio ) màu xanh, ăn kèm mật ong. Lớp vỏ bánh giòn rụm, hòa cùng lớp phô mai béo và dai, chấm cùng mật ong tăng thêm vị ngọt đậm đà sẽ làm buổi chiều Istanbul thêm muôn phần thú vị
[/URL][/IMG]
Hình này thì mình mượn của Internet để thấy độ dai của phô mai
[/URL][/IMG]
6. Kumpir
Kumpir là khoai tây siêu to nướng chín mềmtơi thơm mùi bơ trộn với phô mai thật béo, ăn kèm vô số loại topping bắt mắt như bắp ngọt, xúc xích,cá ngừ, cá mòi, ô liu muối, rau ngâm dấm hồng sau đó phu một lớp tưởng ớt và mayonese béo ngậy, thưởng thức ngay bên bờ biển Địa Trung Hải thật nhiều gió khi hoàng hôn buông xuống thật không gì bằng.
[/URL][/IMG]
Quả thật sau 10 tiếng dài bay đêm mình đến sân bay Atartuk với cái mũi sụt sùi không ngớt vì lạnh. Lang thang trong sân bay rộng thênh thang để chờ chuyến bay tiếp theo khiến mình vừa đói vừa lạnh nhưng nhìn quanh khu vực chỉ có Starbuck với nhiều quầy bán đồ ngọt. Thế rồi theo mùi thơm sực nức của một quầy bán đồ uống cùng chú bán hàng trình diễn màn rót nước thiện nghệ, mình chỉ vào thứ nước có màu trắng đục đang bốc hơi nhìn giống sữa Ông Thọ có giá 8 Lira. Một lớp quế nâu rải lên bề mặt khiến Salep có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt dịu của sữa pha với bột hoa lan ( sau này về google mới biết chứ lúc đầu mình tưởng sữa pha với nước gạo nấu lên) làm nước có màu đục, hơi sánh khiến bạn uống vào sẽ cảm thấy khoan khoái, hạnh phúc và ấm áp ngay tức thì ( cũng như cảm giác trekking trong tuyết và được hớp một ngụm Milo vậy hehe).
Salep rất được ưa chuộng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhất là vào mùa đông cho nên bạn có thể mua loại uống sẵn trong các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ ngọt nổi tiếng như Mado
2. Moussaka
Món này khá phổ biển ở vùng Địa Trung Hải bao gồm cà tím( một số nơi người ta dùng khoai tây thay thế) chiên vàng sau đó được nấu mềm cùng với thịt bò hoặc thịt cừu băm nhuyễn, thêm hành tây, cà chua, ớt chuông .Cà tím ngọt và mềm, thịt bò ướp vừa miệng cùng lớp nước xốt từ cà chua và các loại gia vị khiến món ăn có vị chua nhẹ, beo béo và vị ngọt từ rau củ, được ăn kèm bánh mì nướng thơm ngon làm bạn muốn thưởng thức mãi món này.
3. Sütlaç Tarifi
Hay còn gọi là Rice Pudding.
Thực ra lần đầu tiên mình thưởng thức món ăn này là ở một hòn đảo Hy Lạp nhỏ, sau đó thì nghiện đến nỗi đi đâu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải tìm cho ra Sütlaç.
Sütlaç truyền thống sẽ được đựng trong cái chén đất nhỏ,bề mặt phía trên có màu nâu cháy, gạo nấu với sữa tươi, bột ngô và lòng đỏ trứng tất cả nướng trong vòng tầm 1 tiếng đồng hồ. Món tráng miệng có vị ngọt nhẹ, thơm và rất béo bùi, gạo nấu mềm nhưng lúc ăn vẫn còn nguyên hạt. Đây là món mình cực kì khoái khẩu, nếu bạn nào sắp đi Thổ nhớ ăn món này nhé.
Sütlaç ở cửa hàng Mado
[URL=http://s942.photobucket.com/user/koi149/media/13781747_1396347903715665_5216072506892500915_n.jpg.html]
[IMG]https://i942.photobucket.com/albums/ad266/koi149/13781747_1396347903715665_5216072506892500915_n.jpg[/URL][/IMG]
4. Köfte
( nên đến nhà hàng Tarihi Sultanahmet Köftecisi Selim Usta)
Lúc lang thang ở Sultanahmet tầm 1,2h chiều mình thấy mọi người đứng xếp thành hàng dài ít nhất 30 người trước cửa hàng nhìn sang trọng và lâu đời, thì ra quán bán Köfte, món thịt băm viên nổi tiếng được phục vụ từ 1920.
Trong cửa hàng vẫn còn nhiều bút ký từ rất nhiều năm trước khiến mọi người khi đến Istanbul ai cũng đều muốn nếm thử món thịt viên ở chỗ này
Món ăn được dọn ra khiến mình thất vọng đôi chút vì phần ăn khá nhỏ, nhìn lại rất đơn giản,chỉ có thịt bò viên kèm ớt ngâm và tương ớt.
Nhưng đến lúc thưởng thức thì quả thật cực kì ngon. Chấm cùng tương ớt của nhà hàng tự làm, miếng thịt viên hòa quyện vị ngọt và mềm lại pha chút dai, sần sật của thịt bò được tẩm ướp điêu liệu cùng rau sống ăn kèm quả thật không bõ công mình xếp hàng cả tiếng đồng hồ. Menu chỉ có 2 món chính là thịt viên Köfte và Şiş Kebap, cùng các loại salad và nước uống nên rất dễ chọn lựa.
5. Künefe
Künefe có vị rất độc đáo, được làm từ vô sô sợi bột cắt mỏng nhân phô mai không muối rồi được chiên lên ( hoặc nướng) , rải một lớp bột quả hồ trăn ( pistachio ) màu xanh, ăn kèm mật ong. Lớp vỏ bánh giòn rụm, hòa cùng lớp phô mai béo và dai, chấm cùng mật ong tăng thêm vị ngọt đậm đà sẽ làm buổi chiều Istanbul thêm muôn phần thú vị
Hình này thì mình mượn của Internet để thấy độ dai của phô mai
6. Kumpir
Kumpir là khoai tây siêu to nướng chín mềmtơi thơm mùi bơ trộn với phô mai thật béo, ăn kèm vô số loại topping bắt mắt như bắp ngọt, xúc xích,cá ngừ, cá mòi, ô liu muối, rau ngâm dấm hồng sau đó phu một lớp tưởng ớt và mayonese béo ngậy, thưởng thức ngay bên bờ biển Địa Trung Hải thật nhiều gió khi hoàng hôn buông xuống thật không gì bằng.