Namir
Phượt... dại
Xin cám ơn bạn Mèo Bay đã chia sẻ cách làm món này
Trong chuyến phượt bằng du thuyền ... chở hàng vừa rồi, mình có dịp thử sức món này ^^
Khâu đầu tiên là đi chợ chọn gà : Gà ta luôn là sự lựa chọn hàng đầu ^^ theo lời bạn Mèo Bay, mình chọn con vừa thôi
Khâu thứ hai - làm gà : Mổ bụng, lấy lòng, làm sạch
Khâu thứ ba - cho gà vô nồi : Sau khi để 1 tí cho ráo ráo gà, mình cho gà vô nồi. Không có nồi đất nên đành lấy nồi nhôm ^^ (muối hột đã được lót ở dưới nồi) Vì để cho trải đều nồi nên mình cắt đôi gà ra - 3 con gà vô 2 nồi ^^
Khâu thứ tư - hấp gà : Món này dễ ghê, chẳng cần nêm nếm gì ráo hehehe. Chỉ cần bỏ muối và gà vô nồi rồi cho lên bếp thôi. Gà rất mau chín, khoảng 40p (nấu bằng bếp ga) là chín đều gà rồi (nhìn màu vàng ngon chưa nè ^^)
Khâu thứ năm - xực !!!! Hôm đó thì bọn mình ăn với nước mắm làm, đâm tí tỏi ớt, đường ... chẹp chẹp, giờ nghĩ lại vẫn còn thèm ^^ chỉ gần vài lon bia nữa là ... keke
Kinh nghiệm sau khi làm :
_ Khi mua muối hột nhớ mua loại sạch, vì muối dính trực tiếp vô gà, nếu mua loại dơ thì sẽ không tốt hì hì
_ Nên để gà thật ráo trước khi cho vô nồi, vì nếu gà ướt quá thì chất ngọt sẽ ra hết => không ngon như khi để ráo
_ Khi ăn phải giành giật thì mới vui ^^
Lần sau sẽ làm bằng nồi đất !!!!!
Mèo xin đóng góp một phiên bản khác cho món gà:
Nguyên liệu:
-Gà chạy bộ 1 con (nhỡ nhỡ thôi, to quá không ngon).
-Nồi đất 1 cái
-Muối hột 1kg
Đổ 1 cân muối hột xuống dưới nồi. Con gà làm lông mổ bụng rửa sạch banh ra cho thẳng, để ráo nước hay dùng khăn giấy lau cho khô da; không cần tẩm ướp gì cả. Đặt con gà lên đống muối trong nồi, đậy chặt nắp nồi lại. Đặt nồi lên bếp (hoặc vùi vào đống lửa). Muối hột nóng sẽ nổ lụp bụp trong nồi, tầm hơn 30' khi muối không còn nổ nữa thì bớt lửa, nhấc cái nồi ra; đợi nguội một chút rồi nhấc con gà ra. Kế tiếp là xử lý con gà với muối tiêu chanh, lá chanh thái chỉ và nước mắm hảo hạng
Sorry là Mèo không có ảnh vì món này vì Mèo thực hiện món này ở nhà bằng bếp ga nên không có dịp chụp ảnh
Món này có cái lợi là thực hiện rất đơn giản, không cần gia vị, thịt gà rất dai, ngon, đậm mùi gà nguyên chất; hạn chế là phải có nồi đất. Tuy nhiên việc tìm mua một chiếc nồi đất ở các vùng xa xôi có khi lại dễ hơn là ở thành phố.
Trong chuyến phượt bằng du thuyền ... chở hàng vừa rồi, mình có dịp thử sức món này ^^
Khâu đầu tiên là đi chợ chọn gà : Gà ta luôn là sự lựa chọn hàng đầu ^^ theo lời bạn Mèo Bay, mình chọn con vừa thôi
Khâu thứ hai - làm gà : Mổ bụng, lấy lòng, làm sạch
Khâu thứ ba - cho gà vô nồi : Sau khi để 1 tí cho ráo ráo gà, mình cho gà vô nồi. Không có nồi đất nên đành lấy nồi nhôm ^^ (muối hột đã được lót ở dưới nồi) Vì để cho trải đều nồi nên mình cắt đôi gà ra - 3 con gà vô 2 nồi ^^
Khâu thứ tư - hấp gà : Món này dễ ghê, chẳng cần nêm nếm gì ráo hehehe. Chỉ cần bỏ muối và gà vô nồi rồi cho lên bếp thôi. Gà rất mau chín, khoảng 40p (nấu bằng bếp ga) là chín đều gà rồi (nhìn màu vàng ngon chưa nè ^^)
Khâu thứ năm - xực !!!! Hôm đó thì bọn mình ăn với nước mắm làm, đâm tí tỏi ớt, đường ... chẹp chẹp, giờ nghĩ lại vẫn còn thèm ^^ chỉ gần vài lon bia nữa là ... keke
Kinh nghiệm sau khi làm :
_ Khi mua muối hột nhớ mua loại sạch, vì muối dính trực tiếp vô gà, nếu mua loại dơ thì sẽ không tốt hì hì
_ Nên để gà thật ráo trước khi cho vô nồi, vì nếu gà ướt quá thì chất ngọt sẽ ra hết => không ngon như khi để ráo
_ Khi ăn phải giành giật thì mới vui ^^
Lần sau sẽ làm bằng nồi đất !!!!!