Nấu cơm bằng củi thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần có một cái nồi vừa với số người của bạn là ổn. Cách nấu thì giống nấu bằng nồi điện, bạn chỉ cần cho nhiều nước hơn một chút. Khi cơm sôi phải mở nắp nồi cho nước khỏi trào ra ngoài, nước cạn cần cho nhỏ lửa lại kẻo cháy nồi cơm. Sau 15 phút là có một nồi cơm ngon tuyệt rồi.
Có một số cách dân dã như: cơm nấu ống tre (cơm lam), cơm nấu bằng trái dừa, cơm đùm....
Cách nấu cơm ống tre như sau: chọn ống tre tươi dài khoảng 40-50cm, cắt bỏ mắt một đầu ống. Gạo ngâm nước 20 phút cho mềm, đổ đầy vào ống tre, cho vào một chút nước vừa với mực gạo, nước nên pha chút muối hoặc bột ngọt. Dùng lá cây làm nắp bịt chặt lại và cho lên bếp lửa hoặc than, xoay ống tre cho đều trên bếp. Khi thấy ống tre cháy xém là cơm đã chín, dùng dao bỏ lớp vỏ bên ngoài ra và thưởng thức.
Cách nấu cơm trái dừa: Dùng một trái dừa tươi bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài ra, cắt bỏ một đoạn trên của quả dừa và dùng đó làm nắp, gạo ngâm nước cho mềm rồi đổ vào trái dừa, dùng nước dừa đổ vào cho bằng với mực gạo trong trái dừa. Đóng nắp lại, dùng vài que nhọn ghim nắp lại cho khỏi bung. Bỏ trái dừa vào đống lửa hoặc than hồn, khi vỏ dừa cháy xém là ăn được.
Cách nấu cơm đùm: Gạo cũng ngâm cho mềm, dùng lá sen, lá chuối.... gói gạo thành một túm, bọc vài lớp cho khỏi rách lá. Nếu có giấy bạc thì gói một lớp bên ngoài. Đào một hố sâu khoảng 30cm, lấy sỏi,đá lót dưới đáy và quanh thành hố. Đốt lửa dưới hố cho đến khi đá thật nóng, lấy củi ra để lại than. Cho túm gạo vào hố, lấy than phủ lên trên và lấp một lớp đất trên miệng hố. Sau một vài tiếng là cơm chín.
Những cách này cũng có thể nấu thức ăn. Tùy vào địa hình và môi trường mà mình có thể áp dụng các cách khác nhau.