bachlethuyai_91
Phượt thủ
Ẩm thực của đảo Sicily ngon đến mức cả những tên mafia trong tiểu thuyết nổi tiếng “Bố già” cũng chọn cách ăn uống để cảm thấy khuây khỏa và dễ chịu.
Sicily (trong tiếng Ý là Sicilia) – hòn đảo lớn nhất vùng Địa Trung Hải, là một trong những điểm du lịch hút khách nhất thế giới. “Đảo ngọc của nước Ý” với bãi biển dài xanh thẳm cùng nền văn hóa tuyệt vời. Một điều thú vị nữa là hầu hết du khách khi đến đây đều dành phần lớn thời gian để thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu những quy luật bất thành văn trong cách ăn uống của người dân địa phương, những nguyên tắc nghiêm ngặt trong nghi thức dùng bữa, phù hợp với thị hiếu; phương pháp chuẩn bị, lựa chọn các món tráng miệng và cà phê đúng cách.
Mỗi một ngôi làng, thị trấn hay thành phố ở đây đều có một khu chợ ẩm thực riêng. Tất cả những điều du khách cần làm là đi bộ dọc theo chợ Mercato della Vucciria ở thành phố Palermo hay chợ cá La Pescheria ở thành phố Catania để khơi dậy cảm giác ngon miệng.
Những công thức nấu ăn truyền thống được người Sicily bảo tồn một cách tuyệt vời qua nhiều thế hệ. Các nhà hàng nổi tiếng với các món ăn hiện đại như Metró ở Catania hay Osteria dei Vespri ở Palermo luôn tôn trọng hoàn toàn nguyên liệu và phương pháp chế biến truyền thống.Cách mà người Sicily nghĩ về ẩm thực cũng giống như tính cách của họ, đó là sự pha trộn của nhiều yếu tố truyền thống xen lẫn một chút hiện đại.
Một trong những nơi thưởng thức ẩm thực Sicily tuyệt vời nhất chính là trên đường phố. Ở đây, du khách có thể bỏ qua nguyên tắc “ăn uống trên đường phố là bất lịch sự” để hòa nhập cùng khách du lịch và người dân địa phương. Buffitieri – tức là những bữa ăn nhẹ, nóng hổi được phục vụ ngay tại chỗ như thể du khách đang có mặt tại những thành phố của người Hy Lạp tại Sicily là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Du khách có thể chào đón bình minh với món pane e pannelle (món đậu gà chiên nổi tiếng ở Palermo), rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc giúp bạn thay đổi khẩu vị sau khi đã nếm quá nhiều các loại bánh ngọt. Nếu sau đó vẫn muốn ăn thêm, hãy chọn món croquettes (được làm từ khoai tây nghiền nhỏ trộn với thịt, cá, rau, bột mì, trứng cùng một số gia vị khác) hoặc scaccie (được làm từ bột mì cán mỏng, cho nhân vào rồi cuộn lại thành bánh kếp). Vào mùa hè, những người dân Sicily thích ăn món bánh mì thơm ngon brioche vừa mới nướng xong cùng với một loại kem có hương vị trái cây, cà phê hoặc kẹo nuagat…
Từ 4 giờ chiều trở đi, những bữa ăn nhanh trên phố sẽ có nhiều thịt hơn và cũng vô cùng hấp dẫn, đến mức có lẽ bạn ước giá như mình đã không ăn quá nhiều trước đó. Ví dụ như món stigghiola nướng thơm ngon (được làm từ ruột dê tẩm ướp với hành, pho mát và rau mùi tây), hay hai cuộn pani cu‘la mensa (bánh mỳ cuộn, bên trong nhồi lá lách bò áp chảo). Thú vị hơn, người bán hàng cũng sẽ hỏi bạn là “schietta o maritata” (nghĩa là đang độc thân hay đã lập gia đình). Nếu bạn chọn độc thân, cuộn pani cu‘la mensa sẽ chỉ có loại pho mát ricotta tuyệt hảo bên trong trước khi nhúng vào mỡ sôi. Còn nếu bạn chọn đã có gia đình, người bán sẽ cho cả lá lách bò vào trong đó. Nếu như dạ dày vẫn còn chỗ, hãy nếm thử những món còn lại, ví dụ như impanata rất được người Catania yêu thích (tiếng Ý có nghĩa là quả cam nhỏ, dựa trên hình dáng của món ăn này).
Sicily (trong tiếng Ý là Sicilia) – hòn đảo lớn nhất vùng Địa Trung Hải, là một trong những điểm du lịch hút khách nhất thế giới. “Đảo ngọc của nước Ý” với bãi biển dài xanh thẳm cùng nền văn hóa tuyệt vời. Một điều thú vị nữa là hầu hết du khách khi đến đây đều dành phần lớn thời gian để thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu những quy luật bất thành văn trong cách ăn uống của người dân địa phương, những nguyên tắc nghiêm ngặt trong nghi thức dùng bữa, phù hợp với thị hiếu; phương pháp chuẩn bị, lựa chọn các món tráng miệng và cà phê đúng cách.
Mỗi một ngôi làng, thị trấn hay thành phố ở đây đều có một khu chợ ẩm thực riêng. Tất cả những điều du khách cần làm là đi bộ dọc theo chợ Mercato della Vucciria ở thành phố Palermo hay chợ cá La Pescheria ở thành phố Catania để khơi dậy cảm giác ngon miệng.
Những công thức nấu ăn truyền thống được người Sicily bảo tồn một cách tuyệt vời qua nhiều thế hệ. Các nhà hàng nổi tiếng với các món ăn hiện đại như Metró ở Catania hay Osteria dei Vespri ở Palermo luôn tôn trọng hoàn toàn nguyên liệu và phương pháp chế biến truyền thống.Cách mà người Sicily nghĩ về ẩm thực cũng giống như tính cách của họ, đó là sự pha trộn của nhiều yếu tố truyền thống xen lẫn một chút hiện đại.
Một trong những nơi thưởng thức ẩm thực Sicily tuyệt vời nhất chính là trên đường phố. Ở đây, du khách có thể bỏ qua nguyên tắc “ăn uống trên đường phố là bất lịch sự” để hòa nhập cùng khách du lịch và người dân địa phương. Buffitieri – tức là những bữa ăn nhẹ, nóng hổi được phục vụ ngay tại chỗ như thể du khách đang có mặt tại những thành phố của người Hy Lạp tại Sicily là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Du khách có thể chào đón bình minh với món pane e pannelle (món đậu gà chiên nổi tiếng ở Palermo), rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc giúp bạn thay đổi khẩu vị sau khi đã nếm quá nhiều các loại bánh ngọt. Nếu sau đó vẫn muốn ăn thêm, hãy chọn món croquettes (được làm từ khoai tây nghiền nhỏ trộn với thịt, cá, rau, bột mì, trứng cùng một số gia vị khác) hoặc scaccie (được làm từ bột mì cán mỏng, cho nhân vào rồi cuộn lại thành bánh kếp). Vào mùa hè, những người dân Sicily thích ăn món bánh mì thơm ngon brioche vừa mới nướng xong cùng với một loại kem có hương vị trái cây, cà phê hoặc kẹo nuagat…
Từ 4 giờ chiều trở đi, những bữa ăn nhanh trên phố sẽ có nhiều thịt hơn và cũng vô cùng hấp dẫn, đến mức có lẽ bạn ước giá như mình đã không ăn quá nhiều trước đó. Ví dụ như món stigghiola nướng thơm ngon (được làm từ ruột dê tẩm ướp với hành, pho mát và rau mùi tây), hay hai cuộn pani cu‘la mensa (bánh mỳ cuộn, bên trong nhồi lá lách bò áp chảo). Thú vị hơn, người bán hàng cũng sẽ hỏi bạn là “schietta o maritata” (nghĩa là đang độc thân hay đã lập gia đình). Nếu bạn chọn độc thân, cuộn pani cu‘la mensa sẽ chỉ có loại pho mát ricotta tuyệt hảo bên trong trước khi nhúng vào mỡ sôi. Còn nếu bạn chọn đã có gia đình, người bán sẽ cho cả lá lách bò vào trong đó. Nếu như dạ dày vẫn còn chỗ, hãy nếm thử những món còn lại, ví dụ như impanata rất được người Catania yêu thích (tiếng Ý có nghĩa là quả cam nhỏ, dựa trên hình dáng của món ăn này).