ngochonganh
Phượt tử
MÓn bánh bó là gì?
Bánh bó Quảng Ngãi là món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng, có mùi thơm dịu đặc trưng, hòa quyện từ các loại nguyên liệu và bột nếp.Bánh bó quảng ngãi là một loại bánh nén chặt có nhân trái cây trộn với bột nếp. Một món ăn truyền thống của người dân Quảng Ngãi. Bánh bó thường được làm trong những ngày Tết truyền thống, Tết trung thu cùng các loại bánh mứt khác như bánh in, bánh đúc… Hơn nữa, nó còn rất tốt cho sức khỏe nhờ có vị mát và quất.
Là đặc sản nhưng nguyên liệu chủ yếu là “cây nhà lá vườn”. Cùng loại gạo nếp được chọn lọc kỹ lưỡng, phải là hạng nhất. Sau khi chọn được gạo thì đem phơi khô và rang, rồi xay nhỏ gạo.
Dưới đây là các công đoạn làm món bánh gói, đặc sản của người dân xứ Quảng
Các bước làm bánh bó Quảng Ngãi
- Đầu tiên là làm bạn vui mừng cà chua, thơm, dừa, bí đao thành miếng nhỏ. Cà rốt thì cắt thành từng sợi rồi bỏ vào tô lớn. Cho đường vani hoặc dầu trộn vào hỗn hợp hoa quả vừa bổ, trộn đều để tăng mùi thơm cho món bánh. Sau đó rim tất cả với đường, để ngọn lửa nhỏ tránh tình trạng đường bị đen. Rim đến khi nổi những bong bóng nhỏ trên mặt rồi trộn đều và canh cho đến khi chết chắc phần nước đường, tắt bếp sau đó để dập tắt.
- Bước thứ hai là trộn bột hòa một phần đường với hai phần nước, gà đi nấu nóng, rồi nếp nếp vào xoong nước đường, đều cho bột hòa tan, không bị vón cục. Khi bột phấn nước, đặc tính lại. Thì đổ đầy cho mảng bột thật dẻo, mềm, mịn và tránh nổi tay.
- Công đoạn thứ ba là gói bánh. Để gói được bánh thì bạn cần cán bột thành từng miếng mỏng, xếp các cạnh rồi xếp hạng các số dẻo lên giữa các mảng bột. Sau đó, đắp miếng bột khác lên phần kín nhân. Chỉnh sửa sao cho trùng lặp với khối bột ở dưới hình dáng đã định.
- Điều tuyệt vời nhất là khi thưởng thức những lát bánh bó này. Nó có sự kết hợp, hòa quyện của màu trắng của bột nếp cùng với màu vàng nhạt của những miếng thơm. Màu vàng nhạt của những giờ nghỉ. Thêm vào màu cánh kiến của những quả quất. Chuối ép, màu trắng đục của bí đao, màu đỏ pha hồng của những quả cà rốt, cà chua.