Namir
Phượt... dại
Trước khi nói về món ăn, xin cho tôi được tản mạn 1 tí về SG, vì tôi yêu SG lắm lắm ...
Tôii là người SG chính gốc, sống ở SG từ nhỏ đến lớn, chẳng bao giờ có cái ý tưởng rằng mình sẽ đi du lịch ở ... SG cả ^^ Và cũng vì SG được đánh giá là chẳng có chỗ nào để du lịch hết -.-
Nhưng phàm là người SG, người nhập cư vào SG hay người nước ngoài tới SG du lịch thì chắc chắn ai cũng sẽ thích không khí SG buổi chiều tối.
Cái buổi tối của SG se lạnh (lạnh hơn ban ngày thôi ^^ chứ so với nhiều nơi khác thì cũng chẳng gọi là lạnh được hihi), đôi khi có 1 cơn mưa lất phất nhè nhẹ đủ làm ướt áo người ngồi trước, và cũng đủ để người ngồi đằng sau xích lên 1 tí, không nói 1 câu nào, chỉ cảm nhận 1 chút ấm áp khi trời mưa ...
Cái buổi tối của SG lung linh ánh đèn : Ánh đèn tòa nhà cao tầng, ánh đèn đường, ánh đèn xe, và cả ánh đèn phản chiếu từ mặt nước ... tất cả đều tạo nên một không khí rất riêng, rất SG
Và mỗi buổi tối đi dạo tại SG, tôi đều có cảm giác mình đang đi phượt, vì nó hội đủ cả 3 yếu tố đi phượt mà tôi đặt ra : Con người, cảnh vật và ẩm thực
Con người SG mỗi ngày lại cho tôi những cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ những người bán vé số, anh lao công, người xin ăn, cho đến những anh chị mặc áo đẹp, mùi thơm phứt ... mỗi ngày họ đều mới, đều lạ, đều hòa theo nhịp sống đang thay đổi từng ngày tại SG. Tôi yêu họ và yêu cả những cảm xúc mà họ đem lại cho tôi ...
Cảnh vật SG ư ? Sống 25 năm trời ở SG, riết rồi chẳng thấy gì lạ. Nhưng khi mang tư tưởng phượt thì lại khác, tôi lại tìm ra 1 chút gì đó thay đổi hay hay trong cảnh vật SG. 1 quán ăn mới, 1 con hẻm lạ, 1 công trình đang xây ... tất cả đều cho tôi yêu hơn, hiểu hơn thành phố này, và rồi cảm thấy lòng vui vui ...
Và với tôi, đi phượt thì phải có yếu tố ẩm thực ! Vậy SG có món gì đặc sản ? Xin thưa , không có >.<
Vậy thì ẩm thực SG là nằm ở đâu ? Nằm ở cách chế biến của người bán và khẩu vị của người ăn, và cách 2 người này đến với nhau ... chính là ẩm thực SG ^^
Có người chọn nhà hàng sang trọng để ăn, cũng có người chọn quán cóc, xe đẩy để thưởng thức. Nhưng chung quy, họ đều đang trải nghiệm ẩm thực SG.
Với tôi, cái gọi là "đặc sản" cũng có thể áp dụng cho món ăn được chế biến ngon nhất của 1 nơi so với những nơi khác. Vậy thì SG sẽ có nhiều đặc sản lắm nhé !
Bạn đã bao giờ ăn bột chiên ở SG chưa? Dù là quán cóc hay quán sang thì bột chiên SG vẫn ngon nhất !!!! ^^ Miếng bột dòn hoặc mềm tùy theo khẩu vị người ăn, trứng chiên thơm phứt, nước chấm chua chua mặn mặn ngọt ngọt, thêm 1 tí gỏi đu đủ, hành lá thơm phứt ... chậc chậc ...
Nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng dần dần bột chiên tại SG đã không còn giữ nguyên mùi vị nguyên bản, mà đã thêm thắt ít nhiều để phù hợp với dân SG. Đi nhiều nơi, tôi nhận ra rằng bột chiên SG là vô đối ^^
Bạn đã bao giờ ăn ... mì gõ ở SG chưa? Xin cam đoan với bạn rằng mì gõ ở SG là ngon nhất !!!!!! Chỉ cần 1 cái xe đẩy be bé, biết bao nhiêu thứ ... gõ được chế biến. Này nhé, mì gõ, hủ tiếu gõ, nuôi gõ ... đủ thứ gõ =)) Mà hương vị những thứ gõ này thì không bao giờ 1 nhà hàng sang trọng nào có được. Ở SG mà không đi ăn hủ tiếu gõ là coi như chưa biết SG !!!! Lạ, ngon và đặc biệt rất rẻ. Cầm 10 ngàn trong tay là có thể ung dung đi ăn mì gõ mà không sợ thiếu tiền ^^
Bạn đã bao giờ ăn ... vặt ở SG chưa? Bánh tráng kẹo, bò bía ngọt, bánh bò nướng, khoai lang chiên, trái cây dĩa ... (hức ... đang đói bụng mà viết cái này khó chịu quá >.<) những món này nguồn gốc ở đâu không rõ, nhưng ở SG thì đều mang những sắc thái rất riêng, rất lạ. Và những món ăn vặt này, nhiều khi ở chính nơi bắt nguồn, bây giờ lại khó kiếm. Tiếng rao của những người gánh hàng rong, tiếng cười của thực khách ... chung quy đều mang đậm phong cách SG. 1 lần nữa yếu tố ngon, rẻ được đưa lên cao ^^ Dân SG ăn vặt ở khắp mọi nơi, từ con hẻm nhỏ đến trung tâm thành phố, trước những tòa nhà cao tầng ... văn hóa ẩm thực của SG là đây - văn hóa ăn vặt ! ^^
Và sẽ còn nhiều , rất nhiều món ăn khác mang đậm hương vị, phong cách SG mà không nơi đâu có được ... hãy chia sẻ cùng tôi bạn nhé ^^
Đi phượt 1 vòng quanh SG, cảm thấy sao mà yêu SG quá. Và viết xong bài này thấy ... đói bụng quá T_T
Tôii là người SG chính gốc, sống ở SG từ nhỏ đến lớn, chẳng bao giờ có cái ý tưởng rằng mình sẽ đi du lịch ở ... SG cả ^^ Và cũng vì SG được đánh giá là chẳng có chỗ nào để du lịch hết -.-
Nhưng phàm là người SG, người nhập cư vào SG hay người nước ngoài tới SG du lịch thì chắc chắn ai cũng sẽ thích không khí SG buổi chiều tối.
Cái buổi tối của SG se lạnh (lạnh hơn ban ngày thôi ^^ chứ so với nhiều nơi khác thì cũng chẳng gọi là lạnh được hihi), đôi khi có 1 cơn mưa lất phất nhè nhẹ đủ làm ướt áo người ngồi trước, và cũng đủ để người ngồi đằng sau xích lên 1 tí, không nói 1 câu nào, chỉ cảm nhận 1 chút ấm áp khi trời mưa ...
Cái buổi tối của SG lung linh ánh đèn : Ánh đèn tòa nhà cao tầng, ánh đèn đường, ánh đèn xe, và cả ánh đèn phản chiếu từ mặt nước ... tất cả đều tạo nên một không khí rất riêng, rất SG
Và mỗi buổi tối đi dạo tại SG, tôi đều có cảm giác mình đang đi phượt, vì nó hội đủ cả 3 yếu tố đi phượt mà tôi đặt ra : Con người, cảnh vật và ẩm thực
Con người SG mỗi ngày lại cho tôi những cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ những người bán vé số, anh lao công, người xin ăn, cho đến những anh chị mặc áo đẹp, mùi thơm phứt ... mỗi ngày họ đều mới, đều lạ, đều hòa theo nhịp sống đang thay đổi từng ngày tại SG. Tôi yêu họ và yêu cả những cảm xúc mà họ đem lại cho tôi ...
Cảnh vật SG ư ? Sống 25 năm trời ở SG, riết rồi chẳng thấy gì lạ. Nhưng khi mang tư tưởng phượt thì lại khác, tôi lại tìm ra 1 chút gì đó thay đổi hay hay trong cảnh vật SG. 1 quán ăn mới, 1 con hẻm lạ, 1 công trình đang xây ... tất cả đều cho tôi yêu hơn, hiểu hơn thành phố này, và rồi cảm thấy lòng vui vui ...
Và với tôi, đi phượt thì phải có yếu tố ẩm thực ! Vậy SG có món gì đặc sản ? Xin thưa , không có >.<
Vậy thì ẩm thực SG là nằm ở đâu ? Nằm ở cách chế biến của người bán và khẩu vị của người ăn, và cách 2 người này đến với nhau ... chính là ẩm thực SG ^^
Có người chọn nhà hàng sang trọng để ăn, cũng có người chọn quán cóc, xe đẩy để thưởng thức. Nhưng chung quy, họ đều đang trải nghiệm ẩm thực SG.
Với tôi, cái gọi là "đặc sản" cũng có thể áp dụng cho món ăn được chế biến ngon nhất của 1 nơi so với những nơi khác. Vậy thì SG sẽ có nhiều đặc sản lắm nhé !
Bạn đã bao giờ ăn bột chiên ở SG chưa? Dù là quán cóc hay quán sang thì bột chiên SG vẫn ngon nhất !!!! ^^ Miếng bột dòn hoặc mềm tùy theo khẩu vị người ăn, trứng chiên thơm phứt, nước chấm chua chua mặn mặn ngọt ngọt, thêm 1 tí gỏi đu đủ, hành lá thơm phứt ... chậc chậc ...
Nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng dần dần bột chiên tại SG đã không còn giữ nguyên mùi vị nguyên bản, mà đã thêm thắt ít nhiều để phù hợp với dân SG. Đi nhiều nơi, tôi nhận ra rằng bột chiên SG là vô đối ^^
Bạn đã bao giờ ăn ... mì gõ ở SG chưa? Xin cam đoan với bạn rằng mì gõ ở SG là ngon nhất !!!!!! Chỉ cần 1 cái xe đẩy be bé, biết bao nhiêu thứ ... gõ được chế biến. Này nhé, mì gõ, hủ tiếu gõ, nuôi gõ ... đủ thứ gõ =)) Mà hương vị những thứ gõ này thì không bao giờ 1 nhà hàng sang trọng nào có được. Ở SG mà không đi ăn hủ tiếu gõ là coi như chưa biết SG !!!! Lạ, ngon và đặc biệt rất rẻ. Cầm 10 ngàn trong tay là có thể ung dung đi ăn mì gõ mà không sợ thiếu tiền ^^
Bạn đã bao giờ ăn ... vặt ở SG chưa? Bánh tráng kẹo, bò bía ngọt, bánh bò nướng, khoai lang chiên, trái cây dĩa ... (hức ... đang đói bụng mà viết cái này khó chịu quá >.<) những món này nguồn gốc ở đâu không rõ, nhưng ở SG thì đều mang những sắc thái rất riêng, rất lạ. Và những món ăn vặt này, nhiều khi ở chính nơi bắt nguồn, bây giờ lại khó kiếm. Tiếng rao của những người gánh hàng rong, tiếng cười của thực khách ... chung quy đều mang đậm phong cách SG. 1 lần nữa yếu tố ngon, rẻ được đưa lên cao ^^ Dân SG ăn vặt ở khắp mọi nơi, từ con hẻm nhỏ đến trung tâm thành phố, trước những tòa nhà cao tầng ... văn hóa ẩm thực của SG là đây - văn hóa ăn vặt ! ^^
Và sẽ còn nhiều , rất nhiều món ăn khác mang đậm hương vị, phong cách SG mà không nơi đâu có được ... hãy chia sẻ cùng tôi bạn nhé ^^
Đi phượt 1 vòng quanh SG, cảm thấy sao mà yêu SG quá. Và viết xong bài này thấy ... đói bụng quá T_T