Phạm Thanh Hải
Phượt tử
Vừa rồi về quê mình ở Bến Tre, tía có săn được 1 mớ rắn trun. Lâu quá không được chén cái món tinh túy đồng quê ấy nên thèm. Thế là sáng hôm sau tiến hành liền.
Ban đầu mình tính làm món xào lăn và chiên giòn, một lát sau đi ra vườn hai được rổ lá cách về nên quyết định làm món rắn bâm xào lá cách.
Làm thế nào để thịt các con rắn đang con sống nhăn răn le lưỡi? Mình không biết có đúng không nhưng như tía mình nói thì rắn thuộc loại máu lạnh, nên đổ nước sôi cho nó chết là ngon nhất (cách này sử dụng khi không muốn lấy huyết, tim và mật rắn). Thế là mình bỏ tất vào bao, rùi đổ nước sôi, sau đó trút ra thau.
Công đoạn tiếp theo là cạo vải, cái này thì cũng dễ thôi, vảy rắn dễ tróc lắm, cứ cạo như cạo vảy cá, nhưng nên cạo bằng dao chứ đừng cạo bằng loại chuyên để cạo vảy cá như ở chợ nhá.
Tiếp đến là mổ bụng, để mổ cho dễ với những người ít làm món này thì minh làm như sau: dùng kéo cắt bỏ đầu rắn đi rồi sau đó cứ dùng kéo mổ từ trên xuống dưới.
Sau khi mổ xong, cái khâu quan trọng cho món này là phải bâm thật nhuyễn thì mới ngon. Để dễ dàng bâm rắn, trước khi bâm thì nên dần sơ qua cho xương sống nó giãn, cái này có thể dùng chai bia, nước ngọt, hay đơn giản là một khúc củi cứng, sau đó sẽ dễ dàng cho chúng ta...Sau khi hoàn thành thì mình nêm thêm 1 ít đường, bột ngọt, muối.... để khoản 30 phút...
Nguyên liệu sơ chế hoàn thành, viếc tiếp theo là bắt chảo lên thôi.....Bắt chảo lên cho thêm dầu và 1 ít tỏi bâm, xả bâm chấy lên cho thơm, bỏ rắn vào xào cho săn lại. Khi thịt rắn săn lại, mình cho lá cách cắt chỉ vào xào sơ qua rồi dọn xuống.
Món này còn có thể dùng xúc bánh đa, hay cuộn bánh tráng nhâm nhi với xị chuối hột Phú Lễ thì tuyệt. Hơn nữa, đây không đơn thuần là một món ăn mà còn là một bài thuốc trị đau lưng, nhứt mỏi, còn cái khoãn kia dành cho mấy anh thì mình không dám bàn ....
Ban đầu mình tính làm món xào lăn và chiên giòn, một lát sau đi ra vườn hai được rổ lá cách về nên quyết định làm món rắn bâm xào lá cách.
Làm thế nào để thịt các con rắn đang con sống nhăn răn le lưỡi? Mình không biết có đúng không nhưng như tía mình nói thì rắn thuộc loại máu lạnh, nên đổ nước sôi cho nó chết là ngon nhất (cách này sử dụng khi không muốn lấy huyết, tim và mật rắn). Thế là mình bỏ tất vào bao, rùi đổ nước sôi, sau đó trút ra thau.
Công đoạn tiếp theo là cạo vải, cái này thì cũng dễ thôi, vảy rắn dễ tróc lắm, cứ cạo như cạo vảy cá, nhưng nên cạo bằng dao chứ đừng cạo bằng loại chuyên để cạo vảy cá như ở chợ nhá.
Tiếp đến là mổ bụng, để mổ cho dễ với những người ít làm món này thì minh làm như sau: dùng kéo cắt bỏ đầu rắn đi rồi sau đó cứ dùng kéo mổ từ trên xuống dưới.
Sau khi mổ xong, cái khâu quan trọng cho món này là phải bâm thật nhuyễn thì mới ngon. Để dễ dàng bâm rắn, trước khi bâm thì nên dần sơ qua cho xương sống nó giãn, cái này có thể dùng chai bia, nước ngọt, hay đơn giản là một khúc củi cứng, sau đó sẽ dễ dàng cho chúng ta...Sau khi hoàn thành thì mình nêm thêm 1 ít đường, bột ngọt, muối.... để khoản 30 phút...
Nguyên liệu sơ chế hoàn thành, viếc tiếp theo là bắt chảo lên thôi.....Bắt chảo lên cho thêm dầu và 1 ít tỏi bâm, xả bâm chấy lên cho thơm, bỏ rắn vào xào cho săn lại. Khi thịt rắn săn lại, mình cho lá cách cắt chỉ vào xào sơ qua rồi dọn xuống.
Món này còn có thể dùng xúc bánh đa, hay cuộn bánh tráng nhâm nhi với xị chuối hột Phú Lễ thì tuyệt. Hơn nữa, đây không đơn thuần là một món ăn mà còn là một bài thuốc trị đau lưng, nhứt mỏi, còn cái khoãn kia dành cho mấy anh thì mình không dám bàn ....