What's new

[Chia sẻ] Rắn trun xào lá cách

Phạm Thanh Hải

Phượt tử
Vừa rồi về quê mình ở Bến Tre, tía có săn được 1 mớ rắn trun. Lâu quá không được chén cái món tinh túy đồng quê ấy nên thèm. Thế là sáng hôm sau tiến hành liền.

1fb3f743958deca15f69508b5f0111da_39091229.lacach.jpg

Ban đầu mình tính làm món xào lăn và chiên giòn, một lát sau đi ra vườn hai được rổ lá cách về nên quyết định làm món rắn bâm xào lá cách.
451387b9f7e1d0082a2af39aebcba254_39091255.rantrun1.jpg

Làm thế nào để thịt các con rắn đang con sống nhăn răn le lưỡi? Mình không biết có đúng không nhưng như tía mình nói thì rắn thuộc loại máu lạnh, nên đổ nước sôi cho nó chết là ngon nhất (cách này sử dụng khi không muốn lấy huyết, tim và mật rắn). Thế là mình bỏ tất vào bao, rùi đổ nước sôi, sau đó trút ra thau.
81a2a1a93d0fc22e99d5d2b397083560_39091266.rantrun2.jpg

Công đoạn tiếp theo là cạo vải, cái này thì cũng dễ thôi, vảy rắn dễ tróc lắm, cứ cạo như cạo vảy cá, nhưng nên cạo bằng dao chứ đừng cạo bằng loại chuyên để cạo vảy cá như ở chợ nhá.

7473ad976641615896bc682ac5fbeba5_39091276.rantrun3.jpg

Tiếp đến là mổ bụng, để mổ cho dễ với những người ít làm món này thì minh làm như sau: dùng kéo cắt bỏ đầu rắn đi rồi sau đó cứ dùng kéo mổ từ trên xuống dưới.

1badb1cdcac13cb5701c0272e3c6cd5b_39091282.rantrun4.jpg

Sau khi mổ xong, cái khâu quan trọng cho món này là phải bâm thật nhuyễn thì mới ngon. Để dễ dàng bâm rắn, trước khi bâm thì nên dần sơ qua cho xương sống nó giãn, cái này có thể dùng chai bia, nước ngọt, hay đơn giản là một khúc củi cứng, sau đó sẽ dễ dàng cho chúng ta...Sau khi hoàn thành thì mình nêm thêm 1 ít đường, bột ngọt, muối.... để khoản 30 phút...

1830cdc08fb9d1860a227f12d25ba82b_39091285.rantrun5.jpg

Nguyên liệu sơ chế hoàn thành, viếc tiếp theo là bắt chảo lên thôi.....Bắt chảo lên cho thêm dầu và 1 ít tỏi bâm, xả bâm chấy lên cho thơm, bỏ rắn vào xào cho săn lại. Khi thịt rắn săn lại, mình cho lá cách cắt chỉ vào xào sơ qua rồi dọn xuống.
a207bfc661e7f02ca9d4f0d965c3b776_39091289.rantrun6.jpg

Món này còn có thể dùng xúc bánh đa, hay cuộn bánh tráng nhâm nhi với xị chuối hột Phú Lễ thì tuyệt. Hơn nữa, đây không đơn thuần là một món ăn mà còn là một bài thuốc trị đau lưng, nhứt mỏi, còn cái khoãn kia dành cho mấy anh thì mình không dám bàn ....
 
Người ta có thể bắt gặp rắn ở mọi nơi kể cả trong thành phố bởi vậy việc bắt chúng cũng không quá khó khăn. Từ lâu, thịt rắn cũng đã đi vào văn hóa ẩm thực của người dân nước này.

Thịt rắn không chỉ được dùng để chế biến trong những món ăn truyền thống mà chúng còn được dùng làm nguyên liệu cho cả những món ăn nhanh hiện đại của phương Tây đang được nhiều người ưa thích như humburger.

Đến Indonesia du khách có thể thưởng thức món humburger đặc biệt có nhân thịt rắn hổ mang bành.
75253916-1_2.jpg

75253916-4.jpg
 
Lần sau tới Indonesia nhất định phải ăn hamburger rắn hổ mang !!! Hứa với lòng luôn ^^

Ah, mà làm sao bắt rắn vậy chủ thớt ?
 
Lần sau tới Indonesia nhất định phải ăn hamburger rắn hổ mang !!! Hứa với lòng luôn ^^

Ah, mà làm sao bắt rắn vậy chủ thớt ?

Thì đặt túm, hoặc canh con trăn soi đèn pin dọc bờ ao cạn thế nào cũng gặp lươn với rắn trun chiến thôi ah :D
 
Lần đầu tiên nhìn thấy loại rắn này, cảm ơn bạn đã cho nếm... chẹp chẹp!!!!! xúc với bánh tráng.. nhâm nhi chút rượu thì cứ gọi là...
 
Lần đầu tiên nhìn thấy loại rắn này, cảm ơn bạn đã cho nếm... chẹp chẹp!!!!! xúc với bánh tráng.. nhâm nhi chút rượu thì cứ gọi là...
Loại này người ta còn dùng để ngâm rượu nữa, nướng cũng rất ư là tuyệt :)
Xúc ăn không với cơm nóng cũng ngon nữa là với bánh đa
Hihihi
 
Loại rắn này bị nó cắn có chết không vậy, sao nhìn thấy ghê ghê quá nhỉ???

Loại rắn này cắn không chết người đâu bạn, nó là món ăn chữa bệnh đau nhứt rất hữu hiệu

Rắn trun là loại rắn hiền, chậm chạp, không độc, thường sống dưới những đám cỏ khô, bên dưới ẩm, mà những người làm vườn, làm ruộng sau khi phát cỏ, gom tủ lại trên các bờ giồng ngoài ruộng hay các mương lạn, vũng bùn.

Thông thường, nguồn khai thác loại rắn này là do những đứa trẻ ở quê đi giỡ cỏ, lùng sục bắt được, bán lại cho bạn hàng ở chợ để cung cấp cho các quán ăn đặc sản...

Rắn trun có vóc dáng trung bình, con to lắm chỉ bằng ngón chân cái người lớn, con bé thì cỡ ngón tay trỏ. Rắn trun mình có khoan đen, khoan đỏ hồng, cách đều nhau chừng 1 đến 2cm, dài lắm chỉ đến 0,5m là hết hạn; mình tròn trịa, mập mạp. Những người ít tiếp xúc với rắn, nhìn nó rất ngán!Làm thịt rắn trun, khá đơn giản. Người ta đập đầu cho nó chết, xong dùng nước sôi cạo sạch lớp da ngoài (có nơi người ta thui), móc ruột, cắt bỏ đầu, rồi băm nhuyễn thịt nó ra như băm thịt vịt tiết canh. Kế đến, ướp tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Lá cách tươi xắt nhuyễn để sẵn...Chảo bắc lên cho nóng, để chừng muỗng canh mỡ heo, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho thịt rắn vào xào.

Khi nào thấy thịt rắn hơi tái màu, ta cho lá cách vào xào tiếp; khi lá cách đã dốt dốt, nhắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc đậu phộng rang thơm (đã đâm nhỏ bằng hạt gạo)...Thế là chúng ta đã có món ăn độc đáo, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Thường rắn trun xào lá cách ăn với bánh đa (tráng) hoặc bánh phồng tôm. Đây là món nhậu mà những tay sành điệu rất thích. Thịt rắn trun ăn mát, có tính dược, trị đau lưng, nhức mỏi và bồi bổ rất tốt... Nếu có đi đến Đồng bằng sông Cửu Long, các bạn có thể đến các nhà hàng đặc sản ở Cần Thơ hoặc Vị Thanh, Phụng Hiệp (Hậu Giang) để thưởng thức món ăn mang nét đặc trưng, dân dã, ngon, lạ và giá cả cũng bình dân của vùng đất phương Nam này..
Nguồn : Vietbao.vn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,136
Bài viết
1,173,921
Members
191,957
Latest member
vinhlekingdoor
Back
Top