What's new

[Chia sẻ] Thưởng thức hương vị đậm đà những món ăn dân dã tỉnh Thái Bình

moon_light

Phượt tử
Thưởng thức hương vị đậm đà những món ăn dân dã tỉnh Thái Bình

Nghe nói tới Thái Bình, người ta thường nghĩ tới hình ảnh của một vùng quê lúa với những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Ít ai biết rằng nơi đây cũng là vùng đất của nhiều món ăn được ưa chuộng.

c%C3%B4m%20thanh%20h%C6%B0%C6%A1ng.jpg

Cốm Thanh Hương - Thái Bình

Nhắc đến cốm, người ta sẽ nghĩ ngay đến cốm làng Vòng (Hà Nội). Nhưng ở xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, Thái Bình cũng có một làng cốm Thanh Hương lâu đời, nằm ven sông Hồng yên ả, vốn thanh bình như chính tên gọi.

com%20lang%20vong.jpg

Những hạt cốm Thanh hương xanh màu lá lúa​

Người Thanh Hương cũng không biết nghề cốm có từ bao giờ, chỉ biết rằng “sinh ra, trời đã định cho làm nghề cốm”. Những hạt cốm xanh màu lá lúa, gói trong lá sen xanh muôn muốt, đã bao đời gắn bó với người dân một nắng hai sương vùng châu thổ sông Hồng và trở thành món quà ngọt lành từ hạt gạo nếp quê.
Cũng như thứ bánh “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc là bánh chưng, bánh dày, cốm Thanh Hương thơm nức, ngọt ngào, giờ đây cũng thành lễ vật ngày ăn hỏi, chạm ngõ nối duyên vợ chồng.

Canh cá Quỳnh Côi – Thái Bình

Từ thế kỉ 17, canh cá Quỳnh Côi đã được ghi vào sử sách là món ăn dân tộc, dân dã từ vùng quê Quỳnh Côi (nay là Quỳnh Phụ) – Thái Bình.
Canh cá được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là sản vật của chính đồng quê như cá, rau, gạo. Điểm hút khách của canh cá Quỳnh Côi chính ở vị ngọt ngào và mát dịu. Cái ngọt trong nước dùng làm hoàn toàn từ xương cá, chứ không ninh thêm xương lợn, xương bò khiến cho món ăn dù có vị ngọt nhưng không bị béo ngậy mà vô cùng thanh mát.

th%C3%A1i%20b%C3%ACnh%202.jpg

Canh cá Quỳnh Côi đậm đà hương vị của người dân xứ Thái Bình​

Vào tháng 3 hàng năm, khi bắt đầu có những trận mưa rào đầu mùa thì cá rô sinh sôi nảy nở. Đến tháng 10 lúa trổ bông, cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Vì vậy mà vào buổi ban đầu, người dân nơi đây đã bắt cá rô để làm nên món canh cá. Tuy nhiên, ngày nay, cá rô tự nhiên không còn nhiều, nên khi làm món ẩm thực này, người ta dùng cá quả hoặc cá trắm để thay thế.
Có người nói cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Bánh đa Quỳnh Côi là bí quyết nhà nghề được làm từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá. Gạo xay bột tráng bánh không được ngâm chua, xay vài lần với nước mưa hoặc nước lọc.
Cũng cá, cũng rau, cũng chừng ấy gia vị nhưng không có bánh đa Quỳnh Côi thì sẽ chưa thể ra chất đặc sản. Những sợi bánh trắng ngần ấy không dễ kiếm ở các đô thị lớn, chỉ có ở chợ quê mới tìm được, lại rẻ như một thứ thức ăn bình dân.

Bánh Cáy Thái Bình

Có những loại bánh được gắn liền với từng vùng quê nơi sinh ra nó như: bánh đậu xanh Hải Dương, mè xửng Huế, bánh phu thê Bắc Ninh. Trong đó, bánh cáy là loại bánh dân dã mà ngoài Thái Bình ra thì chưa thấy nơi nào có.
Từ thành phố Thái Bình, xuôi theo quốc lộ 39 tới huyện Đông Hưng, xã Nguyên Xá, sẽ ngửi thấy ngay mùi thơm của gạo nếp, của mứt từ làng Nguyễn – quê tổ của món bánh cáy.
Cái tên bánh cáy dễ làm cho người ta nhầm rằng bánh được làm từ con cáy. Nhưng thật ra, bánh cáy được làm hoàn toàn từ nông sản của địa phương như là gạo nếp, nhưng các nguyên liệu phụ thì rất nhiều như: gấc, quả hoặc là lá dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn.

thai%20binh%203.jpg

Bánh Cáy Thái Bình​

Bánh cáy ngon là khi vừa đủ độ dẻo, ngọt, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi. Cắn miếng bánh thấy lạ miệng khi trong đó có mứt bí, cơm dừa deo dẻo. Và cũng bời còn có vị gừng cay nồng mà bánh cáy khi ăn thường uống kèm với trà cho đúng kiểu.

Trích: www.tasteofvietnam.vn - Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi
 
Re: Thưởng thức hương vị đậm đà những món ăn dân dã tỉnh Thái Bình

Nhìn cốm thích quá, mới được ăn cốm làng vòng thui, mai về Thái Bình ăn cốm đấy xem sao
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,133
Bài viết
1,173,915
Members
191,955
Latest member
creationinfoways
Back
Top