What's new

[Chia sẻ] Tổng hợp món ăn ngon phải thử khi đến Buôn Ma Thuột

xuancuong_kt08

Phượt thủ
Ở Buôn Ma Thuột, ngoài nổi tiếng là thủ phủ cà phê thì còn tỉ tỉ thứ hay ho khác, trong đó phải kể đến đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn vặt. Vì đa phần là dân tứ xứ, mọi miền về đây sinh sống và lập nghiệp... do đó Buôn Ma Thuột có ẩm thực đa dạng, được du nhập từ mọi nơi và qua thời gian được chế biến theo sở thích, khí hậu, điều kiện ở đây. Nhiều món ăn đã là đặc sản của vùng khác, nhưng khi đến Buôn Ma Thuột ăn thì sẽ có cảm nhận thật khác.
%25255BUNSET%25255D.png



Mình sống ở Buôn Ma Thuột ngót nghét 9 năm nên cũng hiểu được phần nào, dù phải sau này khi có tiền rồi về mới hay đi ăn thôi. Bài này mình sẽ cập nhật dần những món ăn ngon tại Buôn Ma Thuột từng được ăn để bạn bè hay ai đó khi đến Buôn Ma Thuột có thêm thông tin và có cơ hội thưởng thức.



1- Bún riêu Buôn Ma Thuột:
Hồi mới xuống Sài Gòn, khi quán mang bún riêu ra là cứ tưởng là họ nhầm, vì bún riêu Sài Gòn và Buôn Ma Thuột khác xa nhau quá. Nếu như tô bún riêu Sài Gòn đầy đủ với riêu, giò, ốc, thịt, rau muống thì bún riêu Buôn Ma Thuột đơn giản hơn, chỉ có miếng cà chua đỏ, vài miếng tóp mỡ, hành phi và 2,3 miếng riêu to chà bá - ngon hơn cục riêu Sài Gòn mấy trăm lần :"> ăn hết vẫn còn thòm thèm.





Đặc biệt của bún riêu Buôn Ma Thuột nữa là dĩa rau sống ăn kèm, rau xà lách, bắp cải rửa sạch thái thật mỏng bỏ vào tô bún riêu đang nghỉ ngút khói, ăn vừa giòn vừa ngọt. Ăn hết rau lại xin thêm thoải mái. :3



%25255BUNSET%25255D.png

Bún riêu nên ăn buổi sáng, trời lạnh lạnh, uống ly trà nóng và ăn tô bún riêu quá là tuyệt vời.
Mình hay ăn quán ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, gần ngã 3 với Quang Trung, quán này bán lâu lắm rồi, có cả bún thịt nướng cũng ngon.
Hoặc trên Nguyễn Tất Thành, đối diện Biti's có đường chạy vô có quán bún riêu cũng đông khách. Hay đi dọc đường phố BMT thì sáng nhiều chỗ bán lắm. Giá tầm 20k-30k/tô.

2- Bún đỏ

Bún đỏ là loại bún chỉ có ở Buôn Ma Thuột, nằm ngay trường cấp 3 cũ nên lâu lâu cũng ghé ăn. Nếu như bún riêu bán sáng thì bún đỏ chỉ bán vào giấc chiều khoảng 4h đến tối muộn.
Bún đỏ có sợi to như cây đũa và được nhuộm đỏ bằng hạt điều (nghe nói thế), sau đó cho vào nồi nước lèo, tô bún cũng có tóp mỡ và rau (rau cần, rau muống...), có thêm cục chả ngọt ngọt và quả trứng cút.

%25255BUNSET%25255D.png


Nhìn qua thấy giống giống canh bún dưới Sài Gòn nhưng khi ăn thì thấy khác ngay. Đặc biệt thích sợi bún to ngấm gia vị và vị ngọt của rau cần.
Bún đỏ bán góc đường Phan Đình Giót với Lê Duẩn hoặc bên hông Biệt Điện vỉa hè đường Lê Hồng Phong.

3- Bánh canh/bún cá dầm:

Món này chuẩn miền biển và đi theo người Nha Trang du nhập ẩm thực Buôn Ma Thuột từ khá lâu rồi. Nổi tiếng nhất là quán Hương - 57 Hai Bà Trưng, ngay góc ngã tư với Phan Bội Châu.
Quán đông khách nhưng chỉ có 1 món duy nhất, được chuẩn bị sẵn nên khách vừa ngồi xuống ghế là đã có ngay tô nghi ngút khói trước mặt. Gồm 1 tô bánh canh vài miếng cá dầm và 1 chén chả cá nhỏ được trộn với ớt và hành tây.

%25255BUNSET%25255D.png


Sợi bánh canh nhỏ như sợi bún, nhưng dai dai như bánh canh, và khi ăn thì không có đũa, chỉ có thìa thôi. Khi ăn vừa có vị ngọt của chả cá, thơm thơm của hành và cay của ớt. Cực thích hợp ăn vào chiều chiều, trời mưa nhẹ nhẹ. Giá 20k/tô, mà tô hơi nhỏ nên toàn ăn 2 tô mỗi lần.


Nguồn: Tổng hợp món ăn ngon phải thử khi đến Buôn Ma Thuột
 
4- Xôi chiên Phùng Chí Kiên:
Hồi xưa mỗi lần đi học thêm chiều tối toàn lót dạ bằng 1,2 cái bánh xôi chiên ở mấy cái xe đẩy dọc đường. Bánh có chút xíu, đường kính tầm 5cm, xôi có nhân ít miến, mộc nhỉ, thịt được chiên giòn, xịt thêm miếng xì dầu, tương ớt ở giữa...ngon bá cháy. Mà dạo này về ít thấy rồi. Nên mấy lần về hay ghé quán bên đường Phùng Chí Kiên hơn.
Quán bên Phùng Chí Kiên nhỏ xíu, kê 2 cái bàn trong gian nhà lụp xụp, phía trước là cái chảo dầu, bánh chiên được cắt ra dĩa, khi ăn chấm với tương ớt. Quán này nổi tiếng nên đông khách lắm, vừa ngon lại rẻ, 1 dĩa có 5k.


%25255BUNSET%25255D.png



5- Bánh đúc nóng:
Cách quán xôi chiên mấy nhà, cũng trên đường Phùng Chí Kiên (đường này đối diện trường cấp 3 Chu Văn An nên nhiều đồ ăn quá) là quán bánh đúc, có bánh đúc nguội và nóng, mình thì thích ăn đúc nóng hơn. Một phần bánh đúc nóng có mộc nhỉ, thịt băm, hành phi ăn với nước mắm. Ngon mà cũng không mắc, hình như là có 7k/chén à.


6- Nem nướng Ninh Hoà:
Lại một món ăn miền biển được di cư lên núi, có 1 dọc mấy quán đầu đường Lý Thường Kiệt... đi ngang là bị chèo kéo vào ngay.
Hồi xưa ở nhà, lâu lâu chán cơm là có dịp được ăn nem nướng... nên giờ lâu lâu đi ăn chủ yếu để nhớ lại tuổi thơ nhiều hơn. Món này thích hợp ăn no hơn là ăn vặt.
1 phần ăn gồm có 1 dĩa nem được xiên nướng, bánh tráng chiên dòn, một dĩa rau đủ vị: có xà lách, chuối chát, khế chua... và đặc biệt là dĩa củ kiệu, đu đủ, củ cải và hành muối. Tương ăn kèm cũng khá ngon, có vị ngọt và khi nào cũng được đun nóng trước khi ăn.


7- Trà lipton tự pha:
Cái này không phải món ăn, vặt lại càng không. Nhưng là một món cực kỳ đặc biệt khi đi uống cà phê ở Buôn Mê Thuột với mấy vùng Tây Nguyên. Khác hoàn toàn với Sài Gòn nha.


%25255BUNSET%25255D.png




Sẽ có 1 ly trà lipton được pha, mang kèm ra là một dĩa nhỏ trên đó có lung tung thứ. Vài lát cam thảo, mứt cam, viên xí muội, miếng chanh và gói đường. Người uống sẽ tự làm bartender, tự pha chế bằng cách cho các nguyên liệu vào ly, bỏ đường, chanh tủy khẩu vị.
Khi uống có vị chát chát của trà, xen lẫn vị chua ngọt, thơm thơm của cam thảo, xí muội. Nhớ là dằm nát viên xí muội ra sẽ ngon hơn nhiều. Hehe.


Bạn mình hay hỏi đến Buôn Ma Thuột chơi gì, thật ra mình ở Buôn lâu nhưng đa phần thời gian chủ yếu là đi học, đi xe đạp lại không có nhiều tiền nên ít biết mấy chỗ ăn chơi lắm. Sau này có điều kiện hơn nên mỗi lần về đều đi ăn, ăn bù cho những ngày tháng khó khăn :3 Đợt tới có điều kiện sẽ viết bài về các điểm chơi ở Phố Núi. Bài này sẽ cập nhật dần các món ăn ngon được thử ở phố.

 
Đầu tháng này mình cũng mới đi BMT nè. Chuyến đi vui và đồ ăn ngon hơn mình kỳ vọng rất nhiều. Có 3 món mình cực kì tâm đắc mà chưa thấy bạn chủ top liệt kê ra:

1, Bò nhúng me
Địa chỉ: Cà Te Quán, 140 Lê Thánh Tông
Quán nằm ngoài mặt đường lớn, nhìn phát thấy ngay.
Lúc đĩa thịt bò được mang ra mình hết cả hồn luôn vì sốt me che ng thịt bò rồi. Theo lời ông chủ quán thì sốt me được làm từ 52 loại gia vị còn thịt bò ướp với 9 loại gia vị (!?). Ăn như kiểu nầm bò nướng ở ngoài Bắc í, tức là có cái bếp để giữa bàn, cho bơ vào sau đó bỏ thịt, rau, hành,… vào chảo nướng.

Công nhận nước sốt me siêu siêu ngon, lâu lắm rồi mới ăn 1 món nướng mà có nước sốt ngon vật vã đến vậy. Ngon đến mức mình và bạn chén bay 4 ổ bánh mỳ để ăn cho đỡ phí nước sốt (mặc dù biết ăn bánh mỳ nhiều sẽ béo), thịt bò mềm, gia vị rất vừa, lại nướng cùng me nên cũng ngon kinh khủng. Ăn xong rồi mà vẫn thòm thèm, nhưng thôi phải đứng dậy đi chơi thôi chứ nạp năng lượng mà không hoạt động sẽ thành hêu mất.

2, Bánh ướt

Địa chỉ: Bánh ướt 45, 45 Trần Nhật Duật
Lúc bạn mình rủ đi ăn bánh ướt, mình nghĩ bánh ướt chắc lại giống trong SG chứ gì, nhưng bạn bảo bánh ướt ở đây khác hoàn toàn, ăn thử thì biết.
Bánh ở đây được bỏ vào đĩa riêng biệt, cách tráng bánh y như cách làm bánh cuốn ở Thanh Hóa. Miếng bánh mỏng, lúc mới ra còn nóng thì nên cuộn luôn, chứ để nguội là bánh dính vào đĩa sẽ khó cuốn.
Cách ăn: gập đôi bánh lại, cuốn cùng thịt nướng, xoài xanh, dưa chua rồi chấm với mắm. Bánh cuốn nóng mềm, ăn kèm thịt nướng vừa miệng lại thêm vị chua chua của xoài với dưa, chấm với mắm chua chua ngọt ngọt huhu ngon vãi chưởng.

3, Gỏi đu đủ


Địa chỉ: 71 Nguyễn Trãi
Xin thề đây có lẽ là món gỏi ngon nhất mình ăn ở Việt Nam. Có lẽ nước sốt chính là ngôi sao của món gỏi này. Một đĩa gồm có: đu đủ (dĩ nhin hihi), da heo, thịt bò khô, gan bò, rau thơm, đậu phộng. Đảo đều các thứ có trong đĩa lên, ăn kèm với phồng tôm. Nước sốt phải nói là quá tuyệt vời, đến nỗi chén xong đĩa gỏi mình ngồi chấm chấm phồng tôm và cái nước đó để ăn cho đỡ phí hehe. Vì là gỏi mà, nên ăn ko sợ béo đâu hihi.

Giá cả: 15k/ đĩa gỏi, 5k/ đĩa phồng tôm, 5k/ly nước mía. Tổng thiệt hại 50k/3 mạng

Ko biết cách insert ảnh :(, mình có up ảnh đồ ăn trên link này, bạn nào cần xem hình thì bấm vào đây https://thisisngao.com/2017/04/11/dia-diem-an-uong-ngon-o-buon-me-thuot-dak-lak/
 
Món bún đỏ buôn mê thuột mình ăn rồi ngon hết ý vị rất đặc trưng. Ăn ở buôn mê thì ngon nhưng vào sài gòn thấy cũng có nhiều người bán nhưng vị không đậm đà bằng
 
[FONT=&][FONT=&]Ở Buôn Ma Thuột, ngoài nổi tiếng là thủ phủ cà phê thì còn tỉ tỉ thứ hay ho khác, trong đó phải kể đến đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn vặt. Vì[/FONT][/FONT][FONT=&][FONT=&] đa phần là dân tứ xứ, mọi miền về đây sinh sống và lập nghiệp... do đó Buôn Ma Thuột có ẩm thực đa dạng, được du nhập từ mọi nơi và qua thời gian được chế biến theo sở thích, khí hậu, điều kiện ở đây. Nhiều món ăn đã là đặc sản của vùng khác, nhưng khi đến Buôn Ma Thuột ăn thì sẽ có cảm nhận thật khác.
.....
2- Bún đỏ

Bún đỏ là loại bún chỉ có ở Buôn Ma Thuột, nằm ngay trường cấp 3 cũ nên lâu lâu cũng ghé ăn. Nếu như bún riêu bán sáng thì bún đỏ chỉ bán vào giấc chiều khoảng 4h đến tối muộn.
Bún đỏ có sợi to như cây đũa và được nhuộm đỏ bằng hạt điều (nghe nói thế), sau đó cho vào nồi nước lèo, tô bún cũng có tóp mỡ và rau (rau cần, rau muống...), có thêm cục chả ngọt ngọt và quả trứng cút.

%25255BUNSET%25255D.png
[FONT=&][FONT=&]
[/FONT][/FONT]
Nhìn qua thấy giống giống canh bún dưới Sài Gòn nhưng khi ăn thì thấy khác ngay. Đặc biệt thích sợi bún to ngấm gia vị và vị ngọt của rau cần.
Bún đỏ bán góc đường Phan Đình Giót với Lê Duẩn hoặc bên hông Biệt Điện vỉa hè đường Lê Hồng Phong.

3- Bánh canh/bún cá dầm:

Món này chuẩn miền biển và đi theo người Nha Trang du nhập ẩm thực Buôn Ma Thuột từ khá lâu rồi. Nổi tiếng nhất là quán Hương - 57 Hai Bà Trưng, ngay góc ngã tư với Phan Bội Châu.
Quán đông khách nhưng chỉ có 1 món duy nhất, được chuẩn bị sẵn nên khách vừa ngồi xuống ghế là đã có ngay tô nghi ngút khói trước mặt. Gồm 1 tô bánh canh vài miếng cá dầm và 1 chén chả cá nhỏ được trộn với ớt và hành tây.

%25255BUNSET%25255D.png
[FONT=&][FONT=&]
[/FONT][/FONT]
Sợi bánh canh nhỏ như sợi bún, nhưng dai dai như bánh canh, và khi ăn thì không có đũa, chỉ có thìa thôi. Khi ăn vừa có vị ngọt của chả cá, thơm thơm của hành và cay của ớt. Cực thích hợp ăn vào chiều chiều, trời mưa nhẹ nhẹ. Giá 20k/tô, mà tô hơi nhỏ nên toàn ăn 2 tô mỗi lần.


Nguồn: Tổng hợp món ăn ngon phải thử khi đến Buôn Ma Thuột


888...
- Thực ra bún đỏ chính là canh bún mà mn hay ăn ở SG thui, chỉ thêm thắt là mấy cái trứng cút theo vùng miền...nguyên 1 khu khoảng 10 mấy quán nhưg thấy quán Thu là đông nhất, phần lớn là biển số địa phương áp đảo (nhìn tỉ lệ khách mà thấy ái ngại cho mấy quán xquanh chỉ lác đác vài ng, có quán ở vị trí sâu chút thì k có khách lun)... cho nên đ/v khách vãng lai muốn gé các quán khác thử làm chuột bạch cũg k dám liều hihi...
- Còn bún cá Hương thì theo khẩu vị thấy hơi ngọt nhưg cái khó khăn ở đây chính là các pác thử nghĩ bún mà dùng muỗng để múc ăn thì đúng là cực hình: rớt lên-rớt xuống, cần phải có sự hỗ trợ tích cực of cái miệng mới đưa đc e nó vào vị trí haizzz...e nghĩ ai mà gấp ăn để đi đâu đó chắc khó à hehe..
- Còn gà nướng-cơm lam...ở mấy KDL đúng là cần phải thử-r ngon hihi...
- Còn pác nào mà canh đc tgian đi ngay mùa sầu riêng thì còn j bằng...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,140
Bài viết
1,173,930
Members
191,964
Latest member
360Marco
Back
Top