xuancuong_kt08
Phượt thủ
Ở Buôn Ma Thuột, ngoài nổi tiếng là thủ phủ cà phê thì còn tỉ tỉ thứ hay ho khác, trong đó phải kể đến đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn vặt. Vì đa phần là dân tứ xứ, mọi miền về đây sinh sống và lập nghiệp... do đó Buôn Ma Thuột có ẩm thực đa dạng, được du nhập từ mọi nơi và qua thời gian được chế biến theo sở thích, khí hậu, điều kiện ở đây. Nhiều món ăn đã là đặc sản của vùng khác, nhưng khi đến Buôn Ma Thuột ăn thì sẽ có cảm nhận thật khác.
Mình sống ở Buôn Ma Thuột ngót nghét 9 năm nên cũng hiểu được phần nào, dù phải sau này khi có tiền rồi về mới hay đi ăn thôi. Bài này mình sẽ cập nhật dần những món ăn ngon tại Buôn Ma Thuột từng được ăn để bạn bè hay ai đó khi đến Buôn Ma Thuột có thêm thông tin và có cơ hội thưởng thức.
1- Bún riêu Buôn Ma Thuột:
Hồi mới xuống Sài Gòn, khi quán mang bún riêu ra là cứ tưởng là họ nhầm, vì bún riêu Sài Gòn và Buôn Ma Thuột khác xa nhau quá. Nếu như tô bún riêu Sài Gòn đầy đủ với riêu, giò, ốc, thịt, rau muống thì bún riêu Buôn Ma Thuột đơn giản hơn, chỉ có miếng cà chua đỏ, vài miếng tóp mỡ, hành phi và 2,3 miếng riêu to chà bá - ngon hơn cục riêu Sài Gòn mấy trăm lần :"> ăn hết vẫn còn thòm thèm.
Đặc biệt của bún riêu Buôn Ma Thuột nữa là dĩa rau sống ăn kèm, rau xà lách, bắp cải rửa sạch thái thật mỏng bỏ vào tô bún riêu đang nghỉ ngút khói, ăn vừa giòn vừa ngọt. Ăn hết rau lại xin thêm thoải mái. :3
Bún riêu nên ăn buổi sáng, trời lạnh lạnh, uống ly trà nóng và ăn tô bún riêu quá là tuyệt vời.
Mình hay ăn quán ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, gần ngã 3 với Quang Trung, quán này bán lâu lắm rồi, có cả bún thịt nướng cũng ngon.
Hoặc trên Nguyễn Tất Thành, đối diện Biti's có đường chạy vô có quán bún riêu cũng đông khách. Hay đi dọc đường phố BMT thì sáng nhiều chỗ bán lắm. Giá tầm 20k-30k/tô.
2- Bún đỏ
Bún đỏ là loại bún chỉ có ở Buôn Ma Thuột, nằm ngay trường cấp 3 cũ nên lâu lâu cũng ghé ăn. Nếu như bún riêu bán sáng thì bún đỏ chỉ bán vào giấc chiều khoảng 4h đến tối muộn.
Bún đỏ có sợi to như cây đũa và được nhuộm đỏ bằng hạt điều (nghe nói thế), sau đó cho vào nồi nước lèo, tô bún cũng có tóp mỡ và rau (rau cần, rau muống...), có thêm cục chả ngọt ngọt và quả trứng cút.
Nhìn qua thấy giống giống canh bún dưới Sài Gòn nhưng khi ăn thì thấy khác ngay. Đặc biệt thích sợi bún to ngấm gia vị và vị ngọt của rau cần.
Bún đỏ bán góc đường Phan Đình Giót với Lê Duẩn hoặc bên hông Biệt Điện vỉa hè đường Lê Hồng Phong.
3- Bánh canh/bún cá dầm:
Món này chuẩn miền biển và đi theo người Nha Trang du nhập ẩm thực Buôn Ma Thuột từ khá lâu rồi. Nổi tiếng nhất là quán Hương - 57 Hai Bà Trưng, ngay góc ngã tư với Phan Bội Châu.
Quán đông khách nhưng chỉ có 1 món duy nhất, được chuẩn bị sẵn nên khách vừa ngồi xuống ghế là đã có ngay tô nghi ngút khói trước mặt. Gồm 1 tô bánh canh vài miếng cá dầm và 1 chén chả cá nhỏ được trộn với ớt và hành tây.
Sợi bánh canh nhỏ như sợi bún, nhưng dai dai như bánh canh, và khi ăn thì không có đũa, chỉ có thìa thôi. Khi ăn vừa có vị ngọt của chả cá, thơm thơm của hành và cay của ớt. Cực thích hợp ăn vào chiều chiều, trời mưa nhẹ nhẹ. Giá 20k/tô, mà tô hơi nhỏ nên toàn ăn 2 tô mỗi lần.
Nguồn: Tổng hợp món ăn ngon phải thử khi đến Buôn Ma Thuột
Mình sống ở Buôn Ma Thuột ngót nghét 9 năm nên cũng hiểu được phần nào, dù phải sau này khi có tiền rồi về mới hay đi ăn thôi. Bài này mình sẽ cập nhật dần những món ăn ngon tại Buôn Ma Thuột từng được ăn để bạn bè hay ai đó khi đến Buôn Ma Thuột có thêm thông tin và có cơ hội thưởng thức.
1- Bún riêu Buôn Ma Thuột:
Hồi mới xuống Sài Gòn, khi quán mang bún riêu ra là cứ tưởng là họ nhầm, vì bún riêu Sài Gòn và Buôn Ma Thuột khác xa nhau quá. Nếu như tô bún riêu Sài Gòn đầy đủ với riêu, giò, ốc, thịt, rau muống thì bún riêu Buôn Ma Thuột đơn giản hơn, chỉ có miếng cà chua đỏ, vài miếng tóp mỡ, hành phi và 2,3 miếng riêu to chà bá - ngon hơn cục riêu Sài Gòn mấy trăm lần :"> ăn hết vẫn còn thòm thèm.
Đặc biệt của bún riêu Buôn Ma Thuột nữa là dĩa rau sống ăn kèm, rau xà lách, bắp cải rửa sạch thái thật mỏng bỏ vào tô bún riêu đang nghỉ ngút khói, ăn vừa giòn vừa ngọt. Ăn hết rau lại xin thêm thoải mái. :3
Mình hay ăn quán ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, gần ngã 3 với Quang Trung, quán này bán lâu lắm rồi, có cả bún thịt nướng cũng ngon.
Hoặc trên Nguyễn Tất Thành, đối diện Biti's có đường chạy vô có quán bún riêu cũng đông khách. Hay đi dọc đường phố BMT thì sáng nhiều chỗ bán lắm. Giá tầm 20k-30k/tô.
2- Bún đỏ
Bún đỏ là loại bún chỉ có ở Buôn Ma Thuột, nằm ngay trường cấp 3 cũ nên lâu lâu cũng ghé ăn. Nếu như bún riêu bán sáng thì bún đỏ chỉ bán vào giấc chiều khoảng 4h đến tối muộn.
Bún đỏ có sợi to như cây đũa và được nhuộm đỏ bằng hạt điều (nghe nói thế), sau đó cho vào nồi nước lèo, tô bún cũng có tóp mỡ và rau (rau cần, rau muống...), có thêm cục chả ngọt ngọt và quả trứng cút.
Bún đỏ bán góc đường Phan Đình Giót với Lê Duẩn hoặc bên hông Biệt Điện vỉa hè đường Lê Hồng Phong.
3- Bánh canh/bún cá dầm:
Món này chuẩn miền biển và đi theo người Nha Trang du nhập ẩm thực Buôn Ma Thuột từ khá lâu rồi. Nổi tiếng nhất là quán Hương - 57 Hai Bà Trưng, ngay góc ngã tư với Phan Bội Châu.
Quán đông khách nhưng chỉ có 1 món duy nhất, được chuẩn bị sẵn nên khách vừa ngồi xuống ghế là đã có ngay tô nghi ngút khói trước mặt. Gồm 1 tô bánh canh vài miếng cá dầm và 1 chén chả cá nhỏ được trộn với ớt và hành tây.
Nguồn: Tổng hợp món ăn ngon phải thử khi đến Buôn Ma Thuột