annhienatc
Phượt tử
Việc ăn chay ngày rằm đã trở thành thói quen của các tín đồ ăn chay. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thực đơn món chay ngày rằm đơn giản, hấp dẫn.
1. Cách làm món đậu bắp chấm chao cho ngày rằm
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
2. Cách làm món đậu hũ trộn giá chua ngọt
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
3. Cách làm thuc don chay cho nguoi tieu duong cà tím hấp xì dầu
Cà tím là một loại quả có tính hàn, mát, cách làm món chay từ cà tím thì vô cùng nhiều, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm một món hấp lạ miệng mà vô cùng thơm ngon.
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 10 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
4. Cách làm thực đơn chay đơn giản lá lốt cuốn nấm
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
5. Cách làm món chay ngày rằm – Cà kho tộ
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 15 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
1. Cách làm món đậu bắp chấm chao cho ngày rằm
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 20 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- Đậu bắp 200 gr
- Chao 1/2 hộp
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
- Muối 1 muỗng cà phê
- Cho 1/2 hũ chao bạn vừa mua ra chén khoảng 3 muỗng canh. Thêm 2 muỗng cà phê đường vào cùng. Tiếp theo dùng muỗng tán nhuyễn những viên chao ra thành hỗn hợp hơi mịn.
- Sau đó cắt ớt trái vào chén chao nếu bạn ăn được cay. Tiếp theo cho một nồi nước bắc lên bếp. Đậu bắp cắt đôi sẵn.
- Nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước, tiếp đến cho đậu bắp đã cắt sẵn ở trên vào luộc chín khoảng 5 phút. Tắt bếp, vớt đậu bắp ra đĩa và chấm cùng với chao bạn đã pha lúc đầu nhé.
2. Cách làm món đậu hũ trộn giá chua ngọt
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- Đậu hũ: 1 miếng
- Giá sống: 500 gam
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành lá hoặc hẹ: 2 nắm nhỏ
- Ớt tươi: 1 quả, tỏi bằm: 1/2 thìa cafe
- Gia vị: Giấm, đường, xì dầu, dầu mè, muối, tương ớt, ngò rí
- Đậu hũ xắt miếng dài đem chiên vàng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, đem trần qua nước sôi. Dưa chuột gọt vỏ, cắt sợi. Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, bỏ ra rá vảy cho ráo nước rồi đem qua trần với nước sôi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài chừng 3 cm. Ớt tươi bỏ hạt, xắt sợi dài. Ngò rí làm sạch, cắt nhỏ.
- Pha nước trộn giá: 1 thìa cafe tỏi bằm + 1 thìa canh tương ớt + 2 thìa cafe giấm + 1 thìa canh đường + 1/4 thìa cafe muối +1 thìa cafe xì dầu + 1 thìa canh dầu mè.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô trộn, sau đó nước trộn vào và bóp thấu cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Pha cho nước trộn giá có độ chua ngọt và mặn nhẹ, xong trộn vào giá khoảng 2 tiếng sau giá chín ,cho giá chua ngọt ra đĩa.
3. Cách làm thuc don chay cho nguoi tieu duong cà tím hấp xì dầu
Cà tím là một loại quả có tính hàn, mát, cách làm món chay từ cà tím thì vô cùng nhiều, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm một món hấp lạ miệng mà vô cùng thơm ngon.
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thực hiện: 10 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 1 quả cà tím lớn
- 1 miếng gừng
- 1 trái ớt đỏ
- Tỏi tây
- Gia vị: ngò rí, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, xì dầu
- Cà tím bạn rửa sạch, cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm. Tỏi tây rửa sạch, xắt mỏng. Gừng bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ dầu nóng bạn cho cà tím vào chiên đến khi vàng 2 mặt. Cho cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút.
- Cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh với một ít dầu ăn, thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào cho vừa ăn rồi đảo đều. Xếp cà đã hấp chín ra dĩa cho gừng, tỏi tây, tương ớt, tiêu lên trên và thưởng thức thôi nào.
4. Cách làm thực đơn chay đơn giản lá lốt cuốn nấm
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 30 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- Lá lốt, sả: 1 nắm tay
- Váng đậu: 1 miếng to
- Nấm bạch tuyết: 1/2 gói
- Nấm đùi gà: 1/2 gói
- Chanh: 1 quả
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Sate, dầu hào,hạt nêm, nước tương, đường,tương ớt
- Sả xay nhuyễn, váng đậu ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở sau đó đem xắt sợi. Nấm đùi gà xắt sợi; Nấm bạch tuyết cắt đôi; sau đó bóp bớt nước ở nấm. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho nấm vào xào đến khi săn lại.
- Cho nấm, váng đậu đã chuẩn bị bên trên vào 1 bát riêng, ướp cùng với 2 thìa sả xay nhuyễn, 1 thìa canh đường, 2/3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nước tương , 1 thìa sate, 1/2 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa dầu hào. Trộn đều cho các nguyên liệu cho thấm gia vị
- Lấy lá lốt, đặt mặt bóng quay xuống, cho nhân cuốn lên trên, cuộn tròn lại rồi dùng tăm đầu nhọn ghim giữ cho cuốn không bung ra. Cuốn xong đem nướng với nhiệt độ 170 độ C ( hoặc đem đi áp chảo).
- Làm nước chấm: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa sả vào phi thơm, cho tiếp 2 thìa nước tương + 1/2 thìa dầu hào + 100ml nước lọc + 1 thìa đường + 1 thìa tương ớt ( có thể gia giảm theo khẩu vị). Nấu ở mức độ lửa nhỏ, đun đến khi nước chấm sánh lại, tắt bếp, cho ra bát, đợi nước sốt nguội cho 1 thìa nước cốt chanh vào. Phần cuốn đã chín xếp ra đĩa ,khi ăn bạn có thể dùng với dưa chuột.
5. Cách làm món chay ngày rằm – Cà kho tộ
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 15 phút
Số lượng: 4 người
NGUYÊN LIỆU
- 2 quả cà tím
- 1muỗng canh nước tương
- 1muỗng cà phê dầu hào chay
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Boa rô
- 3 quả ớt cay
- Gia vị: Đường, tiêu, nước 1/2 chén.
- Cà tím cắt khoanh tròn hơi xéo với quả bé rồi đem chiên vàng hai mặt. Bằm nhuyễn phần trắng cây boa rô, đem phi thơm.
- Cho cà đã chiên vào nồi. Nêm gia vị, đường, nước tương, dầu hào chay, củ leek chiên vàng vào. Thêm cùng ít nước cho ngập mặt, kho trên ngọn lửa lớn.
- Khi nước trong nồi kho còn sền sệt thì thêm chút ớt cay đã cắt miếng vào. Đợi một lúc rồi đổ 1 thìa dầu ăn đã phi thơm với boa rô vào. Rắc thêm tiêu lên trên tạo độ thơm cho món ăn.