What's new

[Chia sẻ] Vòng quanh Nam Thái Bình Dương - Fiji

Đôi điều về Fiji

1. Fiji được xem là trung tâm du lịch ở Thái Bình Dương và Suva, thủ đô của Fiji cũng là thành phố lớn nhất trong khu vực này.
2. Kava cũng là thức uống truyền thống ở Fiji. Họ thường đựng kava trong một cái tô gỗ có chân. Theo truyền thống, cái tô này còn được nối vào một sợi dây có gắn một vỏ sò (đến giờ mình vẫn không biết là để làm gì) nhưng mà bình thường thì không thấy mấy ai làm vậy nữa. Chén uống kava thường là các nửa mảnh gáo dừa.


3. Người Ấn Độ chiếm 1 phần không nhỏ ở Fiji. Đó là do ngày xưa thực dân Anh đã huy động khoảng 60,000 người Ấn đến Fiji để bổ sung lực lượng lao động nơi đây. Sauk hi thời kì thực dân kết thúc, những người Ấn này không về nước mà ở lại tạo thạnh một cộng đồng khá lớn mạnh ở Fiji. Tuy nhiên, khi dần dần, người Ấn được bổ nhiệm nhiều vị trí cao trong bộ máy chính phủ, nhiều người Fiji gốc không bằng lòng và đã gây ra một số tranh chấp về mặt chính trị.
4. Do có đông người Ấn nên các đền thờ Hindu giáo cũng khá phổ biến ở Fiji.
5. Một cộng đồng khác cũng khá phổ biến ở Fiji, chỉ sau người Ấn, đó là người Hoa. Phải công nhận người Hoa có mặt ở khắp nơi. Bất kì đất nước, thậm chí là mỗi thành phố mình đến đều có một khu phố người Hoa. Đến cả những đảo quốc xa xôi như thế này, người Hoa cũng đã tìm đến và còn phát triển khá thịnh vượng.
6. Người Fiji cũng như người dân ở các đảo khu vực Thái Bình Dương này rất thân thiện. Bạn luôn được chào mừng nồng nhiệt bất cứ nơi đâu bạn đi, cũng như từ bất kì ai: người đi đường, nhân viên hàng quán… Người dân ở đây nói Tiếng Anh khá tốt nhưng đặc biệt họ thường chào và cám ơn bằng tiếng địa phương: “Bula” = “Hello” và “Vinaka”= “Thank you”. Mình không biết tại sao họ không dùng tiếng Anh luôn nhưng cũng cảm thấy hay hay. Khách du lịch vì thế cũng thường dùng 2 từ này để chào và cảm ơn.


7. Món ăn đặc trưng nên thử ở Fiji là món Kokoda (cá sống cắt thành cục vuông và tái chanh, sau đó trộn với thơm, hành, ớt xanh… và nước cốt dừa tạo thành một món salad), và các món nấu với lolo (tức là nước dừa). Có thể tùy chọn Prawn/octopus/fish lolo, ăn kèm là khoai lang và khoai mì.

Kokoda (hình trên mạng)

Prawn lolo
 
Vi, đi úc ko thấy học mà thấy toàn đi chơi ko ha, thấy cái nick bên đả saipan là thấy nghi nghi, vô topic này thấy rõ bản mặt em luôn,
Quà châu Phi, châu Úc của anh đâu
 
Bạn sống ở Vanuatu hả chủ thớt ? Fiji có vẻ quá xa xỉ nhỉ vì quá xa VN và củng chỉ có biển đảo, nhưng có điều kiện thì cứ đi .
mình ở úc. Từ úc sang mấy đảo này cũng gần nên mới tranh thủ đi đó chứ, sợ mốt về vn rồi thì xa quá đi ko đc.
 
7/10(T2)
Về lại Fiji sau 3 ngày ở Kiribati. Vì 2 ngày nữa mới có chuyến bay tới Samoa nên tạm nghỉ ở đây thêm 2 ngày chờ bay. Lần này 2 đứa chọn ở khu vực phía Nam của Fiji. Mặc dù là ở đất liền nhưng do bị cô lập bởi núi nên cảm giác ở đây không khác gì ở đảo cả.
Tranh thủ ngày nắng, lôi hết đồng đồ dơ ra giặt. Mang ít đồ là vậy, cứ vài ba ngày là phải giặt để có đồ mặc tiếp. Nhưng đồ toàn mỏng nhẹ cho nên giặt tay cũng không vất vả gì, lại rất mau khô.
Trong lúc đi dạo quanh resort, mình gặp một anh làm vườn. Anh đội một chiếc mũ xám bạc màu, chiếc áo sơ mi cũng bạc thếch và một đôi giày bảo hộ lao động cũ. Anh rất nhiệt tình giúp mình khiêng chiếc kayak hỏng lên bờ. Nói chuyện một hồi mới biết, hóa ra anh là chủ đất ở đây, toàn bộ đất rộng mênh mông này là của gia đình anh. Anh bảo vì là doanh nghiệp gia đình nên anh vừa là chủ, vừa là thợ làm vườn, kiêm luôn thợ máy, thợ điện… Thế mới biết, chớ có trông mặt mà bắt hình dong. Resort này ở đây được xây dựng theo mô hình tự cung tự cấp: Rau sạch và trái cây tự trồng trong vườn, sữa tươi tự vắt mỗi sáng (mà nghe bảo con bò này bị đem bán rồi vì do bị trộm nhiều lần quá), cá tự câu. Buổi chiều lúc đi dạo, mình thấy chính mẹ của anh (tức cũng là chủ đất này) đứng câu cá. Chỉ là handfishing (câu tay: chỉ là 1 sợi cưới quấn vào 1 bình nước suối, đầu kia là lưỡi câu), với mồi là những con ốc mượn hồn mà bà bảo là có chiều bà bắt được tới mấy con snapper to. Rồi bà chỉ mình cách đập vỏ ốc để lấy con bên trong mắc vào lưỡi câu. Xui thay vì hôm ấy biển khá động nên không bắt được con nào. (mình không có duyên câu cá hay sao í)




 
8/10 (T3)
Ngày cuối ở Fiji và cũng là ngày cuối ở resort này. Nhân viên ở đây rất tốt bụng. Mặc dù giờ check out là 12pm, họ vẫn để mình ngồi ngoài ban công và sử dụng toilet cho tới tận 3’30pm (nói là để sử dụng toilet chứ thực ra họ để nguyên cái phòng đó cho mình, có vô ngủ một giấc cũng chẳng sao, chỉ là mình ngại nên chỉ ngồi ngoài ban công thôi). Trưa, ăn bữa ăn ngon nhất từ khi đến Fiji: Prawn lolo. Đó là tôm nấu cùng nước cốt dừa, ăn cùng khoai mì và khoai lang. 2 đứa ăn khen nức nở, húp tới giọt cuối cùng. Xong, mình vẫn còn thòm thèm lắm nên lân la hỏi chị bếp cách nấu. Thế là chị đọc công thức cho mình chép, còn bảo add facebook chị vào, nếu có quên công thức hay không nấu được thì nhắn chị, chị chỉ lại cho. Mình cười hì hì, bảo “để em về nấu rồi lên facebook báo cáo chị”
Ra về, bịn rịn chia tay mọi người. 2 chú chó Ranger và Buffy chạy theo G ra tận xe, nhìn theo cho đến lúc đi hẳn

Bữa sáng đạm bạc


Buffy và Ranger


Prawn lolo


 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,666
Bài viết
1,170,974
Members
192,324
Latest member
u888ai
Back
Top