Đôi điều về Fiji
1. Fiji được xem là trung tâm du lịch ở Thái Bình Dương và Suva, thủ đô của Fiji cũng là thành phố lớn nhất trong khu vực này.
2. Kava cũng là thức uống truyền thống ở Fiji. Họ thường đựng kava trong một cái tô gỗ có chân. Theo truyền thống, cái tô này còn được nối vào một sợi dây có gắn một vỏ sò (đến giờ mình vẫn không biết là để làm gì) nhưng mà bình thường thì không thấy mấy ai làm vậy nữa. Chén uống kava thường là các nửa mảnh gáo dừa.
3. Người Ấn Độ chiếm 1 phần không nhỏ ở Fiji. Đó là do ngày xưa thực dân Anh đã huy động khoảng 60,000 người Ấn đến Fiji để bổ sung lực lượng lao động nơi đây. Sauk hi thời kì thực dân kết thúc, những người Ấn này không về nước mà ở lại tạo thạnh một cộng đồng khá lớn mạnh ở Fiji. Tuy nhiên, khi dần dần, người Ấn được bổ nhiệm nhiều vị trí cao trong bộ máy chính phủ, nhiều người Fiji gốc không bằng lòng và đã gây ra một số tranh chấp về mặt chính trị.
4. Do có đông người Ấn nên các đền thờ Hindu giáo cũng khá phổ biến ở Fiji.
5. Một cộng đồng khác cũng khá phổ biến ở Fiji, chỉ sau người Ấn, đó là người Hoa. Phải công nhận người Hoa có mặt ở khắp nơi. Bất kì đất nước, thậm chí là mỗi thành phố mình đến đều có một khu phố người Hoa. Đến cả những đảo quốc xa xôi như thế này, người Hoa cũng đã tìm đến và còn phát triển khá thịnh vượng.
6. Người Fiji cũng như người dân ở các đảo khu vực Thái Bình Dương này rất thân thiện. Bạn luôn được chào mừng nồng nhiệt bất cứ nơi đâu bạn đi, cũng như từ bất kì ai: người đi đường, nhân viên hàng quán… Người dân ở đây nói Tiếng Anh khá tốt nhưng đặc biệt họ thường chào và cám ơn bằng tiếng địa phương: “Bula” = “Hello” và “Vinaka”= “Thank you”. Mình không biết tại sao họ không dùng tiếng Anh luôn nhưng cũng cảm thấy hay hay. Khách du lịch vì thế cũng thường dùng 2 từ này để chào và cảm ơn.
7. Món ăn đặc trưng nên thử ở Fiji là món Kokoda (cá sống cắt thành cục vuông và tái chanh, sau đó trộn với thơm, hành, ớt xanh… và nước cốt dừa tạo thành một món salad), và các món nấu với lolo (tức là nước dừa). Có thể tùy chọn Prawn/octopus/fish lolo, ăn kèm là khoai lang và khoai mì.
Kokoda (hình trên mạng)
Prawn lolo
1. Fiji được xem là trung tâm du lịch ở Thái Bình Dương và Suva, thủ đô của Fiji cũng là thành phố lớn nhất trong khu vực này.
2. Kava cũng là thức uống truyền thống ở Fiji. Họ thường đựng kava trong một cái tô gỗ có chân. Theo truyền thống, cái tô này còn được nối vào một sợi dây có gắn một vỏ sò (đến giờ mình vẫn không biết là để làm gì) nhưng mà bình thường thì không thấy mấy ai làm vậy nữa. Chén uống kava thường là các nửa mảnh gáo dừa.
3. Người Ấn Độ chiếm 1 phần không nhỏ ở Fiji. Đó là do ngày xưa thực dân Anh đã huy động khoảng 60,000 người Ấn đến Fiji để bổ sung lực lượng lao động nơi đây. Sauk hi thời kì thực dân kết thúc, những người Ấn này không về nước mà ở lại tạo thạnh một cộng đồng khá lớn mạnh ở Fiji. Tuy nhiên, khi dần dần, người Ấn được bổ nhiệm nhiều vị trí cao trong bộ máy chính phủ, nhiều người Fiji gốc không bằng lòng và đã gây ra một số tranh chấp về mặt chính trị.
4. Do có đông người Ấn nên các đền thờ Hindu giáo cũng khá phổ biến ở Fiji.
5. Một cộng đồng khác cũng khá phổ biến ở Fiji, chỉ sau người Ấn, đó là người Hoa. Phải công nhận người Hoa có mặt ở khắp nơi. Bất kì đất nước, thậm chí là mỗi thành phố mình đến đều có một khu phố người Hoa. Đến cả những đảo quốc xa xôi như thế này, người Hoa cũng đã tìm đến và còn phát triển khá thịnh vượng.
6. Người Fiji cũng như người dân ở các đảo khu vực Thái Bình Dương này rất thân thiện. Bạn luôn được chào mừng nồng nhiệt bất cứ nơi đâu bạn đi, cũng như từ bất kì ai: người đi đường, nhân viên hàng quán… Người dân ở đây nói Tiếng Anh khá tốt nhưng đặc biệt họ thường chào và cám ơn bằng tiếng địa phương: “Bula” = “Hello” và “Vinaka”= “Thank you”. Mình không biết tại sao họ không dùng tiếng Anh luôn nhưng cũng cảm thấy hay hay. Khách du lịch vì thế cũng thường dùng 2 từ này để chào và cảm ơn.
7. Món ăn đặc trưng nên thử ở Fiji là món Kokoda (cá sống cắt thành cục vuông và tái chanh, sau đó trộn với thơm, hành, ớt xanh… và nước cốt dừa tạo thành một món salad), và các món nấu với lolo (tức là nước dừa). Có thể tùy chọn Prawn/octopus/fish lolo, ăn kèm là khoai lang và khoai mì.
Kokoda (hình trên mạng)
Prawn lolo