pe_nhoc16
Nhóc muội
Có lẽ mọi người không xa lạ gì 2 món này, nhưng với cách chế biến khác, rất dễ làm sẽ có ích trong những chuyến phượt rừng, vừa tiết kiệm chi phí lại để được gần 2 ngày
Cách làm như sau:
1. Xôi nắm:
- Nếp vo sạch, nấu bằng nồi cơm điện với tỉ lệ 1 nước : 2 nếp. 6 lon nếp đủ cho 10 người ăn.
- Khi nếp sôi, bạn lấy muỗng đảo đều 1 lần rồi chờ cạn như cơm là rút điện.
- Đổ ra thau để nguội, chia phần.
- Sau đó lấy bịch nilong loại 0,5kg (loại bịch trong, hay dùng bán đường, bột...), lộn trái rồi bóc nắm xôi vào, kéo miệng lên cột lại. Lưu ý: không sử dụng dây thun để cột miệng bịch, không để hơi còn trong bịch sẽ mau thiu (hư)
2. Chà bông:
- Bắt chảo lên bếp, chờ nóng cho ít dầu ăn vào. Sau đó bỏ hành vào phi thơm, lưu ý lửa vừa
- Cho nước mắm, bột ngọt, tiêu, chút xíu đường vào. Lưu ý: ít nước mắm vì chà bông đã mặn sẵn
- Khuấy hỗn hợp cho đến khi chúng hơi sệt lại, bỏ chà bông vào trộn đều. Chà bông sẽ hút hết gia vị làm khô chảo, khi đó tắt bếp.
- Để nguội rồi cho vào hủ hoặc bịch nilong là xong.
Món này ăn kèm xôi => xôi mặn sẽ đỡ ngán, ngoài ra có thể ăn kèm cơm, bánh mì. No lâu, dễ ăn và nhất là rẻ, vừa rồi làm cho 8 người ăn chỉ tốn 7k/người.
Cách làm như sau:
1. Xôi nắm:
- Nếp vo sạch, nấu bằng nồi cơm điện với tỉ lệ 1 nước : 2 nếp. 6 lon nếp đủ cho 10 người ăn.
- Khi nếp sôi, bạn lấy muỗng đảo đều 1 lần rồi chờ cạn như cơm là rút điện.
- Đổ ra thau để nguội, chia phần.
- Sau đó lấy bịch nilong loại 0,5kg (loại bịch trong, hay dùng bán đường, bột...), lộn trái rồi bóc nắm xôi vào, kéo miệng lên cột lại. Lưu ý: không sử dụng dây thun để cột miệng bịch, không để hơi còn trong bịch sẽ mau thiu (hư)
2. Chà bông:
- Bắt chảo lên bếp, chờ nóng cho ít dầu ăn vào. Sau đó bỏ hành vào phi thơm, lưu ý lửa vừa
- Cho nước mắm, bột ngọt, tiêu, chút xíu đường vào. Lưu ý: ít nước mắm vì chà bông đã mặn sẵn
- Khuấy hỗn hợp cho đến khi chúng hơi sệt lại, bỏ chà bông vào trộn đều. Chà bông sẽ hút hết gia vị làm khô chảo, khi đó tắt bếp.
- Để nguội rồi cho vào hủ hoặc bịch nilong là xong.
Món này ăn kèm xôi => xôi mặn sẽ đỡ ngán, ngoài ra có thể ăn kèm cơm, bánh mì. No lâu, dễ ăn và nhất là rẻ, vừa rồi làm cho 8 người ăn chỉ tốn 7k/người.