What's new

[9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Status
Not open for further replies.
[9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Sơ lược:

VQG Bidoup-Núi Bà: khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Đa Nhim và Langbian được thành lập năm 1986, nằm trên địa bàn hành chính Huyện Lạc Dương và một phần Huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cách thành phố Đà Lạt 50 km theo tỉnh lộ 723 (đường đèo Hòn Giao nối liền Đà Lạt-Nha Trang)

Vườn quốc gia Phước Bình: thành lập năm 2006, thuộc xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận với nét độc đáo của hệ sinh thái rừng vùng núi cao tiêu biểu cho kiểu rừng khô hạn của tỉnh Ninh Thuận.

Tham khảo thêm trong phượt https://www.phuot.vn/threads/5690/page2


Lịch trình dự kiến:
Chương trình của chúng ta sẽ dời ngày khởi hành từ 25-27/11 thành ngày 9+10+11 tháng 12 năm 2011

- Ngày 08/12/2011 (thứ 5)
Tập trung khởi hành lúc 22h tại nhà xe Phương Trang (Đề Thám/Phạm Ngũ Lão Quận 1).

- Ngày 09/12/2011 (thứ 6)
Dùng bữa sáng, Thuê xe (hợp đồng sẵn) chở đoàn từ Đà Lạt vào trạm kiểm lâm K'long K'lanh.

Đến trạm kiểm lâm:
Mọi người chia hành lý, đồ dùng chung, gặp 2 anh Kiểm lâm (sẽ dẫn đoàn).
Nghe hướng dẫn về cung đường. Lịch trình đi lại, nơi nghỉ ngơi sẽ được các anh bên Kiểm Lâm hỗ trợ.

9h00 sẽ xuất phát đi vào rừng.
Thực phẩm dự kiến:
-- Buổi trưa: đồ nguội, chà bông, bánh mì.
-- buổi chiều: cơm + gà.

- Ngày 10/12/2011 (thứ 7)
Tiếp tục hành trình từ VQG Bidoup xuống VQG Phước Bình.

Thực phẩm dự kiến:
-- Sáng: ăn mì gói.
-- Buổi trưa: Cơm + thịt gà (từ hôm trước còn lại).
-- Buổi chiều: cơm + gà.

- Ngày 11/12/2011 (chủ nhật)
Tiếp tục hành trình.

Thực phẩm dự kiến:
-- Sáng: ăn mì gói.
-- Buổi trưa: Cơm + thịt gà.

Dự kiến 14h sẽ đến Văn phòng VQG Phước Bình, Giao lưu và sau đó lên xe (hợp đồng trước) đi về Tp.Hồ Chí Minh.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

- Chuyến đi này cung đường sẽ chỉ đi trong rừng và do các anh kiểm lâm hỗ trợ.
- Toàn bộ cung đường (phần đi bộ) sẽ dài khoảng 25km. và chúng ta phải hoàn tất trong 2,5 ngày.
- Sau các lần off sẽ bàn thêm về vấn đề lương thực.
- Nước uống chỉ cần đem theo đủ dùng trong ngày.
(vì khi nghỉ chiều nấu ăn, sẽ nấu nước suối để mọi người châm bình đem theo)

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chi phí dự kiến: (cho đoàn 20 thành viên) trên tinh thần Kampuchia

- vé xe khách 1 lần 200k (Sài Gòn -> Đà Lạt) / 1 thành viên.
- thuê xe 2 lần 1.500k + 4.500k (Vào rừng và ra khỏi rừng về Sài Gòn, thuê xe 29 chỗ cho đoàn 20 thành viên).
Cảm ơn 2 Anh Da Dieu và Lengkeng về thông tin xe về thẳng Sài Gòn
- các Anh kiểm lâm dẫn đường 300k / 1người / 1ngày (dự kiến cần 2 anh Kiểm Lâm). (giá vừa tăng, cảm ơn anh Lengkeng)
- người phụ vận chuyển hành lý 200k / 1người / 1ngày (dự kiến cần 3~4 người).
- chi phí ăn uống 100k / 1 thành viên / 1 ngày.

Các bạn chuẩn bị khoảng 1.000k / 1 thành viên. (sẽ thu cọc trong dịp off khoảng 400k nhé).
Theo thảo luận buổi off ngày 2/11/2011 chi phí chúng ta tăng lên 1.500.000vnđ các bạn cọc 500.000vnđ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

- Chuyến đi sẽ chỉ ở trong rừng, sống với thiên nhiên nên chỉ thích hợp bạn nào muốn thưởng thức vẻ đẹp của Núi Rừng.
- Phải tự trang bị các phương thiết bị cần thiết và nghiêm túc cho 1 chuyến đi rừng, từ dụng cụ đến trang phục.
- Để thêm thân thiết trước khi khởi hành, chúng ta sẽ gặp gỡ trao đổi vài lần trước khi đi. Trong trường hợp nhiều gạch những bạn tham gia off sẽ được ưu tiên.
- Những bạn nào đã cọc mà cận ngày đi hủy cọc (khi đã đặt vé), nếu không có thành viên bổ sung thì phần phí này không hoàn lại.
- Những dòng chữ màu đỏ là thông tin đã được xác nhận lại. màu đen là tin tức giá cả của chuyến đi trước.

Bấm vào đây để xem Danh sách đoàn

Cuối cùng: Nhiệt liệt chào đón các bạn tham gia chuyến đi này.
 
Last edited:
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Theo mình nghĩ trưa thứ năm mình tập trung ở nhà ai đó để làm cơm nắm cho trưa thứ sáu và sáng thứ bảy như vậy thời gian lo bữa ăn sẽ ít hơn mình sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Đúng là càng cao thì nhiệt độ sôi càng thấp, tuy nhiên theo Tân thấy thì không phải là không nấu cơm được. Nếu nấu không được thì người dân tại những vùng cao sẽ ăn bằng gì?

Do buổi tối chúng ta nấu cơm để ăn tối, do đó chúng ta tận dụng việc nấu cơm này để làm cơm nắm luôn, thay vì nấu đủ ăn thì chúng ta nấu dư ra, nắm lại để qua ngày hôm sau. tránh việc nấu nướng vào buổi sáng và buổi trưa ngày hôm sau nhằm tập trung thời gian cho các bạn nghỉ ngơi, dọn dẹp lều trại. Vả lại buổi tối thường là anh em sẽ rảnh rỗi nên cùng nấu cơm, cùng nắm cơm cũng rất vui.

Nếu trường hợp thực sự không thể nấu cơm được ở độ cao VQG Bidoup thì sáng thứ 6 chúng ta có thể nhờ người dân tại Đà Lạt nấu hoặc nhờ kiểm lâm nấu (chắc chắn kiểm lâm họ nấu được vì họ cũng ăn cơm như mình :) ).

Chúng ta hạn chế nấu nướng vào các buổi sáng (chỉ duy nhất có buổi sáng CN là có nấu lại canh gà lá giang tối hôm trước để ăn mì), tất cả chỉ tập trung vào nấu nướng buổi chiều tối. Cơm chín chủ yếu bằng hơi do đó chắc không quá khó khăn để nấu cơm, chỉ cần chúng ta để ý và nấu lâu và kỹ hơn (cái này kiểm lâm chắc chắn sẽ biết rõ).
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Quan điểm cá nhân mình rất thích giải pháp lương thực của Tân (newsunvn).

+ Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện việc nắm cơm vào tối thứ 6, sau buổi cơm chính, là tiệc BBQ, đồng thời thời gian này sẽ nấu cơm tiếp cho việc làm cơm nắm.

+ Ở độ cao khoảng 2.000 mét so với mực nước biển thì nhiệt độ sôi của nước là không đáng lo lắm (cứ lên cao 1.000 mét thì nhiệt độ sôi sẽ giảm khoảng 3 độ C) nước sẽ sôi ở hơn 90 độ C, ở nhiệt độ này cơm nấu được.

+ BBQ thì chủ yếu là thịt nhưng chắc phải cần thêm 1 chút rau, củ, vì thịt không thì cũng ngán lắm, đem 1 ít thì không dư ế đâu.

+ Các thành viên nên trình bày quan điểm và những điều mình mong muốn ở đây (trên diễn đàn), hãy nhớ chúng ta đi trong rừng nếu bạn không ăn được, thì bạn sẽ bị đói không có sức bám theo đoàn và sẽ bị bỏ lại đấy.

+ Các bạn tiếp tục cho ý kiến cá nhân nhiệt tình vào khoản này nhé. thứ 5 tới đây off chắc sẽ tranh luận sôi nổi lắm đây.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Nhóm em lần trước leo Bidoup có đem theo cơm nắm, chuẩn bị từ tối hôm trước. Nhưng trưa hôm sau đem ra ăn thì nhiều nắm cơm đã có mùi chua chua nên phải bỏ. Các bác chú ý vấn đề bảo quản nhé. Rau thì trong rừng có loại Thu Hải Đường, các anh kiểm lâm bữa đó hái nấu canh rất ngon, trên độ cao khoảng 1500m có rất nhiều.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Nhóm em lần trước leo Bidoup có đem theo cơm nắm, chuẩn bị từ tối hôm trước. Nhưng trưa hôm sau đem ra ăn thì nhiều nắm cơm đã có mùi chua chua nên phải bỏ. Các bác chú ý vấn đề bảo quản nhé. Rau thì trong rừng có loại Thu Hải Đường, các anh kiểm lâm bữa đó hái nấu canh rất ngon, trên độ cao khoảng 1500m có rất nhiều.

Cơm nắm bị thiu, chua chua có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể bị dính nước, vật dụng để nắm không sạch, cơm còn nóng mà bỏ bịch cột lại liền làm cho bị hấp hơi, nước nấu cơm hoặc nồi nấu cơm không sạch, ...

Để tránh việc cơm bị thiu vào ngày hôm sau, chúng ta sẽ làm như sau.

Mua các loại vải mùng, vải xô xếp thành nhiều lớp để nắm cơm (ngày xưa mình nắm cơm bằng mo cau ăn rất ngon, nhưng tiếc là không thể có mo cau để nắm :) ).

Khi nắm, cơm phải còn đang nóng (bới cơm từ nồi ra miếng vải rồi nắm liền). Vải dùng nắm cơm và tay người nắm phải thật sạch sẽ. Cơm nắm xong xếp vào chỗ sạch sẽ, thoáng khí (phải che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, bụi bẩn). Đợi cơm nguội đi thì bỏ bịch nilon cột chặt lại để mang theo. Làm theo cách này cơm nắm có thể giữ được tới chiều tối ngày hôm sau là ít nhất.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Về chuyện nấu cơm cho chín thì mình không ngại, mình chỉ sợ ở độ cao như vậy mình chưa kịp nắm xong thì cơm đã bị nguội và không thể nắm tiếp cục cơm tiếp theo. Nắm cơm không phải ai cũng có thể nắm được.
Cơm nắm bị thiu, chua chua có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể bị dính nước, vật dụng để nắm không sạch, cơm còn nóng mà bỏ bịch cột lại liền làm cho bị hấp hơi, nước nấu cơm hoặc nồi nấu cơm không sạch, ...

Để tránh việc cơm bị thiu vào ngày hôm sau, chúng ta sẽ làm như sau.

Mua các loại vải mùng, vải xô xếp thành nhiều lớp để nắm cơm (ngày xưa mình nắm cơm bằng mo cau ăn rất ngon, nhưng tiếc là không thể có mo cau để nắm :) ).

Khi nắm, cơm phải còn đang nóng (bới cơm từ nồi ra miếng vải rồi nắm liền). Vải dùng nắm cơm và tay người nắm phải thật sạch sẽ. Cơm nắm xong xếp vào chỗ sạch sẽ, thoáng khí (phải che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, bụi bẩn). Đợi cơm nguội đi thì bỏ bịch nilon cột chặt lại để mang theo. Làm theo cách này cơm nắm có thể giữ được tới chiều tối ngày hôm sau là ít nhất.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Chắc xài cái ly nhựa trong dùng đựng cà phê, có cái nắp luôn. Nếu khoét lổ chổ gắn ống hút chắc tiện hơn là nắm cơm. Lúc ăn cũng vệ sinh hơn.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Vừa sưu tầm được món này chia sẽ cùng các bác, dùng đựng nước treo vào ba-lo,lưng quần.....hay nơi nào treo được tùy thích! (giá: 39k, tại: 714 / 17 Nguyễn Trãi, P.11, Q.5)

Untitled-1.jpg


note.jpg


[video=youtube;KmwZP6H8U7w]http://www.youtube.com/watch?v=KmwZP6H8U7w&feature=player_embedded[/video]
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

Độ cao đó đâu có ảnh hưởng gì đến việc nấu cơm đâu nhỉ, nếu thế thì toàn dân vùng cao phải ăn cơm sống rồi. Các bác cứ yên tâm nấu cơm đi, bảo đảm sẽ ngon lành. Lần trước đoàn em đặt kiểm lâm nấu cơm, cơm ngon không chê vào đâu được, nhất là phần cơm cháy, bà con không để dư chút nào cả.
 
Re: [9 - 11 / 12 /2011 ] VQG Bidoup-Núi Bà + VQG Phước Bình "Đi Giữa Đại Ngàn"

KL Bidoup thì khỏi chê rồi, rất chuyên nghiệp.
+ Do đoàn đi theo suối và lưng chừng núi, những lúc dừng chân nên ra nắng đứng hoặc trèo lên các gốc câ hoặc thân cây đổ để tránh vắt.
+ Buổi tối nên mặc quần màu sáng để dể phát hiện vắt, nên kiểm tra kỹ trước khi vào lều hoặc lên võng.
+ Do mang tất đi mưa để chống vắt cả buổi tối nên bà con không nên mang dép kẹp.
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,180
Bài viết
1,174,155
Members
191,989
Latest member
mocpham
Back
Top