Bên cạnh nem nướng, bánh xèo, bánh tét lá cẩm nứt tiếng Cần Thơ thì du khách hay cả người dân nơi đây không nên bỏ qua những món ngon, lạ đã được “du nhập” vào mảnh đất gạo trắng nước trong này như món pizza hủ tiếu ăn kèm nước mắm chua cay hay bún đậu mắm tôm đặc sản từ Hà Thành.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn miền bắc nhưng khi du nhập vào Cần Thơ nó đã trở nên quen thuộc với nhiều người bởi cái ngon có thể nói “không ăn là nhớ” với những ai đã từng thưởng thức qua món ăn này. Có mặt ở Cần Thơ chỉ vài năm trở lại đây nhưng mãi đến khoảng 1 năm trở lại đây, món bún đậu mắm tôm mới có thể được gọi là một trong số món ngon HOT tại Cần Thơ. Khi gọi một phần bún đậu thường sẽ được mang ra gồm bún lá, đậu rán, chả cốm, thịt luộc và rau sống... Món này được đánh giá ngon hay không phụ thuộc nhiều vào cách pha mắm tôm. Giá từ 35.000 đến 65.000 đồng cho 1 đến 2, 3 người ăn no nê.
Địa chỉ gợi ý: Cần Thơ có một vài quán bún đậu mắm tôm nhưng để gọi là gần đúng chất Hà Nội nhất và có mắm tôm ngon nhất nhì Cần Thơ thì bạn nên đến quán bún đậu mắm tôm Nia tại 1/1G Trần Khánh Dư (đoạn nối đường 30/4 và Trần Văn Hoài, đối diện Vincom Shophouse Xuân Khánh) và Bún đậu 3 Hiền ở 25 Ngô Văn Sở. Chỉ ở 2 địa chỉ duy nhất này bạn mới tìm thấy bún lá để ăn theo phong cách “chấm” của người Hà Thành, nhưng nếu bạn lại muốn ăn theo phong cách Nam bộ là cuốn với bánh Tráng đồng thời thưởng thức chả cốm ngon tuyệt hảo thì Bún Đậu Nia ở Trần Khánh Dư là địa chỉ nên đến hơn. Khi Vincom Shophouse Xuân Khánh khai trương, sẽ là rất lý tưởng để vừa đi mua sắm vừa được thưởng thức bún đậu ngon ở đây.
Pizza hủ tiếu
"Pizza" là tên gọi chiếc bánh hủ tiếu chiên giòn. Trước khi chế biến, bánh hủ tiếu được phơi khô, ướp bột nêm và tiêu cho thơm. Hủ tiếu cho ngập trong chảo dầu sôi, lật đều hai mặt để bánh chín vàng và rắc hành lá nhuyễn lên trên.
Để bánh béo hơn, nhiều người còn cho thêm nước cốt sữa dừa hoặc thịt khìa nước dừa thái nhuyễn. Pizza hủ tiếu thường ăn kèm nước mắm chua cay hoặc tương. Giá từ 35.000 đến 50.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Lò hủ tiếu Sáu Hoài, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều.
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm là đặc sản ở Cần Thơ. Qua bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh đòn bánh tét đơn giản trở nên bắt mắt hơn với màu tím lá cẩm.
Lá cẩm tươi được rửa sạch, nấu và lọc lấy nước để làm màu bánh. Đậu xanh ngâm rồi nấu nhừ, còn gạo đem trộn nước lá cẩm và cốt dừa, thêm muối, đường và xào trên bếp lửa khoảng một tiếng để thấm vào hột nếp. Bánh ngon phải được buộc bằng dây nilon, nấu bếp củi.
Các thương hiệu bánh Tét được ưa thích tại Cần Thơ: Bánh Tét họ Huỳnh, Bánh Tét Minh Tân, Bánh Tét 9 Cẩm
Bánh xèo
Nhiều người cho rằng tên bánh xuất phát từ việc mỗi khi đổ bột vào chảo gang nóng sẽ nghe tiếng "xèo". Loại dùng đổ bánh là bột gạo pha nước cốt dừa, thêm màu vàng nghệ và ít hành lá thái nhuyễn tạo nên màu xanh non nổi bật. Nhân bánh thường là tôm, thịt heo, giá sống, củ sắn hoặc củ hũ dừa. Khi ăn, thực khách cuốn bánh trong nhiều loại rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt.
Địa chỉ gợi ý: Bánh xèo Mười Xiềm 13/3 đường 917, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy; Bánh xèo Bảy Tới đường Cái Sơn Hàng Bàng, quận Cái Răng.
Nem nướng
Món này hầu như nơi nào cũng có nhưng mỗi điểm đến lại mang hương vị riêng tùy theo tập quán ăn uống. Nem nướng Cần Thơ làm từ thịt nạc, chế biến ngay tại chỗ và nướng trên than hồng, ăn kèm rau sống, chuối chát, dưa leo, khế... Tất cả cuốn đều trong chiếc bánh tráng, chấm nước tương xay hoặc mắm chanh tỏi ớt.
Địa chỉ gợi ý: Nem nướng Thanh Vân số 17 Đại lộ hòa bình; Nem nướng Anh Mập trên đường Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều.
Bánh mì
Đây là một trong những món ngon, đủ chất dinh dưỡng và giúp tiết kiệm thời gian. Bên trong chiếc bánh mì nhỏ, giòn rụm là vị thịt béo ngậy, rau tươi mát cùng nước sốt đậm đà. Người Cần Thơ thường thích cuộn những miếng nem hay thịt nướng làm nhân bánh mì. Nhờ đó, khi ăn, hương vị thơm ngon của nem và thịt được tẩm ướp kỹ các nguyên liệu đặc trưng miền Tây hòa cùng nước sốt ngọt thanh hiện lên rất rõ rệt.
Địa chỉ gợi ý: Quán Minh Nguyệt, đường 30/4 gần siêu thị Vinatex; xe bánh mì thịt nướng 54B Nguyễn Thái Học; quán Ăn Là Nhớ số 78, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Ninh Kiều.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn miền bắc nhưng khi du nhập vào Cần Thơ nó đã trở nên quen thuộc với nhiều người bởi cái ngon có thể nói “không ăn là nhớ” với những ai đã từng thưởng thức qua món ăn này. Có mặt ở Cần Thơ chỉ vài năm trở lại đây nhưng mãi đến khoảng 1 năm trở lại đây, món bún đậu mắm tôm mới có thể được gọi là một trong số món ngon HOT tại Cần Thơ. Khi gọi một phần bún đậu thường sẽ được mang ra gồm bún lá, đậu rán, chả cốm, thịt luộc và rau sống... Món này được đánh giá ngon hay không phụ thuộc nhiều vào cách pha mắm tôm. Giá từ 35.000 đến 65.000 đồng cho 1 đến 2, 3 người ăn no nê.
Địa chỉ gợi ý: Cần Thơ có một vài quán bún đậu mắm tôm nhưng để gọi là gần đúng chất Hà Nội nhất và có mắm tôm ngon nhất nhì Cần Thơ thì bạn nên đến quán bún đậu mắm tôm Nia tại 1/1G Trần Khánh Dư (đoạn nối đường 30/4 và Trần Văn Hoài, đối diện Vincom Shophouse Xuân Khánh) và Bún đậu 3 Hiền ở 25 Ngô Văn Sở. Chỉ ở 2 địa chỉ duy nhất này bạn mới tìm thấy bún lá để ăn theo phong cách “chấm” của người Hà Thành, nhưng nếu bạn lại muốn ăn theo phong cách Nam bộ là cuốn với bánh Tráng đồng thời thưởng thức chả cốm ngon tuyệt hảo thì Bún Đậu Nia ở Trần Khánh Dư là địa chỉ nên đến hơn. Khi Vincom Shophouse Xuân Khánh khai trương, sẽ là rất lý tưởng để vừa đi mua sắm vừa được thưởng thức bún đậu ngon ở đây.
Pizza hủ tiếu
"Pizza" là tên gọi chiếc bánh hủ tiếu chiên giòn. Trước khi chế biến, bánh hủ tiếu được phơi khô, ướp bột nêm và tiêu cho thơm. Hủ tiếu cho ngập trong chảo dầu sôi, lật đều hai mặt để bánh chín vàng và rắc hành lá nhuyễn lên trên.
Để bánh béo hơn, nhiều người còn cho thêm nước cốt sữa dừa hoặc thịt khìa nước dừa thái nhuyễn. Pizza hủ tiếu thường ăn kèm nước mắm chua cay hoặc tương. Giá từ 35.000 đến 50.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Lò hủ tiếu Sáu Hoài, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều.
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm là đặc sản ở Cần Thơ. Qua bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh đòn bánh tét đơn giản trở nên bắt mắt hơn với màu tím lá cẩm.
Lá cẩm tươi được rửa sạch, nấu và lọc lấy nước để làm màu bánh. Đậu xanh ngâm rồi nấu nhừ, còn gạo đem trộn nước lá cẩm và cốt dừa, thêm muối, đường và xào trên bếp lửa khoảng một tiếng để thấm vào hột nếp. Bánh ngon phải được buộc bằng dây nilon, nấu bếp củi.
Các thương hiệu bánh Tét được ưa thích tại Cần Thơ: Bánh Tét họ Huỳnh, Bánh Tét Minh Tân, Bánh Tét 9 Cẩm
Bánh xèo
Nhiều người cho rằng tên bánh xuất phát từ việc mỗi khi đổ bột vào chảo gang nóng sẽ nghe tiếng "xèo". Loại dùng đổ bánh là bột gạo pha nước cốt dừa, thêm màu vàng nghệ và ít hành lá thái nhuyễn tạo nên màu xanh non nổi bật. Nhân bánh thường là tôm, thịt heo, giá sống, củ sắn hoặc củ hũ dừa. Khi ăn, thực khách cuốn bánh trong nhiều loại rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt.
Địa chỉ gợi ý: Bánh xèo Mười Xiềm 13/3 đường 917, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy; Bánh xèo Bảy Tới đường Cái Sơn Hàng Bàng, quận Cái Răng.
Nem nướng
Món này hầu như nơi nào cũng có nhưng mỗi điểm đến lại mang hương vị riêng tùy theo tập quán ăn uống. Nem nướng Cần Thơ làm từ thịt nạc, chế biến ngay tại chỗ và nướng trên than hồng, ăn kèm rau sống, chuối chát, dưa leo, khế... Tất cả cuốn đều trong chiếc bánh tráng, chấm nước tương xay hoặc mắm chanh tỏi ớt.
Địa chỉ gợi ý: Nem nướng Thanh Vân số 17 Đại lộ hòa bình; Nem nướng Anh Mập trên đường Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều.
Bánh mì
Đây là một trong những món ngon, đủ chất dinh dưỡng và giúp tiết kiệm thời gian. Bên trong chiếc bánh mì nhỏ, giòn rụm là vị thịt béo ngậy, rau tươi mát cùng nước sốt đậm đà. Người Cần Thơ thường thích cuộn những miếng nem hay thịt nướng làm nhân bánh mì. Nhờ đó, khi ăn, hương vị thơm ngon của nem và thịt được tẩm ướp kỹ các nguyên liệu đặc trưng miền Tây hòa cùng nước sốt ngọt thanh hiện lên rất rõ rệt.
Địa chỉ gợi ý: Quán Minh Nguyệt, đường 30/4 gần siêu thị Vinatex; xe bánh mì thịt nướng 54B Nguyễn Thái Học; quán Ăn Là Nhớ số 78, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Ninh Kiều.