What's new

Backpacking Stove - Cùng đun nấu trên đường phượt.

Các bạn cho mình hỏi ở đây đã có bạn nào mang bình ga du lịch theo hành lý ký gửi khi đi máy bay không? Mình có một bếp FireMapple dùng ga, hôm tới đi Phú Quốc muốn mang theo mà không rõ ngoài đó có thể mua bình nhỏ không (bình mini thông thường cũng ok vì bếp mình có adapter cho bình phổ thông). Nếu ngoài đó sẵn thì khỏi mang theo cho khỏi nặng và an toàn.
 
Không biết cái đồ lọc cà phê như cái clip này ở đâu bán nhỉ. Có ai biết không ?

[video=youtube;EhlE_JgW6Kc]http://www.youtube.com/watch?v=EhlE_JgW6Kc&t=3m35s[/video]

Bắt đầu lúc 3p35s nhé
 
Xem video clip mà chẳng thấy nói đến loại cây có lưới để ép cà phê xuống mua từ ở đâu. Theo tôi đoán thì có thể giống kiểu này:
ONECOL.jpg
 
Mình xem mấy cái chương trình sinh tồn trên kênh Discovery bị ám ảnh với vô số cách tự sinh sống trong đó rồi. Có lẽ khi đi du lịch, mình chỉ đem theo 1 cái nồi nho nhỏ thôi ^^, lửa thì mình có thể tự tạo ra được
 
1 trong những kết quả tốt khi dùng bếp balo để nấu là giúp trong việc bảo vệ môi trường. Khi người đi bộ, cắm trại đốt củi trên đất sẽ làm vùng đất đó không cây cỏ gì mọc lên được cho 1 thời gian thật lâu. Tưởng tượng, 1 khu trại dừng chân giữa đường đi núi, năm này qua năm kia nhiều người cứ đốt củi trên đất, chắc chỗ này sẽ biến thành 1 bãi đất khô cứng, và loang lỗ những dấu đã bị đốt.

Đây chỉ là lời góp ý thôi nha các bạn, chứ không phải chỉ trích ai cả.
 
Không biết cái đồ lọc cà phê như cái clip này ở đâu bán nhỉ. Có ai biết không ?

[video=youtube;EhlE_JgW6Kc]http://www.youtube.com/watch?v=EhlE_JgW6Kc&t=3m35s[/video]

Bắt đầu lúc 3p35s nhé

Tôi khuyên bạn đừng tin vào tác dụng lọc cafe theo cái Video này.
Trừ phi bạn có thể chấp nhận 1 tách cafe lẫn sạn và bột. Thiết kế ca lọc này có nhiều điểm dở:
- Đường kính lưới lọc quá lớn, không đảm bảo độ kín ở mép,
- Bề mặt ca không trơn bóng nên không đảm bảo độ kín
- Ca kim loại, chỉ cần móp méo là...khỏi phải nói gì thêm!
Cốc lọc lưới nhanh chỉ có loại thủy tinh là OK nhất, nhưng không phù hợp dã ngoại.
Nếu nghiền cafe lọc khi phượt quá , bạn hãy tìm mua ca lọc bằng nhựa, nhưng cũng phải là loại rất tốt thì mới dùng được.
 
Xin góp ý vào vụ này. Khi tôi đi backpack thì thường xài bếp MSR Whisperlite (loại International). Bếp này có thể xếp lại bằng nắm tay và có thế xài xăng trắng(white gas), kerosene, xăng xe unleaded . Đặc điểm là khi lên cao trên núi tuyết, bếp này vẫn xài được trong khi đó bếp xài gas propane, hoặc bếp cồn. Bình nhiên liệu rời như cái bình nước canteen.
2443461559_130609c3d2.jpg


Bếp này chế tạo do hãng Cascade Design
msr_whisper.jpg


Vì gas được ép hơi, nên lửa cháy rất nóng rất tiện khi cần nấu lẹ trên đường đi. Có một điều phiền là hãng máy bay không cho đem những đồ này theo. Không biết ở ViệtNam có bán bếp này không?



Họ cho đem mấy thứ này lên máy bay với điều kiện là không còn nhiên liệu bên trong. Khi bác đem lên thì gỡ hẳn cái bơm ra khỏi bình xăng cho họ không thắc mắc (vì sợ vẫn còn hơi ép bên trong), và để như vậy trong chừng vài tiếng trước khi đi cho bay hết mùi xăng.

Bác coi thêm link dưới.

http://www.backpackinglight.com/cgi...ums/thread_display.html?forum_thread_id=57388
 
Tôi khuyên bạn đừng tin vào tác dụng lọc cafe theo cái Video này.
Trừ phi bạn có thể chấp nhận 1 tách cafe lẫn sạn và bột. Thiết kế ca lọc này có nhiều điểm dở:
- Đường kính lưới lọc quá lớn, không đảm bảo độ kín ở mép,
- Bề mặt ca không trơn bóng nên không đảm bảo độ kín
- Ca kim loại, chỉ cần móp méo là...khỏi phải nói gì thêm!
Cốc lọc lưới nhanh chỉ có loại thủy tinh là OK nhất, nhưng không phù hợp dã ngoại.
Nếu nghiền cafe lọc khi phượt quá , bạn hãy tìm mua ca lọc bằng nhựa, nhưng cũng phải là loại rất tốt thì mới dùng được.

Cái này thì tùy theo loại cà phê bác có.

Theo link dưới thì người ta khuyên dùng loại cà phê say "thô".

http://www.rei.com/product/760629/jetboil-coffee-press

Loại lưới này tương tự như lưới vớt mỡ cho nấu phở/hủ tíu, v.v. Tớ chưa dùng cho cà phê nhưng biết lỗ nói mịn hơn lỗ đồ lọc cà phê phin.
 
1 trong những kết quả tốt khi dùng bếp balo để nấu là giúp trong việc bảo vệ môi trường. Khi người đi bộ, cắm trại đốt củi trên đất sẽ làm vùng đất đó không cây cỏ gì mọc lên được cho 1 thời gian thật lâu. Tưởng tượng, 1 khu trại dừng chân giữa đường đi núi, năm này qua năm kia nhiều người cứ đốt củi trên đất, chắc chỗ này sẽ biến thành 1 bãi đất khô cứng, và loang lỗ những dấu đã bị đốt.

Đây chỉ là lời góp ý thôi nha các bạn, chứ không phải chỉ trích ai cả.

Nếu biết cách đốt thì sẽ khó hư hại môi trường luôn.

1 cách làm là dùng xẻng đào lấy hết lớp đất và cây cỏ phía trên lên. Thường là sâu chừng nửa gang tay. Miếng đất đào đó vì có rễ cây nên sẽ vẫn còn dính vào nhau như một miếng thảm chùi chân. Cất miếng ấy vô chỗ có bóng râm, mỗi ngày tưới cho nó 1 ít nước.

Trước khi rời trại thì lấy miếng đó ra và đắp lên lại chỗ nấu bếp. Tưới một ít nước cho nó đỡ "khát". Dĩ nhiên là tro than đã nguội rội !

Mấy hòn đá kê bếp thì úp mặt đen xuống đất.

Bác làm thế thì khó "chết" đất hơn.

Dĩ nhiên là những vùng cao trên chừng 9600 bộ thì không nên làm thế. Vì cây mục sẽ biến thành phân cho cây sống. Đem đốt đi thì cây sống sẽ khó tồn tại được.
 
Giới thiệu thêm 1 chiếc bếp nhân dịp Donovan của tuyển Mỹ vừa ghi bàn quyết định đưa Mỹ vào vòng trong.
Em này của bọn MSR (MSR® -- Mountain Safety Research®)
Không nhớ rõ ở trang mấy cũng có 1 bác dùng con này, nhưng chưa thấy bác ấy review.

attachment.php

Lắp thêm bình xăng vào. Chuẩn bị châm lửa.



Bác muốn coi review thì vô đây

http://www.rei.com/product/830341/msr-whisperlite-international-backpacking-stove

Tớ cũng đang tính mua đây. Cái bếp tớ là Coleman Feather 400, dùng trên 20 năm rồi mà nó chưa chịu hư !
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,312
Bài viết
1,175,033
Members
192,037
Latest member
gauwoolly
Back
Top