dùng củi nấu nướng khi đi du lịch bụi là 1 ý hay, củi khá dễ kiếm. Cơ mà nếu dùng củi thì dụng cụ đun nấu sẽ rất bẩn, đen thui ah, ngay cả nướng thức ăn trên củi, nếu hấp tấp, củi chưa đượm lửa mà đã xỉa đồ nướng vào là đồ nướng cũng bị ám muội khói ngay. Tuy thế, nướng chín thức ăn trên củi lúc ăn sẽ có mùi vị rất tuyệt vời, kiểu thịt hun khói ý, đúng chất rừng rú luôn.
Ngày trước dân bụi già vẫn truyền lại cách nhóm lửa với củi là dùng nến, cơ mà khi củi ẩm ướt thì kể cả có nến vẫn rất mệt, cách dễ nhất bây giờ là cứ quẳng cục cồn khô vào thanh củi to nhất, châm lửa, chắc chắn cháy ;-)