Dungbuocgiangho
Phượt quái
Trời này lạnh lạnh, làm món gì nóng nóng cay cay vừa ăn vừa nhấm rượu chuối hột thì hơi bị đã nhỉ? Chia sẻ món mình thích từng làm được 2 lần. Đang bị nhớ nó! Chắc phải 2 tuần nữa mới làm được. Giờ kể cho đỡ thèm cái đã. Món bao tử nấu tiêu xanh .
BAO TỬ NẤU TIÊU XANH
Chuẩn bị:
- 1 cái bao tử heo
- 50 gr tiêu xanh
- 4-5 củ tỏi lớn lột vỏ sạch vỏ và dập hơi dập nhưng ko bể nát.
- nửa chén hành tỏi giã dập.
- 2 trái dừa xiêm lấy nước
- gia vị muối, xì dầu, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
- bún gạo trụng.
- rau mồng tơi.
Cách làm:
Bao tử heo: chà rửa sạch bên ngoài lẫn trong bằng muối hột nhiều lần. Sau mỗi lần chà muối hột rửa sạch bằng nước rồi chà lại. Bắt cái chảo ko dính lên bếp, cho 200 ml dấm gạo vào chảo với ít nước lã, đun sôi, lộn trái bao tử nhúng vào dấm đang sôi. Lật cả hai mặt để dấm sôi làm săn bao tử. Chừng 1-2 phút lấy ra tắt bếp, cạo sạch bao tử, xong cắt lát ngang chừng 1,5 cm, dài 5-6 cm.
Đem bao tử ướp với hành tỏi, vài nhánh tiêu xanh giã dập, muối và khoảng 1/2 chén xì dầu. Để chừng 15 phút.
Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu chờ nóng, cho phần tỏi lột vỏ đập sơ vào dầu phi thơm, cho bao tử đã ướp vào xào săn, cho nước dừa xiêm vào, cho thêm nước nếu thấy ít nước, cho phần tiêu xanh còn lại vào và đun lửa nấu bao tử mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thơm mùi tiêu xanh. Sau khi đã nấu mềm khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ, cho ra nồi lẩu bắt lên bếp ga, chờ sôi thì nhúng rau mồng tơi và bún gạo rồi cho ra chén. Nhà nếu ko có nồi lẩu có thể dùng nồi cơm điện loại ko dính.
Món ăn đạt tiêu chuẩn là bao tử phải được làm sạch sẽ, miếng bao tử phải được cắt dày dặn, mỏng quá mất ngon. Khi chín phải mềm nhưng vẫn còn độ giòn chứ ko phải mềm nát. Gia vị vừa ăn, nước ngon ngọt, ko quá mặn, ko quá nhạt. Rất thơm mùi tiêu xanh.
Có thể chấm thêm với nước mắm nguyên chất dằm tí ớt.
Chẹp, đi công tác về phải làm ngay thôi!!!
BAO TỬ NẤU TIÊU XANH
Chuẩn bị:
- 1 cái bao tử heo
- 50 gr tiêu xanh
- 4-5 củ tỏi lớn lột vỏ sạch vỏ và dập hơi dập nhưng ko bể nát.
- nửa chén hành tỏi giã dập.
- 2 trái dừa xiêm lấy nước
- gia vị muối, xì dầu, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
- bún gạo trụng.
- rau mồng tơi.
Cách làm:
Bao tử heo: chà rửa sạch bên ngoài lẫn trong bằng muối hột nhiều lần. Sau mỗi lần chà muối hột rửa sạch bằng nước rồi chà lại. Bắt cái chảo ko dính lên bếp, cho 200 ml dấm gạo vào chảo với ít nước lã, đun sôi, lộn trái bao tử nhúng vào dấm đang sôi. Lật cả hai mặt để dấm sôi làm săn bao tử. Chừng 1-2 phút lấy ra tắt bếp, cạo sạch bao tử, xong cắt lát ngang chừng 1,5 cm, dài 5-6 cm.
Đem bao tử ướp với hành tỏi, vài nhánh tiêu xanh giã dập, muối và khoảng 1/2 chén xì dầu. Để chừng 15 phút.
Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu chờ nóng, cho phần tỏi lột vỏ đập sơ vào dầu phi thơm, cho bao tử đã ướp vào xào săn, cho nước dừa xiêm vào, cho thêm nước nếu thấy ít nước, cho phần tiêu xanh còn lại vào và đun lửa nấu bao tử mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thơm mùi tiêu xanh. Sau khi đã nấu mềm khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ, cho ra nồi lẩu bắt lên bếp ga, chờ sôi thì nhúng rau mồng tơi và bún gạo rồi cho ra chén. Nhà nếu ko có nồi lẩu có thể dùng nồi cơm điện loại ko dính.
Món ăn đạt tiêu chuẩn là bao tử phải được làm sạch sẽ, miếng bao tử phải được cắt dày dặn, mỏng quá mất ngon. Khi chín phải mềm nhưng vẫn còn độ giòn chứ ko phải mềm nát. Gia vị vừa ăn, nước ngon ngọt, ko quá mặn, ko quá nhạt. Rất thơm mùi tiêu xanh.
Có thể chấm thêm với nước mắm nguyên chất dằm tí ớt.
Chẹp, đi công tác về phải làm ngay thôi!!!