What's new

[Chia sẻ] Bạn phượt đến nhà, làm món gì nhậu thì ngon???

Trời này lạnh lạnh, làm món gì nóng nóng cay cay vừa ăn vừa nhấm rượu chuối hột thì hơi bị đã nhỉ? Chia sẻ món mình thích từng làm được 2 lần. Đang bị nhớ nó! Chắc phải 2 tuần nữa mới làm được. Giờ kể cho đỡ thèm cái đã. Món bao tử nấu tiêu xanh :).
BAO TỬ NẤU TIÊU XANH
Chuẩn bị:
- 1 cái bao tử heo
- 50 gr tiêu xanh
- 4-5 củ tỏi lớn lột vỏ sạch vỏ và dập hơi dập nhưng ko bể nát.
- nửa chén hành tỏi giã dập.
- 2 trái dừa xiêm lấy nước
- gia vị muối, xì dầu, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
- bún gạo trụng.
- rau mồng tơi.
Cách làm:
Bao tử heo: chà rửa sạch bên ngoài lẫn trong bằng muối hột nhiều lần. Sau mỗi lần chà muối hột rửa sạch bằng nước rồi chà lại. Bắt cái chảo ko dính lên bếp, cho 200 ml dấm gạo vào chảo với ít nước lã, đun sôi, lộn trái bao tử nhúng vào dấm đang sôi. Lật cả hai mặt để dấm sôi làm săn bao tử. Chừng 1-2 phút lấy ra tắt bếp, cạo sạch bao tử, xong cắt lát ngang chừng 1,5 cm, dài 5-6 cm.
Đem bao tử ướp với hành tỏi, vài nhánh tiêu xanh giã dập, muối và khoảng 1/2 chén xì dầu. Để chừng 15 phút.
Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu chờ nóng, cho phần tỏi lột vỏ đập sơ vào dầu phi thơm, cho bao tử đã ướp vào xào săn, cho nước dừa xiêm vào, cho thêm nước nếu thấy ít nước, cho phần tiêu xanh còn lại vào và đun lửa nấu bao tử mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thơm mùi tiêu xanh. Sau khi đã nấu mềm khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ, cho ra nồi lẩu bắt lên bếp ga, chờ sôi thì nhúng rau mồng tơi và bún gạo rồi cho ra chén. Nhà nếu ko có nồi lẩu có thể dùng nồi cơm điện loại ko dính.
Món ăn đạt tiêu chuẩn là bao tử phải được làm sạch sẽ, miếng bao tử phải được cắt dày dặn, mỏng quá mất ngon. Khi chín phải mềm nhưng vẫn còn độ giòn chứ ko phải mềm nát. Gia vị vừa ăn, nước ngon ngọt, ko quá mặn, ko quá nhạt. Rất thơm mùi tiêu xanh.
Có thể chấm thêm với nước mắm nguyên chất dằm tí ớt.
Chẹp, đi công tác về phải làm ngay thôi!!!
 
Hì, bạn nói đùa phải ko? Vụ gà nướng cất tủ đó! Gà sống mần nướng liền xử liền bằng tay mới ngon. Vợ chồng tui bày trò nướng gà này suốt, ăn bằng tay thôi.
Mùa này trời lạnh, gà ta rất ngon. Hôm qua mới xử em gà mái tơ nấu cháo :)
Vụ cá hấp ăn xong bạn thử cho ý kiến nhé! :)

Ý là em nướng sẵn rồi bỏ tủ lạnh như luộc gà bỏ tủ đó bác ^^
Chiều kia em có việc đi sớm lại trễ hẹn món cá, hóng các món ăn của bác, nghe thôi đã hấp dẫn, thế nào em cũng mò làm hoặc ăn cho bằng được ^^
 
Last edited:
Công nhận, trời lạnh này ăn món gì nóng ấm, cay cay thì ngon. Em xin chia sẻ với các bác món bún cá Hải Phòng quê em, món này mẹ em nấu ngon lắm. Lên Hà Nội em bị nhớ món này.

Nguyên liệu:

Một đầu cá (Cá hồi, cá chép…).
Nước ninh xương
1kg cá thu
2 cọng dọc mùng (bạc hà)
4 quả cà chua, 1 củ gừng
1 củ nghệ tươi (hoặc nghệ bột)
Hoa chuối bào, rau cần nước
Rau húng, kinh giới
Hành, thì là
Me chín

DSC01186.JPG


Cách làm:

* Bước một: Nấu nước dùng
Nước xương đun nóng.
Đầu cá hồi rửa sạch, cho vào chảo rán qua rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi. Làm cách này cá sẽ không tanh.
Ninh trong vòng một tiếng để lấy vị cá.
Sau một tiếng, lấy muôi vớt đầu cá ra đĩa, vớt nhẹ nhàng tránh đầu cá vỡ vụn ra, sẽ gây hóc.
Cà chua thai miếng cau, xào qua với hành rồi đổ vào nước dùng để lấy màu. Nêm mắm muối và bột me (hoặc nước me chua).

* Bước hai: Làm chả cá

DSC01193.JPG


500g cá thu thái miếng con, trộn với hành và thì là, bột năng, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, ½ thìa bột nghệ, 2 thìa to dầu ăn.
Cho vào máy xay nhỏ, quết đều, nặn hình tròn và rán vàng

* Bước ba: Chiên cá thu

DSC01189.JPG


- 500g cá thu còn lại bỏ xương, cắt miếng dài bằng ngón tay, ướp hạt nêm, bột nghệ.
- Chiên vàng cá thu
- Dọc mùng tước vỏ, bóp nghệ, muối, xả sạch.

* Bước bốn: Hoàn thành

bunchaca.jpg


Xếp bún ra tô, trên bày dọc mùng, cá rán, chả cá, nêm thêm hành lá và thì là thái nhuyễn, dội nước dùng nóng lên bún.
- Bún cá Hải Phòng ăn kèm với rau chuối, rau cần nước, rau muống bào và các loại rau thơm, gia thêm vị chua bằng nước me và nếu thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt Bắc.
Chả cá mềm, nước dùng trong, không tanh. Bún thơm mùi hành, thì là, cá. Ngon tuyệt.

Có thể cho thêm móng giò, rau cần,...tùy sở thích

Nguồn: Bằng - Bún cá biển cay - 103 D1 Trần Huy Liệu, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 043. 7728069 - Hotline: 0913016786
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,671
Bài viết
1,170,980
Members
192,326
Latest member
buypaypalaccounts
Back
Top