Mình là người Bến Tre nên đã quá quen thuộc với những hình ảnh này, nhưng mình vẫn rất ấn tượng với hình ảnh nhìn từ cầu Hàm Luôn xuống. Lúc đó mới thấy hết được chữ bạc ngàn là ra sao.
Mình tâm đắt nhất là đồ ăn vặt ở Bến tre. Thật sự không biết có phải là đặc sản hay không nhưng tâm đắt mấy món này lắm:
+ Chuối đập gần hồ Trúc Giang. Đây là địa điểm hơi bị nổi tiếng với toàn thể học sinh ở Bến Tre. Món này đơn giản là chuối đập ra và nướng than ăn với nước cốt dừa, giá cả thì khỏi bàn. Lần nào về quê cũng nhất định ăn bằng được món này. Món này không phải là loại chuối nguyên trái rồi có nếp bên ngoài đâu nha. Đơn giản là 1 trái chuối để giữa 2 tấm thớt cho nó dẹp ra. Cái ngon của món này là chuối vừa nướng nóng là ăn ngay với nước cốt dừa ... cũng nóng. Sạp bán từ xế trưa cho đến chiều nhưng hết sớm lắm. Bạn nào muốn ăn thì tranh thủ ra sớm, phải ăn ngay tại quán mới ngon
+ Bánh canh bột sắt: Đây chính hiệu đặc sản miền tây. Món này làm từ bột gạo, nước sệt thường nấu với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Sở dĩ có tên gọi bánh canh bộ xắt vì để làm bột bánh canh người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn theo công thức riêng của từng người. Thông thường người ta sẽ vo gạo sạch, ngâm mềm, đem xay thành bột nước, rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Bóp bột đã đăng ra mâm, dùng nước thật sôi rưới đều lên bột (gọi là sú bột), nhồi bột thật đều tay, sao cho bột sú không được khô cũng không được nhão.
Sau đó, ngắt từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Người nấu vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đun sôi, chú ý tay xắt phải thật đều thì sợi bánh mới ngon và đẹp. Vì thế chữ xắt ở đây có nghĩa là cắt đấy vì theo cách gọi của người miền Tây vẫn quen gọi cắt thành xắt. Dần dần tên gọi bánh canh bột xắt trở nên quen thuộc với không chỉ người miền Tây mà còn với những ai trót lỡ nếm qua món bánh canh ngon tuyệt này!
Thường thì khó tìm chổ bán vì các chị thường gánh đi, chỉ có dân địa phương mới biết hành trình thôi, nhưng các bạn có thể hỏi bất cứ dân địa phương nào.
+ Chè bưởi thấy Tôn: Nằm ở đường Nguyễn Huệ gần trường Mẫu giáo Đồng Khởi, bán từ chiều đền tối. Mặc dù ăn nhiều địa điểm bán chè ở TP HCM nhưng không thể nào tìm được chổ nào làm ngon như ở đây. Chè ngọt vừa, sợi chè dai và đặc biệt là chỉ có 10k/ ly thôi. Anh mình lần nào cũng về mua 20 bịch.
+ Cơm tấm: Chắc nhiều bạn không biết cơm tấm có gì mà là đặc sản. Nếu có dịp ghé Bến TRe nhât định các bạn phải ăn thử món này. Cơm tấm là món mà mình ăn từ thời tiểu học cho đến cấp 3. Khi lên TP HCM học thì ăn thử cơm tấm trên đây thì hởi ôi thất vọng. Cơm tấm mà như cơm thường, miếng thịt to bằng cái mặt người, dày 1 cm, thực sự không thể nuốt nổi. Cơm tấm ở Bến tre là cơm tấm ... thật, có nghĩa nấu từ tấm nên sẽ khó nấu hơn gạo bình thường chúng ta ăn. Thịt thường là thịt heo nướng, xắt mỏng, mỏng đến nổi bạn có thể nhìn xuyên qua được bên kia, ngoài ra còn có thịt gà ram xé nhỏ, trứng cút chiên ốp la, bì dưa leo, cà chua, cải chua ... Tất cả làm thành 1 dĩa cơm bắt mắt và đủ dinh dưỡng. Lần nào về mình cũng sáng cơm tấm, chiều cơm tấm ...
Địa điểm bán thì rất rất nhiều và nhìn chung đều ngon. Nhưng bạn có thể ghé cơm tấm Chi gần Ngân Hàng công thương. hoặc quán sau lưng Hồ bơi bán vào buổi sáng.
+ Bắp nướng: thật ra món này không phả là đặc sản nhưng mình rất thích ăn bắp nướng nên đưa vô. Chổ bán nổi tiếng nhất là gần cầu Kiến Vàng, dồi diện bở sông, Ở đây có 1 chổ bán hoành tráng, có rất nhiều người ăn, bán từ chều cho đến 9 h tối. Khi mua người ta phát cho bạn ghế con con, khi ăn phải chổng mông lên. Nhìn tức cưới nhưng mình lại thích thế
+ Ngoài ra thì cũng có các món như bánh xèo miền tây, bò đun lá lốt bánh hỏi ở gần trường Chuyên Bến Tre
+ Nếu muốn mua trái cây thì vô chợ Bến Tre, không cần trả giá nhiều lắm, vừa tiện vừa ngon
+ Café thì ghé KS Hàm Luông hoặc KS Việt Úc, hoặc chạy ra đường Lộ Mới
Một chút chia sẻ đến các bạn