What's new

[Chia sẻ] Bốn mùa nước Nhật

Topic cóp nhặt một vài thông tin, hình ảnh về cuộc sống, cảnh sắc của đất nước mệt mỏi này. Trước khi
đi vào các vụn vặt đó, cũng xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản, giúp các bạn sắp đi có được một số định
hướng ban đầu cho chuyến đi của mình. Rất mong các bạn đã đi Nhật rồi đóng góp thông tin, hình ảnh để
thông tin của mình được đầy đủ hơn:

Xuân (Kudanshita - Tokyo)
IMG_0150.JPG


Hạ (Một đền Shinto ở Tokyo)
ResizeofIMG_2420.jpg


Thu (Fukuoka - Kyushu)
IMG_0416.jpg


Đông (Takayama)
CIMG2244.JPG
 
Last edited:
Đóng góp mấy cái ảnh resort mình ở, không biết có phải Ryokun j đó như bạn đề cập không?
DSC00514.jpg


Vườn phía sau
DSC00511.jpg


DSC00518.jpg


Phòng ở 4 người đây

DSC00501.jpg


DSC00490.jpg
 
Chà, bạn thật là người sang trọng, xem rate của Matsudaya Hotel toàn 40,000 Yên trở lên thôi :d.
Thật ra cái này giống KS xây kiểu Ryokan hơn. Mình thích các Ryokan cũ cũ, nhỏ, kinh doanh theo kiểu gia đình, buổi tối hai vợ chồng nấu ăn xong thì ra ngồi nói chuyện với khách; mùa đông, giữa nhà có cái bếp để sưởi và nấu ăn (chỉ nấu súp hoặc nước pha trà), ngồi đó mà nhâm nhi sake nóng, ấm áp trong bộ Yukata có áo khoác dày, ngoài trời tuyết nhẹ rơi... Muốn khóc quá...
 
Chà, bạn thật là người sang trọng, xem rate của Matsudaya Hotel toàn 40,000 Yên trở lên thôi :d.
Thật ra cái này giống KS xây kiểu Ryokan hơn. Mình thích các Ryokan cũ cũ, nhỏ, kinh doanh theo kiểu gia đình, buổi tối hai vợ chồng nấu ăn xong thì ra ngồi nói chuyện với khách; mùa đông, giữa nhà có cái bếp để sưởi và nấu ăn (chỉ nấu súp hoặc nước pha trà), ngồi đó mà nhâm nhi sake nóng, ấm áp trong bộ Yukata có áo khoác dày, ngoài trời tuyết nhẹ rơi... Muốn khóc quá...
Hix, nghe nói mới biết vì mình ko phải trả tiền :D
Bonus thêm mấy cái nữa
DSC00517.jpg

Suối cá
DSC00518.jpg

Vườn cảnh
DSC00525.jpg

Từ vườn nhìn vào phòng
DSC00524.jpg
 
Người Nhật thật biết cách ăn

Bữa qua nhậu xỉn với một cậu người Nhật, té ra hắn cũng là người sành ăn. Hai thằng huyên thuyên cả tối về các món ngon của Nhật nên làm mình bồi hồi đến giờ; hơn nữa cũng quả là thiếu sót khi không làm một bài review ngắn: Món ngon xứ Nhật

Vâng, trong đầu các bạn hiện ra ngay hình ảnh sushi và sashimi đúng không ạ? Cái đó ai cũng biết rồi, e ko nói tới; và ẩm thực Nhật không đơn điệu như vậy, theo e, thậm chí còn rất đa dạng, tinh tế và...có chút dấn thân. :D. Sau đây là những món e đã thử và đánh giá là ...không thể quên:

(E ko có chụp ảnh nên lấy ảnh trên Internet rồi tự review:D).

1. Shirako
100617cl1thucananhat-35.jpg


Shirako.jpg


Dạ, nhìn cũng hơi dị phải không ạ. Em nói luôn, đó là...túi tinh của cá đực (cá tuyết, cá thu, cá...nóc...). Hê, đúng vậy đấy. Món này không phải ai cũng xơi được, đa phần phụ nữ nếu không khoái lắm (yes, =)))). Món này thì có ở rất nhiều quán ở Nhật như quán sushi, các quán nhậu, thậm chí ...đóng gói bán ở siêu thị. Tuy nhiên, nếu shirako không tươi (lấy ra chế biến trong ngày) thì ko còn ngon nữa. Nên nếu bạn đến các vùng gần biển, hay nhớ đến món này.
Hương vị ra sao hả: sền sệt, nhơn nhớt, vị hơi nồng (mùi lòng non)... Vấn đề là người Nhật ăn shirako tươi (làm sushi hoặc...cứ thế ăn với nước tương) :D. Bạn sẽ nuốt một thứ hăng hăng, tuồn tuột vào cổ nhưng dư vị còn lại trong miệng thì cần đến....hai ba chén sake mới...qua được:)). Có vẻ như, đàn ông Nhật có vẻ khá tự hào khi mình xơi được Shirako

Món này e ăn ở một Sushi bar gần bãi trượt tuyết ở Urasa, Niigata. Ra khỏi cổng khu trượt, rẽ phải khoảng 300m là đến.
Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy ở Tokyo hoặc các thành phố khác (xin nhắc lại, càng gần biển càng ngon).

(còn nữa)...
 
2. Hakkaisan sake
bottle_group.png

Có lẽ trước khi nói về đồ ăn (mà chủ yếu là đồ nhậu) thì nên nói chút về đồ uống, để anh em còn order trước khi món được dọn ra :D.
Rượu thì có shochu và sake rồi, nhưng nó có đến hàng trăm loại, không biết đâu mà lần.
Sau khi thử...1 năm, e đánh giá rượu Hakkai-san (sake) là ...the best.
Cơ duyên biết rượu này là do anh sếp ở Nhật có gia đình họ ngoại ở Niigata là chủ của thương hiệu nổi tiếng này. Hakkaisan theo tiếng hán là Bát Hải Sơn, một ngọn núi thiêng ở Urasa, Niigata (ở đó cũng có bãi trượt tuyết khá đẹp nữa). Tất cả rượu Hakkai-san được sản xuất từ nguồn nước lấy từ chân núi này.
Hakkaisan có mùi ngot (ko phải vị ngọt), thơm sâu, êm như nước suối xuân:D, làm vài ly thì thấy mình ở...lưng chừng nùi:D.
Rượu này thì không phải quán nào cũng sẵn, nếu gặp thì nên gọi một ly Hakkaisan rokku (rượu được dùng với đá trong một ly lớn), đặc biệt thích hợp vào mùa hạ.
Haiz, viết đến đây, muốn lên đỉnh núi Hakai uống rượu Hakkaisan cho phê rồi...trượt tuyết xuống chân núi rồi đi tắm...onsen:help

(Còn nữa)...
 
3. Fugu và Hirezake
Fugu là món cá nóc nổi tiếng của Nhật, còn Hirezake là ...tinh túy của dân nhậu cá nóc

Fugu
fugu.jpg

Thú thực là e ko có chủ định thử cái món này, một phần vì số người ăn rồi ...chết vì ngộ độc khá cao, thứ nữa là rất đắt. Số là một lần xuống Kobe công tác, đối tác mời đi ăn ở một nhà hàng địa phương, họ nói là đặc sản nổi tiếng, mình ăn thấy ngon quá, về search lại rồi mới biết là...cá nóc:((((.
Fugu_sashimi.jpg


Cá nóc có thịt rất ngon, luật lệ chế biến cầu kỳ (đầu bếp cần có giấy phép và công đoạn chế biến được luật hóa), nhưng điểm mà người ta mê nhất là khi bạn gắp một miếng fugu bỏ vào miệng, bạn không thể biết được rằng, đó có phải là miếng ăn cuối cùng trong đời của bạn hay không(c), vị ngon của danh giới giữa sự sống và cái chết. Người Nhật vẫn nói: đầu bếp chế biến cá nóc nắm...sinh mạng của thực khách là vậy.

Cá nóc thì ở VN cũng có...bác nào muốn thử thì cứ ra vùng biển, nhưng tỉ lệ ...die cao hơn ở Nhật nhiều :))...nên e ko nói nhiều về món này mà muốn giới thiệu món Hirezake.
hirezake-12.jpg

Hire là vây cá Nóc cọp, còn zake là biến thể của chữ rượu Sake.
Cách chế biến như sau: Rượu sake rót vào ly lớn, đậy nắp rồi hâm cho thiệt nóng. Vi cá nóc được nướng trên bếp than hoa đã êm lửa hoặc nướng bằng rượu thiệt mạnh. Bỏ nhanh vi cá vừa nướng/đang cháy bằng rượu mạnh vào ly rượu sake nóng rồi đậy ủ khoảng 5-10 phút. Hirezake đã sẵn sàng.
Hương vị thế nào: mùi thơm của cá nướng (không có vị tanh, không có vị cá nếu rượu còn nóng), thơm khô dễ chịu (để nguội lại hơi có mùi cá). Loại đồ uống này, với người trẻ thì họ không mặn mà lắm, nhưng với các bác lớn tuổi là...bá cháy. Nên nhớ, mùa cá nóc là vào mùa Thu/Đông, nên hirezake nóng hổi, thơm thơm ấm áp quả thực là hợp với một chiều cuối thu lạnh giá. Haizz

Một số nhà hàng ở Tokyo cũng chuyên phục vụ Fugu. Giá một phần giao động từ 8000-13000 Yên :D

(Còn nữa)...
 
Last edited:
HELP: Lâu lâu coi lại topic, không hiểu sao nhiều ảnh bị lỗi vây nhỉ? Không hiển thị được.
Hồi trước phuot cho up ảnh trực tiếp, sau này phải post qua các site up ảnh. Liệu các ảnh post từ trước có phải up lại không nhỉ?
 
Hahaha , cá nóc! Bác chủ hết hồn rùi, ngon quá ăn trước rồi mới search xem là mình ăn con cá gì ah!!! Pó tay bác chủ! :))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,676
Bài viết
1,171,063
Members
192,338
Latest member
senrilamaha74com
Back
Top