Trở lại con nước lũ cuối tuần này, có thêm Chudu với Pleikupho đu theo. (c)
Chị Haianh vừa nhắn massage đã liên hệ cho tụi mình ngủ ở nhà dân rồi đó, lịch cụ thể Nhoctheki sẽ post cu thể cho mọi người vào ngày mai nha.
Nhìn thấy mấy món ăn này là đủ ghiền hihi.
Bông súng ma là 1 trong 2 loại bông súng chỉ có trông mùa nước nổi đó là: Bông súng ma và bông súng cơm, gọi chung là súng đồng "Bông súng đồng đố ai trồng được", súng ma lớn theo con nước, cứ nước nổi thì nó vươn lên, lúc nào cũng lấp lé trên mặt nước,
Thiên nhiên rất hài hoà giữa âm và dương, mùa nước nổi đạm thì có cá linh, tép rong rau thì có bông súng, bông điên điển, các loại này hẹn đến con nước thì cùng lên, tập hợp lại thì có có một buổi tiệc đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi
- Nằm bàn là bông súng muối ăn giòn tan
- Canh: Bông súng + cá Linh (đừng thêm rau Quế, Ngò Om để cho 2 người bạn mộc mạc con nước hoà quyện vào nhau nguyên sơ, chứ không khéo sẽ biến thành nồi canh chua Tả phí lù)
- Gỏi: Bông súng + Tép rong, thêm vài cọng rau Càng Cua điểm xuyến (nếu đúng chất dân dã thì tép không cần phải làm gì hết, chỉ rữa sạch, lặc đầu, dấm trộn với cọng súng bóp sẽ giữ nguyên vị tươi xanh, đệm thêm 1 ít đậu phộng, mấy cọng rau răm để giảm hàn khí)
- Xào: Điên Điển + Tép Rong (Nhiều nhà hàng xào Tôm Sú, Tôm Thẻ cho nó sang, nhưng ăn thì không có vị giòn của bông Điên điển, vị ngọt của con tép rong, cả 2 cùng độ lửa chín rất ngon, xào cho tôm chín thì bông điên điển đã rục, nhưng quan trọng nhất là đừng cố tình làm sang cái hồn dân dã, cái lõi chõi này chỉ tô vẽ cho bản chất trưởng giả học làm sang thôi)
- Cá tra xắt lát nấu mắm chấm bằng bông súng cà kê bằng ly rượu gạo nói chuyện sông nước
- Giằng bụng bằng nồi cá Linh kho, chấm bông súng thì còn gì bằng
Nói chung bông súng ma người ta chỉ ăn cọng, đó là loại rau thiên nhiên ưu đãi khi bốn bề nước ngập mênh mông.