What's new

[Chia sẻ] Đến Hà Nội mùa đông ăn món gì?

Hà Nội - Thăng Long ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp, nổi tiếng di tích lịch sử có từ lâu đời mà Hà Nội còn nổi tiếng với các món ăn. Ẩm thực Hà Nội đã được nâng lên thành Nghệ Thuật. Tuy cuộc sống hiện đại có khá nhiều xô bồ, và cũng khá nhiều quán ăn mở ra để phục vụ khách không phải do người Hà Nội gốc chế biến, khẩu vị món ăm cũng đã thay đổi đôi chút, nhưng tôi chắc rằng bạn sẽ luôn hài lòng với ẩm thực Hà Nội.
Mùa đông lạnh lẽo, Hà Nội phủ đầy sương, mờ ảo như một thiếu phụ đẹp như mơ hồ. Tưởng như đưa tay bắt được mà cũng thấy xa xôi lắm. Trong cái khung cảnh lãng mạn ấy, bạn hãy đến với Hồ Trúc Bạch, đến với phố Ngũ Xã - nơi nổi tiếng với nghề đúc đồng. (Ngũ Xã nghĩa là 5 xã, người dân của 5 xã làm nghề đúc đồng về đây lập phường). Ngũ Xã nổi tiếng với món Phở cuốn. Bánh phở vuông vức, trắng và rất mỏng nhìn được cả màu xanh của rau thơm, màu nâu nâu của thịt bò. Những cái phở cuốn với thịt nóng vừa bắc ra khỏi bếp cứ tròn lẳn, đều nhau trên đĩa, ngoài lạnh trong nóng như tấm lòng ấm áp của người Hà Nội. Nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, có âm có dương như chứa đựng cả hương trời hương đất vậy. Ăn phớ cuốn phải dùng bằng tay, mỗi người một bát nước chấm nhỏ, có thể thêm chút gia vị tùy ý. Mùi thơm của thịt bò, mùi của hạt tiêu, mùi của rau thơm, sao ấm áp ngọt nào đến vậy. Phớ cuốn không cao sang gì, món ăn bình dân thôi. Nhưng đến Hà Nội mà chưa ăn phở cuốn thì coi như vẫn còn một món nợ với Hà Nội.
Chá cá Lã Vọng thì sang trọng, quan cách hơn. Ở Hà Nội chỉ có 2 quán thôi. Cách làm cầu kỳ, rau thơm, bún, đậu, cá rán còn nóng hổi bốc khói như xua tan cả cái lạnh mùa đông. Thêm chút lạc rang béo ngậy níu chân thực khách. Chả cá Lã Vọng phải có mắm tôm mới ngon, ai không ăn được mắm tôm thì coi như mới biết một phần món ăn này.
Cô thôn nữ vùng quê chân lấm tay bùn bước lên thủ đô nhưng vẫn giữ nét quê hồn hậu, đơn giản. Đó chính là món ốc vỉa hè. Người ta không ăn ốc luộc trong các quán sang trọng, mà có ăn ở đó thì cũng thật lỡ cỡ, mất hết hương vị ốc. Hơi nóng của bát ốc hay hơi sương làm lòng người xao xuyến. Cặp đôi trao cho nhau ánh mắt tình tứ, ý nhị qua làn khói mỏng manh giữ chiếc bàn con con.Thế thôi cũng đủ lắm rồi. Ốc mà không có lá chanh, không có mùi xả thì vứt. Nước chấm cũng phải đủ cả hương trời huơng đất, có miếng gừng cay cay đầu lưỡi, có chút chua chua của tuổi học trò, chút mặn chút ngọt như hương vị cuộc sống. Ốc luộc vỉa hè chỉ là món ăn chơi, chứ ít ai ăn lấy no. Nhưng chơi đấy mà cũng là cả một nghệ thuật. đơn giản đấy nhưng không phải ai cũng làm được. Nhiều quán không biết làm thì không thể ăn được, cũng không có khách. Những người sành ăn chắc chắn phải tìm đến Hồ Tây, có quán phía sau xưởng Phim, hơi đắt một chút, nhưng só với việc được hưởng cả mùa đông thì thật chẳng đáng là bao.
.......................
(Còn tiếp) Mình còn cập nhật thêm một số món ăn nữa mà theo mình, nó gắn bó với những ai từng đi qua tuổi trẻ, tuổi học sinh, sinh viên. Đó là những cảm nhận từ cá nhân mình sau nhiều lần thưởng thức. Chúc các bạn vui.
 
May mình ăn ngô trên cầu Long Biên chưa bị túm lần nào. Ăn Phở Thìn (Lò Đúc) chỉ phù hợp cho bác nào ăn được đồ nhiều mỡ, béo, chứ cái bát phở thịt xào nhiều mỡ em k ăn nổi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,676
Bài viết
1,171,168
Members
192,353
Latest member
buyverifiedwised
Back
Top