What's new

[Chia sẻ] Điều trị bệnh ho bằng quất hấp mật ong

Tiemphonui

Phượt thủ
Trị ho bằng thực phẩm hay nguyên liệu thiên nhiên là rất quen thuộc. Trong đó, công thức phổ biến nhất và hiệu quả nhất chính là quất hấp mật ong. Món này là sự hoà quyện hoàn hảo giữa quất và mật ong. Cả hai đều là những thực phẩm thân thuộc và gần gũi mà bạn có thể tìm kiếm thấy ở bất cứ đâu. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm món này cùng các thông tin hữu ích qua bài viết sau!

1. Sơ lược về quất hấp mật ong​

Hai nguyên liệu chính tạo thành món quất hấp mật ong là quả quất và mật ong. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về chúng trước khi tìm hiểu công thức làm món ăn nhé.

Sơ lược về quất​

Quất hay còn được biết đến với tên gọi khác là quả quất hay quả hạnh. Đây là một loại quả cùng họ với quả chanh và bưởi. Quất có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với bưởi. Vỏ quất có màu xanh đậm, khi chín mùi sẽ hơi ngả vàng. Vỏ quất mỏng, xù xì. Bên trong là tép quất với màu đỏ đậm, vị chát.
Thành phần dinh dưỡng chính của quất gồm có vitamin, chất xơ, chất đạm. Trong đó, hàm lượng chất xơ trong quất cực cao. Do vậy đây là một trong những thực phẩm giúp tạo cảm giác no lâu.
1730516975046.png

Quất cũng cung cấp một lượng nhỏ các vitamin sau: Một số vitamin B, vitamin E, canxi, magie, kali, đồng và sắt. Hạt ăn được trên vỏ của quả quất cung cấp một lượng nhỏ chất béo omega-3. Cũng giống như loại quả mọng nào, hàm lượng nước trong quất tương đối cao. Khoảng 80% trọng lượng của quất là do nước.

Sơ lược về mật ong​

Mật ong là một thực phẩm do loài ong mật sản xuất. Khi ong rời tổ, chúng bay đi tìm kiếm hoa và nhuỵ. Nhuỵ hoa mang về tổ được lên men bởi các enzyme trong tổ ong và kết thành mật ong. Mật ong có hương vị ngọt ngào, màu vàng óng ánh, không đặc sánh mà sền sệt, cũng không quá loãng như nước.
1730516995116.png

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường (hay carbohydrate). Các loại đường phổ biến là đường nâu. Khác với các loại hoa quả có chứa đường khác, mật ong rất giàu fructose. Cùng với đó là đường glucose với tỉ lệ gần như 1:1 với fructose. Còn lại là sự xuất hiện của saccarose và maltose với tỉ lệ nhỏ hơn đáng kể.
Bên cạnh thành phần chủ yếu là đường, mật ong cũng chứa lượng lớn nước. Nước giúp giữ mật ong ở trạng thái lỏng chứ không đông đặc. Quan trọng hơn, trong mật ong cũng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Các loại vitamin trong mật ong gồm có vitamin nhóm B và vitamin C. Khoáng chất gồm có magie, sắt, canxi, kali, . ..

2. Công thức làm quất hấp mật ong​

Các nguyên liệu cần có:
  • 10 gram quất xanh;
  • Mật ong nguyên chất.
Các bước thực hiện:
  • Mang quất đi rửa sạch. Quất sẽ được sử dụng phần vỏ cho nên bạn phải rửa thật sạch. Bỏ hết cuống cùng lá. Để quất cho ráo nước.
  • Cắt đôi từng quả quất theo chiều thẳng đứng. Cho quất vào một tô hoặc bát làm bằng chất liệu sứ.
  • Rót lượng mật ong vừa đủ vào tô chứa quất, khuấy đều để phần mật ong ngập trong quất.
  • Mang tô quất mật ong bỏ vô nồi cơm điện và hấp cách thuỷ.
  • Hấp khoảng 20 phút rồi mang ra, đợi khi nguội rồi có thể thưởng thức.
1730517057029.png

Bạn vừa được tham khảo công thức làm món quất hấp mật ong. Món này có tác dụng trị ho cực kỳ tốt. Đây cũng là một món ngon bổ dưỡng, đơn giản có thể làm tại nhà. Bạn có thể thử áp dụng công thức trên tại đây và thực hiện để bảo vệ cơ thể mình nhé. Đừng quên chia sẻ những công thức trên cho những người thân xung quanh nha. Chúc bạn sẽ mãi khoẻ mạnh nha!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,092
Bài viết
1,173,617
Members
191,909
Latest member
333khoa
Back
Top