What's new

Đồng Bằng Sông Cửu Long - 2.9 - 5.9 [ chuối hột group ]

Nhóm chuối hột về Hà Tiên theo tỉnh lộ 55 dọc con kênh Vĩnh Tế.

Kênh Vĩnh Tế là một con kênh đào nổi tiếng, nằm tại địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, thuộc đồng bằng sông Cửu Long
Nguồn gốc
Vào năm 1816, khi thành Châu Đốc được đắp xong, Trấn thủ trấn Vĩnh Thanh Lưu Phước Tường tâu lên, vua Gia Long xem địa đồ miền đất này liền truyền: Xứ này nếu mở đường thủy thông với Hà Tiên, thì hai đàng nông thương đều lợi. Trong tương lai, dân đến ở làng đông, đất mở càng rộng, sẽ thành một trấn to vậy. Biết thế, nhưng vua chưa ra lệnh đào ngay vì ngại đây là vùng đất mới mở, nhân dân còn cơ cực, nếu bắt làm xâu thêm khổ sở, lòng dân sẽ không yên.
Mãi đến tháng 9 năm Kỷ Mão (1819), vua Gia Long mới cho lệnh đào kênh, và công việc được bắt đầu khởi công vào tháng chạp năm ấy, trải qua mấy giai đoạn trong suốt 5 năm, đến tháng 5 năm Nhâm Thân (1824), dưới triều vua Minh Mạng mới xong.
Kênh đào song song với đường biên giới Việt Nam-Campuchia, bắt đầu từ bờ Tây sông Châu Đốc thẳng nối giáp với sông Giang Thành, thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Dưới sự chỉ huy của Trấn thủ Vĩnh Thanh Thoại Ngọc Hầu cùng với hai ông là Chưởng cơ Nguyễn Văn Tuyên (1763-1831), Điều Bát Nguyễn Văn Tồn (1763–1820). Sau có thêm Tổng trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt (1764-1832) cùng hai Phó tổng trấn là Trương Tấn Bửu, Trần Văn Năng và Thống chế Trần Công Lại góp sức.
Ngay trong đợt đầu đã có hơn mười ngàn nhân công bao gồm: 5.000 quân dân trong vùng, 500 lính thuộc đồn Uy Viễn, 5.000 dân là người Khmer. Kênh phải qua nhiều đoạn đất cứng khó đào, lại có khi gặp phải thời tiết, khí hậu bất lợi nên có lúc công việc phải gián đoạn hoặc chậm chạp.
Biết vậy, ngay khi lên ngôi (1820), vua Minh Mạng lập tức ra lệnh cho Tổng trấn Lê Văn Duyệt huy động thêm nhiều dân binh ở các đồn Uy Viễn (Trà Ôn), Vĩnh Thanh, Định Tường hơn 39.000 người, trong số đó binh và dân người Khmer 16.000 người, chia làm ba phiên, đào đắp bằng tay với dụng cụ thô sơ hàng triệu mét khối đất đá...và có khi phải thay nhau thi công suốt ngày đêm...
Kênh hoàn thành với chiều dài 205 dặm rưỡi (91km), rộng 7 trượng 5 thước (25m), sâu 6 thước(3m) và hiện nay nhờ nhiều lần nạo vét, nên đã sâu hơn nhiều.[1]. Ước tính, trong 5 năm, các quan phụ trách đã phải huy động đến hơn 80.000 dân binh.
Bởi công việc ở chốn “đồng không mông quạnh”, nhiều “sơn lam chướng khí”; việc ăn uống, thuốc men thảy đều thiếu thốn, khiến số người chết vì bệnh tật, kiệt sức, vì thú dữ như sấu, rắn rít... quá cao.[2]Và số người bỏ trốn rồi bỏ mạng cũng lắm, mặc dù luật lệ ràng buộc, nhiều tai ương, nhất là khi phải vượt qua sông Vàm Nao.
Cho nên khi tin vui về đến Huế, vua Minh Mạng rất đổi mãn nguyện vì nối được chí cha, liền sắc khen thưởng, dựng bia ở Núi Sam và ở bờ kênh mới đào để ghi nhớ thành quả to lớn này[3]
Năm Minh Mạng thứ 16 (1835), nhà vua cho đúc Cửu đỉnh để làm quốc bảo và tượng trưng cho sự miên viễn của hoàng gia, hình kênh Vĩnh Tế được chạm khắc vào Cao đỉnh.
Lợi ích
Trước khi khởi đào, vua Gia Long có lời dụ cho dân chúng, vừa động viên vừa chỉ rõ sự lợi ích:
"Công trình đào sông này rất khó khăn, nhưng kế giữ nước và cách biên phòng quan hệ chẳng nhỏ, các ngươi ngày nay tuy là chịu khó, nhưng mà lợi ích cho muôn đời về sau. Vậy dân chúng cần bảo nhau cho biết, đừng nên sợ nhọc"

Đến bây giờ, kênh vẫn còn giá trị lớn về các mặt trị thuỷ, giao thông, thương mại, biên phòng, thể hiện sức lao động sáng tạo xây dựng đất nước của nhân dân Việt và chính sách coi trọng thủy lợi để phát triển nông nghiệp của triều Nguyễn
[sưu tầm]

DSCF3652.jpg

DSCF3656.jpg

DSCF3662.jpg
 
Nếu lội qua con kênh này, băng qua cánh đồng kia, đến quả núi kìa là chúng ta đã đặt chân lên đất Cam . . . . . . . xa xa có 1 ngôi chùa Miên.

DSCF3658.jpg

DSCF3660.jpg


Anh phi công Rjno đang buồn vì hồi sáng quên uống thuốc

DSCF3671.jpg


Anh cho em Cà Nông này

IMG_3220.jpg
 
Trời chuyển giông, nhóm chuối hột tấp vào 1 quán ven đường núp mưa tranh thủ xử cơ số trái thốt nốt & bánh của nhà bác Huynh mua hồi sáng & sát phạt lẩn nhau

DSCF3674.jpg

DSCF3673.jpg

IMG_3225.jpg


Hết bánh gùi cắn luôn mâm (NO)

DSCF3677.jpg


Chuối hột tiếp tục hành trình dọc kênh Vĩnh Tế

DSCF3672.jpg

IMG_3214.jpg
 
Sau khi tránh mưa, thưởng thức món bánh do bạn Huynh tự tay làm đãi nhóm, nghiên cứu bình loạn về hình thù trái Thốt nốt, tự sướng dọc bờ kênh Vĩnh Tế ….CHUÔI HỘT (CHH) tiếp tục di chuyển, trên đường đi ngang qua một cây cầu-đang được tu sửa-tương đối rộng. CHH dừng chân tạo dáng…


img3238600x450.jpg

dsc3466600x450.jpg

dsc3475600x450.jpg

img3236600x450.jpg

Mãi tận 12h30’ CHUÔI HỘT (CHH) mới có mặt tại TX.Hà Tiên

dsc3480600x450.jpg

img3251600x450.jpg

img3241600x450.jpg

Loay hoay tìm địa điểm ăn trưa cũng đến 15’ sau CHH mới tìm và chọn được địa điểm…


Ảnh: Lâm & Khánh
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,381
Bài viết
1,146,392
Members
193,442
Latest member
hoachattoanphuong
Back
Top