What's new

Đồng Tháp Mười nhỏ to tâm sự - Phần 2

Status
Not open for further replies.
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Đêm nay trăng sáng lá là.

7ZVeK.jpg


Thanks Goku nhìu á.
 
Last edited:
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Bánh xèo nhân thịt chuột đồng
(PL-NS)- Đến U Minh Thượng (Kiên Giang), du khách chớ bỏ lỡ một lần thưởng thức món bánh xèo. Nằm cặp theo quốc lộ 63 thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Hòa (U Minh Thượng) là những hàng quán mộc mạc bày bán món bánh xèo với mùi hương cực kỳ quyến rũ.

Chúng tôi bước vào quán khi chị Nguyễn Thị Lẹ đang khuấy bột đổ vào cái chảo trên bếp lửa than bốc mùi thơm ngào ngạt. Chỉ trong vài chốc, hai cái bánh đẹp mắt đã ra mắt thực khách. Bánh xèo tưởng đơn giản nhưng không mấy người chế biến thành công. Tùy bàn tay khéo léo và sự sáng tạo trong nấu nướng mà chiếc bánh mang dấu ấn riêng của người làm.

Theo chị Lẹ, không có một công thức nào cụ thể cho món bánh xèo. Bí quyết của chị là phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ bột gạo sẽ tạo độ giòn, sau đó trộn thêm vào một ít nước cốt dừa béo rồi pha chút củ nghệ tươi cho màu bánh thêm đẹp mắt. Để bánh vừa ăn, chị Lẹ cho thêm vào bột chút hành, muối, đường. Thao tác trộn bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay để bột nhuyễn, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

a_banhxeo.jpg

Bánh xèo vùng U Minh Thượng. Ảnh: K.GIANG

Nhân bánh xèo được chế biến tùy theo ý thích của thực khách, có thể là hỗn hợp thịt heo, giá và đậu xanh; có khi là dừa non với thịt vịt xiêm băm nhuyễn. Đặc biệt với vùng U Minh Thượng này, chủ quán còn hào phóng cho thực khách thưởng thức nhân bánh làm bằng thịt chuột đồng với củ sắn.

Để mùi bánh mang đặc trưng riêng thì khâu đổ bánh cũng quan trọng không kém phần. Bánh phải đổ thật đều tay cho vành bánh giòn. Nhân bánh được cho vào khi bột gần chín tới. Lửa chỉ vừa đủ để bánh không bị khét. Bánh xèo ngon còn phụ thuộc vào nước chấm và rau sống ăn kèm. Nước mắm pha chế phải thơm ngon, hương vị cay cay ngòn ngọt xộc vào mũi. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với đĩa rau to hấp dẫn mà dường như chỉ vùng U Minh mới có, như lá cách, lá sung, lá cát loài, lá lụa... Thực khách ăn một lần chắc khó thể nào quên.

Các quán bánh xèo tại đây đông khách không chỉ vì bánh xèo ngon mà giá cả rất bình dân, mỗi cái bánh chỉ có 6.000 đồng. Ngon và lạ miệng nên không chỉ du khách ghé ăn mà người dân địa phương cũng ưa thích. Có lẽ điều hấp dẫn kỳ lạ của bánh xèo nơi đây là khách được ngồi thưởng thức giữa thiên nhiên hữu tình, được ăn những loại rau rừng lạ mắt. Ngoài bánh xèo, thực khách đến đây còn được phục vụ món bánh khọt với giá chỉ 1.000 đồng/cặp bánh. Với nhân tép và nước cốt dừa, bánh khọt cũng khiến nhiều người phải tấm tắc gật gù.

Thu nhập trung bình khoảng gần 300 ngàn/ngày nên nghề bán bánh xèo giúp chị Lẹ tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn. Thực khách từ TP.HCM, Bạc Liêu, Cà Mau... hằng ngày vẫn ghé qua quán chị Lẹ thưởng thức rất đông, nhất là vào những ngày lễ, tết. Hỏi về mong muốn sắp tới, chị Lẹ cười hiền khô trong khi tay vẫn thoăn thoắt đổ bánh xèo: “Chỉ mong quán ngày càng có nhiều khách đến ăn. Có vậy, người đổ bánh xèo giống tôi vừa có thêm thu nhập, lại vừa có cơ hội giới thiệu với thực khách gần xa đặc sản của quê mình”.


K.GIANG

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 164)
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Hôm trước đọc đâu đó anh em hỏi về món "bún gỏi và/dà", nghe đâu dưới miệt Sóc Trăng.
Nay thấy có ở Sài Gòn rồi nè:

Sài Gòn có món gỏi và

SGTT.VN - Bún gỏi và với chữ sau viết là “và”, “dà” hay “già”, tại sao gọi tên món “bún” lại còn thêm chữ “gỏi”, là câu chuyện vẫn còn tranh cãi chưa có hồi kết đã nhiều năm theo chân nhiều cư dân Việt đi khắp bốn phương trời. Trong khi đó, bún gỏi và – một món ngon dân dã của người dân đất phương Nam sắp sửa thất truyền.

ImageHandler.ashx

Gỏi và không phải là món gỏi mà là món bún nước. Ảnh: Như Trần

Đó là quán bún suông Diệu – một cái tên rất miền Nam, nằm ngay dưới chân cầu Ông Lãnh. Quán bán đủ các loại bún, nhưng lạ một điều là ngoại trừ món bún suông có mặt thường xuyên, các món còn lại: bún thịt nướng – chả giò, bún bì, bún măng vịt, bún thịt xào, bún bò Huế… bún gỏi và, mỗi ngày chỉ bán có một thứ. Cái lạ nữa là trong thực đơn của quán, chữ “và” lại ghi rành rành một chữ “già”.

Hỏi chị Võ Thị Huyền Diệu, chị cũng không biết tại sao lại là “gỏi già”, nhưng từ thuở mới về nhà chồng chị đã biết tên nó như vậy. Chị là người thừa kế gánh bún đã tồn tại hàng mấy chục năm ở khu cầu Ông Lãnh và chợ Cầu Muối từ lúc bà ngoại chồng, rồi tới mẹ chồng buôn bán tại đây.

Bún gỏi và có vị ngon rất lạ nhờ cách nấu nước lèo và gia vị nêm độc đáo. Theo chị Huyền Diệu, nước hầm xương, thịt và tôm đất cho vào nồi nước, ngon hơn thì dùng nước dừa đun sôi lên. Me chín giằm với nước sôi, cùng với ít muối, đường cát nêm vô nước lèo để có vị chua chua ngọt ngọt gần giống như nước lẩu Thái, nhưng vị ngọt thanh hơn và không cay. Thịt tai heo (có thể là thịt ba rọi) thái miếng nhỏ vừa ăn. Tôm chín bóc vỏ rút chỉ lưng. Khi ăn cho bún vào tô xếp tôm, tai heo lên rồi chan nước lèo nóng, nhúng với rau thơm, giá sống, đặc biệt phải có hẹ, bông chuối xắt mỏng và đậu phộng rang. Nếu tô bún gỏi và không có muỗng nêm mắm ruốc xào với tỏi và nếp dẻo (nếp được nấu như nấu chè nếp) trộn lên cho thật mịn, thì cái ngon của nước lèo cũng trở nên vô nghĩa.

Một số người lại cho rằng gỏi và phải nêm với tương xay mới đúng điệu, như bà Trịnh Thị Nữ 65 tuổi, người Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) giải thích, thay vì làm gỏi (bánh tráng cuốn bún với tôm, thịt... chấm tương), các bà các cô xưa cho bún vào tô, trộn thêm thịt ba rọi, tép, rau và tương xay trộn đều... rồi dùng đũa “và” một miếng cho gọn. Do tiếng người miền Nam phát âm giữa “và”, “dà” hay “già” đều như nhau.

Một người Việt gốc Hoa khẳng định, gỏi và có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa di dân sang đất Nam bộ từ cách đây hàng thế kỷ. Đó là món ăn nguội, đơn giản và nhanh với bún làm từ gạo (của người Việt) với giá hẹ và tương hột. Tất cả được để trong cái chén “chiết yêu”, một loại chén bằng sành, miệng rộng nhưng đáy hẹp thắt ở giữa, trộn lên đủ một và là xong. Về sau, người Việt, thêm thắt thịt heo, tôm đất, rau cỏ làm cho phong phú hơn. Rồi biến tấu cho vô một bát nước lèo ăn cho nóng thành ra món bún gỏi và.

Bún gỏi và quả thật hấp dẫn nhờ vị béo bùi của nếp, vị đậm đà của mắm, vị chua nhẹ của me và chất ngọt của tôm đất, cay cay của ớt cùng với rau hẹ hăng nồng là một tổ hợp mùi vị khá tinh tế. Đến nay, gỏi và vẫn là một thứ đặc sản không lẫn vào đâu được giữa vô vàn món bún trên khắp dải đất hình cong chữ S quê hương của những người trồng lúa nước.

bài và ảnh Như Trần
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Tình hình rất ư là tình hình. Em vừa nhờ hàng xóm nhà em nuôi vài cục con gà, trồng vài trăm luống rau để đãi cả nhà ĐTM dịp 30/4 sắp tới. Chào mừng cả nhà lên thành phố của Đông Lạnh

Thành phố nào vừa đi đã mỏi
Đường quanh co quyện gốc thông già

1.
img26151.jpg


2.
img26221.jpg


3.
img26661.jpg


4.
img26671.jpg


5.
img26751.jpg


6.
img2670copy.jpg
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Tình hình rất ư là tình hình. Em vừa nhờ hàng xóm nhà em nuôi vài cục con gà, trồng vài trăm luống rau để đãi cả nhà ĐTM dịp 30/4 sắp tới. Chào mừng cả nhà lên thành phố của Đông Lạnh
Ăn không hết chị cho em vài con về sài gòn bán nha.
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Chị Thảo PR dzữ quá làm chân em nó cuồng hết cả lên nè... hic... đành ngồi đếm lịch chờ ngày ra quân của nhà mình vậy :D
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Tình hình rất ư là tình hình. Em vừa nhờ hàng xóm nhà em nuôi vài cục con gà, trồng vài trăm luống rau để đãi cả nhà ĐTM dịp 30/4 sắp tới. Chào mừng cả nhà lên thành phố của Đông Lạnh

Ăn không hết chị cho em vài con về sài gòn bán nha.

Em đừng lo. Đông lạnh cho ăn gà với rau mới sợ hết gà chứ nếu cho ăn rau với gà thì chỉ sợ em không đủ sức chở gà về SG mà bán thôi. :LL
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Ké vài tấm DL với thaophuong

Phố núi cao, phố núi trời gần

dsc02272t.jpg


Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn

dsc02278x.jpg


Anh khách lạ đi lên đi xuống

dsc02296b.jpg


Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông

dsc02306y.jpg


Trong 1 quán ăn dưới chân đèo Dran

dsc02225k.jpg


Còn cái này thì nhìn lại cũng không biết mình chụp cái gì nữa, hix

dsc02321go.jpg
 
Re: ĐTM nhỏ to tâm sự

Iem thíc màu đen, đen huyền bí, đen lôi cuốn , đen quyến rũ, đen xấu xí , đen dơ ...

Iem xin bác tấm này về làm ảnh nền nhá.
7ZVeK.jpg
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,718
Bài viết
1,135,974
Members
192,478
Latest member
hi88ftop
Back
Top