Nhận phòng tại khách sạn Ibis centrum và cất hành lý xong, hai Bọ già thả đi tìm ăn món chem chép nổi tiếng của Bỉ! Ừ thì ăn......phàm phu nhưng không ăn làm sao có sức đi bộ thăm thú thành phố?
Bruges - Và Bỉ nổi tiếng về món chem chép (musel/moule). Người Âu châu cho rằng: theo lệ thù ăn chem chép ngon nhất là vào các tháng có chữ "r" ví dụ như tháng (viết bằng tiếng Anh January, February, March, April, September, October, November, Decmber. Còn lại 1/3 của năm là 4 tháng: May, June, July, August thì nghỉ, vì chem chép không ngon!. Trời ơi làm sao chem chép có thể lớn kịp trong 4 tháng đó để cung ứng cho thần khẩu của dân Bỉ nói riêng và dân Âu Châu nói chung, cùng du khách đến từ khắp nơi trong suốt 8 tháng kia! Đặt lệ cũng hay !!!!
Hai lão Bọ, nhìn gương thì cũng thấy trên trán mình có dấu "du khách" đóng hẳn hòi, nên cũng vào quán, ấm cúng dễ chịu
Tham khảo thực đơn: làm bộ coi qua coi lại rồi cũng chỉ vào chữ moule et frite mà gọi 2 phần. Lại hỏi anh bồi bia nào ngon, anh bảo uống bia của bổn hiệu làm đi " maison bièrre". Thì thử! dè đâu anh mang ra 2 ly cối bia Leffe! Này anh, muốn uống bia Leffe thì chúng tôi đây vào siêu thị Carrefour ngang khách sạn Ibis chúng tôi ở mua mà uống còn rẻ hơn! Leffe mà anh cho là bia bổn hiệu ư??? Nhưng chem chép nấu với vang trắng, cần tây và rau thơm, bê ra mỗi người 1 nồi to thì quả là ngon: chem chep con nhỏ, thịt chắc ngọt và mùi vang trắng với cần tây cùng rau thơm dậy mùi thơm lừng đánh bạt đi mùi tanh của sò biển. Bà Bọ vừa cầm nĩa định xiên chem chép thì anh bồi phật lòng, bước tới chỉ cách ăn đúng theo dân sở tại:
- Madame tách đôi con sò thế này này, rồi madame dùng vỏ nửa con sò làm muỗng , khùa thịt sò từ nửa kia vào miệng.
Madame gật gù: thì ra dân Bỉ cũng biết áp dụng câu "Củi đậu nấu đậu nên dầu" của người mình....
Kèm với chem chép, là tô khoai tây chiên vàng rộm, chấm với sốt mayonnais thật khoái khẩu! Ngon.....