What's new

Lào - Chuyến Phượt "công tác" quái dị!

Tôi cũng chỉ đi đến giữa khu vực khảo sát, lấy mẫu và chỉ dẫn cho các các chú bộ đội lấy hộ cho ít mẫu. Đồng chí GPS thì đo đạc và quan sát. 3 đồng chí Lào khác cũng chỉ quan sát, ghi chép một lúc thì thôi. Tôi hỏi các đồng chí về việc cho Trung Quốc khai thác gỗ ở đây như các đồng chí bộ đội kể là đúng không? Các đồng chí Lào chỉ cười không xác nhận cụ thể nhưng tôi hỏi vì sao chưa bao giờ đến chỗ này mà hai đồng chí GPS và Cán bộ huyện lại biết khu này thì các đồng chí ấy nói là vì lý do trên. Như vậy, chuyện mà các đồng chí bộ đội kể rất có khả năng là có thật hết.
Do không đi hết khu vực nên không biết phía cuối như thế nào, tôi đành nhờ một đồng chí bộ đội đi lấy mẫu. Đồng chí trung tá đi cùng với một đồng chí nữa (họ rất ít khi đi một mình) về phía cuối cùng, còn 8 người chúng tôi bắt đầu quay trở lại.
Trước khi quay trở lại, đồng chí bộ đội cho tôi mượn khẩu súng để chứng minh là chuyện chúng tôi đi như thế này là có thật, xin trình bày với các bác.


Đọc bài viết của đồng chí rất thú vị, và theo tôi được biết là nơi này rất hoang vu, lâu lắm o có người qua lại mà sao xem hinh thì thấy đồng chí đang đứng trên một con đường mòn vậy? đường này chắc phải có nhiều người đi lắm mà???!!!
 
Con đường này hình thành vì hai lý do.
1. Là do các bạn TQ khi khai thác gỗ trong này họ có đem theo các loại thiết bị máy móc theo nữa và vì vậy con đường (không mòn đâu nha, rộng hai xe tải tránh nhau được luôn đấy) có từ khá lâu rồi nhưng chỉ ở trong phạm vi này thôi tức là bắt đầu từ rừng và đi vào rừng (đoạn giữa là rừng bị phá để lấy gỗ).
2. Hiện nay bộ đội Việt Nam đang làm giúp cho Lào con đường này nhưng mới khởi công được 2 hay 3 mùa khô gì đó. Tương lai thì nó sẽ là một con đường nhưng chắc là chỉ có dân offroad hay xe Jin 130 là thích thôi. Xe khác thì không biết khi nào chạy vô chỗ này được.

Còn có đường này thì cũng chưa chắc có ai đi qua không vì quanh đây vài chục km là không có dân, chắc chỉ tiện cho bọn lâm tặc thôi.
Và vì có bộ đội Việt Nam làm đường qua đây nên mới phát hiện ra chỗ này và họ mới giới thiệu với đối tác của tôi sang thăm dò để xem có khai thác được gì không.
 
Mình cũng không biết nói sao cho các bạn tin.
Mãi tới hôm nay, mình mới đọc được những bài báo này trên Báo An ninh Quốc Phòng online.
Xin trích ra đây cho các bạn có thể dễ hiểu.

"...Bạn giúp mình thì mình cũng sẵn sàng giúp bạn bất cứ khi nào có thể. Nghĩ vậy nên những ngày sang mở đường giúp bạn, anh Đức, Giám đốc Công ty 705 ngỡ ngàng khi thấy một khoảng rừng hơn 10ha ở tỉnh Xiêng Khoảng nay trơ trụi, trở thành một bình địa rộng lớn. Hỏi ra mới biết nơi đây vốn là rừng già, bạn cho nước ngoài thuê khai thác gỗ, họ dùng hóa chất đốt trụi để lấy gỗ quý..."

Đây là bài viết trên báo An ninh nhé. http://tinbaoquandoi.wordpress.com/tag/dường-tuần-tra/

Anh Đức (trong tờ báo trên) là đại tá Đức, công ty đóng cả ở Việt Nam (Mộc Châu) và Lào nhé.
Nếu có dịp, mời các bạn đi cùng chúng tôi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,324
Bài viết
1,145,895
Members
193,405
Latest member
srinagartouristtaxi
Back
Top