Đi Củ Chi cũng tìm được món tuổi thơ
Thật ra thì 10 năm sau chuyến đi Campuchia đầu tiên, bây giờ, nếu muốn chỉ cần đi tới Củ Chi thôi thì cũng có thể thưởng thức được những món ăn kể trên. Thậm chí, còn đa dạng hơn. Dế thì không chỉ đơn giản chỉ nướng như bà ngoại tôi khi xưa, hay là chiên mặn ngọt như kiểu ở Campuchia. Dế ở Củ Chi có tới cả...1 menu chuyên đề. Dế chiên, dế lăn bột, dế xào mì, dế kho tộ... Đầy đủ dế 7 món. Tôi chỉ gọi 2 món:
Dế lăn bột chiên
Và...
Dế xào mì.
Dế ở đây nuôi thành trang trại, rất nhiều, không như hồi xưa, trẻ con cứ phải chờ đợi mùa dế, mà mùa dế cũng phải tùy năm, năm nhiều bắt không xuể, năm ít mò không ra.
Ở trang trại này, ngoài dế, còn có những con khác không kém phần lạ lẫm.
Con này, có lẽ đã thông dụng hơn với nhiều người:
Nhưng đặc biệt phải kể đến con này
Tôi đã từng thấy con này dùng để ngâm rượu, không ngờ con này còn có thể dùng để.... ăn.
Thật tình mà nói, tôi vẫn cảm thấy món dế ở Campuchia ngon hơn, chắc tại nó là nơi đầu tiên, tôi phát hiện ra món ăn tuổi thơ mình nên ấn tượng vẫn sâu sắc hơn. Cũng giống như tình yêu vậy, tình đầu lúc nào cũng ấn tượng hơn, đẹp hơn, tình sau có thể thú vị hơn, nhưng ta vẫn sẽ luôn có một vị trí nhất định dành cho tình đầu, phải không nhỉ?