Ngày hôm nay,Mèo lười sẽ đưa các bạn làm một tour ngắn đi tìm hiểu về văn hóa beer cộng hòa Czech!!
Bạn có biết rằng:cộng hòa Czech ngày nay là quốc gia tiêu thụ bia tính trên bình quân đầu người cao nhất Thế giới,với bình quân là 132 lít bia/đầu người,bỏ xa nước xếp thứ hai là Đức với 107 lít bia/đầu người(theo số liệu thống kê vào năm 2010)
Beer cộng hòa Czech ngon nổi tiếng không chỉ ở châu Âu mà còn vang danh trên toàn Thế giới!!!Uống beer tại đất nước này không chỉ đơn thuần là cụng ly,uống rồi say...Mà nó còn bao hàm biết bao nhiêu nét văn hóa tinh túy độc đáo của một dân tộc,một đất nước!Có một lần được chạm môi loại bia Pilsner Urquell nổi tiếng tại chính đất nước quê hương sản sinh ra nó,Mèo lười mới thấm nhuần được câu nói:Chưa thưởng thức văn hóa beer,tức là bạn chưa tới đất nước Czech!!!!
[video=youtube;8gVcGnXFsGg]http://www.youtube.com/watch?v=8gVcGnXFsGg[/video]
Ngược dòng thời gian,chúng ta thử tìm hiểu về lịch sử của loại bia Pilsner Urquell nổi tiếng này nhé!
.....................
Pilsner Urquell là sản phẩm của vùng Bohemia và những người theo chủ nghĩa tự do.
Loại bia được sinh ra tại thị trấn Pilsen (Tiếng Séc là Plzen) thuộc Bohemia - một vùng đất trù phú cả về tài nguyên thiên nhiên lẫn nguồn lực con người – là trung tâm của Cộng hoà Séc ngày nay.
Chính Pilsner Urquell đã đưa tên tuổi của Pilsen lên bản đồ. Nhưng chính cư dân của Pilsen đã sản xuất và lập nên nhà máy bia ở trung tâm của thành phố.
Vua Wenceslas Đệ nhị chính là người đã tìm ra vùng đất Pilsen vào năm 1295 và chính ông cũng là người cho phép dân Pilsen có quyền nấu bia. Không lâu sau đó các nghiệp đoàn nấu bia được thành lập để chắc chắn rằng kiến thức và kỹ thuật nấu bia của họ đã được truyền từ đời này sang đời khác.
Bohemia đã dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ nấu bia – ví dụ như Frantisek Poupe – người Séc - là nhà nấu bia đầu tiên sử dụng nhiệt kế. Tuy nhiên, sự đổi mới này vẫn không thể làm thỏa mãn yêu cầu của những người uống bia sành sỏi ở Pilsen
Đầu thế kỷ 19, chất lượng bia còn chưa cao và tiêu chuẩn bia còn rất thấp, điều này thôi thúc những nhà nấu bia tâm huyết và đam mê với nghề đã tụ họp nhau lại để tìm ra cách sản xuất bia ngon hơn và chất lượng cao hơn.
Quyết định đầu tiên của họ là chọn một trong những người giỏi nhất, họ đã chọn kiến trúc sư trẻ Martin Stelzer. Kiến trúc sư này đã đi khắp nơi để học cách xây dựng nhà máy bia tốt nhất, sau đó anh này đã trở về Pilsen với bản đề án xây dựng nhà máy bia hiện đại vào bậc nhất thời bấy giờ.
Anh ta đã chọn vùng đất ven sông Radbuza, nơi có rất nhiều đặc điểm thiên nhiên thuận lợi: đá sa thạch rất dễ dàng cho việc xây dựng các hầm rộng để làm kho lạnh ủ bia, tầng chứa nước cung cấp nước ngọt để làm nên loại bia ngon nhất với hương vị đặc biệt.
Nhưng, điều quan trọng nhất là Martin Stelzer cũng đã tìm ra được một chuyên gia nấu bia - người đã thay đổi cách nấu bia truyền thống từ trước đến nay – một người trẻ tuổi người Bavarian (Đức) tên là
Josef Groll
Chuyên gia nấu bia đầu tiên, một kẻ hoang tưởng, một người trẻ tuổi người Bavarian tên là Josef Groll, đã cách mạng hoá cách nấu bia, màu sắc và hương vị của bia.
Loại bia như chúng ta biết ngày nay đều dùng các nguyên liệu cơ bản như: hoa hublông, lúa mạch, nước và trải qua hàng ngàn năm vẫn được nấu theo cách ủ men trên bề mặt và đựng trong các thùng lớn mở nắp.
Groll đã nhìn xa hơn những gì đã làm và đã kết hợp những kiến thức của mình vào quá trình cải tiến mới: cho lên men phía dưới đáy thùng, được biết đến với tên gọi “lagering” với việc đưa vào sử dụng những nguyên liệu tốt nhất chỉ có ở Pilsen: loại lúa mạch đặc biệt, hoa hublông mọc ở vùng Saaz và nguyên liệu không thể thiếu được là nước ngọt duy nhất chỉ có ở Pilsen.
Năm 1842, sự nhìn xa trông rộng của Josef Groll đã trở thành hiện thực. Ông đã thành công trong việc làm nên một loại bia ngon nhất có thể.
MỘT THIÊN TÀI LẬP DỊ
Josef Groll là một anh hùng không giống ai, ông là người rất thô lỗ và nóng tính, ông được chính cha đẻ của mình miêu tả là “người đàn ông thô lỗ nhất Bavaria”.
Nhưng đó là tính cách của mỗi thiên tài để thách thức những gì xung quanh họ. Trong suốt chiều dài lịch sử, những thiên tài mà đạt được những bước ngoặt trong lĩnh vực của mình thường là những người có được ý tưởng về một cái gì đó thực sự độc đáo và phải có một điểm chung là có khả năng thấy trước được những điều mà người bình thường không thấy được, và làm nên những điều phi thường.
Như Isaac Newton chẳng hạn ông quan sát một quả táo, cách quả táo rơi cho chúng ta biết về thế giới, và tất nhiên cả Columbus cũng vậy, ông tìm ra một châu lục mới bằng cách bỏ qua những cái mà mọi người đã tìm thấy. Và năm 1842, Josef Groll đã tạo ra được một loại bia làm thay đổi cách nhìn mà từ trước đến nay cả thế giới đã nhìn nhận về bia.
Ngay từ buổi đầu của thời đại văn minh, bia lúc đó có màu sẫm và đục. Sau đó cách làm ngược lại của người dân Pilsen, đã tạo nên một sự thay đổi có sức ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp nấu bia và tạo nên một chuẩn mực cho tất cả các loại bia trên thế giới.
Sau vụ người dân tức giận lăn những thùng bia ra quảng trường và xuống cống, đã tạo ra được một loạt các sự kiện đáng chú ý: một nhà máy bia mới được xây dựng, một chuyên gia nấu bia đầy sáng kiến và cuối cùng là loại bia màu vàng đầu tiên trên thế giới ra đời.
Ngày mồng 4 tháng 10 năm 1842, tại khu chợ St. Martin ở Pilsen, Josef Groll đã cho ra mắt sản phẩm mới của mình: đó là một loại bia màu vàng óng mà mọi người chưa từng được thấy trước đây!!!!
BIA PILSNER NGUYÊN CHẤT
Tin tức về loại bia đặc biệt ở Pilsen nhanh chóng lan đi khắp vùng Bohemia. Tuyến đường sắt mới và bia Pilsner nhanh chóng được khách du lịch Đức và Pháp ưa chuộng đã khẳng đinh được sự lôi cuốn của loại bia nổi tiếng vùng Pilsen trên toàn thế giới.
Nhưng thường thì sự thành công bao giờ cũng tạo nên sự cạnh tranh. Loại bia nguyên gốc màu vàng óng của Josef Groll nhanh chóng có nhiều loại bia nhái, nhiều loại trong số đó tự nhận mình là bia Pils, Pilsen hay bia Pilsner dù cho họ có đến từ vùng Pilsen hay không. Thực tế, Pilsner ngày nay trở thành tên chung trên toàn thế giới cho bất cứ loại bia màu vàng được lên men từ đáy thùng.
Năm 1898, nhà máy bia đã tự bảo vệ danh tiếng của mình trước các đối thủ cạnh tranh bằng cách đổi tên thành “Pilsner Urquell - một thuật ngữ tiếng Đức có nghĩa là “nguồn nguyên thủy từ Pilsen”.
Một số người cho rằng, tên này được đổi là để thoả mãn yêu cầu của khách hàng về loại bia màu vàng nguyên gốc. Nhưng những người mà biết rõ nhất về loại bia của mình thì sẽ nói với bạn rằng: Bạn có thể nhận biết loại bia nguyên gốc Pilsner bằng màu vàng sóng sánh hơi sẫm của nó và tất nhiên là cả hương vị đặc trưng mà cả thế giới đã công nhận.
Thế kỷ hai mươi là thời kỳ không mấy hưng thịnh ở Trung Âu. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã thay đổi mọi thứ, dẫn đến sự sụp đổ của liên minh đế quốc Hung – Áo và chứng kiến đất nước Tiệp Khắc đứng dậy từ những đống đổ nát của nó.
Sau đó lại đến Chiến tranh thế giới thứ hai và cuộc xâm lược của Phát xít Đức, dẫn đến 40 năm dưới chế độ cộng sản và bị cô lập với các nước láng giềng Phương Tây. Sau cuộc cách mạng nhung năm 1989, Tiệp Khắc lại bị chia cắt làm đôi và mọi thứ lại thay đổi một lần nữa … Nhưng qua thời gian và mọi biến cố, có hai thứ không bao giờ thay đổi đó là: Niềm đam mê bia của người Tiệp và hương vị cũng như chất lương của loại bia tuyệt hảo PILSNER URQUELL.
Pilsner Urquell ngày nay chịu sự quản lý của hãng bia hàng đầu thế giới SABMILLER - người gánh trọng trách bảo tồn di sản của Groll trong thiên niên kỷ mới.
Mọi công việc đầu tư đều tuân theo các nguyên tắc cố định của Martin Steltzer: mỗi một nhà máy bia là một công trình nghệ thuật và mỗi cải tiến đều tạo điều kiện cho “nghệ thuật nấu bia” như nó đã từng là như vậy.