What's new

[Chia sẻ] Một lần đến thăm Praha...

Trước khi bắt đầu topic ngắn này,Mèo lười xin cảm ơn thật nhiều topic về Praha của bác matador đã giúp ích được rất nhiều thông tin quý giá cho Mèo lười trước chuyến đi!:)

https://www.phuot.vn/threads/684-Praha-th%C3%A0nh-ph%E1%BB%91-%C4%91%E1%BB%99c-nh%E1%BA%A5t-v%C3%B4-nh%E1%BB%8B


Mèo lười cũng xin phép bác matador cho phép được trích dẫn lại một vài những thông tin lịch sử trong topic của bác,mà Mèo lười sẽ sử dụng để thuyết minh cho một vài những hình ảnh chụp trong topic này!
 
Em xem trên mạng muốn đi đến nhà thờ này ở Kona Hura ( hình như em viết sai ) là ra bến xe j` mà FLORENC xong đi ra đâu tiếp í bác nhỉ ? Bác cho e tí thông tin và giá khứ hồi chuyến xe này với nhé !!!!!!!

Chính xác thì viết là Kutná Hora bạn à!Đây là một thị trấn nhỏ cách Praha chừng 75 Km về phía Đông,đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa!Tới nơi đây,không những bạn được tham quan nhà thờ xương người,mà còn có những điểm tham quan hấp dẫn khác như Thánh đường St.Barbara,Cathedral of Our Lady At Sedlac,Italian Courtyard,Silver Mines....Tiếc là do thời gian có hạn,nên Mèo lười chỉ đủ đi tham quan Nhà thờ xương người mà thôi!

Nhà thờ xương người tiếng Czech gọi là Kostnice,tiếng Anh là The Sedlec Ossuary cách khá xa trung tâm thị trấn!!Sẽ tiện lợi hơn(gần+dễ tìm) nếu bạn đến Nhà thờ này từ nhà ga xe lửa!

Từ nhà ga chính Praha,cứ cách 2 tiếng(7:59, 9:59, 11:59.....) sẽ có một chuyến tàu đi Kutná Hora,bạn lưu ý là đích đến cuối cùng của những tàu này là thành phố Brno,còn Kutná Hora chỉ là một ga dừng dọc đường thôi!Vé tàu khứ hồi đi về là 200 CZK,thời gian đi một chiều mất khoảng gần tiếng đồng hồ!

Còn nếu bạn đi xe bus thì đón xe tại bến Florenc,tuy nhiên trong ngày chỉ có đúng một chuyến lúc 9:00 sáng đi Kutná Hora mà thôi,tới nơi lúc 10:25,giá vé mình không rõ vì chưa đi bằng bus,nhưng hình như là rẻ hơn đi tàu!Tuy nhiên theo như chỉ dẫn trên mạng,bạn sẽ phải đi bộ xa hơn và khó tìm ra Nhà thờ hơn so với đi từ Nhà ga!

Thời gian Nhà thờ mở cửa: Tháng 11 đến hết tháng 2 từ 9:00 tới 16:00, tháng 4 tới tháng 9 từ 8:00 tới 18:00, tháng 3 và tháng 10 từ 9:00 tới 17:00. Giá vé tham quan dành cho sinh viên là 40 CZK,còn vé thường là 60 CZK!

Chúc bạn vui! :)
 
Last edited:
Bạn ơi, mỗi giờ đều có biểu diễn đầy đủ các tiết mục như vậy, cả người đứng trên tháp vươn người ra thổi kèn tò tí te nữa. Hồi tháng 10 tôi đi thăm thì như vậy

Cảm ơn anh đã ghé xem topic và có đôi lời đính chính thông tin! :)
 
Ngày hôm nay,Mèo lười sẽ đưa các bạn làm một tour ngắn đi tìm hiểu về văn hóa beer cộng hòa Czech!!:)

Bạn có biết rằng:cộng hòa Czech ngày nay là quốc gia tiêu thụ bia tính trên bình quân đầu người cao nhất Thế giới,với bình quân là 132 lít bia/đầu người,bỏ xa nước xếp thứ hai là Đức với 107 lít bia/đầu người(theo số liệu thống kê vào năm 2010)

Beer cộng hòa Czech ngon nổi tiếng không chỉ ở châu Âu mà còn vang danh trên toàn Thế giới!!!Uống beer tại đất nước này không chỉ đơn thuần là cụng ly,uống rồi say...Mà nó còn bao hàm biết bao nhiêu nét văn hóa tinh túy độc đáo của một dân tộc,một đất nước!Có một lần được chạm môi loại bia Pilsner Urquell nổi tiếng tại chính đất nước quê hương sản sinh ra nó,Mèo lười mới thấm nhuần được câu nói:Chưa thưởng thức văn hóa beer,tức là bạn chưa tới đất nước Czech!!!!

[video=youtube;8gVcGnXFsGg]http://www.youtube.com/watch?v=8gVcGnXFsGg[/video]




Ngược dòng thời gian,chúng ta thử tìm hiểu về lịch sử của loại bia Pilsner Urquell nổi tiếng này nhé!:)


.....................


Pilsner Urquell là sản phẩm của vùng Bohemia và những người theo chủ nghĩa tự do.
Loại bia được sinh ra tại thị trấn Pilsen (Tiếng Séc là Plzen) thuộc Bohemia - một vùng đất trù phú cả về tài nguyên thiên nhiên lẫn nguồn lực con người – là trung tâm của Cộng hoà Séc ngày nay.

Chính Pilsner Urquell đã đưa tên tuổi của Pilsen lên bản đồ. Nhưng chính cư dân của Pilsen đã sản xuất và lập nên nhà máy bia ở trung tâm của thành phố.
Vua Wenceslas Đệ nhị chính là người đã tìm ra vùng đất Pilsen vào năm 1295 và chính ông cũng là người cho phép dân Pilsen có quyền nấu bia. Không lâu sau đó các nghiệp đoàn nấu bia được thành lập để chắc chắn rằng kiến thức và kỹ thuật nấu bia của họ đã được truyền từ đời này sang đời khác.
Bohemia đã dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ nấu bia – ví dụ như Frantisek Poupe – người Séc - là nhà nấu bia đầu tiên sử dụng nhiệt kế. Tuy nhiên, sự đổi mới này vẫn không thể làm thỏa mãn yêu cầu của những người uống bia sành sỏi ở Pilsen

Đầu thế kỷ 19, chất lượng bia còn chưa cao và tiêu chuẩn bia còn rất thấp, điều này thôi thúc những nhà nấu bia tâm huyết và đam mê với nghề đã tụ họp nhau lại để tìm ra cách sản xuất bia ngon hơn và chất lượng cao hơn.
Quyết định đầu tiên của họ là chọn một trong những người giỏi nhất, họ đã chọn kiến trúc sư trẻ Martin Stelzer. Kiến trúc sư này đã đi khắp nơi để học cách xây dựng nhà máy bia tốt nhất, sau đó anh này đã trở về Pilsen với bản đề án xây dựng nhà máy bia hiện đại vào bậc nhất thời bấy giờ.
Anh ta đã chọn vùng đất ven sông Radbuza, nơi có rất nhiều đặc điểm thiên nhiên thuận lợi: đá sa thạch rất dễ dàng cho việc xây dựng các hầm rộng để làm kho lạnh ủ bia, tầng chứa nước cung cấp nước ngọt để làm nên loại bia ngon nhất với hương vị đặc biệt.
Nhưng, điều quan trọng nhất là Martin Stelzer cũng đã tìm ra được một chuyên gia nấu bia - người đã thay đổi cách nấu bia truyền thống từ trước đến nay – một người trẻ tuổi người Bavarian (Đức) tên là Josef Groll


i13_1.jpg




Chuyên gia nấu bia đầu tiên, một kẻ hoang tưởng, một người trẻ tuổi người Bavarian tên là Josef Groll, đã cách mạng hoá cách nấu bia, màu sắc và hương vị của bia.
Loại bia như chúng ta biết ngày nay đều dùng các nguyên liệu cơ bản như: hoa hublông, lúa mạch, nước và trải qua hàng ngàn năm vẫn được nấu theo cách ủ men trên bề mặt và đựng trong các thùng lớn mở nắp.
Groll đã nhìn xa hơn những gì đã làm và đã kết hợp những kiến thức của mình vào quá trình cải tiến mới: cho lên men phía dưới đáy thùng, được biết đến với tên gọi “lagering” với việc đưa vào sử dụng những nguyên liệu tốt nhất chỉ có ở Pilsen: loại lúa mạch đặc biệt, hoa hublông mọc ở vùng Saaz và nguyên liệu không thể thiếu được là nước ngọt duy nhất chỉ có ở Pilsen.
Năm 1842, sự nhìn xa trông rộng của Josef Groll đã trở thành hiện thực. Ông đã thành công trong việc làm nên một loại bia ngon nhất có thể.


MỘT THIÊN TÀI LẬP DỊ

Josef Groll là một anh hùng không giống ai, ông là người rất thô lỗ và nóng tính, ông được chính cha đẻ của mình miêu tả là “người đàn ông thô lỗ nhất Bavaria”.
Nhưng đó là tính cách của mỗi thiên tài để thách thức những gì xung quanh họ. Trong suốt chiều dài lịch sử, những thiên tài mà đạt được những bước ngoặt trong lĩnh vực của mình thường là những người có được ý tưởng về một cái gì đó thực sự độc đáo và phải có một điểm chung là có khả năng thấy trước được những điều mà người bình thường không thấy được, và làm nên những điều phi thường.
Như Isaac Newton chẳng hạn ông quan sát một quả táo, cách quả táo rơi cho chúng ta biết về thế giới, và tất nhiên cả Columbus cũng vậy, ông tìm ra một châu lục mới bằng cách bỏ qua những cái mà mọi người đã tìm thấy. Và năm 1842, Josef Groll đã tạo ra được một loại bia làm thay đổi cách nhìn mà từ trước đến nay cả thế giới đã nhìn nhận về bia.


Pilsner-Urquell.jpg




Ngay từ buổi đầu của thời đại văn minh, bia lúc đó có màu sẫm và đục. Sau đó cách làm ngược lại của người dân Pilsen, đã tạo nên một sự thay đổi có sức ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp nấu bia và tạo nên một chuẩn mực cho tất cả các loại bia trên thế giới.
Sau vụ người dân tức giận lăn những thùng bia ra quảng trường và xuống cống, đã tạo ra được một loạt các sự kiện đáng chú ý: một nhà máy bia mới được xây dựng, một chuyên gia nấu bia đầy sáng kiến và cuối cùng là loại bia màu vàng đầu tiên trên thế giới ra đời.
Ngày mồng 4 tháng 10 năm 1842, tại khu chợ St. Martin ở Pilsen, Josef Groll đã cho ra mắt sản phẩm mới của mình: đó là một loại bia màu vàng óng mà mọi người chưa từng được thấy trước đây!!!!


BIA PILSNER NGUYÊN CHẤT


Tin tức về loại bia đặc biệt ở Pilsen nhanh chóng lan đi khắp vùng Bohemia. Tuyến đường sắt mới và bia Pilsner nhanh chóng được khách du lịch Đức và Pháp ưa chuộng đã khẳng đinh được sự lôi cuốn của loại bia nổi tiếng vùng Pilsen trên toàn thế giới.
Nhưng thường thì sự thành công bao giờ cũng tạo nên sự cạnh tranh. Loại bia nguyên gốc màu vàng óng của Josef Groll nhanh chóng có nhiều loại bia nhái, nhiều loại trong số đó tự nhận mình là bia Pils, Pilsen hay bia Pilsner dù cho họ có đến từ vùng Pilsen hay không. Thực tế, Pilsner ngày nay trở thành tên chung trên toàn thế giới cho bất cứ loại bia màu vàng được lên men từ đáy thùng.
Năm 1898, nhà máy bia đã tự bảo vệ danh tiếng của mình trước các đối thủ cạnh tranh bằng cách đổi tên thành “Pilsner Urquell - một thuật ngữ tiếng Đức có nghĩa là “nguồn nguyên thủy từ Pilsen”.
Một số người cho rằng, tên này được đổi là để thoả mãn yêu cầu của khách hàng về loại bia màu vàng nguyên gốc. Nhưng những người mà biết rõ nhất về loại bia của mình thì sẽ nói với bạn rằng: Bạn có thể nhận biết loại bia nguyên gốc Pilsner bằng màu vàng sóng sánh hơi sẫm của nó và tất nhiên là cả hương vị đặc trưng mà cả thế giới đã công nhận.


Pilsnerlabel.jpg




Thế kỷ hai mươi là thời kỳ không mấy hưng thịnh ở Trung Âu. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã thay đổi mọi thứ, dẫn đến sự sụp đổ của liên minh đế quốc Hung – Áo và chứng kiến đất nước Tiệp Khắc đứng dậy từ những đống đổ nát của nó.
Sau đó lại đến Chiến tranh thế giới thứ hai và cuộc xâm lược của Phát xít Đức, dẫn đến 40 năm dưới chế độ cộng sản và bị cô lập với các nước láng giềng Phương Tây. Sau cuộc cách mạng nhung năm 1989, Tiệp Khắc lại bị chia cắt làm đôi và mọi thứ lại thay đổi một lần nữa … Nhưng qua thời gian và mọi biến cố, có hai thứ không bao giờ thay đổi đó là: Niềm đam mê bia của người Tiệp và hương vị cũng như chất lương của loại bia tuyệt hảo PILSNER URQUELL.

Pilsner Urquell ngày nay chịu sự quản lý của hãng bia hàng đầu thế giới SABMILLER - người gánh trọng trách bảo tồn di sản của Groll trong thiên niên kỷ mới.

Mọi công việc đầu tư đều tuân theo các nguyên tắc cố định của Martin Steltzer: mỗi một nhà máy bia là một công trình nghệ thuật và mỗi cải tiến đều tạo điều kiện cho “nghệ thuật nấu bia” như nó đã từng là như vậy.
 
Cùng nhau cụng ly với 2 anh bạn người Thụy Điển(áo xanh) và người Ireland(áo trắng) (beer)


DSCN0358_zpsb301a984-1.jpg




Vui hết cỡ cùng những người bạn chưa từng quen biết đến từ khắp Năm châu!!Trong suốt gần 3 tiếng đồng hồ cụng ly,mọi người ai ai cũng rôm rả kể chuyện về các loại beer,kể chuyện trên trời dưới đất của đất nước họ! (beer)


DSCN0362_zps2b397eeb-1.jpg




Ảnh Mèo lười chụp chung với 2 người bạn đến từ đất nước Ireland,các bạn này nói tiếng Anh mà giống như người vùng Hà Tĩnh,Quảng Bình nhà mình nói tiếng Việt vậy @_@ Mèo lười phải cố gắng vểnh tai lên động não hết công suất mới nghe và hiểu được các bạn ấy đang nói gì!!!Ôi đúng là British English và American English là nó không hề giống nhau,đặc biệt là cách phát âm!


DSCN0363_zpse81132a9-1.jpg
 
Một quán bar nổi tiếng về nghề làm bia truyền thống!!

Tiện đây,Mèo lười cũng xin bật mí với các bạn một điều rằng,khi đến thăm Praha,làm cách nào để đi tìm và thưởng thức được những loại bia ngon nhất trong những quán bia mang đậm phong cách truyền thống?Các bạn chỉ việc tìm tram số 22 rồi leo lên ngồi,tram này sẽ đưa bạn đi qua hầu hết những địa điểm nổi tiếng nhất về bia tại Praha!!:D


DSCN0365_zpsa99962ed-1.jpg



DSCN0367_zps6a3bc6f4-1.jpg




Ủ men bia,Mèo lười và các bạn được người thuyết minh nói rất chi tiết về những công đoạn phức tạp để cho ra đời những giọt bia tươi Czech hảo hạng!!!(c)


DSCN0369_zps99c78697-1.jpg
 
Những hình ảnh tiếp theo đây,Mèo lười chụp chung với các bạn đến từ đủ mọi quốc gia:Anh,Ireland và Thụy Điển!


DSCN0375_zps271aa0b9-1.jpg




Còn ông bạn Thụy Điển áo xanh nầy khoe với Mèo lười rắng chỗ của bạn ấy đang sống,mùa Đông tuyết rơi dày....3 mét!!:susel: Mặc dù biết rằng bạn ấy đến từ xứ sở Bắc Âu nên tuyết nhiều là đúng rồi,nhưng mà tuyết dày tới 3 mét thì quả thiệt là hơi bị khó tin >"< Thôi không sao,đang uống vui vẻ như thế này có cao hứng....bốc phét một tí cũng chả hại ai,vui là chính!!1:)):))


DSCN0376_zps52efd397-1.jpg




Vui vẻ và thân thiện!!


DSCN0377_zps6d632a15-1.jpg





Buổi uống beer tối nay kết thúc tại đây!Một kỉ niệm thật đáng nhớ cho Mèo lười về những ly bia Czech thơm ngon hảo hạng,cùng với những người bạn vui vẻ!


DSCN0378_zps575aceda-1.jpg
 
Chuẩn bị kết thúc,Mèo lười xin dành ra đôi lát nói về quán ăn VN,cùng với hai bác người Việt mà Mèo lười được dịp tiếp xúc những ngày qua!


(Còn tiếp phần cuối...)
 
Huhu ..... mình không biết uống rượu bia mặc dù mình làm bartender ...... mình chỉ thấy bia thì khai khai thôi và rượu thì cay . Mình o phân biệt đc đâu là bia Hà Nội đâu là bia Ken nếu o nhìn nhãn . Rượu thì 1 ngày mình pha hàng chục loại nhưng lúa mới vài chục nghìn 1 chai so với Balentine 6 củ 1 chai mình cũng o thấy khác nhau , mà o dám uống chỉ chấm ngon tay vào nếm tí thôi sợ bị say . Mà sao lại có cả trăm loại bia thế kia o hiểu vị nó khác nhau như thế nào nhỉ ? Mà thôi nghĩ đến cái mùi bia đã sợ rùi !!!!!!
 
Huhu ..... mình không biết uống rượu bia mặc dù mình làm bartender ...... mình chỉ thấy bia thì khai khai thôi và rượu thì cay . Mình o phân biệt đc đâu là bia Hà Nội đâu là bia Ken nếu o nhìn nhãn . Rượu thì 1 ngày mình pha hàng chục loại nhưng lúa mới vài chục nghìn 1 chai so với Balentine 6 củ 1 chai mình cũng o thấy khác nhau , mà o dám uống chỉ chấm ngon tay vào nếm tí thôi sợ bị say . Mà sao lại có cả trăm loại bia thế kia o hiểu vị nó khác nhau như thế nào nhỉ ? Mà thôi nghĩ đến cái mùi bia đã sợ rùi !!!!!!

Phụ nữ hình như ai cũng có chung tâm trạng sợ bia rượu và không thích đàn ông nhậu nhẹt như bạn màu hồng đây nhỉ!!:D Hồi mình mới đi về và đăng những ảnh này lên trang FB cá nhân cũng có người phản đối kịch liệt lắm,và hình như không chỉ có một người >"< Mặc dù mình đã cố gắng lên tiếng giải thích rằng đàn ông sinh ra thì ông trời đã tự phú cho cái sở thích uống bia và ham vui rồi,miễn rằng không quá đáng để quên đi trách nhiệm với gia đình và công việc hàng ngày là được!Cũng giống như các chị em hay yêu hoa cỏ và thích đi mua sắm mà thôi!:)

Mà bạn màu hồng đây đanh đá lắm nha,hết tưởng tớ là con gái rồi lại ví tớ là....ma hiện hồn:S Tớ là tớ chưa có tính đến cái vụ này đâu đó nhá!:D
 
Ơ tớ thấy đang đầu lâu xương chéo , tập chung nhìn kĩ thì tự nhiên 1 bóng đen mặt trăng toát hiện ra thì phải giật mình thôi ! Hô hô ! Nếu ở Paraha 1 ngày thôi có đủ đi thăm quan lâu đài , nhà thờ , rồi cầu Chác Lờ o bạn nhỉ ? Tớ đanh đá thì trên đời o có ai hiền bạn ạ ! Ngày xưa chú mình đi làm bên Tiệp nên trong chuyến đi vào tháng 9 này tớ muốn đi qua Parague chơi ! Đang nóng lòng xem bài viết cuối của Mèo lười đây !
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,671
Bài viết
1,171,065
Members
192,337
Latest member
xjjrc
Back
Top