Mình không hiểu sao nhiều bạn, nhất là các bạn ở miền Bắc, cứ khăng khăng là hoa cà phê nở vào tháng 3, tháng 4. Thế nên, hôm nay, với tư cách là một người con Tây Nguyên, mình xin phép viết vài dòng.
Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên thường bắt đầu vào khoảng tháng 11 dương lịch, và kéo dài trong khoảng 1 tháng. Sau khi thu hoạch xong, những người nông dân ở đây sẽ tiến hành cắt tỉa những cành xấu, làm lại bồn, và tưới nước.
IMG_8244 by Annie Le, trên Flickr
Cây cà phê sau một thời gian dài "đói khát", chỉ cần được tưới đủ nước thì hoa sẽ bung nở. Vì vậy, đến Tây Nguyên vào khoảng thời gian từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch, đâu đâu bạn cũng nhìn thấy một màu trắng xóa.
IMG_8171 by Annie Le, trên Flickr
Màu trắng vây lấy những ngôi nhà, phủ kín những ngọn đồi.
IMG_8156 by Annie Le, trên Flickr
Ngày còn nhỏ, mình vẫn tưởng tượng những dải hoa trắng ấy như những bông tuyết đang phủ dày trên cây thông Noel
IMG_8241 by Annie Le, trên Flickr
Hoa cà phê thơm nồng, nhiều người không quen dễ có cảm giác khó chịu, giống như bị "say".
IMG_8235 by Annie Le, trên Flickr
Vì mùa hoa nở thường trùng với Tết âm lịch, nên hoa cà phê thực sự là hoa Tết của người dân Tây Nguyên. Hoa càng nở nhiều, càng trắng, càng thơm, Tết lại càng vui, vì đó là dấu hiệu đầu tiên của một mùa bội thu.
IMG_8243 by Annie Le, trên Flickr
Thứ mật được làm ra từ những bông cà phê cũng thật đặc biệt: ngọt thanh và rất thơm.
IMG_8146 by Annie Le, trên Flickr
Có dịp đến Tây Nguyên vào những ngày này, hãy thử cảm giác một lần đứng lặng yên giữa rừng hoa trắng muốt, cảm nhận hơi gió mang theo mùi hương thơm ngát, và hãy nhắm mắt thật lâu, nghe hàng ngàn con ong đang rì rì đập cánh.
IMG_8005 by Annie Le, trên Flickr
IMG_8004 by Annie Le, trên Flickr
IMG_8057 by Annie Le, trên Flickr
Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên thường bắt đầu vào khoảng tháng 11 dương lịch, và kéo dài trong khoảng 1 tháng. Sau khi thu hoạch xong, những người nông dân ở đây sẽ tiến hành cắt tỉa những cành xấu, làm lại bồn, và tưới nước.
IMG_8244 by Annie Le, trên Flickr
Cây cà phê sau một thời gian dài "đói khát", chỉ cần được tưới đủ nước thì hoa sẽ bung nở. Vì vậy, đến Tây Nguyên vào khoảng thời gian từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch, đâu đâu bạn cũng nhìn thấy một màu trắng xóa.
IMG_8171 by Annie Le, trên Flickr
Màu trắng vây lấy những ngôi nhà, phủ kín những ngọn đồi.
IMG_8156 by Annie Le, trên Flickr
Ngày còn nhỏ, mình vẫn tưởng tượng những dải hoa trắng ấy như những bông tuyết đang phủ dày trên cây thông Noel
IMG_8241 by Annie Le, trên Flickr
Hoa cà phê thơm nồng, nhiều người không quen dễ có cảm giác khó chịu, giống như bị "say".
IMG_8235 by Annie Le, trên Flickr
Vì mùa hoa nở thường trùng với Tết âm lịch, nên hoa cà phê thực sự là hoa Tết của người dân Tây Nguyên. Hoa càng nở nhiều, càng trắng, càng thơm, Tết lại càng vui, vì đó là dấu hiệu đầu tiên của một mùa bội thu.
IMG_8243 by Annie Le, trên Flickr
Thứ mật được làm ra từ những bông cà phê cũng thật đặc biệt: ngọt thanh và rất thơm.
IMG_8146 by Annie Le, trên Flickr
Có dịp đến Tây Nguyên vào những ngày này, hãy thử cảm giác một lần đứng lặng yên giữa rừng hoa trắng muốt, cảm nhận hơi gió mang theo mùi hương thơm ngát, và hãy nhắm mắt thật lâu, nghe hàng ngàn con ong đang rì rì đập cánh.
IMG_8005 by Annie Le, trên Flickr
IMG_8004 by Annie Le, trên Flickr
IMG_8057 by Annie Le, trên Flickr