Bánh waffle
Một loại bánh cực dễ làm, nhiều người thích ăn, nhất là trẻ em.
Công thức làm bánh waffle hay vaffel vùng Bắc Âu bên dưới (nhiều đường và bơ
là cho 8 chiếc. Người Bắc Âu thường ăn với jam.
Ngoài waffle kiểu Bắc Âu, còn có kiểu của Mỹ, Bỉ, Hongkong....nhưng tớ chưa châm kíu vì thực ra tớ chỉ thích vừa vừa loại bánh này Làm chơi cho biết và vì có những người khác lại thích
Dụng cụ cần là máy làm bánh với khuôn bánh thường hình 5 trái tim, khi ăn thì (bằng tay hay dao dĩa) thì sẽ tách từng hình trái tim đó với jam phết lên trện
Các nước khác có thể chỉ ăn waffle cho bữa sáng nhưng ở Bắc Âu người ta có thể ăn cả 3 bữa sáng, trưa và tối
Nguyên vật liệu
150g bơ đun chảy
200g đường
4 quả trứng
1 thìa to đường vanilla (tablespoon hay 15ml)
1/2 thìa nhỏ muối (teaspoon hay 5ml)
250g bột mì
1 thìa nhỏ (5ml) bột nở
Sữa hoặc sữa kem: khoảng 50ml, tuỳ thuộc vào lúc đánh bột, nếu thấy đặc thì đổ thêm sữa, hỗn hợp phải hơi lỏng nhưng ko lỏng quá (nếu đặc thì bánh sẽ ko mềm, dầy và ngấy nếu lỏng quá thì chắc ko thành bánh được)
Trứng có thể chia lòng đỏ và lòng trắng riêng, đánh nhuyễn bằng tay hoặc máy (cho đến khi thấy bông với lòng trắng hoặc nổi bọt với lòng đỏ
rồi mới đổ vào hỗn hợp đường, bột mì, muối.
Máy làm bánh phải để nóng đến nhiệt độ thích hợp (máy thường có đèn tự động tắt khi đạt đến nhiệt độ cần thiết). Nếu làm bánh vùng Bắc Âu nhiều bơ có thể ko cần dùng chổi phết nhẹ 1 lớp dầu olive vào khuôn máy để chống dính (mà thực ra khuôn cũng đã chống dính rồi). Đổ khoảng 2-3 muôi nhỏ vào giữa khuôn và đậy nắp lại là được 1 cái bánh, chỉ cần hơi dàn bột 1 chút thôi vì khi đóng nắp khuôn lại, bột sẽ được dàn đều lên khuôn