arvil77
Mốc ơi là Mốc
Glögg/Glühwein/Gløgg/Mulled wine ... hay Rượu nóng
Giáng sinh thì phải có tuyết, phải có ông già Noel, phải lạnh, lạnh đến mức đến rượu người ta cũng phải hâm nóng lên, bỏ thêm quế, uống cho thêm phần ấm áp
Tiếng Anh thì là "mulled wine", tiếng Đức thì là "glühwein", Bắc Âu chỗ tớ thì là glögg và gløgg (các nước châu Âu khác cũng có từ riêng như tiếng Pháp, tiếng Ý) Nhưng có thể vì mạn Bắc lạnh hơn nên đồ uống này có thể được nhắc đến nhiều hơn . Bạn nào du lịch châu Âu dịp Giáng sinh, đừng quên uống thử thứ đồ uống nóng này
Thời cổ xưa, khi rượu sắp hỏng người ta phải đun rượu lên, cho thêm mật ong và 1 số gia vị để uống được tiếp (c) Còn giờ thì rượu nóng là đồ uống truyền thống mùa đông, đặc biệt dịp Giáng Sinh Vì sẽ có người ko uống được rượu nên nước hoa quả được dùng để nấu glögg ko có vị cồn.
Glögg có màu sánh đỏ do nấu từ rượu vang đỏ hoặc nấu từ nước chiết xuất từ hoa quả ví dụ dâu rừng, có mùi của các loại gia vị: quế (cinnamon), đinh hương (?) (clove), vanila và có cả vị ngọt của đường Glögg của Bắc Âu thì phải có thêm các lát mỏng hạch nhân (almond) và quả nho khô (raisin)
Glögg có vị cồn thì khá mạnh (với tớ , tớ chỉ uống được tí tí loại này) Rược được dùng là vodka, cognac hoặc brandy Người ta ko đun mấy loại rượu mạnh này cùng với rượu vang đỏ trên vì cồn sẽ bay hơi mà sẽ đốt (công thức chế bên dưới)
Trước quầy bán glögg, có 2 loại, có cồn và ko cồn
Cốc ko cồn của tớ, cốc đầu tiên của mùa Giáng sinh năm nay và sẽ còn bị uống thêm vài cốc nữa nhưng sẽ cố gắng uống có kiểm soát vì đồ uống này nóng quá, dễ bị mọc mấy cái đèn pin trên trán )
Công thức pha chế glögg của Bắc Âu (đọc để biết thôi chứ đừng làm, ra siêu thị mua đồ bán sẵn ý )
Thành phần
- 750 ml rượi vang đỏ
- 50g vỏ cam khô
- 50g vỏ quế
- 20 hạt cardamom (bạch đậu khấu ?)
- 25 hạt hay nhánh đinh hương (whole cloves ?)
- 450g hạch nhân
- 450g nho khô
- 450g đường miếng (cube)
- 125ml brandy
Cách nấu
1. Đổ rượu vang đỏ vào nồi, đun cho đến sôi
2. Bọc các gia vị kể trên trừ hạch nhân và nho khô vào miếng vải mỏng thả vào nồi rượu để sôi thêm 15 phút, thỉnh thoảng quấy tí
3. Cho 1/2 hạch nhân và nho khô vào quấy thêm 15 phút nữa rồi bắc nồi ra
4. Đặt 1 vỉ nướng lên bên trên nồi rượu, xếp các miếng đường lên trên vỉ. Từ từ rót rượu brandy lên các miếng đường Sau đó thì dùng diêm đốt đường . Lửa sẽ bùng lên, cứ để vậy cho đến khi đường tan rồi thì lấy vải ẩm phủ lên dập tắt lửa
5. Quấy rượu lần cuối và bỏ tủi gia vị ra.
6. Xong, đổ ra cốc uống, cho thêm hạch nhân và nho khô
Giáng sinh thì phải có tuyết, phải có ông già Noel, phải lạnh, lạnh đến mức đến rượu người ta cũng phải hâm nóng lên, bỏ thêm quế, uống cho thêm phần ấm áp
Tiếng Anh thì là "mulled wine", tiếng Đức thì là "glühwein", Bắc Âu chỗ tớ thì là glögg và gløgg (các nước châu Âu khác cũng có từ riêng như tiếng Pháp, tiếng Ý) Nhưng có thể vì mạn Bắc lạnh hơn nên đồ uống này có thể được nhắc đến nhiều hơn . Bạn nào du lịch châu Âu dịp Giáng sinh, đừng quên uống thử thứ đồ uống nóng này
Thời cổ xưa, khi rượu sắp hỏng người ta phải đun rượu lên, cho thêm mật ong và 1 số gia vị để uống được tiếp (c) Còn giờ thì rượu nóng là đồ uống truyền thống mùa đông, đặc biệt dịp Giáng Sinh Vì sẽ có người ko uống được rượu nên nước hoa quả được dùng để nấu glögg ko có vị cồn.
Glögg có màu sánh đỏ do nấu từ rượu vang đỏ hoặc nấu từ nước chiết xuất từ hoa quả ví dụ dâu rừng, có mùi của các loại gia vị: quế (cinnamon), đinh hương (?) (clove), vanila và có cả vị ngọt của đường Glögg của Bắc Âu thì phải có thêm các lát mỏng hạch nhân (almond) và quả nho khô (raisin)
Glögg có vị cồn thì khá mạnh (với tớ , tớ chỉ uống được tí tí loại này) Rược được dùng là vodka, cognac hoặc brandy Người ta ko đun mấy loại rượu mạnh này cùng với rượu vang đỏ trên vì cồn sẽ bay hơi mà sẽ đốt (công thức chế bên dưới)
Trước quầy bán glögg, có 2 loại, có cồn và ko cồn
Cốc ko cồn của tớ, cốc đầu tiên của mùa Giáng sinh năm nay và sẽ còn bị uống thêm vài cốc nữa nhưng sẽ cố gắng uống có kiểm soát vì đồ uống này nóng quá, dễ bị mọc mấy cái đèn pin trên trán )
Công thức pha chế glögg của Bắc Âu (đọc để biết thôi chứ đừng làm, ra siêu thị mua đồ bán sẵn ý )
Thành phần
- 750 ml rượi vang đỏ
- 50g vỏ cam khô
- 50g vỏ quế
- 20 hạt cardamom (bạch đậu khấu ?)
- 25 hạt hay nhánh đinh hương (whole cloves ?)
- 450g hạch nhân
- 450g nho khô
- 450g đường miếng (cube)
- 125ml brandy
Cách nấu
1. Đổ rượu vang đỏ vào nồi, đun cho đến sôi
2. Bọc các gia vị kể trên trừ hạch nhân và nho khô vào miếng vải mỏng thả vào nồi rượu để sôi thêm 15 phút, thỉnh thoảng quấy tí
3. Cho 1/2 hạch nhân và nho khô vào quấy thêm 15 phút nữa rồi bắc nồi ra
4. Đặt 1 vỉ nướng lên bên trên nồi rượu, xếp các miếng đường lên trên vỉ. Từ từ rót rượu brandy lên các miếng đường Sau đó thì dùng diêm đốt đường . Lửa sẽ bùng lên, cứ để vậy cho đến khi đường tan rồi thì lấy vải ẩm phủ lên dập tắt lửa
5. Quấy rượu lần cuối và bỏ tủi gia vị ra.
6. Xong, đổ ra cốc uống, cho thêm hạch nhân và nho khô