TravelBug
Hai Bác Già
Ăn Pháp, ăn Tàu và dĩ nhiên là ăn Việt
Dãy nhà hàng Hy Lạp và vài nhà hàng Pháp chủ yếu phục vụ cho thực khách là người du lịch được tập trung trên 1 khu tam giác bao quanh bởi các đường St Severin (rue St Severin) và đường Huchette (rue Huchette) và đường Harpe (rue Harpe) trên quận 5, gần nhà thờ St Severin và nhà thờ Notre Dame.
Vì khách hàng đa số là người du lịch, nên thực đơn khu này không cầu kỳ lắm và giá khá rẻ so với những nhà hàng thuộc loại "Gourmet". Thường thì ngoài cửa tiệm sẽ có 1 bảng ghi menu và giá cả rõ ràng (luật bắt buộc phải niêm yết giá cả, giá sẽ gồm cả tiền phục vụ và thuế "service compris") thường là 1 set menu gồm 2 món: hoặc là món khai vị và món chính, hoặc là món chính và món tráng miệng. Bạn cũng có thể chọn menu gồm 3 món: món khai vị, món chính và món tráng miệng với chỉ thêm vài Euros. Giá thường thấy cho menu 2 món là 12 E cho đến 18 E. Ở đây bác già tôi lưu ý các bạn về khác biệt giửa menu và à la carte trên đất Pháp: Menu là cái bảng nhỏ kê giá cả cho ngày đó thường được dưng ngay trước cửa và thường chỉ có vài món đã set sẳn, còn à la carte là tấm thực đơn mình gọi món lẻ tùy chọn , thường là đắt hơn món của menu nhưng nếu bạn chỉ cần tô salad hoặc chì cần món chính là đủ no thì à la carte chính là cái bạn cần (có điều gọi à la carte mà chỉ 1 món thì có thể nhận được sự lạnh lùng của monsieur đó - vì monsieur được trả tiền trên phần trăm phiếu tính tiền của khách, dể hiểu!
Các bạn du lịch - nhất là các bạn đến từ Mỹ thường đùa rằng trên đất Pháp, rượu vang rẻ hơn nước ngọt có gas (Coca... các loại). Nếu bạn uống được rượu thì gọi, không thì bảo với anh phục vụ (ngày xưa mình gọi là bồi, nhưng bây giờ đó là điều xúc phạm nếu ta gọi người phục vụ là "garçon", chỉ gọi là "monsieur") cho 1 bình nước (un carafé d'eau), luật Pháp buộc nhà hàng phài phục vụ nước vòi uống được cho khách nếu có yêu cầu, và miển phí! Đừng ngại vì quanh bạn, ngay chính người Pháp họ cũng uống nước vòi trong những nhà hàng sang trọng, và nước vòi ở Pháp, cụ thể là Paris uống rất an toàn và mùi vị không quá sặc mùi hóa chất; thèm nước có gas thì mua ở các siêu thị và uống trong khách sạn. Một cách tiết kiệm nữa là ăn vào buổi trưa giá bao giờ cũng rẻ hơn buổi tối. Và gọi " plât du jour" (món trong ngày, kiểu như "chef special of the day" vậy) luôn luôn là cách tốt để thưởng thức bửa ăn giá rẻ.
Dĩ nhiên, nhà hàng Tàu thì nhan nhản khắp nơi không chỉ riêng Paris mà khắp thế giới , lựa chọn rất dễ dàng - Nhưng mấy năm gần đây trên báo chí và các cơ quan truyền thông Pháp có phanh phui nhiều vụ bê bối về vấn đề vệ sinh của các tiệm ăn Tàu tại Paris. Tuy nhiên nếu bạn thích thì cứ thưởng thức - Không thấy thì không sao
Nhà hàng Việt, thì có 1 tiệm ăn Việt ngay quận 5 và thực đơn khá giản dị gồm các món đậm chất bếp Việt và giá rất rẻ
Le Foyer du Vietnam - 80 rue Monge , quận 5 (tôi không ăn nơi đây nên không có ý kiến về chất lượng món ăn )
Gần đây, vùng Belleville cũng có nhiều tiệm ăn Việt + Tàu. Và lúc nào, bạn cũng có quận 13 gần kề!
Dãy nhà hàng Hy Lạp và vài nhà hàng Pháp chủ yếu phục vụ cho thực khách là người du lịch được tập trung trên 1 khu tam giác bao quanh bởi các đường St Severin (rue St Severin) và đường Huchette (rue Huchette) và đường Harpe (rue Harpe) trên quận 5, gần nhà thờ St Severin và nhà thờ Notre Dame.
Vì khách hàng đa số là người du lịch, nên thực đơn khu này không cầu kỳ lắm và giá khá rẻ so với những nhà hàng thuộc loại "Gourmet". Thường thì ngoài cửa tiệm sẽ có 1 bảng ghi menu và giá cả rõ ràng (luật bắt buộc phải niêm yết giá cả, giá sẽ gồm cả tiền phục vụ và thuế "service compris") thường là 1 set menu gồm 2 món: hoặc là món khai vị và món chính, hoặc là món chính và món tráng miệng. Bạn cũng có thể chọn menu gồm 3 món: món khai vị, món chính và món tráng miệng với chỉ thêm vài Euros. Giá thường thấy cho menu 2 món là 12 E cho đến 18 E. Ở đây bác già tôi lưu ý các bạn về khác biệt giửa menu và à la carte trên đất Pháp: Menu là cái bảng nhỏ kê giá cả cho ngày đó thường được dưng ngay trước cửa và thường chỉ có vài món đã set sẳn, còn à la carte là tấm thực đơn mình gọi món lẻ tùy chọn , thường là đắt hơn món của menu nhưng nếu bạn chỉ cần tô salad hoặc chì cần món chính là đủ no thì à la carte chính là cái bạn cần (có điều gọi à la carte mà chỉ 1 món thì có thể nhận được sự lạnh lùng của monsieur đó - vì monsieur được trả tiền trên phần trăm phiếu tính tiền của khách, dể hiểu!
Các bạn du lịch - nhất là các bạn đến từ Mỹ thường đùa rằng trên đất Pháp, rượu vang rẻ hơn nước ngọt có gas (Coca... các loại). Nếu bạn uống được rượu thì gọi, không thì bảo với anh phục vụ (ngày xưa mình gọi là bồi, nhưng bây giờ đó là điều xúc phạm nếu ta gọi người phục vụ là "garçon", chỉ gọi là "monsieur") cho 1 bình nước (un carafé d'eau), luật Pháp buộc nhà hàng phài phục vụ nước vòi uống được cho khách nếu có yêu cầu, và miển phí! Đừng ngại vì quanh bạn, ngay chính người Pháp họ cũng uống nước vòi trong những nhà hàng sang trọng, và nước vòi ở Pháp, cụ thể là Paris uống rất an toàn và mùi vị không quá sặc mùi hóa chất; thèm nước có gas thì mua ở các siêu thị và uống trong khách sạn. Một cách tiết kiệm nữa là ăn vào buổi trưa giá bao giờ cũng rẻ hơn buổi tối. Và gọi " plât du jour" (món trong ngày, kiểu như "chef special of the day" vậy) luôn luôn là cách tốt để thưởng thức bửa ăn giá rẻ.
Dĩ nhiên, nhà hàng Tàu thì nhan nhản khắp nơi không chỉ riêng Paris mà khắp thế giới , lựa chọn rất dễ dàng - Nhưng mấy năm gần đây trên báo chí và các cơ quan truyền thông Pháp có phanh phui nhiều vụ bê bối về vấn đề vệ sinh của các tiệm ăn Tàu tại Paris. Tuy nhiên nếu bạn thích thì cứ thưởng thức - Không thấy thì không sao
Nhà hàng Việt, thì có 1 tiệm ăn Việt ngay quận 5 và thực đơn khá giản dị gồm các món đậm chất bếp Việt và giá rất rẻ
Le Foyer du Vietnam - 80 rue Monge , quận 5 (tôi không ăn nơi đây nên không có ý kiến về chất lượng món ăn )
Gần đây, vùng Belleville cũng có nhiều tiệm ăn Việt + Tàu. Và lúc nào, bạn cũng có quận 13 gần kề!
Last edited: