What's new

Phượt Cần Thơ : Tây Đô hội tụ (phần 2)

Chời chời, đẹp gì mà đẹp dữ thần vậy!?
Coi mà muốn.. ấy trong quần!!! :D

Đâu có thua mấy cái cảnh lãng mạn trong phim Hàn Quoắc đâu!!
Đẹp quá đêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêê!;);)

Dạo này về quê lấy chồng hay gì mà thấy em ít xuất hiện vậy Du!
Vắng em trang nhà im phăng phắt luôn, chẳng anh nào nhà bạn ghé qua cả...
 
Nhà Quê và Khoái... lúc này lặn sâu quá, còn hơn người nhái lặn hoài rồi mất tiêu. Qua Cần Thơ lần nào cũng lên 3Gs uống cà phê một mình, ngồi nhìn cô chủ quán một chút rồi lại đi. Buồn kinh khủng nhà phượt Cần Thơ ơi !
Bác Trương cho xin số điện thoại đi, tìm Bác Trương coi bộ có hy vọng hơn là tìm Nhà Quê và Khoái.
 
Dạo này về quê lấy chồng hay gì mà thấy em ít xuất hiện vậy Du!
Vắng em trang nhà im phăng phắt luôn, chẳng anh nào nhà bạn ghé qua cả...

Muốn em nó xuất hiện thì kua em nó đi, anh thấy kèo Em và Gái Du cũng xứng đôi vừa lứa lắm đó.
Như Cái Lẫu và cái Nắp Lẫu vậy ( chứ nồi và vung xưa rồi)
Để nhà PDC có công chuyên đưa dâu đón rể nữa chứ.
Trai tài gái sắc nè
Cưới đi cho anh Khoái thèm chơi. Chứ ổng Khoái này còn tự tin mình trẻ lắm nè. kakaka
Lâu quá không vào nhà Cần Thơ chém gió rồi.
 
Bánh xèo 10 Xiềm :phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Hiện nay, bà Mười Xiềm đã vào thành phố Hồ Chí Minh để làm bánh phục vụ thực khách -> Tin này em đọc trên mạng, có đúng k các bác??? Nếu bà vẫn ở đấy thì em cố công vượt đường xá xa xôi tới ăn cho nó đúng nguồn gốc xuất xứ
 
Muốn em nó xuất hiện thì kua em nó đi, anh thấy kèo Em và Gái Du cũng xứng đôi vừa lứa lắm đó.
Như Cái Lẫu và cái Nắp Lẫu vậy ( chứ nồi và vung xưa rồi)
Để nhà PDC có công chuyên đưa dâu đón rể nữa chứ.
Trai tài gái sắc nè
Cưới đi cho anh Khoái thèm chơi. Chứ ổng Khoái này còn tự tin mình trẻ lắm nè. kakaka
Lâu quá không vào nhà Cần Thơ chém gió rồi.

Mới nói xong là trang CT bắt đầu xum tụ lại rồi, huynh Rùa dạo này đổi nghề qua mai mối luôn hả ta?
Huynh biết nói điều này là nhiều anh em trai nhà BD CT ghen tị với em lắm ko.
Lâu rồi cũng ít gặp mọi người nên gom lại kiếm kèo nào đi chung đi là PDC có "công chuyện" liền hả!
Àh, gợi ý kèo Trà Vinh của em cũng được đấy, ko thôi sắp tới mùa nước nổi có thể kiếm kèo đồng quê mằn cá chuột cũng hay!
 
Bánh xèo 10 Xiềm :phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Hiện nay, bà Mười Xiềm đã vào thành phố Hồ Chí Minh để làm bánh phục vụ thực khách -> Tin này em đọc trên mạng, có đúng k các bác??? Nếu bà vẫn ở đấy thì em cố công vượt đường xá xa xôi tới ăn cho nó đúng nguồn gốc xuất xứ

Chào tiki: Tin này bạn đọc bao lâu rồi?! Vì hiện nay tiệm bánh xèo của Bà Mười vẫn ở địa chỉ cũ, Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Mình thỉnh thoảng có ghé ăn bánh, lần nào ăn cũng đc gặp bà Mười. Bà Mười nói là giờ lớn tuổi rồi, nên k đi xa nhiều được, nhiều lời mời lắm nhen nhưng bà từ chối hết thẩy. Bà lớn tuổi rồi, nên cả cái việc đỗ bánh xèo, bà cũng "nhường" lại cho các con bà mần! :)
Bạn có cơ hội thì cứ về ghé ăn thử, thế nào bạn cũng đc gặp.. bà Mười hà!

Muốn em nó xuất hiện thì kua em nó đi, anh thấy kèo Em và Gái Du cũng xứng đôi vừa lứa lắm đó.
Như Cái Lẫu và cái Nắp Lẫu vậy ( chứ nồi và vung xưa rồi)
Để nhà PDC có công chuyên đưa dâu đón rể nữa chứ.
Trai tài gái sắc nè

Ai kua em cũng chịu. Xấu như anh mà kua em, em cũng gật đầu luôn đó a Gùa!!!
Còn anh Chọng thì, chắc chỉ để minh họa thôi, mần ăn đc mẹ gì!!!
 
Nhà Quê và Khoái... lúc này lặn sâu quá, còn hơn người nhái lặn hoài rồi mất tiêu. Qua Cần Thơ lần nào cũng lên 3Gs uống cà phê một mình, ngồi nhìn cô chủ quán một chút rồi lại đi. Buồn kinh khủng nhà phượt Cần Thơ ơi !
Bác Trương cho xin số điện thoại đi, tìm Bác Trương coi bộ có hy vọng hơn là tìm Nhà Quê và Khoái.
Để em gọi cho thầy nhé. E cũng thỉnh thoảng qua Trà Vinh đó
 
Vừa đọc tức thì nhưng mà tin cũ rồi, từ 2010-2011 gì đó. Thật may vì bà vẫn ở Cần Thơ. Mình sẽ tới. Có lẽ tới vào buổi trưa sau đó ăn xong rồi đi ra sân bay chuyến 16.35' là vừa bạn ha? Từ bến Ninh Kiều tới chỗ bà đường đi thế nào và thời gian bn nhỉ? Mình có goole nhưng nó k ra, chỉ bít là đi thẳng Lê Hồng phong tới Khu công nghiệp thì rẽ trái xong đi bn nữa k bít :D
Chào tiki: Tin này bạn đọc bao lâu rồi?! Vì hiện nay tiệm bánh xèo của Bà Mười vẫn ở địa chỉ cũ, Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Mình thỉnh thoảng có ghé ăn bánh, lần nào ăn cũng đc gặp bà Mười. Bà Mười nói là giờ lớn tuổi rồi, nên k đi xa nhiều được, nhiều lời mời lắm nhen nhưng bà từ chối hết thẩy. Bà lớn tuổi rồi, nên cả cái việc đỗ bánh xèo, bà cũng "nhường" lại cho các con bà mần! :)
Bạn có cơ hội thì cứ về ghé ăn thử, thế nào bạn cũng đc gặp.. bà Mười hà!



Ai kua em cũng chịu. Xấu như anh mà kua em, em cũng gật đầu luôn đó a Gùa!!!
Còn anh Chọng thì, chắc chỉ để minh họa thôi, mần ăn đc mẹ gì!!!
 
Kích thích chuyến đi Cà Mau
(Tranh thủ thưởng thức được nhiêu đã nhiêu...keke..)

1. Đặc sản ba khía Rạch Gốc

bkrg.jpg

Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ thì chắc chắn những ai đến Rạch Gốc cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương: ba khía.

Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía. Loại ba khía này ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối nhạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.

Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ. Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách.

2. Lẩu mắm U Minh

uminhlaumam.jpg

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng.

Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi. Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất nhiều loại rau đồng. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm.

Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác... Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Lẩu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà, dung dị và da diết không thể nào quên.

3. Tôm tít

tomtit.jpg

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.

Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy. Con càng lớn càng giá trị. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là "đẳng cấp".

Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.

Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm. Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn.

Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi ****g phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua - cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.
4. Cá lóc nướng trui

calocnuongtrui.jpg

Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.

Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

5. Rùa rang muối

muoirangrua.jpg


Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, không có thì “xài đỡ” rùa quạ, đừng ăn rùa hôi hay rùa dém thì đúng như cái tên của nó, ngửi mùi là thấy không ngon rồi.

Trước đây rùa sống trong tự nhiên rất nhiều, người dân Cà Mau tha hồ săn bắt đem ra chợ bán. Thời gian gần đây, để bảo vệ động vật hoang dã khỏi bị tuyệt chủng nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã cấm săn bắt, buôn bán rùa tự nhiên mà chỉ cho phép buôn bán rùa nuôi (giống như người ta nuôi tôm, cua, sò huyết hay nghêu vậy). Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

6. Chả trứng mực đất Mũi
chatrungmuc.jpg

"Câu mực tuy cực mà vui/Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài". Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trở thành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ "lui cui câu hoài" để vừa có tiền lại vừa đáp ứng nhu cầu "khoái ăn trứng mực" của mình, của người.

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Thường những miếng chả trứng mực đặc biệt này, người dân quê biển Cà Mau dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà. Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ đòi ăn cho được chả trứng mực, vì đó là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi.
7. Vọp nướng chấm muối tiêu
vopnuong.jpg

Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương. Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm.

Lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho rôm rả hết ý. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo.
(SƯU TẦM)

Ngon thế này nhưng mà tự đi k quen tí thổ dân nào thì có ăn được k huhu
 
Ngon thế này nhưng mà tự đi k quen tí thổ dân nào thì có ăn được k huhu

Chuyến đi Cà Mau này kết quả đạt thậm chí cao hơn so với dự kiến.
Hậu quả: Nghe tới món Hào Nướng là nôn ẹo
Hỏi món sò huyết ở đâu ngon nhất: Năm Căm ( sò huyết mà nhìn tưởng sò lông)
Cua gạch son: Tạm biệt 1 năm sau cho bớt ớn
Tôm sú: Ngán

Hậu quả là sau chuyến đi này đến nay chưa thèm lại con cua nào.
Kakakkaka Nói vậy những ai hụt chuyến này chắc tức chết ha chị Kieu Bsg, Anh Khoai Đầu Đảng, Chị ngọc Hiền, Gái Du. vv.....

Nhớ bài hát " Áo Mới Cà Mau"
Hai câu trong bài hát:"Người Cà Mau dễ thương vô cùng" "Về Cà Mau là thấy thương em rồi"
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
58,815
Bài viết
1,170,738
Members
191,549
Latest member
388bettcom
Back
Top