What's new
Không được thời tiết ủng hộ, lại thêm quả sạt lở núi lấp đường QL6 ở Mai Châu, Hòa Bình làm tắc nghẽn QL6 từ Hà Nội đi Sơn La. Bể mất kế hoạch Mộc Châu, nằm ấp thêm mấy đêm phố cổ Hà Nội mãi chiều qua tôi mới kiếm được một chuyến xe đi Sơn La vòng qua lối Phú Thọ.

Bắc chước các cụ vừa đi đường vừa kể chuyện, lại thêm trời u u nên tôi làm một bài hồi ức không ra hồi ức, nhật ký không ra nhật ký hòng giết chết con thời gian và kể hầu các bác những chuyện nghe, thấy trên đường.

Tắc đường QL6 do lở đất đây. Ảnh copy của báo NLD.

 
Last edited:
Đây là sông Đà phía trước mặt UBND huyện. Các bạn có thể thấy những ngôi nhà của dân tái định cư nhưng chỗ cho hồ thuỷ điện sông Đà.



Tôi còn thấy có một đám ruộng bậc thang nhỏ trông rất đẹp.

 
Rất bất ngờ khi thấy sát hồ sông Đà có hai cây hoa gạo đã nở hoa. Thời tiết năm nay không biết có gì đặc biệt không mà cùng một chỗ có thể thấy quả đào, hoa đào, hoa mận, hoa ban và giờ là cả hoa gạo nữa??? Do cây gạo ở quá xa nên tôi chỉ có thể chụp được mấy tấm ảnh thế này thôi.







 
Kinh ! cái nhà bác lày đi phượt có cả xe biển XANH oánh tháp tùng, ke ke ... Thế gọi là Đại Gia Phượt òi, hế hế :D:D:D:D:D

Nhà cháu đi xe đò ạ. Các bác xem từ đầu bài thì biết nhà cháu đi như thế nào rồi mà. Cái xe này hình như là của các anh tỉnh Sơn La đi công tác gì đó, nhưng vì chỗ dừng là đỉnh đèo nên ai cũng thích dừng lại ngắm nhìn ấy mà. Nếu nhà cháu có người quen ở Sơn La thì cần gì phải phóng taxi và kiếm không ra KS ạ?
 
Bữa trưa, nhà cháu làm một bữa rất tuyệt vời bên bờ sông Đà với các món chủ đạo là cá sông Đà, gà đồi, lợn cặp nách, cải mèo và tôm sông Đà.
Nói chung thì các bác cũng chẳng lạ gì mấy món này, nhưng nhà cháu rất tâm đắc món gỏi cá sông Đà. Điều đặc biệt ở đây là cá sông Đà và gỏi được trộn bằng nước măng chua.
Nước muối măng chua được người Thái nấu cô đặc lại và cất đi dùng dần. Người ta nói dùng nước măng chua này để làm gỏi thì an toàn tuyệt vời, không bao giờ trở bụng cả. Tôi thì đi phượt khắp nơi, được luyện bụng bên Ân Độ nên món gì cũng chơi được nhưng anh bạn tôi cứ kêu bụng yếu, thế mà vẫn vững bụng, không hề hấn gì.

Nói thêm về nước măng chua, anh bạn người Thái nói đến mùa bọ xít, người ta lấy một nhúm giẻ, nhúng vào nước măng chua gí vào mũi con bọ xít, nó thấy mùi măng chua lăn đùng ra, mình nhặt về rang ăn nhậu với rượi thì tuyệt vời.
Nhưng rồi có một anh bạn người Thái nữa lạo dọa tôi là đừng có ăn nhiều bọ xít rang đấy nhá. Bây giờ không ai bắt bọ xít bằng nước măng chua nữa đâu, năng suất thấp lắm. Người ta dùng cái bình phun thuốc sâu (bình xịt ấy mà), cho loại thuốc sâu nào độc độc ấy vào, phun lên cây, một lúc sau bọ xít rơi xuống cứ thế mà nhặt, năng suất cao hơn nhiều. Có điều, khi khách nhậu thì thấy hơi nhanh say, không biết say rượu hay say thuốc sâu nữa.

 
Chẹp chẹp cảnh đẹp mà đồ ăn cũng ngon thế này em cũng phải học bác đi lượt phượt lên Sơn La thôi. Chúc mừng bác có chuyến đi tuyệt vời :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,672
Bài viết
1,171,160
Members
192,344
Latest member
usukmarket1121
Back
Top