Nói về con ruốc, có nhiều con được dân các vùng khác nhau đều đặt tên là ruốc.
Con ruốc ở mạn miền Trung là loại tép nhỏ tí xíu, sống ở vùng cửa sông. Người ta thường dùng ruốc này làm mắm. Bún bò Huế mà thiếu mắm ruốc thì không là bún bò Huế, nhỉ?
Con ruốc ở trong nam cũng là một loại tép xíu.
Còn với người Thái Bình thì ruốc lại là một loại bọ nước, sống ở sông. Ruốc nhỏ li ti như kim, sống tập trung dày đặc thành một quãng đỏ ối. Người ta vớt ruốc lên và làm nhiều món, có chả ruốc với trứng đánh tan, ruốc chưng mặn ăn dần với cơm... (món này một đứa bạn nhìn thấy là muốn oẹ, vì suốt những năm tháng thơ ấu bố mẹ đi công tác xa, chỉ làm ruốc mặn cho hai anh em nó ăn cả tháng). Chính vì bạn này mà em biết ruốc ở TB là thế nào.
Còn ruốc với người Quảng Ninh, lại là một loại nhuyễn thể có xúc tu sống ở nước mặn, giống như mực như bách tuộc, kích thước nhỏ hơn. Người Quảng Ninh thích ăn ruốc còn hơn ăn mực.
Em cũng giống người QN, hẹ hẹ.