Hồi còn nhỏ, coi phim "đất phương nam", tui chỉ nhớ nhất đoạn cái ông ăn trộm làm món gà nướng đất sét cho nhân vật chính ăn. Rồi khi lớn lên ấp ủ hoài sẽ thực hiện cho bằng được món này ^^
Hôm nọ có dịp về Tây Ninh chơi ở nhà bạn, sẵn gà ta, gần nhà bạn tui lại có ông kia đang xây nhà, đào đất lên, có nguyên 1 đống đất sét để đó. Ý tưởng nảy ra, thế là lên google search cách làm. Cách làm như sau (copy từ link
http://diendan.camau.gov.vn/showthread.php?t=7218):
Nghe mà thích tê người - Ok thử luôn ^^
Mà theo cách ở trên thì có vẻ phiền phức quá, vì nào phải rơm, phải may vá tùm lum, nên khi tui làm thì có làm khác vài thứ.
Khâu 1 - chuẩn bị gà :
Ra chỗ người bán gà ta thì người ta bảo chỉ cần cắt cổ, sau đó nhổ lông chỗ bầu diều rồi rạch ngang 1 đường (rạch vừa đủ nhẹ để không làm rách bầu diều và cũng vừa đủ sâu để đứt da), lấy bầu diều bỏ, sau đó làm sạch phao câu, rạch tiếp 1 đường ngay chỗ gần phao câu, lấy mề ra, làm sạch mề rồi bỏ mề lại vô bụng gà. Thế thui, đơn giản và khỏi phải may vá gì ráo. Chú ý là phải để gà còn lông khi đắp đất sét luôn nhé.
Riêng phần huyết gà sau khi lấy ra có thể để vô chén cho đông lại 1 tí rồi bỏ vô phía trong bụng gà luôn cũng được.
Có thể bỏ thêm vài cọng sả vô bụng gà cho thơm
Khâu 2 - chuẩn bị đất sét :
Sau khi lấy đất sét về (1 con gà ta thì khoảng 3kg đất sét khô là đủ), nhào với nước cho nhão rồi đắp dần dần lên gà (đầu gà và chân gà thì quặp vào thân luôn), bo cho tròn đều rồi bỏ lên củi hoặc than nướng thôi.
Khâu 3 - nướng gà :
Thời gian nướng gà dao động trên dưới 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít. Theo như hướng dẫn của google đại ca thì nướng đến khi đất sét trắng là được, nhưng mà hôm bữa tui nướng = củi, nó đen thui thì chờ tới tết Công gô cũng chưa trắng được ^^ nên đành nướng theo … cảm tính. Thật ra cứ để lửa lâu lâu, đến khi đất sét khô rồi tự nứt là được, không cằn lăn tăn khoản này.
Khâu 4 - xực !
Lấy đất sét xuống, tách ra, lông gà và da gà sẽ dính theo đất sét, chỉ còn lại thịt gà thơm ơi là thơm … khéo léo lấy thịt gà ra …
Thế là xong món gà nướng đất sét ngon lành - rất thơm nhé ! Mỡ gà cũng chảy bớt đi rồi, thịt rất chắc và thơm. Hihi bây giờ nhớ lại vẫn còn thèm ~.~ Còn phần lòng gà thì cũng đã chín hết, ăn ngon lắm.
(phần còn lại của đất sét sau khi lấy thịt gà ra)
Món này đánh giá là dễ làm, cái khó là kiếm ra đất sét (đừng nhầm lẫn đất cát nhé ^^) và khéo léo làm gà là ok ! Có thể thử = gà công nghiệp, vì khi nướng xong thịt cũng săn lại nên cũng vẫn ngon lành.
Món này vừa ngon vừa vui. Ngon vì đậm hương vị quê hương mình ^^ vui vì có dịp thử món lạ, lại được nghịch đất như thời con nít - ai cũng cười toe toét ^^