What's new

[Chia sẻ] Cách làm món Gà nướng đất sét - rất ngon và rất vui :)

He he, khi làm thủ thuật mổ moi (chỉ khoét 1 lỗ nhỏ quanh phao câu) thì bạn phải lôi ra theo thứ tự: ruột già-ruột non-mề-diều; mấy thứ đó đều nằm trên 1 đường thẳng nên làm sao có chuyện lấy được mề, diều ra mà không lấy được ruột ra. Phổi cũng nên lấy ra vì phổi hay có nhớt và đọng nhiều máu, có điều khi mổ moi rất khó lấy phổi nếu bạn không biết rõ phổi con gà ở đâu :D Các thứ nội tạng khác như gan, tụy, lá lách... thi không cần lấy ra làm gì vì những thứ đó cứ chín là ăn được, còn mề gà không làm sạch thì không thể ăn được.


Sao cái gì ông Mèo Bay này cũng biết thế nhỉ o_O
 
Hu hu, mình đi du hí ở xa thế mà mũi cứ nhột nhạt hắt hơi mãi, hóa ra là bạn Namir có nói đến mình :D

Mình phải cải chính một chút: Mèo là female chứ không phải male :D

Để biết thì không phải chỉ làm qua mới có thể biết mà quan sát cũng có thể biết. Tuy Mèo nấu ăn không tệ nhưng Mèo thề là cả đời Mèo chưa hề giết gà, làm lông hay mổ gà bao giờ cả :D Hồi trước, thời trong nội thành còn cho phép giết mổ gà, ở chợ có người làm dịch vụ giết mổ gà thuê; chỉ cần mua gà, đưa cho họ làm và đứng giám sát (để đảm bảo bạn được trả lại đúng con gà đã đưa) thôi. Thế nên mổ moi ra sao Mèo biết rõ qui trình nhưng chưa thực hành bao giờ :D
 
Bọn mình đã thử đắp đất nướng gà ở Sông Hồng. Nhưng tại đứa nào cũng sợ thiếu, mua hẳn con gà công nghiệp 3,9kg. Nướng mãi không chín :D.
Kết quả là sau 2 tiếng từ lúc đốt lửa con gà của bọn mình chỉ chín phần bên ngoài :D
 
món này chỉ là ở nhà tưởng tượng thôi mà cũng thấy thèm rồi :v mấy món thế này chắc phải may mắn + về mấy vùng xa xa một tí mới được thưởng thức ^^
 
Hơ, món này nghe nhiều rồi, bữa nay thấy ảnh, mà khác xa tưởng tượng của em. Em đọc thấy bảo gỡ đất tới đâu thì lông gà rụng ra tới đó. Em tưởng là còn nguyên con gà vàng rộm chứ, hóa ra là mất hết da, kể cũng hơi phí. Nhưng mà vẫn ngon, có gà ăn là ngon rồi, chẹp ...
 
Hồi còn nhỏ, coi phim "đất phương nam", tui chỉ nhớ nhất đoạn cái ông ăn trộm làm món gà nướng đất sét cho nhân vật chính ăn. Rồi khi lớn lên ấp ủ hoài sẽ thực hiện cho bằng được món này ^^

Hôm nọ có dịp về Tây Ninh chơi ở nhà bạn, sẵn gà ta, gần nhà bạn tui lại có ông kia đang xây nhà, đào đất lên, có nguyên 1 đống đất sét để đó. Ý tưởng nảy ra, thế là lên google search cách làm. Cách làm như sau (copy từ link http://diendan.camau.gov.vn/showthread.php?t=7218):



Nghe mà thích tê người - Ok thử luôn ^^

Mà theo cách ở trên thì có vẻ phiền phức quá, vì nào phải rơm, phải may vá tùm lum, nên khi tui làm thì có làm khác vài thứ.

Khâu 1 - chuẩn bị gà :
Ra chỗ người bán gà ta thì người ta bảo chỉ cần cắt cổ, sau đó nhổ lông chỗ bầu diều rồi rạch ngang 1 đường (rạch vừa đủ nhẹ để không làm rách bầu diều và cũng vừa đủ sâu để đứt da), lấy bầu diều bỏ, sau đó làm sạch phao câu, rạch tiếp 1 đường ngay chỗ gần phao câu, lấy mề ra, làm sạch mề rồi bỏ mề lại vô bụng gà. Thế thui, đơn giản và khỏi phải may vá gì ráo. Chú ý là phải để gà còn lông khi đắp đất sét luôn nhé.

Riêng phần huyết gà sau khi lấy ra có thể để vô chén cho đông lại 1 tí rồi bỏ vô phía trong bụng gà luôn cũng được.

Có thể bỏ thêm vài cọng sả vô bụng gà cho thơm

Khâu 2 - chuẩn bị đất sét :
Sau khi lấy đất sét về (1 con gà ta thì khoảng 3kg đất sét khô là đủ), nhào với nước cho nhão rồi đắp dần dần lên gà (đầu gà và chân gà thì quặp vào thân luôn), bo cho tròn đều rồi bỏ lên củi hoặc than nướng thôi.

resizeIMG_7394.jpg


resizeIMG_7404.jpg



Khâu 3 - nướng gà :
Thời gian nướng gà dao động trên dưới 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít. Theo như hướng dẫn của google đại ca thì nướng đến khi đất sét trắng là được, nhưng mà hôm bữa tui nướng = củi, nó đen thui thì chờ tới tết Công gô cũng chưa trắng được ^^ nên đành nướng theo … cảm tính. Thật ra cứ để lửa lâu lâu, đến khi đất sét khô rồi tự nứt là được, không cằn lăn tăn khoản này.

resizeIMG_7405.jpg


Khâu 4 - xực !

resizeDSC00118.jpg



Lấy đất sét xuống, tách ra, lông gà và da gà sẽ dính theo đất sét, chỉ còn lại thịt gà thơm ơi là thơm … khéo léo lấy thịt gà ra …

resizeDSC00119.jpg



Thế là xong món gà nướng đất sét ngon lành - rất thơm nhé ! Mỡ gà cũng chảy bớt đi rồi, thịt rất chắc và thơm. Hihi bây giờ nhớ lại vẫn còn thèm ~.~ Còn phần lòng gà thì cũng đã chín hết, ăn ngon lắm.

resizeDSC00121.jpg


resizeDSC00120.jpg

(phần còn lại của đất sét sau khi lấy thịt gà ra)

Món này đánh giá là dễ làm, cái khó là kiếm ra đất sét (đừng nhầm lẫn đất cát nhé ^^) và khéo léo làm gà là ok ! Có thể thử = gà công nghiệp, vì khi nướng xong thịt cũng săn lại nên cũng vẫn ngon lành.

Món này vừa ngon vừa vui. Ngon vì đậm hương vị quê hương mình ^^ vui vì có dịp thử món lạ, lại được nghịch đất như thời con nít - ai cũng cười toe toét ^^

Chẹp chẹp..ngon quá, ở thành phố mà có đất sét thì em cũng thử mần rùi, thấy bác hướng dẫn đơn giản quá :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,671
Bài viết
1,171,005
Members
192,333
Latest member
Phanduchoa
Back
Top