Tôm khô kho
Hôm nay rỗi rãi, Mèo xin trở lại với topic này với vài món mới. Đầu tiên là với món
Tôm khô kho.
Nhiều bạn sẽ bảo: Haizz, tôm khô thì việc gì phải kho, cứ thế mà ăn thôi. Đúng vậy, nhưng tôm khô ngon (mới, thật khô, thật lạt) thì không kể là lớn hay nhỏ đều không dưới 500k/ 1kg và một người có thể ăn hết 1 vài lạng tôm khô ngon là hoàn toàn possible
Thế nên phải kho lên để cho đỡ hao
Đầu tiên là chọn tôm khô: chọn tôm khô loại nhỏ nhất (cho rẻ
) nhưng là hàng mới, thơm mùi tôm, thật lạt (loại tôm cũ, mùi ngai ngái, lại mặn nữa thì ...
)
Nguyên liệu:
-Tôm khô ngon một vài lạng (tùy theo muốn làm ít nhiều);
-Hành xay
-Hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm/ nước tương loại thượng hạng
-Mỡ lợn (loại có dính thịt).
Cách làm:
Món này có 2 version:
1-Tôm khô kho nước mắm
-Mỡ lợn xắt hạt lựu, nhớ chọn chỗ mỡ còn dính thịt để khi rang lấy mỡ chỗ thịt dính sẽ cháy vàng, ăn phải sẽ nghe bùi bùi, thơm thơm; nếu bạn nào chịu chơi thì mua luôn thịt ba chỉ mỡ thái ra càng tốt. Mỡ đem rang cho ra mỡ, chắt bớt nước mỡ ra chén để dùng cho việc khác. Cho hành xay vào chiên vàng lên.
-Tôm khô rửa qua nước cho sạch bụi bặm (không cần ngâm đâu nhé!) đổ ra rổ thưa cho ráo. Tôm đã ráo cho vào chảo mỡ hành đảo lên cho thật nóng, nêm vào chảo tôm nước mắm thật ngon, đường (hơi kha khá để nước kho sanh sánh sẽ ngon hơn). Có thể cho thêm xíu nước nếu sợ món kho bị cháy. Để lửa liu riu thật nhỏ cho thấm vào tôm, chú ý không để nước kho kiệt hết.
-Rắc tiêu vào, nhiều tí cho thơm và cay (ăn ít hao hơn
) rồi nhấc xuống, để nguội cho vào hộp.
Yêu cầu: tôm mềm, mặn ngọt đậm đà, có tóp mỡ béo ngậy, nước còn lại sánh, màu vàng cánh gián.
2-Tôm khô kho nước tương
Làm giống như tôm khô kho nước mắm nhưng nêm bằng nước tương thật ngon.
Món tôm khô kho nước tương có thể upgrade thêm thành phiên bản như thế này:
Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm, thái sợi hay thái hạt lựu, để thật ráo nước; lạp xưởng ngon luộc chín, chiên sơ lại cho vàng cũng xắt hạt lựu luôn. Cho nấm hương và lạp xưởng vào xào chung với tôm cho thật thấm rồi mới nêm nước tương và các thứ gia vị.
Phiên bản upgrade này đem trộn với xôi trắng là thành xôi mặn kiểu Hongkong đấy ạ
Hai version tôm khô kho nước mắm và kho nước tương làm giống nhau nhưng mùi vị rất khác, các bạn thử qua sẽ tự cảm nhận được version nào ưa thích hơn.
P/S: nấm hương và lạp xưởng không thích hợp với mùi và vị nước mắm nên tôm khô kho nước mắm không upgrade được như tôm khô kho nước tương nhé!