What's new

[Chia sẻ] Chế biến vài món mặn đem theo ăn trên đường đi phượt

attachment.php


Món này là cua rang me, tự tay Núi chế biến đó. Post ảnh lên cho các Pác thèm chơi chứ tài nấu nướng thì ko dám 'múa rìu qua mắt thợ' của M.B

Trên đường đi phuot mà có M.B làm đầu bếp thì tuyệt:)
 
Mấy món của chủ top ngon và em cũng bồ kết lắm, em chưa phượt bao giờ nhưng cứ nhớ mãi cái đợt đi Trung Quốc cứ tới bữa ăn là thèm mấy món VN kinh khủng, toàn phải đi xin nước mắm dằm ớt ăn với cơm thôi.
Em nghĩ bổ sung thêm món muối vừng hay muối mè chị ah, vừa ăn với cơm hay dùng để chấm khoai luộc, rau củ luộc cũng ngon lắm :)


Nấu ăn thì em cũng mê lắm, đang có ý định mở toppic "Món ngon cuối tuần" nhưng vào đây thấy nhiều cao thủ quá đâm ra nhụt chí ghê gớm vì mấy món nhà em ưa toàn dân dã, quê mùa thôi (NO) :shrug:
 
Thường mình hay làm món chà bông gà

Mua gà về rửa sạch luộc lên cho chín, xé nhỏ thịt gà ra từng cọng nhỏ nhỏ

Để chảo nóng lên đổ dầu phi tỏi cho vàng vàng rồi đổ gà đã xé nhỏ vào

Đảo đều gà một lát sẽ ra nước (nếu khô quá thì ta đổ vào ít nước). Nêm nếm đường, mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Tiếp tục đảo đều cho tới khi gà vàng lên, khô lại là được (coi chừng khét nhe)

Tắt lửa để gà nguội hoàn toàn bỏ vào các bình nước hay bọc nilong bảo quản.

Cam đoan để một tuần không hư.
 
Em like cho mắm ruốc và kho quẹt :x. Trời SG dạo này đang mưa, ko đi đâu đc thì ở nhà cơm nguội với mấy món này cũng tuyệt vô đối he he
 
Bò xấy khô

Món này hơi rắc rối vì phải xấy khô, nhưng bù lại nếu thì nó rất nhẹ và không cần bảo quản kỹ lưỡng lắm.

Bò bằm nhuyễn đem xào với xả, ớt, muối, nước mắm, ít dầu ăn. Vì là món đi rừng nên tớ cho nhiều nước mắm và muối hơn bình thường.

Xào cho chín, rồi hạ lửa xuống riu riu. Đảo đều liên tục chừng 10-20 phút (tùy theo số lượng bò) cho tới khi khô, nhưng vẫn còn mềm.

Để nguội, đổ ra đĩa rồi bỏ ngăn đá. Chừng 5-6 tiếng đồng hồ lại đảo lên một lần. Tớ để chừng 2-3 ngày (tùy theo số lượng). Nếu thấy có đá kết tủa trên thịt tức là thịt xào còn quá ướt. Khi bóp thị bể vụn ra là khô rồi. Đem ra bọc lại hay bỏ hộp kín, cất trong tủ lạnh cho tới lúc dùng. Thường thì tớ làm trước khi đi chừng vài ngày.

Ăn với mì gói bò. Bỏ vô đáy tô, bỏ mi và đổ nước sôi. Chờ vài phút, nếm trước khi cho gia vị của mì vô.

Ăn với cơm xấy, thì cũng đổ nước sôi như mì thôi. Lạt thì thêm nước mắm.

Bò xấy và cơm xấy, với ít rau xấy (mua tiệm).

IMG_4651.jpg




Chừng vài phút sau khi cơm và bò nở ra

IMG_4652.jpg



Đi dã ngoại thì tớ bỏ vô bao ny lông loại zip lock cho không ra mùi nhiều (sợ gấu tới hỏi chuyện).
 
Cơm bò khô

Món này bắt chước từ dân cao bồi.


Bò khô xé nhỏ rồi luộc trong nước cho mềm. Tớ dùng cơm xấy nên dùng nước này cho cơm luôn. Khi bò đã mềm thì đổ cơm xấy và rau xấy vô.


Thí nghiệm tại nhà. Phải cho thêm nước mắm vô vì bò khô hơi lạt.

IMG_4338.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,131
Bài viết
1,173,898
Members
191,953
Latest member
i9betcpro
Back
Top