Bò xấy khô
Món này hơi rắc rối vì phải xấy khô, nhưng bù lại nếu thì nó rất nhẹ và không cần bảo quản kỹ lưỡng lắm.
Bò bằm nhuyễn đem xào với xả, ớt, muối, nước mắm, ít dầu ăn. Vì là món đi rừng nên tớ cho nhiều nước mắm và muối hơn bình thường.
Xào cho chín, rồi hạ lửa xuống riu riu. Đảo đều liên tục chừng 10-20 phút (tùy theo số lượng bò) cho tới khi khô, nhưng vẫn còn mềm.
Để nguội, đổ ra đĩa rồi bỏ ngăn đá. Chừng 5-6 tiếng đồng hồ lại đảo lên một lần. Tớ để chừng 2-3 ngày (tùy theo số lượng). Nếu thấy có đá kết tủa trên thịt tức là thịt xào còn quá ướt. Khi bóp thị bể vụn ra là khô rồi. Đem ra bọc lại hay bỏ hộp kín, cất trong tủ lạnh cho tới lúc dùng. Thường thì tớ làm trước khi đi chừng vài ngày.
Ăn với mì gói bò. Bỏ vô đáy tô, bỏ mi và đổ nước sôi. Chờ vài phút, nếm trước khi cho gia vị của mì vô.
Ăn với cơm xấy, thì cũng đổ nước sôi như mì thôi. Lạt thì thêm nước mắm.
Bò xấy và cơm xấy, với ít rau xấy (mua tiệm).
Chừng vài phút sau khi cơm và bò nở ra
Đi dã ngoại thì tớ bỏ vô bao ny lông loại zip lock cho không ra mùi nhiều (sợ gấu tới hỏi chuyện).