What's new

[Tổng hợp] Đặc sản từng vùng, miền TRONG NƯỚC

Tiếp một đặc sản của Sóc Trăng nữa là bánh Pía.


Bánh pía Sóc Trăng có rất nhiều hiệu. Nhiều người Sóc Trăng hay ăn hiệu Tân Huê Viên, em cũng hiệu này ngon nhất. Bánh pía nào cũng có mùi sầu riêng , nhưng nhân có 2 loại, khoai môn và đậu xanh. em (lại iem) thấy nhân khoai môn ngon hơn.
Vài năm gần đây có thêm bánh pía mặn (gọi là bánh pía thịt lạp) ăn lạ nhưng ko ngon như bánh pía ngọt.
À, ở Sóc Trăng còn có lạp xưởng tôm, ăn cũng ngon và đỡ ngán hơn lạp xưởng thông thường. Lạp xưởng tôm thường bán kèm ở tất cả các tiệm bánh pía Sóc Trăng, vì cũng là một món của người Hoa ST.
 
Bánh pía Sóc Trăng có rất nhiều hiệu. Nhiều người Sóc Trăng hay ăn hiệu Tân Huê Viên, em cũng hiệu này ngon nhất. Bánh pía nào cũng có mùi sầu riêng , nhưng nhân có 2 loại, khoai môn và đậu xanh. em (lại iem) thấy nhân khoai môn ngon hơn.
Vài năm gần đây có thêm bánh pía mặn (gọi là bánh pía thịt lạp) ăn lạ nhưng ko ngon như bánh pía ngọt.
À, ở Sóc Trăng còn có lạp xưởng tôm, ăn cũng ngon và đỡ ngán hơn lạp xưởng thông thường. Lạp xưởng tôm thường bán kèm ở tất cả các tiệm bánh pía Sóc Trăng, vì cũng là một món của người Hoa ST.

Cùng sở thích :) Bánh Pía...đậu xanh, sầu riêng ...cắn 1 miếng ngon, ngọt, bùi, thơm.
Mà càng ngày bánh càng nhỏ + giá lại tăng... Thèm mà không dám ăn :(
 
Bánh pía Sóc Trăng có rất nhiều hiệu. Nhiều người Sóc Trăng hay ăn hiệu Tân Huê Viên, em cũng hiệu này ngon nhất. Bánh pía nào cũng có mùi sầu riêng , nhưng nhân có 2 loại, khoai môn và đậu xanh. em (lại iem) thấy nhân khoai môn ngon hơn.
Vài năm gần đây có thêm bánh pía mặn (gọi là bánh pía thịt lạp) ăn lạ nhưng ko ngon như bánh pía ngọt.
À, ở Sóc Trăng còn có lạp xưởng tôm, ăn cũng ngon và đỡ ngán hơn lạp xưởng thông thường. Lạp xưởng tôm thường bán kèm ở tất cả các tiệm bánh pía Sóc Trăng, vì cũng là một món của người Hoa ST.
Haha mình vừa ăn xong 1 cái bánh pía nè... nhân đậu xanh sầu riêng. Trên bì ghi là đặc sản Vũng Thơm (Không biết là gì mà chắc là tên vùng miền đó), hiệu là Tân Hưng. Bánh khá ngon, có trứng muối to đùng... Cái bánh thì nhỏ hơn lòng bàn tay nữa :( 1 hộp chỉ 4 cái thôi... Công nhận ít thật.
 
Ngoài ra bánh pía còn có bánh pía chiên nữa, nhỏ nhỏ cỡ 3x3cm, ăn cũng ngon cực kì ^^ món này đem theo khi đi phượt thì đúng bài luôn !
 
Mời các Bác thưởng thức vài món ăn dân dã của xứ dừa Bến Tre

1. Bống dừa kho tiêu:

Đây là món ăn phổ thông đơn giản dễ làm, thủ 1 keo nhỏ và 1 vắt cơm nắm lót dạ mỗi khi đói lòng trên đường phượt cũng có lý lắm ạ.
Con Bống dừa đen đúa nhưng khi trà sạch vảy trở nên trắng nõn nà, đem ướp với gia vị muối, đường, tiêu, sau đó thêm 1 chút nước mắm, dấu ăn rồi đem kho trong thố đất sẽ có màu vàng rộm bắt mắt lắm,
Theo cá nhân mình để mang đi Phượt thì nên kho vài lửa cho tới khô, khi đó xương cá mềm, ăn cả xương sẽ có vị bùi, béo, thơm ăn với cơm sẽ rất bắt.

2. Cá Bống dừa nấu canh đọt khổ qua or với lá cách:

Món canh này rất đơn giản nhưng khi ăn rất tuyệt vời đó, Canh rất ngọt và có vị đắng của lá cách, cảm giác rất đặc biệt.

P/s: Cá bống dừa đặc biệt sống rất dai, bạn chỉ cần bỏ vào bịch nylon, treo tòn teng vào xe, chạy về tới Sài gòn chẳng chết con nào, giao cho Bà xã thế là bà xã bảo mai lại phượt tiếp đi anh nhá mà cái giọng mới dễ thương làm sao í ......

3. Cá Bống dừa chiên dòn: (Món này mình tự chế chứ khi nhậu ở BT không thấy đại ca nào nói tới món này cả)
Món này rất tuyệt nhưng vì trễ quá rồi nên mai mình kể tiếp nha...
 
Anh chị em các vùng miền chia sẻ các quán ăn bình dân ngon ở đây

  • Ẩm thực chính là văn hóa . Nhưng ở đây không muốn nói rộng mà chỉ là xét trên một diện hẹp :
  • - Văn hóa ẩm thực bình dân.
  • Lập topic này để mọi người chia sẻ những hiểu biết về ẩm thực mà mình biết được : các quán hàng bình dân xung quanh , món ăn ngon , và các điển tích hoặc điển cố thú vị về nó ở mỗi vùng miền . Giúp cho các Phuoter trên khắp các nẻo đường luôn tìm được những điểm dừng mà mình mong muốn .
  • Thân........
  • Mình xin giới thiệu một số quán mình biết về ẩm thực bình dân Hải Phòng/

  • - Bạn đã ghé Bánh cuốn nóng đường Cát Cụt chưa ? Đi từ Nguyễn Đức Cảnh xuống Cát Cụt , cách ngã 4 khoảng 100m <~~ ngon nhất Hải Phòng, nghĩ lại thấy thèm. Bạn thử sẽ khác hoàn toàn thứ bánh gọi là bánh cuốn và bánh ướt ở Sài Gòn.
    - Bánh mì Pa-te chân Cột Đèn , đi thẳng đường Cát Cụt xuống ngã 4 Tô Hiệu , nhìn bên kia đường phía góc phải <~~ quán đông khách khủng khiếp , đứng đợi chán mới đến lân.
    - Bánh đa cua thì bạn phải đi tầm 5h chiều ra chợ Lương Văn Can sau sân vận động Lạch Tray, ăn ngon .
    - Hoa quả , sinh tố tươi ngon thì ra chợ Cố Đạo , đi từ Nguyễn Đức Cảnh rẽ xuống Cầu Đất 100m thì rẽ trái là chợ Cố Đạo.
    - Xôi khúc thì đứng chờ ở cổng trường tiểu học Minh Khai trên đường Lê Chân tầm 7h đến 8h tối có một bà lão đây xe cút kít đi bán xôi khúc <~~ ngon vô đối . Từ Câù Đất đi xuống rẽ trái là chợ Cố Đạo , rẽ phải là Lê Chân .
    - Caphê tối thì ra Space , lối đi vào Hồ An Biên nằm cạnh Hoàng Gia Disco . Ở đây view đẹp, nhiều cây , nhiều người , ít bụi bặm , thoáng đãng . Hoặc có thể đến Caphe 106 Cát Dài , trưa mùa hè vào đây ngồi caphe là số một, chủ nhà yêu thiên nhiên nên mang cả một hệ thống thực vật của rừng nguyên sinh về vườn nhà mình.
    - Các món ăn như ốc , bánh bèo , cháo sườn , cháo nghêu , bánh mật.... thì đến đường Lương Văn Can phía sau lưng Chảo lửa Lạch Tray .
  • Bạn ở đâu ? Bạn có gì ? Hãy chia sẻ mọi người cùng biết !
 
Last edited:
Re: Anh chị em các vùng miền chia sẻ các quán ăn bình dân ngon ở đây

Bác " dauchankhongmoi" cũng chịu khó lê la Hải Phòng thiệt đó, em bổ xung thêm cho cái danh mục ẩm thực bình dân Hải Phòng nhà mềnh bác nhé,
Ở Chợ Cố Đạo như bác đã điểm danh còn có món Bún đậu mắm tôm với thịt ba chỉ luộc ngon vật vã ạ, vào mùa rươi thì còn có thêm chả rươi nữa nhé ( hehe, món rươi này có khi nhều bác không bít, dưng mà chỉ ngửi mùi thôi là cũng nuốt nước miếng ừng ực (NT) không tin các bác cứ về Hải Phòng vào mùa rươi mà thử nhá, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, " tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" là câu ca về mùa rươi nổi).

Còn Bánh Cuốn thì thêm 1 điểm nữa cũng rất ngon đó là quán bánh cuốn vỉa hè ở ngay ngã tư Trần Phú- Điện Biên Phủ đấy ạ, bánh cuốn ở đây cũng rất ngon ( bán buổi tối nhá)

Món Sủi dìn đặc trưng của Hải Phòng bác nào muốn thưởng thức xin mời đến ngã tư Đinh Tiên Hoàng- Trần Quang Khải nhá, ngay góc bệnh viện Phụ sản nhìn sang. Ở đấy có món sủi dìn ngon, bổ, rẻ nhất Hải Phòng, có cả chè vừng đen ăn với quẩy cũng hết sẩy ạ.

Trà cúc buôn dưa lê mời các bác đến Phan Bội Châu ạ, ngay phía Hoàng Văn Thụ rẽ vào, vô số quán trà cúc cho các bác lựa chọn
Các bác thích tìm lại không gian văn hóa Việt xưa mời đến Nam Giao - 22 Lê Đại Hành, Ao cafe- 209 Lạch Tray, gần ngã tư Cầu Vượt Lạch Tray.

Bún móng giò và miến ngan các bác cứ ra đầu đường Minh Khai, ở vỉa hè ngay cạnh cổng Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch Hải Phòng ạ (chỉ bán vào buổi tối thôi nhá)

Còn nhìu lém các quán bình dân ngon ở HP dưng mà em không nhớ rõ địa chỉ cụ thể mà chỉ nhớ đường thui ạ như Miến trộn ở Hàng Kênh, Cát Dài, ốc ở Cát Dài, bánh mỳ cay ở đường Lê Lợi, Chè thái ( dân HP chúng em hay gọi là chè giun đấy các bác ạ) ở đường Đinh Tiên Hoàng, cơm rang, nem thính đường Lý Thường Kiệt..... Đấy, em chỉ nhớ vậy chứ ko để ý địa chỉ cụ thể, để hôm nào em check lại cái địa chỉ cụ thể rồi lại thông tin cho các bác
 
Cá suối nướng Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.
153-casuoinuongqb1.jpg

Biển Nhật Lệ đã hào phóng ban tặng cho người dân Quảng Bình nhiều loại hải sản ngon như: tôm hùm, cá ngứa, mực...Trong số đó phải kể đến cá suối, đóng góp vào sự độc đáo của thực đơn đặc sản địa phương.

Để làm được món cá suối nướng, người ta chọn loại cá suối khoảng 0,5 kg trở lên, béo và còn tươi sống. Trước khi mổ phải cạo vảy để gia vị ướp ngấm đều vào cá, không mổ cá đằng bụng mà phải mổ đằng dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Dao mổ cá phải là dao sắc lẹm, khía thẳng, dứt khoát, không khía nhiều lần gây nát cá. Sau khi bỏ mật cá bắt đầu ướp nhồi gia vị... Người ta dùng gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng... để nhồi vào bụng cá.

Cá suối nướng Quảng Bình đặc biệt ở cách nướng. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng. Sau đó phải nướng cá trên cây củi gỗ núi đá. Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì cá không chín vàng đều và không thơm ngon. Người ngồi nướng cá cần phải kiên trì hơ cho con cá chín dần, chín đều, không nóng vội dí sát cá vào bếp lửa cá sẽ cháy sém bên ngoài nhưng chưa đủ độ chín thơm bên trong. Khi gỡ cá ra đĩa, người dân Quảng Bình có sáng kiến dùng sợi chỉ vuốt dọc theo chiều gắp, con cá được gỡ ra vẫn nguyên vẹn, không vỡ nát.

“Bỏ miếng nào phí miếng đó nhé”. Anh bạn tôi vừa nói vừa cho vào bát của tôi một miếng thịt cá suối nướng vàng ươm. Tôi cắn nhẹ một miếng, cá rất mềm, hơi beo béo, không ngán và nhai kỹ càng cảm nhận được vị ngọt. Thú vị không kém khi thưởng thức cá suối nướng với món xôi trắng vừa thơm vừa dẻo, vị cay, vị ngọt của cá, hương vị của các loại rau thơm trộn lan tỏa thật không dễ gì quên được.

Cá suối nướng là một đặc sản níu lòng du khách mỗi khi đến và rời miền gió lào cát trắng.
 
Bánh canh cá dầm - Nha Trang

Bánh canh là món đặc sản rất nổi tiếng ở Nha Trang mà hầu như du khách nào đến đây cũng phải một lần thưởng thức.

Nếu là người miền Bắc, thoạt đầu, nhìn tô bánh canh bạn sẽ liên tưởng ngay đến các món bún nước quen thuộc. Tuy nhiên, sợi bánh canh mềm hơn nhiều, dù to gấp 3-4 lần sợi bún của đất Bắc nhưng cũng "trơn tuồn tuột", rất dễ ăn, đó là lí do mà lúc thưởng thức bánh canh, người ta không bao giờ dùng đũa, chỉ cần một chiếc thìa to là đã có thể xì xụp hết bát bánh canh một cách ngon lành.
149-monnhatrang.jpg

Cái ngon của bánh canh không chỉ nằm ở thứ nước dùng ngọt ngọt, chua chua, cay cay - hương vị rất đặc trưng yêu thích của miền Nam, mà nhiều người "mê mệt" món ăn này còn bởi độ chất của những khúc cá thu mềm, ngọt, thơm và không có một chút xương nào. Đặc biệt, dù bạn có dầm nát miếng cá thu hòa lẫn cùng nước dùng thì bát bánh canh cũng không bao giờ bị tanh nồng, trái lại còn thấy ngon hơn, thú vị hơn nhiều.

Ngoài cá thu dầm thì một tô bánh canh đầy đủ còn có thêm chả, bao tử cá, khúc giò heo lớn, khiến món ăn càng "chất lượng" hơn bao giờ hết.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,676
Bài viết
1,171,063
Members
192,338
Latest member
senrilamaha74com
Back
Top