homeless man
Phượt gia
Em viết nốt cái chợ trên đường phượt rồi đi tiếp không có cả trục bài rồi mà chưa đến địa bàn phượt của chúng em.
Ở chợ có bán rất nhiều thị lợn. Các bác có thể nghĩ thì thịt lợn ở đâu mà chả thế, nhưng thực ra trông vậy mà không phải vậy. Vấn đề ở chỗ là giống lợn và cánh nuôi. (Có khi lần đầu tiên trong trang Phuot.com có người kể chuyện lợn =)))
Giống lợn nguyên bản trên Bắc Kạn, lợn địa phương thuộc dòng lợn Mường Khương. Loại mõm dài, chân cao, lưng thẳng, đen tuyền, tai ngắn. Lợn được nuôi theo kiểu thả rông chả cho ăn gì mấy. Chúng tự vào rừng, bới được cái gì thì ăn cái đó. Tối về may ra có ít thân chuối băm trộn tí ngô xay.
Nó rất lâu lớn. Nuôi khoảng hai năm thì nặng cỡ 40 kg và da của nó thì thôi rồi các bác ạ. Như da lợn rừng. Nếu nuôi vài năm nó cũng phải ngót tạ và da nó thì dày đến hàng phân là ít. Nhưng có một điều lạ là da dày nhưng không dai tí nào. Có rất nhiều người trên đó khôn lắm nhé (ví dụ người dân tộc thiểu số Kinh chẳng hạn-Chắc chắn rồi, người Kinh chỉ chiếm khoảng 5-10% dân trên này thôi thành ra lép vế) chỉ ăn cái da này.
Một đặc điểm nữa của loại thịt lợn này là nó không có nước. Nó khác hoàn toàn với loại thịt lợn rởm dưới xuôi, nuôi bằng thuốc tăng trọng và sau khi xẻ thịt thì bơm nước vào cho nặng. Cái bì lợn thì cạo sống, còn toàn chân lông, dù mỏng dính mà dai nhanh nhách nên người ta toàn bỏ. Thịt trên này rất ngon, khi kho thì không ra nước, không hao. Mỡ của nó thì rất thơm và không ngấy. Gửi các bác tấm ảnh làm hàng
Bây giờ, người ta đưa cái gọi là tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi vào vùng sâu, vùng xa. Các giống lợn ngoại (mầu trằng) nhập về thay thế dần các giống bản địa. Buồn lắm các bác ạ. Lúc đầu nghe có vẻ hay, có vẻ năng suất cao, có vẻ tốt, có vẻ ổn. Các phiên chợ có bán lợn giống thì toàn loại trắng phau dưới đây thôi
Nhưng thực ra, cái giống địa phương đã quen thuộc với điều kiện ở đó hàng ngàn năm vẫn còn có nhiều ưu điểm như em kể trên. Tuy có lâu lớn nhưng thịt ngon. Và hơn nữa nó đâu có cần nuôi. Nó tự nuôi nó đấy chứ. Cái loại lợn trắng kia mà chăn kiểu "quảng canh" thì nó chết từ đời tám hoánh. Ngay cả các con lợn trong ảnh dưới đây cũng không còn thuần chủng. Chúng đã bị lai tạp rồi. Cái chân đốm trắng chỉ ra điều đó.
Chắc các bác nghe nói đến lợn cắp nách phải không ạ. Trên này người ta gọi là lợn tên lửa. Vì mẹ nó đẻ nó ra là dẫn vào rừng, ít khi gặp người lên rất nhát. Khi gặp người nó lao như tên lửa nên mới có cái tên này. Khi muốn bắt, người ta phải dụ nó như kiểu vãi thóc bắt gà vậy. Chắc không ai đi phượt lại không thích chén cái loại lợn tên lửa này.
Ở chợ có bán rất nhiều thị lợn. Các bác có thể nghĩ thì thịt lợn ở đâu mà chả thế, nhưng thực ra trông vậy mà không phải vậy. Vấn đề ở chỗ là giống lợn và cánh nuôi. (Có khi lần đầu tiên trong trang Phuot.com có người kể chuyện lợn =)))
Giống lợn nguyên bản trên Bắc Kạn, lợn địa phương thuộc dòng lợn Mường Khương. Loại mõm dài, chân cao, lưng thẳng, đen tuyền, tai ngắn. Lợn được nuôi theo kiểu thả rông chả cho ăn gì mấy. Chúng tự vào rừng, bới được cái gì thì ăn cái đó. Tối về may ra có ít thân chuối băm trộn tí ngô xay.
Nó rất lâu lớn. Nuôi khoảng hai năm thì nặng cỡ 40 kg và da của nó thì thôi rồi các bác ạ. Như da lợn rừng. Nếu nuôi vài năm nó cũng phải ngót tạ và da nó thì dày đến hàng phân là ít. Nhưng có một điều lạ là da dày nhưng không dai tí nào. Có rất nhiều người trên đó khôn lắm nhé (ví dụ người dân tộc thiểu số Kinh chẳng hạn-Chắc chắn rồi, người Kinh chỉ chiếm khoảng 5-10% dân trên này thôi thành ra lép vế) chỉ ăn cái da này.
Một đặc điểm nữa của loại thịt lợn này là nó không có nước. Nó khác hoàn toàn với loại thịt lợn rởm dưới xuôi, nuôi bằng thuốc tăng trọng và sau khi xẻ thịt thì bơm nước vào cho nặng. Cái bì lợn thì cạo sống, còn toàn chân lông, dù mỏng dính mà dai nhanh nhách nên người ta toàn bỏ. Thịt trên này rất ngon, khi kho thì không ra nước, không hao. Mỡ của nó thì rất thơm và không ngấy. Gửi các bác tấm ảnh làm hàng
Bây giờ, người ta đưa cái gọi là tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi vào vùng sâu, vùng xa. Các giống lợn ngoại (mầu trằng) nhập về thay thế dần các giống bản địa. Buồn lắm các bác ạ. Lúc đầu nghe có vẻ hay, có vẻ năng suất cao, có vẻ tốt, có vẻ ổn. Các phiên chợ có bán lợn giống thì toàn loại trắng phau dưới đây thôi
Nhưng thực ra, cái giống địa phương đã quen thuộc với điều kiện ở đó hàng ngàn năm vẫn còn có nhiều ưu điểm như em kể trên. Tuy có lâu lớn nhưng thịt ngon. Và hơn nữa nó đâu có cần nuôi. Nó tự nuôi nó đấy chứ. Cái loại lợn trắng kia mà chăn kiểu "quảng canh" thì nó chết từ đời tám hoánh. Ngay cả các con lợn trong ảnh dưới đây cũng không còn thuần chủng. Chúng đã bị lai tạp rồi. Cái chân đốm trắng chỉ ra điều đó.
Chắc các bác nghe nói đến lợn cắp nách phải không ạ. Trên này người ta gọi là lợn tên lửa. Vì mẹ nó đẻ nó ra là dẫn vào rừng, ít khi gặp người lên rất nhát. Khi gặp người nó lao như tên lửa nên mới có cái tên này. Khi muốn bắt, người ta phải dụ nó như kiểu vãi thóc bắt gà vậy. Chắc không ai đi phượt lại không thích chén cái loại lợn tên lửa này.
Last edited: