What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_1852.JPG

Khi tôi chạy tới Đạ Rsal thì trời kéo mây mù mịt, hên quá tôi vừa tấp vào một quán nước là cơn mua ụp tới. Cơn mưa cũng khá lớn và kéo dài gần cả tiếng. Sau đó cơn mưa nhỏ đần và tôi tiếp tục cuộc hành trình.

IMG_1854.JPG

Khúc đường gần Lâm Hà tôi thấy hơi tệ, có nhiều hố gà lắm.
Tôi quyết định không ghé Đà Lạt mà sẽ ghé tt. Liên Nghĩa. Ngày mai tôi sè chạy tiếp đến Liên Hương cho gần.

IMG_1858.JPG

Bánh tráng nướng, có nguồn xuất xứ từ Phan Rang chỉ trong vòng chục năm nay mà giờ đây đã trở thành một món ăn vặt rất thịnh, thậm chí ngay cả Liên Nghĩa cũng có nhiều nơi bán món này. Thành phần khách mà ưa chuộng món ăn nàgioiwsioiws teens.

IMG_1862.JPG

Trong bánh tráng gồm có hành phi, hành lá, tương ớt và trứng. Ngoài ra khách cũng có thể tự lựa chọn nào là, xúc xích, lạp xưởng, tôm khô vụn….

IMG_1866.JPG

Tôi thấy có những nơi khác họ còn trét lên ít mắm tôm và cho luôn một ít đồ chua kẹp trong bánh.

IMG_1867.JPG

Bánh Xôi Chiên, cũng từ Phan Rang Xôi được chẻ đôi và trứng chiên, hành phi, hành lá và ít thịt chà bong, nhét vào chính giữa. Loại bánh này thì họ làm sẵn, chí cần hơ nóng qua một chút là xong. 2 món ăn này đều được ăn chung với loại tương ớt rẻ tiền.

IMG_1874.JPG

Chả Ram Bắp, món này có nguồn xuất phát từ Quảng Ngãi. Chả Ram là chả giò, được cuốn nhỏ và dài hơn ngón tây út thôi, nhân bên trong chỉ có: đậu xanh, bắp hạt và hành ngò. Dĩa rau thì chỉ có xà lách, ít hẹ và ít rau thơm. Bên cạnh đó thêm một dĩa dưa leo, cà rốt, củ cải và hành tím muối chua. Nước chấm thì làm bằng thịt, mè, đậu phộng. gạo nếp và thêm ít các gia vị khác. Tôi cố gắng tìm hiểu, nhưng cô bán hang dứt khoát không tiết lộ bí quyết gia tryền.
Món này tôi thấy họ bán vào buổi tối trên đường Thống Nhất, khúc gần chợ.
 
IMG_1888.JPG

Ở Liên Nghĩa, vào buổi sáng còn có thêm một món lạ, đó là Phở Vịt. Trước khi lên đường đi tiếp, tôi cũng ăn thử cho biết.

IMG_1885.JPG

Sợi phở ở đây tôi thấy giống như sợi hủ tíu nhưng hơi nhỏ một chút, còn nước lèo chỉ đơn giản là nước luộc vịt và kèm thêm là nước chấm gừng. Tôi nhận xét là cũng như tô bún vịt mà thôi, nhưng gọi thành Phở Vịt đã làm cho khối người phải tò mò ăn thử cho biết.

IMG_1889.JPG

Gần khu chợ Liên Nghĩa, và cuối tuần, có một nhóm người dân tộc, họ mang lan rừng ra bán. Tôi cũng thích bông hoa, mua một mớ về lại Hòa Thắng trồng thử.

IMG_1895.JPG

Tại Phan Rí Cửa vào buổi chiều tôi thấy có nhiều nơi bán món này.
Xôi Vịt hay là Cháo Vịt.

IMG_1902.JPG

Tôi không thích ăn cháo, nen mua ít xôi vịt về nhậu chung với một số anh bạn.

IMG_1899.JPG

Trong bữa nhậu, cũng có nhiều món khác, Mực Một Nắng.

IMG_1903.JPG

Thường thì lúc nhậu lại ít ăn. Nên tôi nay đói quá, phải mò ra quán cóc ăn.
 
IMG_1907.JPG

Chị này bán bánh xèo kiểu Miền Trung và bán bánh bèo chén nữa.

IMG_1912.JPG

Tôi thì ăn bánh bèo chén với cá Thiều kho.

IMG_1913.JPG

Sáng 4 giờ 30 đến nhà anh bạn học hỏi cách làm bánh hỏi.
Lúc này tôi mới biết đây chỉ là một lò nhỏ, đủ cung cấp cho gia đình bán hàng vào buổi sáng mà thôi. Tuy nhiên công việc làm cũng khá bận rộn, 2 vợ chồng anh bạn tôi làm việc rất nhẹ nhàng. Chị vợ thì nhồi từng mẻ bột đem hấp. Khi bột chín khoảng hơn một phần nữa, chị ta đem bột ra nhồi lại tiếp và với kinh nghiệm, chị ta sẽ thêm một ít bột nếp, cho bánh có độ dẻo, thêm một ít nước, cho bánh vừa đủ mềm cho dễ ép. Tôi thấy giai đoạn này là giai đoạn giúp bột kết dính và cũng rất là quan trọng để làm ra một sản phẩm ngon.

IMG_1921.JPG

Tôi thấy đến gần 6 giờ mẻ bánh đầu tiên được mang ra khỏi lò hấp.

IMG_1922.JPG

Cô con gái của anh bạn tôi lúc này đã thức và cô ta giúp cho việc gỡ bánh ra khỏi các vỉ tre. Anh bạn của tôi thì ngưng việc ép bánh và phụ giúp xếp bàn ghế, nồi cá kho, vỉ xíu mại, nồi nước mắm pha và mẻ bánh hỏi mới ra lò lên xe. Công việc tiếp theo là chị vợ anh ta đẩy xe ra đầu đường bán hàng sang. Và tại lò, anh bạn tôi và cô con gái, họ tiếp tục cho ra những mẻ bánh hỏi nóng hổi mới.
Học hỏi xong được một kỹ thuật làm bánh hỏi theo truyền thống thật là đáng quý giá. Trưa hôm ấy tôi chạy xe về lại Hòa Thắng, tiện thể vào dịp lễ, tôi có vài người bạn thân ghé thăm tôi.

IMG_1324.JPG

Hội ngộ với bạn bè tại Hòa Thắng.

IMG_1327.JPG

Dzui quá.
 
Last edited:
IMG_0795.JPG

Tôi lại từ Mũi Né, tiếp tục cuộc hành trình chạy đến Nha Trang.

IMG_0797.JPG

Tạm biệt Hòa Thắng.

IMG_1927.JPG

Vào mùa này khi chạy qua Cam Lâm, 2 bên đường bán nhiều xoài lắm. Xoài ở đây chủ yếu là bán ra phía ngoài Bắc.

IMG_1932.JPG

Đây là tô Mì Quảng của Nha Trạng, có cả giò heo và chả cá.
Sợi mì ở đây là sợi hủ tíu dai có pha phẩm vàng.

IMG_1936.JPG

Ăn sáng tại Hòn Rớ rẻ lắm.
Dĩa bánh ướt, bánh hỏi và bánh xèo không nhân này trị giá có 5 ngàn thôi. Đúng theo gu như người dân địa phương, họ ăn chung với mắm nêm.

IMG_1941.JPG

Cao cấp thêm một chút là thêm một cái chả lụa gói lá, tổng cộng là 8 ngàn.

IMG_1948.JPG

Gỏi Óc Giác. Chỉ loe ngoe vài miếng ốc, chủ yếu là rau.
 
Last edited:
IMG_1969.JPG

Bánh canh Bà Thừa chỉ bán vào buổi chiều, rất đông khách.

IMG_1964.JPG

Tô bánh canh bé lắm, phải gọi là bát bánh canh thì đúng hơn. Bánh canh ở đây na ná như sọi phở, hơi dầy và hơi dai hơn. Trong tô bánh canh có ít cá dằm và chả cá hấp cùng ít hẹ và tiêu. Chả cá chiên thì họ để trong một dĩa riêng, có ít nước chấm kiểu Nha Trang ( đường, muối, ớt và bột ngọt), bên trên phủ kín với hành tây bào rất mỏng. Món này chỉ ăn kèm với chanh và nước mắm ớt.

IMG_1974.JPG

Món này là tôi mới phát hiện ra, đó là Sôi Trắng với Cá Cơm Kho. Tôi chưa từng ăn món này bao giờ, nhưng thấy đông người ghé mua. Tôi cũng ráng quay đầu xe lại mua luôn một hộp. Đây là mọt quán bán rong ven đường, nằm phía trước cửa của một quán nhậu tren đường Ngô Sỹ Liên.

IMG_1984.JPG

Trước tiên bà bán hàng múc sôi vào hộp, trét một ít mỡ hành lên trên và sau cùng múc một ít cá cơm kho, đổ lên trên.
Tôi ăn thấy cũng ngon lắm.

IMG_1993.JPG

Hôm nay tôi chỉ đi tới Ninh Hòa mà thôi. Tôi đã thu nhập một số thông tin của dân địa phương, nên tôi mới biết là nơi đó có nhiều món ngon, mà tôi cần phải thưởng thức.
Buổi trưa nay tôi ghé lại quán Nem Bà Năm ở đường số 50 Lê Lợi.

IMG_1989.JPG

Họ bán một phần nem nướng trong đó có 3 cây nem được hơ nóng lại, một ít bánh tráng cuốn không rồi đem chiên. Trong dĩa rau thì tôi thấy gồm có: cà rốt, dưa leo, xoài, xà lách, lá tía tô, rau húng thơm, rau dấp cá, rau ngò và hẹ. Chén nước chấm thì tôi thấy trong đó có thịt heo xay, nếp, đậu phọng… Họ đưa cho tôi thêm một dĩa ớt xay xào với tỏi và đường, ai muốn ăn cay thế nào thì tự nêm. Ngoài ra thêm một dĩa bánh tráng, môt chén tương ớt để chấm chả lụa gói trong lá, một dĩa chả lụa và nem chua. Trên bàn còn có thêm tỏi Lý Sơn và ớt hiểm dành cho khách sành điệu. Nếu khách ăn thêm nem chua hay chả lụa, thì phải trả tiền thêm. Môt phần nem nướng của quán này là 30 ngàn đồng.
Thạt tình mà nói, tôi ăn món này ở nhiều nơi khác nhau rồi, va tôi cũng chưa đủ trình độ để phân tích, chỗ nào ngon hơn chỗ nào. Hôm nay tôi nhận định thấy là quán này có phần sạch sẽ, nhưng thái độ tiếp khách thì cọc lóc hay là không muốn khách làm phiền thì đúng hơn. Tôi hỏi thăm dò vài câu họ đều trả lời qua loa. Khi tôi hỏi nem lụi là gì, thì họ trả lời là nem chưa được nướng gọi là nem lụi. Ấy thế mà họ biết là nem chưa chua, nên làm nem lụi không được, vậy mà họ vẫn mang vài cái nem cho tôi xơi thêm. Tôi chỉ ăn một cái là đã biết là nem chưa chín.
Quán họ chỉ có 4 món: nem nướng, nem chua, nem lụi và chả lụa. Thật tế ra đó chỉ là một sản phẩm mà thôi. Thịt nạc heo khi quết cho dai với gia vị, nếu gói lại đem hấp, gọi là chả lụa. Nếu xiên vào cây tre đem nướng, gọi là nem nướng. Nếu gói kín lại với lá chùm ruột, rồi để lên men, gọi là nem chua. Nếu lấy nem chua nướng cho vàng, thế là gọi chả lụi.

IMG_1998.JPG

Cứ gánh hàng rong nào, tôi thấy có nhiều người bu lại, là tôi cũng bắc chước theo.
 
IMG_2006.JPG

Bánh nậm và bánh bèo.
Gánh hàng rong ngoài đường, không có địa chỉ. Trên đường tôi ra biển Dốc Lết.

IMG_2016.JPG

Bánh Canh Cua Hồng Hạnh, nằm trên số 9, Trần Quốc Tuấn. Trước tiên cô chủ quán sẽ hỏi khách là họ dung bánh canh làm bằng bột năng hay bột gao.
Tôi chọn bột năng ăn cho lạ. Trong tô bánh canh của tôi có thịt ghẹ, chả cá và hành lá.
Dĩa rau ăn kèm gồm có: cải trắng bào nhuyễn, xà lách, giá, lá hung thơm và rau tía tô.
Kèm thêm là một chén nước chấm làm từ muối, ớt, đường và bột ngọt. Trên bàn tôi còn thấy thêm hột hũ ớt muối chua, một hũ tỏi chua và một chén ớt hiểm. Tôi thấy những thứ ấy tôi nên dành cho dân sành điệu, tôi sợ cay lắm.

IMG_2020.JPG

Cơm Vịt.
Đây là một quán cóc, chỉ bán vào buổi chiều ngay phía trước hẻm 60 Nguyễn Huệ. Dĩa cơm gồm có ít cà rốt và củ cải chua ngọt, ít hành tây và vài lá rau răm, cơm được xào với nghệ và hột màu hay có người còn gọi là hột cà ri cho có màu vàng và nấu với nước luộc vịt cho có vị béo. Dĩa thịt vịt được để riêng, kèm theo chén nước mắm gừng. thêm vào dố dĩa rau ăn kèm gồm có: dưa leo, xoài, xà lách, rau răm và húng thơm.

IMG_2026.JPG

Tại quán này ngoài món cơm ra thì còn có món cháo. Tôi nghe nói là vịt ở đây họ dùng toàn là vịt thả các ruộng lúa mới gặt, nên vịt vừa béo và ngon. Tôi thì thấy thịt vịt tại đây vừa mềm và ngọt. chỉ có một điều là nhiều long tơ quá.

IMG_2028.JPG

Tôi đã có một giấc ngủ thật ngon. Sáng nay tôi thức dậy thật sớm. Tôi ghé quán bánh ướt số 1 mà tôi nghe được từ thông tin trên mạng. Quán bánh ướt này nằm ngay đầu bảng báo vào thị xã, nếu khách đi từ lối Dắk Lắk về.
Tôi cũng bâng khuâng mà sao 2 quán số 1 lại nằm gần nhau nhỉ? Tôi bước đại vào một quán nằm kế bên một con hẻm. Lúc này còn sớm nên quán đang vắng khách, nên họ phục vụ tôi rất nhanh chóng.
Thì ra món này tôi mới ăn cách đây 2 tuần trên Buôn Mê Thuột. Tôi hỏi người chủ quán thì họ cho tôi biết gia đình họ bán món này trước hồi 75 cơ.

IMG_2032.JPG

Cách bán ở đây rất đỏn giản, cú mỗi cái bánh họ xắn ra làm 2 và bỏ lên 2 cái dĩa, xong họ rắc ít tôm chà bông và hẹ phi hành lên trên bánh, rồi mang bánh ra cho khách. Trước đó họ đã bưng ra cho khách một dĩa xoài băm, môt chén nước mắm hay mắm nêm tùy theo sở thích của khách, và môt dĩa chả lụa gói trong lá chuối.
Thế là thượng khách tự cho vào bánh một ít xoài rồi đem cuộn bánh lại và chấm vào nước chấm rồi ăn kèm thêm chả lụa nếu thích. Khi ăn hết 2 cái bánh, người phục vụ bàn lại mang ra thêm 2 cái nữa và cứ như thế đến khi nào, thượng khách ra hiệu là không ăn được nữa, họ mới tha tội.
Sáng nay tôi ăn rất khiêm tốn và chỉ tiêu thụ có 5 cái bánh thôi, như thế mỗi cái bánh tại quán này trị giắ là 2 ngàn, hơi mắc à nha. Tôi ăn thêm 2 cái chả lụa và mỗi cái là 3 ngàn, họ tự quết ở nhà đấy. Tính tới tính lui tổng chi phí là 16 ngàn, rẻ chán.
 
Last edited:
IMG_2045.JPG

Ăn xong, tôi rẽ trái vào cái hẻm kế bên quán. Tôi sẽ ghé ăn thêm bánh ướt tại một quán miệt quê, gần ngay nhà nghỉ Lê Khánh mà tôi nghỉ lại đêm qua. Quán này không có tên, nhưng người địa phương gọi đây là quán Bà Bảy. Tôi thấy quán này tấp nập hơn quán lúc nãy, và quán này hợp gu kiểu tôi với phong cảnh rất đồng quê (trước cửa quán, chỗ đậu xe còn y ngyên vài đống phân bò còn nóng hổi).

IMG_2037.JPG

Cô chủ quán tráng bánh bằng lò đúc theo kiểu xưa và đốt bằng trấu, thật là ấn tượng. Kiểu cách ăn thì cũng y chang quán lúc nãy, nhưng tôi chấm thêm nhiều điểm cho quán này là, trong chén nước mắm nêm, họ cho thêm ít hẹ băm.

IMG_2042.JPG
Ngoài ra còn có thêm một chén tương ớt chấm dành riêng cho chả lụa, tôi thấy chả lụa quán này làm ăn vừa miệng, không có ngọt như là quán số 1. Tổng chi phí cho 5 cái bánh 5 ngàn, thêm 2 cái chả lụa 5 ngàn nữa, siêu bèo luôn. Hura, tôi mới phát hiện một quán bánh ướt ngon bổ rẻ của Ninh Hòa, mà đám nhà báo chưa phát hiện ra. Chỉ bán vào buổi sáng thôi nhé.
Tôi quay lại nhà nghỉ để lấy đồ lên đường. Lúc này bà 8 với bà chủ nhà nghỉ, tôi mới biết là lý do có 2 quán số 1 nằm gần nhau, đó là của 2 chị em. Quán mà tôi ăn lúc nãy nằm bên hông hẻm là kém ngon hơn quán kia.

IMG_2051.JPG

Chạy trên QL26 một chút là tôi tới tt. Dục Mỹ. Tại đây, trước khi vượt qua một cái cầu, tôi thấy 2 quán Bún Cá nằm phía bên tay phải. Tôi phải ghé vào để làm cho nôt nhiêm vụ hôm nay, trước khi tôi vào địa phận Đắk Lắk, đó là ăn nốt tô Bún Cá Ninh Hòa.
Tô bún và Ninh Hòa thật là đơn giản, chỉ có chả cá hấp và cá dầm thôi ( đa số thịt cá dằm của các quán bún cá của vùng Khánh Hòa đều dung cá cờ hết, trong khi đó nhiều người ra chợ gặp că cờ là biểu môi chê, là cá này ăn sẽ bị phong). Món này chỉ ăn kèm với chanh, ớt và nước mắm. Dĩa rau ăn kèm gồm có, xà lách thái sợi nhỏ, trông chung với ita giá, bắp chuối và húng thơm.

IMG_2060.JPG

Đang lúc lên đèo, oh núi gì trọc lóc thế kia???

IMG_2077.JPG

ô hô, hết rừng rồi, khỏi cần bảo vệ nữa.
 
Last edited:
Các chuyến đi của Bác em đã theo dõi tương đối đủ các bài chủ yếu nói đến ẩm thực vùng miền và mỗi lần một chú Chó khác nhau :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,670
Bài viết
1,171,120
Members
192,338
Latest member
inhopcartonh
Back
Top